Tiền Giang đã phân bổ 17 mỏ cát cho các công trình, dự án giao thông trọng điểm

Ngày 26/3, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tiền Giang cho biết, đến thời điểm này, tỉnh Tiền Giang đã phân bổ 17 mỏ cát cho 5 dự án, với tổng trữ lượng trên 13,5 triệu m3. Trong đó, địa phương đã cấp 12 giấy phép cho các doanh nghiệp khai thác cát sông, với tổng khối lượng gần 9,7 triệu m3; còn 5 mỏ đang lập thủ tục cấp phép, tổng khối lượng trên 3,8 triệu m3 (các mỏ cát này dự kiến cấp phép trong tháng 4/2025).
Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn khai thác mỏ cát được cấp phép ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.
Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn khai thác mỏ cát được cấp phép ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Tiền Giang phải cung ứng 15,95 triệu m3 cát lấp cho 5 dự án giao thông trọng điểm khu vực phía nam.

Như vậy, địa phương còn thiếu gần 2,4 triệu m3. Số lượng này, tỉnh sẽ tiếp tục phân bổ thêm mỏ cát Mỹ Lương (huyện Cái Bè), Thới Sơn (thành phố Mỹ Tho) theo cơ chế đặc thù và một phần trữ lượng còn dư của 2 khu vực khai thác đặc thù của Công ty cổ phần Xây lắp 368 và Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn (2 doanh nghiệp này đã được cấp phép một phần mỏ cát ở xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè).

Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tiền Giang, địa phương được giao chỉ tiêu cấp 6,6 triệu m3, với 7 mỏ cát san lấp cho dự án Vành đai 3, Thành phố Hồ Chí Minh và hiện đã được cấp phép 5 mỏ, với trữ lượng trên 4,8 triệu m3, còn thiếu khoảng 1,76 triệu m3 (khoan đánh giá trữ lượng thực tế thì giảm nhiều so với quy hoạch trước đây).

Dự án cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng được giao chỉ tiêu cho tỉnh là 4,55 triệu m3, với 5 mỏ và tổng trữ lượng cát của 5 mỏ này là trên 4,1 triệu m3, lại còn thiếu khoảng 422,7 nghìn m3 (khoan đánh giá lại trữ lượng thực tế hiện giảm nhiều so với quy hoạch trước đây).

Dự án cao tốc Cần Thơ-Cà Mau được giao 2 triệu m3 và được tỉnh cấp phép 1 mỏ tại Bình Đức, trữ lượng 592,3 nghìn m3 và đang hoàn chỉnh hồ sơ để tiếp tục cấp phép mỏ cát còn lại để đủ số lượng cung cấp cho dự án này.

Mỏ cát trên địa bàn huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang được cấp phép khai thác cho các công trình trọng điểm.

Mỏ cát trên địa bàn huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang được cấp phép khai thác cho các công trình trọng điểm.

Dự án đường Hồ Chí Minh (đoạn Rạch Sỏi-Bến Nhất và Gò Quao-Vĩnh Thuận), tỉnh Tiền Giang được giao 1,8 triệu m3 và đã cấp 1 giấy phép khai thác tại mỏ Hòa Hưng 1, với tổng trữ lượng trên 1,8 triệu m3.

Dự án thành phần 2 thuộc Dự án Xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh-An Hữu, giai đoạn 1 được giao cho tỉnh Tiền Giang cấp 950 nghìn m3 và đã giao 2 mỏ theo khu vực khai thác với cơ chế đặc thù cho Công ty cổ phần Xây lắp 368 và Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn.

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tiền Giang cho biết, địa phương phối hợp với Viettel Tiền Giang đã triển khai thực hiện xong phần mềm quản lý khai thác khoáng sản cát sông và triển khai đến từng doanh nghiệp khai thác cát.

Hiện, 8 doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác đã ký hợp đồng với Viettel Tiền Giang để lắp đặt thiết bị, truyền dữ liệu về hệ thống quản lý của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tiền Giang.

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo cử tri có mặt từ sớm tại Điểm bỏ phiếu số 9, ấp Khai Long, xã Đất Mũi, tỉnh Cà Mau.

Bình minh trên quê hương xóm Mũi, rộn rã đón Ngày hội non sông

Từ những xóm trạch ven biển đến các đô thị sầm uất, hơn 1,8 triệu cử tri nơi cực nam Tổ quốc cùng nhau hướng về hơn 1.600 khu vực bỏ phiếu. Ở đó, Ngày hội non sông không chỉ là khoảnh khắc để người dân thực hiện quyền công dân thiêng liêng, mà còn gởi gắm niềm tin và khát vọng bứt phá.

Đồng chí Đồng Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Cần Thơ bỏ phiếu bầu cử.

Cử tri Cần Thơ hân hoan bước vào Ngày hội non sông

Sáng 15/3, cùng với cử tri của cả nước, cử tri tại thành phố Cần Thơ hân hoan đến thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn để bầu chọn đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cử tri tại Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cử tri Vĩnh Long nô nức đi bầu cử từ sáng sớm

Sáng 15/3, hòa chung không khí phấn khởi của cử tri cả nước trong ngày hội lớn của toàn dân, cử tri tỉnh Vĩnh Long nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Công tác chuẩn bị thùng phiếu đã sẵn sàng.

Vĩnh Long sẵn sàng cho Ngày hội non sông

Chỉ còn 1 ngày nữa, cùng với cử tri cả nước, hơn 3 triệu cử tri tỉnh Vĩnh Long sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Trong giai đoạn “nước rút”, cả hệ thống chính trị tỉnh Vĩnh Long đang dồn lực hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng, bảo đảm ngày bầu cử 15/3 diễn ra dân chủ, an toàn và đúng pháp luật.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tích cực tham gia giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển trước, trong và sau bầu cử.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tích cực tham gia tuyên truyền, bảo đảm an toàn bầu cử

Thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân và giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển trước, trong và sau thời gian diễn ra bầu cử.

Đoàn công tác tới thăm lớp học bơi an toàn tại bể bơi lắp ghép đầu tiên của điểm Trường trung học cơ sở Long Hưng A, xã Tân Khánh Trung.

Tỷ lệ trẻ em biết bơi của tỉnh Đồng Tháp cao gấp gần ba lần so mức trung bình cả nước

Ngày 13/3, tại tỉnh Đồng Tháp, Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Campaign for Tobacco-Free Kids (CTFK) cùng đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chuyến công tác và làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại địa phương.