Thủng ruột vì nuốt nhầm hạt táo đỏ

Sau khi ăn táo đỏ và nuốt nhầm cả hạt táo, người bệnh bị rơi vào trạng thái nhiễm trùng toàn thân, đau khắp bụng và được đưa đi cấp cứu khẩn cấp. 
Dị vật là hạt táo đỏ gây ra tình trạng thủng ruột cho người bệnh.
Dị vật là hạt táo đỏ gây ra tình trạng thủng ruột cho người bệnh.

Mới đây, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ đã cấp cứu thành công một người bệnh bị thủng ruột non do dị vật sắc nhọn. Người bệnh N.T.K, 37 tuổi, ở Thái Nguyên, nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng ổ bụng toàn thể, hay còn gọi là viêm phúc mạc toàn thể do nuốt dị vật là hạt táo đỏ.

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Nhật Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng-Tầng sinh môn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trước khi vào viện một ngày, người bệnh xuất hiện đau bụng vùng thượng vị, sau đó cơn đau lan dần xuống vùng hố chậu phải. Triệu chứng này rất giống với viêm ruột thừa cấp.

Người bệnh được đưa vào một bệnh viện tại Thái Nguyên và chụp CT, kết quả nghi ngờ có hoại tử ruột. Ngay lập tức, người bệnh được chuyển xuống Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Người bệnh vào viện trong tình trạng nhiễm trùng toàn thân, đau khắp bụng. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định đây là tình trạng viêm phúc mạc toàn thể (nhiễm trùng toàn bộ ổ bụng), người bệnh có chỉ định phải mổ cấp cứu.

Người bệnh được phẫu thuật nội soi ổ bụng, qua nội soi thấy khắp ổ bụng là dịch đục và giả mạc, ruột thừa không có dấu hiệu viêm, quai ruột non chỗ tiếp giáp ruột non và ruột già viêm nề và dính chặt với nhau.

Người bệnh được hút rửa sạch toàn bộ ổ bụng, khi tiến hành phẫu thuật mở rộng để kiểm tra tổn thương đoạn cuối ruột non, các bác sĩ phát hiện một lỗ thủng trên thành ruột, tại đây có một dị vật sắc nhọn chọc ra ngoài. Sau khi lấy dị vật ra, xác định đó là một hạt táo đỏ khô – loại thực phẩm quen thuộc với nhiều người.

Người bệnh sau đó được xử lý khâu lỗ thủng ruột non, rửa sạch ổ bụng. Sau 8 giờ, người bệnh tỉnh táo, được chuyển về phòng điều trị và hồi phục tốt.

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Nhật Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng-Tầng sinh môn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật.

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Nhật Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng-Tầng sinh môn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật.

Theo lời người bệnh, trước đó chị K có ăn yến chưng cùng táo đỏ và vô tình nuốt luôn hạt. Đây là tình huống rất phổ biến, khi nhiều người không để ý đến khi nuốt phải dị vật sắc nhọn; do không bị hóc hay bị nghẹn, người bệnh thường chủ quan cho rằng dị vật sẽ được đào thải ra ngoài.

Các bác sĩ khuyến cáo, những dị vật nhọn như hạt táo, tăm, xương cá, xương gà… có thể gây tổn thương đường tiêu hóa, đặc biệt là đoạn cuối hồi tràng – nơi ruột non nối với ruột già. Nếu không phát hiện sớm, có thể dẫn đến thủng ruột, viêm phúc mạc, nhiễm trùng nặng, thậm chí đe dọa tính mạng.

Trong trường hợp nuốt phải dị vật sắc nhọn, người bệnh không nên chủ quan cho rằng dị vật sẽ dễ dàng được đào thải ra ngoài. Người bệnh cần đến cơ sở y tế trong vòng 4-6 giờ đầu để được nội soi dạ dày gắp dị vật ra ngoài, tránh biến chứng thủng ruột. Đặc biệt, với người lớn tuổi hoặc những bệnh nhân có sức khỏe yếu, tình trạng nhiễm trùng ổ bụng có thể diễn biến nghiêm trọng hơn, dễ dẫn đến sốc nhiễm trùng, nhiễm độc và tử vong.

Để phòng tránh tình trạng này, mọi người nên tập thói quen ăn uống chậm rãi, nhai kỹ, đặc biệt cẩn thận khi ăn những thực phẩm có hạt cứng hoặc xương, không ngậm lâu trong miệng. Nếu đã nuốt phải dị vật, đặc biệt các dị vật sắc nhọn, cần nhanh chóng đi tới cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế phát biểu.

Ra mắt Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt

“Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt” là một công trình khoa học có giá trị, được biên soạn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực răng hàm mặt Việt Nam. Cuốn sách ra đời là kết quả của quá trình lao động khoa học nghiêm túc, tâm huyết và trách nhiệm của tập thể các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên và bác sĩ trong ngành.

Thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện kỹ thuật nút mạch gan.

Thái Nguyên: Tiếp tục hành trình vì sức khỏe người dân

Với các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, 13/3/1960 là ngày đặc biệt, đó là ngày Bác Hồ về thăm cán bộ y tế, người dân đang điều trị tại Bệnh viện. Khắc ghi lời Bác dặn, các thế hệ thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên không ngừng trau dồi y đức, y thuật để điều trị cho người bệnh ngày càng tốt hơn.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thu Giang chia sẻ tại chương trình.

Bổ sung collagen đúng cách để làm chậm lão hóa từ bên trong

Collagen không chỉ đơn thuần là yếu tố làm đẹp, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc của da, tóc, móng, xương và nhiều mô trong cơ thể. Việc bổ sung collagen đúng cách giúp hỗ trợ quá trình tái tạo, làm chậm lão hóa và góp phần duy trì vẻ đẹp khỏe mạnh, tự nhiên theo thời gian.

Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng axit uric trong máu.

Những sai lầm của bệnh nhân gout khi điều trị khiến bệnh ngày càng nặng

Chỉ uống thuốc khi lên cơn đau, tự ý dùng thuốc giảm đau liều cao, ăn kiêng cực đoan hoặc tin vào các bài thuốc “truyền miệng” không rõ nguồn gốc… là những sai lầm phổ biến của nhiều bệnh nhân gout. Chính những thói quen điều trị thiếu khoa học này khiến bệnh gout dễ tái phát, tiến triển nặng và làm tăng nguy cơ biến chứng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương được vinh danh “Trung tâm Tim mạch xuất sắc”

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng. Đây là bệnh viện thứ ba tại khu vực Đông Nam Á và là đơn vị thứ bảy trên thế giới được nhận danh hiệu này.

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng đang tích cực điều trị cho các bệnh nhi.

Đà Nẵng tập trung điều trị cho các bệnh nhi nghi nhiễm độc tố botulinum

Ngày 12/3, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện đã tiếp nhận 5 lọ thuốc giải độc botulinum do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ khẩn cấp để điều trị 3 bệnh nhi nguy kịch nghi do độc tố botulinum. Hiện đơn vị đang tập trung mọi nguồn lực để điều trị tích cực cho các bệnh nhi.

Đông đảo người dân đến khám, sàng lọc bệnh tại chương trình do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều người trẻ có nguy cơ đột quỵ được phát hiện, tư vấn sớm qua khám sàng lọc

Sáng 11/3, tại Trạm Y tế xã Trừ Văn Thố (Thành phố Hồ Chí Minh), Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám, sàng lọc bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 400 người dân là gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn... Đây là điểm khám cuối trong chuỗi chương trình "Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".

Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh Mai Văn Dũng (bìa phải), Trưởng đoàn số 1 của tỉnh kiểm tra, hậu kiểm việc lưu giữ mẫu thực phẩm tại Nhà hàng Buffet Vân Sơn.

Tây Ninh tăng cường kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Sở Y tế Tây Ninh đã và đang triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.