Thực hiện nghiêm việc lắp camera giám sát

Chỉ còn khoảng một tuần nữa (ngày 31/12) đến hạn cuối 100% các xe ô-tô khách hơn 9 chỗ, xe đầu kéo, xe chở công-ten-nơ với khoảng 200 nghìn xe phải hoàn thành việc lắp đặt camera giám sát theo quy định tại Nghị định 10/2020/NÐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải.

Lắp và kiểm tra hoạt động của camera giám sát trên xe khách. (Ảnh minh họa: Thái Linh)
Lắp và kiểm tra hoạt động của camera giám sát trên xe khách. (Ảnh minh họa: Thái Linh)

Tuy nhiên đến nay, số phương tiện của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải chấp hành với tỷ lệ rất thấp, chỉ từ 12% đến 15%, tương đương khoảng 30 nghìn xe. Do đó, đến thời điểm này, mục tiêu lắp đặt camera giám sát cho khoảng 170 nghìn xe còn lại khó hoàn thành vì phần lớn doanh nghiệp vận tải chưa thu xếp được nguồn tài chính để thực hiện.

Ðáng lẽ Nghị định 10/2020/NÐ-CP phải được thực hiện từ ngày 1/7/2021, nhưng tiếp thu các kiến nghị của các hiệp hội vận tải, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chính phủ đã cho lùi thời hạn áp dụng xử phạt thêm 6 tháng đến hết ngày 31/12/2021 nhằm tháo gỡ, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19.

Cùng với đó, Chính phủ cũng đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp vận tải như: Giảm phí đường bộ, giảm phí bảo trì đường bộ, giảm thuế cho doanh nghiệp,… Do đó, 6 tháng vừa qua đủ để các doanh nghiệp vận tải tổ chức triển khai lắp thiết bị này. Các doanh nghiệp có thể triển khai theo lộ trình, ưu tiên lắp đặt 50% số xe hoặc nhiều hơn tùy vào tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Ðến khi dịch được kiểm soát hoàn toàn, hoạt động của các doanh nghiệp trở lại bình thường sẽ tiếp tục lắp đặt số phương tiện còn lại bởi cơ quan chức năng chỉ xử phạt vi phạm hành chính sau ngày 31/12/2021 đối với những xe lưu thông kinh doanh vận tải trên đường.

Việc Chính phủ ban hành Nghị định 10/2020/NÐ-CP đã đưa ra lộ trình từ trước đó để các doanh nghiệp có sự chuẩn bị. Do đó, đến nay đã không còn lý do để tiếp tục trì hoãn khi việc lắp đặt thiết bị camera giám sát có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp các cơ quan chức năng quản lý tốt hơn người và phương tiện, cũng như trong công tác phòng, chống dịch, nhất là vấn đề truy vết, khai báo y tế.

Ðây được xem là giải pháp góp phần cho chính doanh nghiệp, người lái xe yên tâm hơn khi phương tiện tham gia lưu thông, kinh doanh vận tải. Bởi thực tế ngay cả trước thời điểm Nghị định 10/2020/NÐ-CP ban hành, nhiều doanh nghiệp vận tải đã chủ động lắp camera hành trình trên xe để nâng cao chất lượng quản lý và chất lượng dịch vụ.

Bên cạnh đó, việc lắp đặt camera giám sát sẽ góp phần răn đe rất cao các đối tượng có ý định vi phạm pháp luật trong quá trình tham gia giao thông, giúp nâng cao hơn nữa ý thức, hành vi của người điều khiển phương tiện nhằm hạn chế tình trạng tai nạn giao thông trong thời gian tới.

Dư luận cho rằng, các cơ quan chức năng cần có các giải pháp để các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện nghiêm túc quy định nêu trên bởi nếu không sẽ tạo ra tiền lệ xấu trong tương lai khi doanh nghiệp cứ gặp "vướng" lại xin "lùi".

Có thể bạn quan tâm

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn thăm, động viên các phóng viên tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí bầu cử. (Ảnh: Phạm Thắng)

Chủ tịch Quốc hội: Chọn người có tài, có đức, có tâm, có tầm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, kỳ bầu cử lần này sẽ chọn ra những người xứng đáng, có đức, có tài, có trình độ, có năng lực, có tâm, có tầm để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương bỏ phiếu bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội). (Ảnh DUY LINH)

Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tham gia bầu cử tại Khu vực số 4, phường Thanh Xuân

Sáng 15/3, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương cùng 2.163 cử tri bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Khu vực bỏ phiếu số 4, phường Thanh Xuân (Hà Nội).

Cử tri người Rục bỏ phiếu tại bản Mò O Ồ Ồ, xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.

Bà con người Rục ở tỉnh Quảng Trị đi bỏ phiếu sớm

Xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị là nơi có đông đồng bào Rục (dân tộc Chứt) sinh sống. Do vậy, công tác tuyên truyền và các khâu chuẩn bị bầu cử được Ủy ban bầu cử xã Kim Phú đặc biệt chú trọng. Sáng 15/3, bà con không lên rẫy, ra ruộng sớm mà đến nhà văn hóa để tham gia bầu cử, thể hiện quyền làm chủ của công dân.

Đại tướng Phan Văn Giang cùng các đồng chí nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội bỏ phiếu bầu cử.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng bỏ phiếu bầu cử

Sáng 15/3, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng là cử tri bỏ lá phiếu đầu tiên của Khu vực bỏ phiếu số 14, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội bầu đại biểu Quốc hội Khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cử tri Tổ bầu cử số 21 thuộc Đơn vị bầu cử số 7, phường Tây Hồ, Hà Nội.

[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Sáng 15/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bỏ phiếu lựa chọn những người xứng đáng nhất làm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Tổ bầu cử số 21 thuộc Đơn vị bầu cử số 7, phường Tây Hồ, Hà Nội.