Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Canada

Sáng ngày 27/10, tại Thủ đô Kua Lumpur Malaysia, bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị cấp cao liên quan, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Canada do ông Goldy Hyder - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành dẫn đầu.

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Canada do ông Goldy Hyder - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành dẫn đầu.
Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Canada do ông Goldy Hyder - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành dẫn đầu.

Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Việt Nam và Canada là hai nền kinh tế có các mặt hàng xuất khẩu bổ sung, tương hỗ cho nhau. Với việc cùng là thành viên của Hiệp định CPTPP, Việt Nam-Canada có cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu. Ngoài ra, khuôn khổ hợp tác Ủy ban hỗn hợp kinh tế song phương cũng đang tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình hợp tác kinh tế, thương mại giữa doanh nghiệp hai nước.

Với những khuôn khổ hợp tác đã được thiết lập cùng những chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao hai nước, hợp tác kinh tế, thương mại luôn tăng trưởng tích cực. Việt Nam trở thành đối tác số 1 của Canada tại ASEAN; Canada trở thành đối tác thương mại thứ 3 của Việt Nam tại châu Mỹ. Năm 2024 trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 7,23 tỷ USD, tăng 15,8%.

Thông tin lại về nội dung trao đổi giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Canada Mark Carney diễn ra hôm 26/10 bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất trong khoảng 3 năm tới, thương mại hai nước sẽ tăng gấp rưỡi, khoảng 10 tỷ USD trở lên.

Tuy nhiên, kết quả đó vẫn còn rất nhỏ so với tiềm năng và lợi thế giữa hai nước. Tỷ trọng trao đổi thương mại giữa hai nước trong tổng nhập khẩu của hai bên vẫn còn rất thấp. Hàng Việt Nam vào Canada chỉ chiếm 2% tổng số hàng mà Canada nhập từ thế giới; đầu tư của Canada vào Việt Nam cũng rất khiêm tốn, đứng thứ 14/139 quốc gia/vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam.

Doanh nghiệp hai nước còn nhiều tiềm năng để khai thác; hai nước cần kết nối trong sản xuất, chuỗi cung ứng và đầu tư công nghệ, thương hiệu để thúc đẩy thương mại tăng trưởng” - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị.

Thông tin tổng quan về kinh tế Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2025 đạt 8%, và từ 2026 trở đi, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt hai con số. Đây là mục tiêu tham vọng, chính vì vậy, Việt Nam mở cửa nhiều chính sách để thu hút doanh nghiệp nước ngoài đến hợp tác đầu tư; cùng đó, Việt Nam có nguồn lao động trẻ, dồi dào, sức mua lớn… đây là cơ hội tốt cho doanh nghiệp Canada đến hợp tác, đầu tư, mở rộng kinh doanh.

18d0a118-a7e6-42c3-8282-637aa8a403b2.jpg
Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên và ông Goldy Hyder - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành.

Cảm ơn những chia của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, ông Goldy Hyder - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành - dẫn đầu cho biết, mối quan hệ giữa hai nước được củng cố hơn nữa nhờ cùng tham gia CPTPP. Theo ông Goldy Hyder, mức độ hợp tác thương mại hiện nay mới chỉ là điểm khởi đầu chứ không phải là giới hạn cuối cùng. Chúng ta còn rất nhiều dư địa để hợp tác sâu rộng hơn.

“Tôi đánh giá cao mục tiêu của các bạn về việc tăng trưởng thương mại gấp nhiều lần. Chúng tôi mong muốn Canada có thể vươn lên vị trí cao hơn trong danh sách các nhà đầu tư tại Việt Nam, đồng thời bảo đảm hai bên phối hợp chặt chẽ trong những ưu tiên của các bạn như an ninh năng lượng, an ninh lương thực, công nghệ, nguồn nhân lực và lực lượng lao động có kỹ năng. Đây đều là những cơ hội then chốt để chúng ta mở rộng hợp tác”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Canada (BCC) nhấn mạnh.

Ông Goldy Hyder bày tỏ mong muốn có thêm thời gian để nghiên cứu sâu hơn cách thức hỗ trợ chuyển đổi số trong giáo dục, cũng như nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động nhằm nắm bắt tốt hơn các cơ hội hợp tác. Đồng thời, cả hai quốc gia đều đang nỗ lực bảo đảm thị trường lao động được trang bị tốt để đáp ứng quá trình chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

“Chúng tôi đang xây dựng các nền tảng học tập được sử dụng bởi các trường đại học và doanh nghiệp. Chúng tôi có sự hiện diện lớn tại Singapore, nơi phần lớn các trường đại học đang sử dụng công nghệ của chúng tôi để hỗ trợ sinh viên”, ông Goldy Hyder thông tin.

Cũng liên quan về đào tạo AI và ứng dụng chuyển đổi số, Bộ trưởng cho biết hiện nay Bộ Công thương có 9 trường đại học và 21 trường cao đẳng, trong đó có một số trường đại học đã đào tạo về AI, bán dẫn. Giai đoạn đến năm 2030, Việt Nam cần đào tạo 50.000 kỹ sư công nghiệp bán dẫn. Bộ trưởng mong muốn các doanh nghiệp Canada quan tâm, tìm kiếm cơ hội hợp tác với hệ thống các trường thuộc Bộ Công thương trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng cho biết Việt Nam và Canada là hai nền kinh tế có lợi thế bổ sung cao cho nhau. Hiệp định CPTPP mà 2 nước là thành viên mở rộng cơ hội thị trường thông qua giảm thuế, minh bạch hóa thủ tục và tăng cường đối thoại. Ủy ban hỗn hợp về Kinh tế song phương cũng đã và đang giúp tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy xúc tiến thương mại và kết nối doanh nghiệp.

Bộ trưởng cho biết Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và ổn định, đồng thời chủ động đa dạng hóa thị trường và đối tác chiến lược. Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Canada sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa xúc tiến đầu tư phát triển cảng biển, cảng cạn và trung tâm logistics

Chiều 14/7, tại Nha Trang, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào cảng biển, cảng cạn và trung tâm logistics, thu hút 300 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Khánh Hòa, chuyên gia, đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cảng biển, hàng hải và logistics.

Tốc độ xây dựng các dự án bất động sản vẫn duy trì, gia tăng nguồn cung cho thị trường. (Ảnh: HNV)

Quý II/2026: Nguồn cung bất động sản tiếp tục gia tăng, thị trường bước vào giai đoạn sàng lọc

Quý II/2026, thị trường căn hộ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận nguồn cung mới tiếp tục gia tăng, đánh dấu sự trở lại của nhiều dự án mới. Tuy nhiên, thanh khoản chưa theo kịp tốc độ mở bán khi người mua ngày càng thận trọng và ưu tiên các sản phẩm có mức giá phù hợp cùng giá trị khai thác bền vững.

(Ảnh minh họa)

Chứng khoán ngày 14/7: Nhóm năng lượng, ngân hàng bứt phá, VN-Index tăng hơn 6 điểm

Phiên giao dịch ngày 14/7, thị trường chứng khoán Việt Nam khởi sắc nhờ lực kéo từ nhóm năng lượng, ngân hàng và bán lẻ. Dù thanh khoản giảm mạnh so với phiên trước và khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 158 tỷ đồng, VN-Index vẫn tăng 6,09 điểm lên 1.806,63 điểm, với số mã tăng áp đảo trên toàn thị trường.

Tạo không gian đủ rộng, an toàn cho doanh nghiệp tư nhân phát triển.

Tạo không gian đủ rộng, an toàn cho doanh nghiệp tư nhân tự lớn

Trả lời phỏng vấn của Báo Nhân Dân về kết quả một năm triển khai thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, ông Bùi Anh Tuấn, Cục trưởng Phát triển Doanh nghiệp tư nhân và Kinh tế tập thể cho rằng, nếu chỉ có cơ chế hỗ trợ nhiều hơn, doanh nghiệp tư nhân Việt Nam sẽ không thể lớn lên

Chỉ số MXV-Index

Giá dầu thô tăng vọt hơn 9%, MXV-Index nối dài đà khởi sắc

Căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông tiếp tục chi phối lên diễn biến thị trường tài chính toàn cầu trong phiên giao dịch đầu tuần (13/7). Trong khi nhiều thị trường chứng khoán chịu áp lực bán mạnh, thị trường hàng hóa nguyên liệu lại ghi nhận dòng tiền quay trở lại, đặc biệt ở nhóm năng lượng.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam. (Ảnh: VNA)

Vietnam Airlines - lực lượng nòng cốt của ngành hàng không Việt Nam

Ngày 14/7, tại Hà Nội, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, ghi nhận thành tích nổi bật của hãng trong thực hiện chiến lược phát triển bền vững, trong đó có kết quả tiêu biểu Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới 2023-2025.

(Ảnh minh họa: kitco.com)

Sáng 14/7, giá bạc tiếp tục giảm sâu

Sáng 14/7, giá bạc nối dài đà giảm và duy trì dưới ngưỡng 58 USD/ounce giữa lúc căng thẳng tái bùng phát trong quan hệ Mỹ-Iran khiến giá dầu tăng mạnh và một lần nữa làm dấy lên những lo ngại về lạm phát và triển vọng lãi suất.

Thứ trưởng Tài chính Trần Quốc Phương.

Kinh tế duy trì đà tăng trưởng tích cực trên hầu hết các lĩnh vực

Tăng trưởng kinh tế sáu tháng đầu năm không chỉ đạt mức cao nhất kể từ năm 2011 đến nay mà còn có sự chuyển dịch ấn tượng của các động lực tăng trưởng chính, tạo nền tảng quan trọng để phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 2 con số. Phóng viên Báo Nhân Dân phỏng vấn Thứ trưởng Tài chính Trần Quốc Phương về vấn đề này.

Người dân mua thực phẩm tại siêu thị Co.opmart Cống Quỳnh, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: HỮU HẠNH)

Giữ vững mục tiêu kiểm soát lạm phát

Để kiềm chế lạm phát, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường năng lực dự báo và chuẩn bị đầy đủ các kịch bản phù hợp. Công tác điều hành giá các mặt hàng thiết yếu trong sáu tháng cuối năm cần được tính toán thận trọng, linh hoạt trong bối cảnh dư địa kiểm soát lạm phát đang thu hẹp.

Chiến lược phát triển kết cấu hạ tầng hàng hải thời gian tới tập trung nguồn lực vào các dự án trọng điểm, có tính lan tỏa cao. (Ảnh minh họa)

Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch kết cấu hạ tầng hàng hải

Bộ trưởng Xây dựng đã ký ban hành Quyết định số 1061/QĐ-BXD phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể kết cấu hạ tầng hàng hải thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng và Quốc hội, tạo hành lang pháp lý đồng bộ để hệ thống cảng biển Việt Nam phát triển.