Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Canada

Sáng ngày 27/10, tại Thủ đô Kua Lumpur Malaysia, bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị cấp cao liên quan, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Canada do ông Goldy Hyder - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành dẫn đầu.

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Canada do ông Goldy Hyder - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành dẫn đầu.
Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Canada do ông Goldy Hyder - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành dẫn đầu.

Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Việt Nam và Canada là hai nền kinh tế có các mặt hàng xuất khẩu bổ sung, tương hỗ cho nhau. Với việc cùng là thành viên của Hiệp định CPTPP, Việt Nam-Canada có cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu. Ngoài ra, khuôn khổ hợp tác Ủy ban hỗn hợp kinh tế song phương cũng đang tháo gỡ những vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình hợp tác kinh tế, thương mại giữa doanh nghiệp hai nước.

Với những khuôn khổ hợp tác đã được thiết lập cùng những chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao hai nước, hợp tác kinh tế, thương mại luôn tăng trưởng tích cực. Việt Nam trở thành đối tác số 1 của Canada tại ASEAN; Canada trở thành đối tác thương mại thứ 3 của Việt Nam tại châu Mỹ. Năm 2024 trao đổi thương mại giữa hai nước đạt 7,23 tỷ USD, tăng 15,8%.

Thông tin lại về nội dung trao đổi giữa Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Canada Mark Carney diễn ra hôm 26/10 bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất trong khoảng 3 năm tới, thương mại hai nước sẽ tăng gấp rưỡi, khoảng 10 tỷ USD trở lên.

Tuy nhiên, kết quả đó vẫn còn rất nhỏ so với tiềm năng và lợi thế giữa hai nước. Tỷ trọng trao đổi thương mại giữa hai nước trong tổng nhập khẩu của hai bên vẫn còn rất thấp. Hàng Việt Nam vào Canada chỉ chiếm 2% tổng số hàng mà Canada nhập từ thế giới; đầu tư của Canada vào Việt Nam cũng rất khiêm tốn, đứng thứ 14/139 quốc gia/vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam.

Doanh nghiệp hai nước còn nhiều tiềm năng để khai thác; hai nước cần kết nối trong sản xuất, chuỗi cung ứng và đầu tư công nghệ, thương hiệu để thúc đẩy thương mại tăng trưởng” - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị.

Thông tin tổng quan về kinh tế Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2025 đạt 8%, và từ 2026 trở đi, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt hai con số. Đây là mục tiêu tham vọng, chính vì vậy, Việt Nam mở cửa nhiều chính sách để thu hút doanh nghiệp nước ngoài đến hợp tác đầu tư; cùng đó, Việt Nam có nguồn lao động trẻ, dồi dào, sức mua lớn… đây là cơ hội tốt cho doanh nghiệp Canada đến hợp tác, đầu tư, mở rộng kinh doanh.

18d0a118-a7e6-42c3-8282-637aa8a403b2.jpg
Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên và ông Goldy Hyder - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành.

Cảm ơn những chia của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, ông Goldy Hyder - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành - dẫn đầu cho biết, mối quan hệ giữa hai nước được củng cố hơn nữa nhờ cùng tham gia CPTPP. Theo ông Goldy Hyder, mức độ hợp tác thương mại hiện nay mới chỉ là điểm khởi đầu chứ không phải là giới hạn cuối cùng. Chúng ta còn rất nhiều dư địa để hợp tác sâu rộng hơn.

“Tôi đánh giá cao mục tiêu của các bạn về việc tăng trưởng thương mại gấp nhiều lần. Chúng tôi mong muốn Canada có thể vươn lên vị trí cao hơn trong danh sách các nhà đầu tư tại Việt Nam, đồng thời bảo đảm hai bên phối hợp chặt chẽ trong những ưu tiên của các bạn như an ninh năng lượng, an ninh lương thực, công nghệ, nguồn nhân lực và lực lượng lao động có kỹ năng. Đây đều là những cơ hội then chốt để chúng ta mở rộng hợp tác”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Canada (BCC) nhấn mạnh.

Ông Goldy Hyder bày tỏ mong muốn có thêm thời gian để nghiên cứu sâu hơn cách thức hỗ trợ chuyển đổi số trong giáo dục, cũng như nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động nhằm nắm bắt tốt hơn các cơ hội hợp tác. Đồng thời, cả hai quốc gia đều đang nỗ lực bảo đảm thị trường lao động được trang bị tốt để đáp ứng quá trình chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

“Chúng tôi đang xây dựng các nền tảng học tập được sử dụng bởi các trường đại học và doanh nghiệp. Chúng tôi có sự hiện diện lớn tại Singapore, nơi phần lớn các trường đại học đang sử dụng công nghệ của chúng tôi để hỗ trợ sinh viên”, ông Goldy Hyder thông tin.

Cũng liên quan về đào tạo AI và ứng dụng chuyển đổi số, Bộ trưởng cho biết hiện nay Bộ Công thương có 9 trường đại học và 21 trường cao đẳng, trong đó có một số trường đại học đã đào tạo về AI, bán dẫn. Giai đoạn đến năm 2030, Việt Nam cần đào tạo 50.000 kỹ sư công nghiệp bán dẫn. Bộ trưởng mong muốn các doanh nghiệp Canada quan tâm, tìm kiếm cơ hội hợp tác với hệ thống các trường thuộc Bộ Công thương trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng cho biết Việt Nam và Canada là hai nền kinh tế có lợi thế bổ sung cao cho nhau. Hiệp định CPTPP mà 2 nước là thành viên mở rộng cơ hội thị trường thông qua giảm thuế, minh bạch hóa thủ tục và tăng cường đối thoại. Ủy ban hỗn hợp về Kinh tế song phương cũng đã và đang giúp tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy xúc tiến thương mại và kết nối doanh nghiệp.

Bộ trưởng cho biết Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và ổn định, đồng thời chủ động đa dạng hóa thị trường và đối tác chiến lược. Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Canada sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Phiên họp song phương Việt Nam-Na Uy.

Phiên họp song phương Việt Nam-Na Uy

Trong Khuôn khổ Phiên đàm phán thứ 19 Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối EFTA diễn ra tại Geneva (Thụy Sỹ) từ 24 đến 27/2, Thứ trưởng Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã có cuộc gặp song phương với bà Ragnhild Syrstad, Quốc vụ khanh, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Thủy sản Na Uy.

Ảnh minh họa.

Tăng cường giám sát, hoàn thiện pháp lý về phòng, chống rửa tiền giai đoạn 2021-2025

Trong 5 năm thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt theo Quyết định số 941/QĐ-TTg, Bộ Tài chính đã hoàn thiện pháp lý, tăng cường giám sát lĩnh vực rủi ro cao và mở rộng hợp tác quốc tế, nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống rửa tiền.

4,5kg cocain bị lực lượng hải quan phát hiện được cất giấu tinh vi trong hành lý cá nhân của nữ hành khách người nước ngoài.

Bắt giữ 4,5kg cocain quá cảnh qua Tân Sơn Nhất trong cao điểm phòng, chống ma túy dịp Tết

Trong đợt cao điểm phòng, chống buôn lậu và ma túy dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lực lượng hải quan đã phát hiện, bắt giữ nữ hành khách người nước ngoài vận chuyển 4,5kg cocain qua Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Vụ việc cho thấy thủ đoạn lợi dụng quá cảnh quốc tế ngày càng tinh vi nhằm né tránh kiểm soát.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 27/2: Cổ phiếu dầu khí bứt phá, VN-Index thoát hiểm phút cuối

Phiên giao dịch ngày 27/2, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến giằng co. Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng khi góp phần củng cố đà tăng của thị trường, giúp VN-Index đảo chiều thành công trong những phút cuối và đóng cửa tăng 0,69 điểm, lên mức 1.880,33 điểm, bất chấp sắc đỏ bao trùm phần lớn các nhóm ngành.

Hiện sân bay Thành Sơn đang là sân bay quân sự cấp 1.

Lập Hội đồng thẩm định quy hoạch Cảng hàng không Thành Sơn

Hội đồng thẩm định quy hoạch Cảng hàng không Thành Sơn do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn làm Chủ tịch, thực hiện thẩm định quy hoạch Cảng hàng không Thành Sơn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hội đồng có hiệu lực hoạt động kể từ ngày 26/2/2025.

Nghị quyết 79 đã xác định rõ vai trò then chốt của các ngân hàng thương mại Nhà nước.

Tạo bệ phóng thể chế cho ngân hàng vươn tầm châu lục

Nghị quyết số 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế Nhà nước đã xác định rõ vai trò then chốt của các ngân hàng thương mại Nhà nước trong việc ổn định hệ thống, điều tiết thị trường tiền tệ, cung ứng vốn chủ lực cho nền kinh tế, đồng thời đi đầu về quy mô, năng lực quản trị, trình độ công nghệ và chuẩn mực hoạt động.

Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị, Tổng công ty Xi-măng Việt Nam, Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thông tin điện tử hàng hải Việt Nam là 4 doanh nghiệp trọng điểm sẽ do Bộ Xây dựng giám sát năm 2026.

Bộ Xây dựng đưa 4 doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực xây dựng vào giám sát trọng điểm năm 2026

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch giám sát trực tiếp năm 2026 đối với các doanh nghiệp do Bộ làm đại diện chủ sở hữu, nhằm tăng cường kỷ cương, nâng cao hiệu quả quản lý, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước, đồng thời chủ động phòng ngừa lãng phí, thất thoát tài sản công.

Bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống.

Bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống

Trước diễn biến phức tạp của thị trường năng lượng thế giới, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã ban hành Công văn số yêu cầu các thương nhân đầu mối, sản xuất và phân phối xăng dầu chủ động phương án nguồn hàng, duy trì dự trữ và tuyệt đối không để gián đoạn cung ứng cho thị trường trong nước.

Khởi tố chủ cơ sở sản xuất giò chả sử dụng hàn the, thu giữ hơn 1,2 tấn thực phẩm vi phạm.

Khởi tố chủ cơ sở sản xuất giò chả sử dụng hàn the, thu giữ hơn 1,2 tấn thực phẩm vi phạm

Theo thông tin Cục Quản lý Phát triển thị trường trong nước, hai đối tượng tại huyện Yên Mỹ, Hưng Yên đã bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”. Tang vật thu giữ lên đến hơn 1,2 tấn thực phẩm các loại, phơi bày thủ đoạn gian dối bất chấp sức khỏe người tiêu dùng của cơ sở sản xuất này.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 27/2: Vàng nhẫn các thương hiệu tiếp tục giảm sau ngày vía Thần Tài

Giá vàng thế giới hôm nay (27/2) đi ngang, giao dịch ở mức 5.180 USD/ounce khi các nhà đầu tư đang tiếp tục chốt lời sau khi giá tăng lên trên mức 5.200 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhiều thương hiệu giảm giá sau ngày vía Thần Tài. Giá miếng SJC và vàng nhẫn nhiều thương hiệu đang bán ra ở mức 184 triệu đồng/lượng.

[Video] Bộ Tài chính xây dựng 3 kịch bản lạm phát năm 2026

[Video] Bộ Tài chính xây dựng 3 kịch bản lạm phát năm 2026

Hướng tới mục tiêu kiểm soát lạm phát bình quân năm 2026 khoảng 4,5%, Bộ Tài chính đã xây dựng 3 kịch bản với mức tăng CPI dự kiến lần lượt 3,6%; 4,1% và 4,6%. Kịch bản được đưa ra trên cơ sở tổng hợp dự báo xu hướng giá các mặt hàng thiết yếu và những yếu tố có thể tác động đến mặt bằng giá trong năm tới.

[Video] TP Hồ Chí Minh cần gần 60.000 lao động sau Tết

[Video] TP Hồ Chí Minh cần gần 60.000 lao động sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, thị trường lao động tại TP Hồ Chí Minh ghi nhận tín hiệu tích cực, nhu cầu tuyển dụng đạt gần 60.000 vị trí, tập trung ở sản xuất, dịch vụ và các ngành nghề đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật.

Phát động chiến dịch Đông Khê năm 2026 phấn đấu hoàn thành dự án đường cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh vào dịp sinh nhật Bác Hồ tới đây.

Phát động chiến dịch 85 ngày đêm hoàn thành dự án đường cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh

Ngày 26/2, tại Lạng Sơn, Ủy ban nhân dân hai tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn phối hợp Tập đoàn Đèo Cả và các nhà đầu tư, đơn vị liên quan… phát động “Chiến dịch Đông Khê năm 2026” trong 85 ngày đêm hoàn thành dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh giai đoạn I theo hình thức đối tác công-tư (PPP).