Thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học kinh tế Việt Nam và Liên bang Nga

Ngày 26/11, tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế lần thứ 9 với chủ đề “Chính sách kinh tế mới 2.0: Từ thích ứng đến đột phá”, do Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Liên bang Nga tổ chức, đã diễn ra Phiên họp thứ nhất Hiệp hội khối đại học kinh tế Nga-Việt.
Phiên họp thứ nhất Hiệp hội khối đại học kinh tế Nga-Việt. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Phiên họp thứ nhất Hiệp hội khối đại học kinh tế Nga-Việt. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Tham dự sự kiện, có đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, các trường đại học khối kinh tế của Việt Nam và Liên bang Nga

Tại phiên họp, các đại biểu Nga và Việt Nam nhấn mạnh, với sự ra đời của Hiệp hội khối đại học kinh tế Nga-Việt, hợp tác song phương giữa các cơ sở giáo dục đại học hai nước sẽ có những bước chuyển mình mới, tạo cơ chế linh hoạt và hiệu quả khi tham gia vào các hoạt động hợp tác đào tạo nhân lực trình độ cao, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo và trao đổi học thuật.

Đại diện các trường đại học kinh tế của Nga tham gia thảo luận tại Phiên họp. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Đại diện các trường đại học kinh tế của Nga tham gia thảo luận tại Phiên họp. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Các đại biểu thống nhất chú trọng phát triển các chương trình giáo dục hiện đại trong các lĩnh vực phù hợp nhất nhằm đào tạo nhân lực có trình độ cao cho nền kinh tế hai nước, thúc đẩy trao đổi về phương pháp và công nghệ giảng dạy hiện đại, thúc đẩy phát triển các chương trình và dự án nghiên cứu chung, đẩy nhanh thực hiện các chương trình đào tạo nâng cao và phát triển chuyên môn cho giảng viên trong lĩnh vực tài chính và kinh tế ở Nga và Việt Nam.

Các đại biểu bày tỏ tin tưởng, với sự nỗ lực của các bên liên quan, Hiệp hội khối kinh tế Nga-Việt sẽ không chỉ khởi đầu cho một kỷ nguyên mới trong hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Liên bang Nga, mà còn tạo những giá trị thiết thực cho sinh viên, giảng viên và cộng đồng khoa học hai nước.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tham dự Phiên họp. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tham dự Phiên họp. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Bên cạnh đó, những người tham gia đã thảo luận, thông qua các văn kiện thành lập Hiệp hội, dự án lộ trình từ năm 2025 đến 2028 và lịch trình thực hiện các sự kiện trong năm 2025.

Trước đó, ngày 10/9, tại thủ đô Moskva đã diễn ra Khóa họp lần thứ V Ủy ban hợp tác giáo dục, khoa học và công nghệ Việt Nam-Liên bang Nga nhằm tổng kết, đánh giá và rà soát các nội dung hợp tác, xác định phương hướng hợp tác giai đoạn tới.

Lễ ký Quy chế Hiệp hội khối đại học kinh tế Nga-Việt. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Lễ ký Quy chế Hiệp hội khối đại học kinh tế Nga-Việt. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Trong khuôn khổ Khóa họp, hai bên đã ký kết Bản ghi nhớ về thành lập Hiệp hội các trường đại học chuyên ngành kinh tế Nga-Việt.

Theo đó, Hiệp hội này gồm 6 trường đại học kinh tế hàng đầu ở Nga (Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga, Đại học Kinh tế quốc gia Rostov, Đại học kinh tế quốc gia Saint Petersburg, Đại học kinh tế Nga mang tên G.V.Plekhanov, Đại học kinh tế quốc gia Ural, Học viện Ngoại thương toàn Nga) và 5 trường đại học kinh tế hàng đầu của Việt Nam (Đại học kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, Đại học kinh tế quốc dân, Học viện Ngân hàng Việt Nam, Đại học kinh tế thuộc Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, kinh tế xanh và chuyển đổi số vì tương lai bền vững

Diễn đàn Tây Australia -Việt Nam “Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ vì tương lai bền vững” là cơ hội để lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam và Australia chia sẻ tầm nhìn, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.

Mỗi tấm lòng, mỗi sự sẻ chia đều vô cùng trân quý, giúp đồng bào vùng lũ có niềm tin, động lực và điều kiện để đứng dậy sau đợt thiên tai. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp ủng hộ đồng bào bị bão lũ

Ngày 1/12, tại Paris, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên vừa bị thiệt hại nặng nề do bão lũ. Cán bộ và nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đã tích cực hưởng ứng để góp phần giúp bà con sớm vượt qua hậu quả thiên tai.

Đại sứ Bùi Lê Thái, Trưởng đoàn Việt Nam đã tham dự các sự kiện và tiến hành các hoạt động của Đoàn trong khuôn khổ Diễn đàn chính trị Á-Âu lần thứ 6. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary)

Việt Nam tham dự Diễn đàn Chính trị Á-Âu lần thứ 6 tại Hungary

Lãnh đạo Ủy ban Thường trực Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á (ICAPP) hy vọng Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào quá trình thúc đẩy hợp tác giữa ICAPP với các đảng thành viên Diễn đàn Chính trị Á-Âu, góp phần đưa hợp tác liên khu vực phát triển mạnh mẽ, ổn định và thịnh vượng.

Tòa nhà Quốc hội Liên bang Đức Bundestag ở Berlin. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Đức chọn lựa quyết liệt cho mục tiêu cải cách

Quốc hội Đức (Bundestag) chính thức thông qua gói ngân sách liên bang 2026 kỷ lục trị giá 524 tỷ euro. Với dự tính chi tiêu lớn nhất từ trước tới nay, Chính phủ Đức muốn bảo đảm nguồn lực cho ba ưu tiên chiến lược, gồm quốc phòng và an ninh; chuyển đổi năng lượng-kết cấu hạ tầng và hệ thống phúc lợi xã hội.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 23/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phái đoàn Ukraine và Mỹ thảo luận về kế hoạch hòa bình

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và đặc phái viên tổng thống Steve Witkoff ngày 30/11 đã có cuộc gặp với một phái đoàn Ukraine tại Florida, trong bối cảnh Washington đang thúc đẩy một kế hoạch hòa bình được điều chỉnh nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và các đại biểu chụp ảnh chung tại sự kiện Ngày Việt Nam-EU với chủ đề: “Việt Nam-EU: Nhịp cầu văn hóa hướng tới tương lai bền vững”, diễn ra tại Quảng Ninh, ngày 7/11/2025. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Triển vọng phát triển của quan hệ Việt Nam-EU

Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu bài viết của Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về tổng quan và triển vọng phát triển của mối quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) nhân kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-EU.

Ông Nguyễn Quang Anh, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức chuyển 420 triệu đồng cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ bà con vùng lũ.

Cộng đồng người Việt tại Đức chung tay ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Ngày 28/11 tại Berlin, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ. Chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán.

Tên lửa đẩy Ariane 6 tại sân bay vũ trụ châu Âu ở Guiana, Pháp. (Ảnh tư liệu - minh họa: AFP/TTXVN)

Cơ quan Vũ trụ châu Âu huy động khoản ngân sách kỷ lục

Ngày 27/11, tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) tại Bremen, Tây Bắc nước Đức, các quốc gia châu Âu đang quyết định tăng ngân sách cho ESA lên gần 22,1 tỷ euro (25,6 tỷ USD) trong ba năm tới, cao hơn khoảng 5 tỷ euro so với số tiền đã cam kết năm 2022, và gần bằng con số đề xuất của ESA.