Thống nhất phương án, kinh phí xử lý vướng mắc kéo dài ở Dự án Thủy điện Bản Vẽ

Tại cuộc họp diễn ra vào ngày 10/2, Tổng Công ty phát điện 1 (EVNGENCO1), Ban quản lý dự án Thủy điện 2, Ủy ban nhân nhân huyện Tương Dương và huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã thống nhất phương án và mức kinh phí để xử lý dứt điểm các vướng mắc, tồn tại kéo dài ở Dự án Thủy điện Bản Vẽ.
Hạ tầng thiếu thốn, đời sống người dân vùng lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ đang gặp rất nhiều khó khăn.
Hạ tầng thiếu thốn, đời sống người dân vùng lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ đang gặp rất nhiều khó khăn.

Sau họp bàn, EVNGENCO1 (Chủ đầu tư Dự án Thủy điện Bản Vẽ) đồng ý thực hiện hỗ trợ bổ sung tái định cư Dự án Thủy điện Bản Vẽ trên địa bàn huyện Tương Dương với tổng mức đầu tư hơn 30,6 tỷ đồng.

Nguồn kinh phí này để đầu tư bổ sung các hạng mục hạ tầng của khu tái định cư tại cụm Xốp Vi, bản Xốp Cháo, xã Lượng Minh cho 69 hộ bổ sung (gồm: đường giao thông ngoại bản, đường giao thông nội bản, cầu Khe Pông, hệ thống nước sinh hoạt, san nền nhà ở hộ dân).

Bên cạnh đó, hỗ trợ đầu tư xây dựng mới khu tái định cư tại Bản Vẽ để di dời 19 hộ Khe Ò; Khe Chống ra khỏi vùng sạt lở (gồm đường giao thông nội khu, kè chắn đất chống sạt lở, rãnh thoát nước nội khu, hệ thống cấp điện).

Người dân mong muốn các đơn vị liên quan sớm giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc kéo dài.

Người dân mong muốn các đơn vị liên quan sớm giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc kéo dài.

Về nguyên tắc thực hiện, chủ đầu tư sẽ ký hợp đồng ủy quyền cho Ủy ban nhân dân huyện Tương Dương để thực hiện đầu tư xây dựng các hạng mục công trình nêu trên.

Bên nhận ủy quyền là Ủy ban nhân dân huyện Tương Dương được quyền điều chuyển, cân đối chi phí giữa các hạng mục hỗ trợ bảo đảm tổng chi phí không vượt quá giá trị đã được xác định nêu trên.

Chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện các thủ tục phê duyệt bổ sung danh mục khối lượng công việc và mức chi phí đầu tư hỗ trợ tái định cư bổ sung làm cơ sở để bên nhận ủy quyền thực hiện; bố trí vốn kịp thời, đầy đủ phù hợp với tiến độ tạm ứng và thanh quyết toán các hợp đồng mà bên nhận ủy quyền ký với các nhà thầu.

Ủy ban nhân dân huyện Tương Dương có trách nhiệm tổ chức thực hiện toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng, bảo đảm tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành…

Từ trung tâm xã Lượng Minh, muốn vào bản Cà Moong và bản Xốp Cháo phải di chuyển bằng thuyền gần cả tiếng đồng hồ.

Từ trung tâm xã Lượng Minh, muốn vào bản Cà Moong và bản Xốp Cháo phải di chuyển bằng thuyền gần cả tiếng đồng hồ.

Đối với huyện Thanh Chương, các xã Ngọc Lâm, Thanh Sơn sẽ được đầu tư xây dựng mới Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, sân vận động và chợ nông thôn (xã Ngọc Lâm được xây mới thêm 1 nhà văn hóa bản). Tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng; kế hoạch thực hiện trong thời gian 10 tháng.

Hai bên thống nhất thời gian thực hiện 18 tháng, kể từ ngày ký hợp đồng ủy quyền (dự kiến ngày 1/3/2025).

Nằm trên những ngọn đồi nhô lên giữa lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ, bản Cà Moong và bản Xốp Cháo (xã Lượng Minh, huyện Tương Dương) trở thành những ốc đảo nằm tách biệt với bên ngoài.

Nằm trên những ngọn đồi nhô lên giữa lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ, bản Cà Moong và bản Xốp Cháo (xã Lượng Minh, huyện Tương Dương) trở thành những ốc đảo nằm tách biệt với bên ngoài.

Dự án Thủy điện Bản Vẽ tại xã Yên Na, huyện Tương Dương (Nghệ An) được khởi công xây dựng năm 2004, đưa vào vận hành từ năm 2010. Có hơn 3.000 hộ dân với hơn 14.000 nhân khẩu của 34 bản ở 2 huyện Tương Dương và Kỳ Sơn đã di dời nơi ở để nhường đất thực hiện dự án.

Đến nay, sau hàng chục văn bản, báo cáo từ Trung ương đến địa phương được ban hành, nhưng các tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân vẫn chưa được giải quyết. Hạ tầng thiếu thốn, đời sống người dân vùng lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ đang gặp rất nhiều khó khăn…

Với việc thống nhất được phương án và mức kinh phí hơn 51 tỷ đồng để triển khai thực hiện hỗ trợ tái định cư bổ sung đối với Dự án Thủy điện Bản Vẽ nêu trên, lãnh đạo hai huyện Tương Dương, Thanh Chương kỳ vọng những tồn tại, vướng mắc của Dự án Thủy điện Bản Vẽ kéo dài suốt nhiều năm qua sẽ sớm được giải quyết dứt điểm, ổn định cuộc sống của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Cử tri người Rục bỏ phiếu tại bản Mò O Ồ Ồ, xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị.

Bà con người Rục ở tỉnh Quảng Trị đi bỏ phiếu sớm

Xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị là nơi có đông đồng bào Rục (dân tộc Chứt) sinh sống. Do vậy, công tác tuyên truyền và các khâu chuẩn bị bầu cử được Ủy ban bầu cử xã Kim Phú đặc biệt chú trọng. Sáng 15/3, bà con không lên rẫy, ra ruộng sớm mà đến nhà văn hóa để tham gia bầu cử, thể hiện quyền làm chủ của công dân.

Bệnh nhân ở Bệnh viện trường Đại học Y dược Huế thực hiện quyền công dân tại giường bệnh.

Sinh viên, bệnh nhân tại Trường đại học Y Dược Huế tham gia bầu cử từ sớm

Sáng sớm 15/3, khu vực bỏ phiếu số 20, phường Thuận Hóa, thành phố Huế đã rộn ràng khi hàng nghìn sinh viên, giảng viên và người lao động của Trường đại học Y Dược-Đại học Huế cùng cử tri trên địa bàn đến thực hiện quyền công dân. Dù lượng người khá đông ngay từ đầu giờ, việc bỏ phiếu vẫn diễn ra trật tự, đúng quy định.

Cử tri Tổ dân phố 1 Đồng Phú, phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị bỏ phiếu bầu cử.

Cử tri tỉnh Quảng Trị nô nức đi bầu cử sớm

Cùng với cả nước, đúng 6 giờ ngày 15/3, hơn 1,2 triệu cử tri tỉnh Quảng Trị có mặt tại 1.512 tổ bầu cử để tham gia bỏ phiếu. Khác với những ngày trước, sáng nay nhiều nơi ở Quảng Trị không mưa nên không khí ngày hội bầu cử càng rộn ràng, náo nức. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Phương tham gia bỏ phiếu tại phường Đồng Hới. 

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp địa phương, các lực lượng tuyên truyền, cổ động bầu cử bằng hình thức lưu động đến các bản, làng.

Sẵn sàng cho bầu cử nơi phên dậu Tổ quốc

Ngày mai (15/3), cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Nghệ An sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ở các bản làng vùng biên tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân cơ bản đã hoàn thành, không khí bầu cử rộn ràng, phấn khởi.