Thời đại AI trong quy hoạch đô thị

Trên thế giới, công nghệ số đang tái định hình công tác quy hoạch và quản lý đô thị trong thế kỷ XXI. Số lượng quốc gia sử dụng quy hoạch phát triển quốc gia đã tăng gấp đôi, lên hơn 130 kể từ năm 2006, cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của nguồn lực này trên toàn cầu.

Hà Nội đang xây dựng đồ án quy hoạch tổng thể Thủ đô, định hướng phát triển dài hạn với tầm nhìn 100 năm. Ảnh: KHIẾU MINH
Hà Nội đang xây dựng đồ án quy hoạch tổng thể Thủ đô, định hướng phát triển dài hạn với tầm nhìn 100 năm. Ảnh: KHIẾU MINH

1. Quy hoạch nói chung và quy hoạch đô thị nói riêng đóng vai trò là bản kế hoạch hoạt động để đạt được các mục tiêu kinh tế, xã hội và cơ sở hạ tầng. Chúng chuyển đổi tầm nhìn vĩ mô quốc gia thành các hành động cụ thể, mang tính địa phương, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển bền vững và năng lực cạnh tranh.

Theo các nhà kinh tế phát triển, đối với các nước đang phát triển, Quy hoạch tổng thể quốc gia là một trong ba công cụ chiến lược quan trọng của chiến lược 3Qs (Quy hoạch, Quản trị, Quan hệ quốc tế) nhằm bảo đảm tính nhất quán trong chính sách, giúp nền kinh tế chuyển đổi sang mức thu nhập cao hơn và phát triển bền vững. Quy hoạch đóng vai trò như bản thiết kế dài hạn, định hướng tăng trưởng kinh tế, phát triển cơ sở hạ tầng và phân bổ nguồn lực nhằm nâng cao năng suất, thúc đẩy công nghiệp hóa và đặc biệt là tạo nhiều công ăn việc làm.

Tại Việt Nam, hơn 900 đô thị trong cả nước đóng góp khoảng 70% tổng sản phẩm quốc nội (GDP); là nguồn lực sản phẩm hạ tầng vật chất quan trọng để xây dựng nền tảng cơ bản nhất cho các hoạt động sản xuất và kinh doanh quốc gia. Hiện nay, các đô thị lớn được quy hoạch, nâng cấp nhằm tối ưu hóa vai trò đầu tàu kinh tế, hướng tới phát triển bền vững, trong đó một số đô thị lớn đã xây dựng hệ thống GIS quy hoạch và cổng thông tin quy hoạch để người dân tra cứu, tăng tính minh bạch. Đặc biệt, Hà Nội đang xây dựng đồ án quy hoạch tổng thể Thủ đô, định hướng phát triển dài hạn với tầm nhìn 100 năm.

2. Tuy nhiên, quy hoạch ở nước ta vẫn còn một số bất cập và thách thức trong bối cảnh thay đổi trong và ngoài nước:

Thứ nhất, hệ thống pháp luật quy hoạch vẫn còn nhiều phân mảnh được xây dựng trên các “dự báo nguồn lực - phân bổ” tuyến tính truyền thống và thiếu dữ liệu thực tế, dẫn đến quy hoạch “treo”. Một số địa phương vẫn dai dẳng tư duy nhiệm kỳ và cục bộ địa phương, dẫn đến điều chỉnh quy hoạch tùy tiện để thu hút dự án phục vụ cho các lợi ích ngắn hạn và lợi ích nhóm gây tiêu cực, lãng phí và làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo trên bình diện quốc gia.

Thứ hai, Việt Nam tăng trưởng nhanh nhưng bộc lộ mặt trái như phân hóa vùng miền, đô thị hóa tạo sức ép lên hạ tầng kỹ thuật, xã hội và môi trường ở các thành phố lớn cũng như ở các khu vực sinh thái nông, lâm nghiệp và vùng không gian biển. Ngoài ra, biến đổi khí hậu tác động nặng như hạn mặn Đồng bằng sông Cửu Long, nước biển dâng…) và cam kết quốc tế về giảm phát thải, phát triển bền vững cũng tác động mạnh lên công tác xây dựng quy hoạch.

Thứ ba, cuộc cải cách thể chế lớn về tổ chức bộ máy hành chính, tinh gọn từ 3 cấp chính quyền địa phương xuống 2 cấp và sắp xếp lại các đơn vị hành chính, giảm từ 63 xuống còn 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng như mô hình Khu kinh tế tự do tại các địa phương, đòi hỏi cần sự đổi mới quy hoạch.

Thứ tư, chính sách “lấy người dân làm trung tâm” đòi hỏi Việt Nam cần đột phá là một quốc gia tiên phong trên thế giới trong việc sử dụng công nghệ quy hoạch cho các đô thị thông minh. Điều này nhằm duy trì tính phù hợp của các quy trình quy hoạch bằng cách cập nhật những tiến bộ công nghệ số và giải pháp AI, kết hợp những đổi mới quản trị công nghệ và chiến lược quan hệ quốc tế.

3. Trong bối cảnh thế giới thay đổi nhanh chóng và ngày càng khó lường hiện nay, các nhà quy hoạch sẽ phải dựa nhiều hơn vào dữ liệu và công nghệ mới trong quá trình lập kế hoạch linh hoạt, theo kịch bản thay cho dự báo tuyến tính để nhanh chóng ứng phó với những thay đổi và xác định các lựa chọn tối ưu về đất đai và cơ sở hạ tầng. Các nỗ lực như vậy cần có ba giải pháp sử dụng công nghệ số và AI để có thể tăng cường chất lượng quản trị quy hoạch:

Trước hết, ứng dụng công nghệ: Đẩy mạnh tích hợp công nghệ vào quy hoạch đô thị với việc áp dụng tin học hóa và hệ thống thông tin địa lý (GIS) với dữ liệu sẵn có để mô phỏng 3D và phân tích tầm nhìn. Sử dụng AI để phát triển một cơ sở dữ liệu, mô hình hóa thông tin quy hoạch nhằm không chỉ hỗ trợ các nhà hoạch định trong việc sàng lọc thông tin liên quan từ khối lượng dữ liệu lớn, mà còn cho phép các bên liên quan trong ngành tìm kiếm thông tin lập kế hoạch hiệu quả hơn. Áp dụng công nghệ Tự động hóa quy trình robot (RPA) và Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) trong công tác quy hoạch, để tối ưu hóa nguồn lực hơn. Điều này đã dẫn đến việc tự động hóa các nhiệm vụ thường xuyên, thí dụ như chatbot có thể phản hồi thông minh cho các câu hỏi của công chúng, cho việc phân loại - phân tích văn bản của các tập dữ liệu lớn như các quyết định lập kế hoạch và dữ liệu phản hồi của công chúng. Về lâu dài, các nhà hoạch định sẽ sử dụng trợ lý thông minh để nghiên cứu nhiều kịch bản và quỹ đạo quy hoạch, cũng như đánh giá các lựa chọn lập kế hoạch nhằm dành nhiều thời gian hơn cho các phân tích chuyên sâu và tương tác với cộng đồng.

Tiếp theo, mô hình "Ngũ hành lực”: Cần áp dụng khung quản trị tác động có chủ đích trong quy hoạch, bao gồm 4 chức năng cốt lõi: Kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo và kiểm tra. Quy trình này sử dụng tối ưu nguồn lực 5 nhóm nguồn lực cơ bản bao gồm: Vốn tự nhiên, vốn tài chính, vốn con người, vốn xã hội và vốn sản phẩm. Việt Nam hiện có hệ thống pháp luật quy hoạch đầy đủ ở 3 tầng: Luật Quy hoạch (khung tổng thể chung), Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn (chuyên ngành không gian) và các luật đất đai, xây dựng, môi trường đã được sửa đổi đồng bộ… Về bản chất, những cải cách về nguồn lực xã hội này nhằm hướng tới quy hoạch tích hợp các nguồn lực “Tài nguyên (đất) - con người - sản phẩm (hạ tầng)” thay vì tách biệt như trước. Các nguồn lực này khi phối hợp đồng bộ sẽ tạo sự cộng hưởng và tăng tính khả thi của kịch bản quy hoạch trong việc tạo thêm nhiều dòng tiền thông qua xác định giá trị gia tăng của đất đai được quy hoạch và đóng góp mạnh mẽ cho nguồn lực tài chính đầu tư của Nhà nước vốn rất hạn chế ở một nước đang phát triển. Chính vì vậy, Nhà nước, bên cạnh điều tiết giá trị đất tăng thêm thông qua Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010, thuế thu nhập cá nhân…, cần nghiên cứu áp dụng sắc thuế riêng biệt "Thuế giá trị đất đai" (LVT) cho giá trị tăng thêm của đất. Các giải pháp AI cũng được sử dụng rộng rãi trong việc theo dõi xu hướng và phát hiện bất thường để phát hiện các mẫu trong dữ liệu chuỗi thời gian lớn trong giá đất liên quan trước và sau quy hoạch. Những công cụ này sẽ hỗ trợ các nhà quy hoạch đô thị trong việc xác định và dự đoán những thay đổi trong hành vi đầu cơ, trục lợi của cá nhân và doanh nghiệp nhằm xây dựng chính sách công bằng hơn. Qua đó hạn chế lợi ích nhóm, đầu cơ trục lợi trong công tác quy hoạch phát triển đô thị…

Cuối cùng, xây dựng cộng đồng quy hoạch mạnh mẽ hơn và hệ sinh thái đổi mới: Cần xây dựng một thế hệ các nhà quy hoạch và chuyên gia tiên phong trong công nghệ, những người sẽ tận dụng AI để xây dựng một hệ sinh thái quy hoạch đổi mới và dựa trên dữ liệu. Bên cạnh đó, cần thúc đẩy văn hóa đổi mới AI nhằm khuyến khích các lực lượng xã hội đón nhận sự thay đổi, khám phá những ý tưởng mới và tham gia vào quá trình áp dụng AI tại các tỉnh, thành phố thông qua phát triển các công ty AI trong nước và thúc đẩy quan hệ đối tác với các công ty công nghệ hàng đầu quốc tế. Hơn nữa, đầu tư vào nhận thức và năng lực hiểu biết của toàn dân về quy hoạch chung sẽ giúp chúng ta có nền tảng tốt để xây dựng một đất nước sẵn sàng cho tương lai tốt đẹp hơn với các đô thị thông minh, bền vững và mang đậm bản sắc Việt.

Việc sử dụng phân tích dữ liệu và xác định 5 nguồn lực dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn về mô hình quy hoạch. Điều này đặc biệt quan trọng ở Việt Nam, nơi đất hẹp, người đông và cần có quy hoạch dựa trên dữ liệu để tối ưu hóa một cách hợp lý nguồn tài nguyên hạn chế. Trong dài hạn, điều này giúp chúng ta lập kế hoạch một cách chủ động và linh hoạt hơn để đáp ứng các nhu cầu luôn thay đổi.

Có thể bạn quan tâm

Mô hình “Một Việt Nam - ba điểm đến học thuật”

Mô hình “Một Việt Nam - ba điểm đến học thuật”

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh (Đại học Đà Nẵng), Trường đại học Quốc tế (Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh) và Trường Quốc tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác ba bên.

Giá như có một lời hỏi han

Mấy ngày qua, câu chuyện người đàn ông ốm yếu được con gái thuê xe dịch vụ đưa đến một ngôi chùa ở Hải Phòng rồi lặng lẽ rời đi khiến nhiều người xót xa. Không ít người trách người con bất hiếu, nhẫn tâm bỏ cha giữa lúc tuổi già bệnh tật.

Đón đọc Thời Nay số 1704, phát hành thứ năm, ngày 14/5

Đón đọc Thời Nay số 1704, phát hành thứ năm, ngày 14/5

Chỉ trong vài tuần qua, 8 nghị quyết đã được ban hành và 3 dự thảo nghị quyết đang trình Chính phủ. Tổng số thủ tục hành chính được rà soát, đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án phân quyền, phân cấp cho địa phương là 419 thủ tục.

Đừng quên chỉnh trang những việc tưởng là nhỏ!

Nhiều “đại kế hoạch” đang được nghiên cứu triển khai trên địa bàn Hà Nội với ước muốn Thủ đô xanh, sạch, đẹp, văn minh hơn. Nhưng còn rất nhiều tồn đọng tưởng là nhỏ dường như đang có dấu hiệu bị bỏ qua.

Sở hữu trí tuệ đang trở thành một trong những nền tảng quan trọng của tăng trưởng kinh tế. Ảnh: SONG ANH

Bảo vệ tài sản vô hình của doanh nghiệp

Dữ liệu, phần mềm, thương hiệu, công nghệ, thiết kế, nội dung số và các tài sản vô hình đang dần trở thành nguồn lực cốt lõi quyết định năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cũng như vị thế của nền kinh tế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Vùng hạ du Dầu Tiếng phát triển nuôi trồng thủy sản.

Khai thác đa giá trị hồ Dầu Tiếng

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nhu cầu phát triển ngày càng cao, việc khai thác hiệu quả hồ Dầu Tiếng theo hướng đa mục tiêu đang trở thành yêu cầu cấp thiết.

Khu vực giải tỏa phục vụ dự án đường vành đai 2 (Hà Nội). Ảnh: HẢI NAM

Hy sinh cho “chiến dịch”

Những ngày này, đi quanh Hà Nội sẽ thấy Thủ đô như một đại công trường. Những công trình chống ngập lớn đang cấp tập được triển khai và sẽ phải hoàn thành trước khi mùa mưa tới.

Hội nghị Khoa học Công nghệ lần thứ XIX

Hội nghị Khoa học Công nghệ lần thứ XIX

Hội nghị Khoa học Công nghệ lần thứ XIX với chủ đề “Khoa học sức khỏe đa lĩnh vực trong kỷ nguyên công nghệ số” đã diễn ra tại Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP Hồ Chí Minh.

Sự hỗ trợ của công nghệ số cùng các hoạt động trải nghiệm giúp giới trẻ dễ dàng tiếp cận hơn với di sản.

Tiếp cận di sản qua công nghệ số

Không còn dừng lại ở việc “xem” hay “nghe kể”, di sản đang được người trẻ tiếp cận bằng những trải nghiệm số trực quan, sinh động. Công nghệ mở ra cách học mới, đồng thời đặt ra hướng đi mới cho giáo dục và bảo tồn di sản.

Thợ săn kiến vàng phải nhanh tay và khéo léo để không bị kiến đốt.

Mùa săn kiến vàng ở Gia Lai

Mùa khô đã về trên núi rừng, người Gia Rai lại rủ nhau vào rừng săn kiến vàng rồi chế biến thành muối kiến vàng, thứ gia vị chua thanh, cay nồng, béo ngậy. Không chỉ là nguồn thu nhập, săn kiến vàng còn là nét văn hóa độc đáo, góp phần làm nên bản sắc ẩm thực riêng của Tây Nguyên.

Công bố danh sách được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng đại học

Công bố danh sách được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách 151 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng đại học năm 2026. Đây là những học sinh đang học lớp 12 năm học 2025-2026, đã đạt giải cao tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia và lọt vòng tuyển chọn các đội tuyển dự thi Olympic khu vực, quốc tế.

Anh Thủy trao "mũ Coach" cho học viên xuất sắc của CLB.

Chuyện về lớp dạy bơi sinh tồn ở Thanh Xuân

Những ngày hè nóng nực đang về nên bể bơi Thanh Xuân (Hà Nội) dịp này đông các gia đình đưa con em đến bơi lội. Nổi trong làn nước xanh ngắt là những chiếc mũ đỏ của các thành viên đến từ Câu lạc bộ (CLB) Bơi mũ đỏ đang tận tình hướng dẫn kỹ thuật cho những người mới.

“Cửa hẹp” vào lớp 10

Trong bữa cơm trưa nơi công sở, hai người phụ nữ nói chuyện về kỳ thi vào lớp 10. Câu chuyện bắt đầu bằng câu hỏi “Chị đã cho con học thêm ở đâu?”.

Vỉa hè thông thoáng dành cho người đi bộ.

Kinh doanh mặt phố “hạ nhiệt”

Những tấm biển “cho thuê”, “sang nhượng” xuất hiện ngày càng nhiều trên các tuyến phố trung tâm Hà Nội cho thấy tình trạng mặt bằng bán lẻ bỏ trống gia tăng.

Dự án xây dựng cầu Bất Nạo (xã Phú Thái, TP Hải Phòng) chậm tiến độ gây ảnh hưởng cuộc sống của người dân trên địa bàn.

Khổ vì cầu thi công chậm tiến độ

Dù đã quá tiến độ hoàn thành theo kế hoạch nhưng dự án xây dựng cầu Bất Nạo trên địa bàn xã Phú Thái, TP Hải Phòng vẫn trong tình trạng dang dở, khiến việc đi lại và cuộc sống mưu sinh của người dân gặp nhiều khó khăn.

Đảo Trường Sa Lớn. Ảnh: HẢI NAM

Những hòn đảo đang lớn (kỳ 1)

Không phải mọi điều ở quần đảo Trường Sa đều quá mới mẻ. Nhưng vẫn có những câu chuyện đủ để giữ lại, dù là người mới đến đó một lần hay đã nhiều lần.

Tuổi trẻ tham gia hoạt động trên đỉnh Pú Tó Cọ.

“Luồng xanh” mới trên chiến trường xưa

Nỗ lực thực hiện mục tiêu "xây dựng Điện Biên Phủ trong thời bình", tỉnh Điện Biên chủ động khắc phục rào cản về thủ tục và điểm nghẽn về hạ tầng để thu hút đầu tư bằng việc xây dựng cơ chế "luồng xanh" với các thủ tục rút gọn về thời gian để "hút" nhà đầu tư về địa bàn…

Thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: NAM HẢI

Minh bạch quy đổi điểm xét tuyển đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng năm 2026 với nhiều điểm đáng chú ý, trong đó nội dung được thí sinh, phụ huynh và các trường đại học đặc biệt quan tâm là quy tắc quy đổi điểm tương đương giữa các phương thức xét tuyển.

Hàng “độc” Nam Phi... xa mà gần

Hàng “độc” Nam Phi... xa mà gần

Buôn lậu sừng tê giác, ngà voi hay cao hổ, báo, xương sư tử… vốn là loại hình buôn bán cực kỳ đặc biệt bởi “mặt hàng kinh doanh” này được cả thế giới bảo vệ, thu dung và chăm sóc.