Thời cơ để phát triển các loại hình di sản văn hóa dân gian

Sáng 24/5, tại Đà Nẵng, Hội văn nghệ dân gian thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "Văn hóa dân gian trong đời sống đô thị ở Đà Nẵng".
Quang cảnh Hội thảo khoa học "Văn hóa dân gian trong đời sống đô thị ở Đà Nẵng".
Quang cảnh Hội thảo khoa học "Văn hóa dân gian trong đời sống đô thị ở Đà Nẵng".

Hội thảo là diễn đàn quan trọng để các nhà nghiên cứu, quản lý, nhà giáo dục và văn nghệ sĩ cùng nhau trao đổi, đề xuất các giải pháp bảo tồn và phát huy văn hóa dân gian trong đời sống đô thị Đà Nẵng.

Qua đó, hội thảo được tổ chức nhằm nhận diện, đánh giá hiện trạng, đề xuất giải pháp bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa dân gian trong đời sống hiện đại của đô thị Đà Nẵng.

Hội thảo đã trình bày 26 bài tham luận của các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu và hội viên Hội Văn nghệ dân gian về văn hóa dân gian đô thị, mối quan hệ giữa không gian đô thị và văn hóa dân gian.

Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng phát biểu tại hội thảo.

Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng phát biểu tại hội thảo.

Các đại biểu tại hội thảo cho rằng, trong bối cảnh đô thị hóa và toàn cầu hóa, những giá trị truyền thống, đặc biệt là văn hóa dân gian đang đứng trước nguy cơ mai một, biến đổi; song, cũng mở ra nhiều cơ hội mới để tái sinh, phát huy.

Do đó, việc giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống không chỉ là trách nhiệm với quá khứ, mà còn là đầu tư cho tương lai phát triển bền vững của thành phố.

Tại hội thảo, các bài tham luận nêu rõ, sự phát triển của đô thị là tất yếu nhưng cũng là cơ hội để nuôi dưỡng, làm sống lại những giá trị truyền thống dân gian. Trong đó, việc khai thác không gian công cộng (như công viên, sân đình, các di tích lịch sử) để tổ chức lễ hội, trình diễn nghệ thuật dân gian là một trong những giải pháp mang tính khả thi.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học-Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng Nguyễn Nho Khiêm phát biểu.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học-Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng Nguyễn Nho Khiêm phát biểu.

Đặc biệt tham luận của tác giả Bùi Văn Tiếng còn đề cập đến nguy cơ và thời cơ để phát triển các loại hình di sản văn hóa dân gian sau hợp nhất Đà Nẵng - Quảng Nam.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cũng đã phản ánh các lĩnh vực như: lễ hội và tín ngưỡng dân gian; nghệ thuật dân gian; ẩm thực; văn học; triết lý và truyện kể dân gian trong đời sống đô thị; đồng thời, đưa ra giải pháp phát huy giá trị văn hóa dân gian trong đô thị Đà Nẵng qua trường học để giáo dục và truyền cảm hứng cho giới trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cùng các đại biểu thực hiện nghi thức hưởng ứng.

Thanh Hóa chung sức phòng chống ma túy

Sáng 27/6, tại Quảng trường Lam Sơn (phường Hạc Thành), Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ mít-tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, phát động chạy bộ phong trào.

Niềm tự hào mang họ Hồ của Bác trở thành động lực để đồng bào Vân Kiều xây dựng quê hương, bảo vệ biên cương.

Đồng bào Vân Kiều, Pa Cô tự hào 80 năm mang họ Bác Hồ

Tròn 80 năm kể từ ngày đồng bào Vân Kiều, Pa Cô ở Quảng Trị nguyện mang họ Hồ của Bác, một lòng theo Đảng, theo cách mạng. Lời thề son sắt ấy đã được gìn giữ qua nhiều thế hệ, trở thành nguồn sức mạnh tinh thần để đồng bào xây dựng cuộc sống mới, bảo vệ biên cương và vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Quân đội sử dụng máy dò tìm, phân tích dưới lòng đất tại một số vị trí trong Kinh thành Huế để làm cơ sở tìm hài cốt liệt sĩ.

Khảo sát bằng radar xuyên đất phát hiện các vùng nghi ngờ xáo trộn tại hai vị trí ở Huế

Chiều 26/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ thành phố Huế phối hợp Viện Thiết kế, Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) tổ chức hội nghị đánh giá sơ bộ kết quả khảo sát bằng radar xuyên đất tại một số vị trí nghi có mộ tập thể trên địa bàn.

Cháy rừng trên địa bàn xã Thiên Nhẫn, xã Vạn An từ chiều 21/6, đến sáng 22/6 mới được dập tắt.

Nghệ An cảnh báo nguy cơ cháy rừng từ cấp nguy hiểm đến cấp cực kỳ nguy hiểm đối với 122 xã, phường

Trước thời tiết nắng nóng gay gắt, gió phơn Tây Nam thổi mạnh, độ ẩm thấp kèm theo thiếu hụt lượng mưa, Ban Chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Nghệ An đưa ra cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp nguy hiểm đến cấp cực kỳ nguy hiểm đối với nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Đối tượng Đỗ Hải Sơn khai nhận với Công an trong 3 túi ni-lông có chứa ma túy.

Thanh Hóa: Bắt 2 đối tượng tàng trữ gần 5.000 viên ma túy

Ngày 25/6, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Công an phường Hạc Thành vừa phát hiện, bắt quả tang Đỗ Hải Sơn (sinh năm 1985), trú tại tỉnh Sơn La và Đỗ Thị Lương (sinh năm 1987), trú xã Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ gần 5.000 viên ma túy tổng hợp.

HueWaco triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cấp nước an toàn, ổn định cho người dân tại các khu vực chịu áp lực thiếu nguồn nước.

Huế triển khai nhiều giải pháp đáp ứng nhu cầu nước sạch mùa nắng nóng

Trước dự báo mùa hè năm 2026 xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài với nhiệt độ có nơi vượt 40 độ C, Công ty Cổ phần Cấp nước Huế (HueWACO) đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cấp nước an toàn, ổn định cho người dân, đặc biệt tại các khu vực chịu áp lực thiếu nguồn nước.

Khách du lịch đến Huế tham quan tăng mạnh trong sáu tháng đầu năm 2026.

Huế giữ đà tăng trưởng, tạo bứt phá cho mục tiêu hai con số

Tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2026 của Huế ước đạt 9-9,5%, thuộc nhóm địa phương có mức tăng khá của cả nước. Để đạt mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên vào cuối năm, thành phố đang đứng trước yêu cầu phải tháo gỡ các điểm nghẽn về đầu tư công, giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các dự án động lực.

Lực lượng chức năng xuyên đêm dập lửa.

Cháy rừng bùng phát giữa nắng nóng ở Quảng Trị

Ngày 24/6, đại diện Ủy ban nhân dân xã Triệu Cơ, tỉnh Quảng Trị cho biết, dưới tác động của thời tiết khô nóng và gió lớn, đám cháy tại khu vực rừng tràm ở thôn 5 bùng phát trở lại. Lực lượng chức năng đang khẩn trương khống chế đám cháy, ngăn lửa lan vào khu dân cư.