Thiết thực mô hình “Ký túc xá vùng biên”

Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng thành công nhiều “Ký túc xá vùng biên”. Sau 3 năm đi vào hoạt động, nơi đây đã trở thành điểm tựa vững chắc, chắp cánh cho ước mơ chinh phục con chữ của trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số nơi phên dậu Tổ quốc.
“Bố biên phòng” học cùng các con.
“Bố biên phòng” học cùng các con.

Ở với “các bố biên phòng”

Từ TP Vinh ngược quốc lộ 7A, sau hơn 2 giờ di chuyển, chúng tôi có mặt tại khu ký túc xá của Trường THCS Môn Sơn, xã biên giới Môn Sơn, huyện miền núi Con Cuông đúng lúc các em vừa tan học buổi chiều. Đã thành nếp, sau giờ học, các em đều tự giác mỗi người một việc: Bạn cầm chổi quét phòng, quét sân, bạn ra vườn nhổ cỏ, tưới rau... Trong những căn phòng nhỏ của các em, chăn gối, quần áo, sách vở đều được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, ngỡ như một doanh trại quân đội.

Sau bữa cơm tối, em Lương Thị Mai chuẩn bị sách vở học bài. Năm học 2023-2024, Mai xuất sắc đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện môn Ngữ văn. Ở với các “bố biên phòng” năm nay đã là năm thứ 3, Mai đã lớn để hiểu được những vất vả của bố mẹ và cộng đồng người Đan Lai mình ở “thâm sơn cùng cốc” Pù Mát. Mai tâm sự, em ước mơ sau này trở thành họa sĩ. Trước kia, ở trong bản không có điều kiện học tập, cha mẹ đều đi rừng cả ngày. Từ khi ra đây ở với “các bố biên phòng”, em có điều kiện học tập tốt hơn, được ăn ngon, ngủ ấm, được các chiến sĩ giúp đỡ, trang bị nhiều kiến thức. Em tự nhủ sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng “các bố” và thầy cô.

Mai là một trong số 66 học sinh đang học tập tại ký túc xá Trường THCS Môn Sơn, xã Môn Sơn. Các em ở đây đều là con em đồng bào người Đan Lai ở 2 bản Khe Búng và Cò Phạt. Hai bản nằm biệt lập giữa đại ngàn Pù Mát, cách trường hơn 20 km, đường sá đi lại hết sức khó khăn, thậm chí bị chia cắt vào mùa mưa.

Theo Trung tá Nguyễn Tiến Hạnh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Môn Sơn, để giúp đỡ các em học sinh người Đan Lai, từ năm 2018, các cơ quan, ban, ngành, địa phương đã quan tâm xây dựng khu nội trú. Tháng 11/2022, đồn biên phòng phối hợp UBND xã và Trường THCS Môn Sơn ra mắt mô hình “Ký túc xá vùng biên”. Đây cũng là mô hình đầu tiên được triển khai trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Từ xã Môn Sơn, ngược QL7A hơn 50 km, chúng tôi có mặt tại xã Tam Quang, huyện 30a Tương Dương. Đây là điểm thứ hai mà Bộ đội Biên phòng Nghệ An thực hiện mô hình “Ký túc xá vùng biên”. Mô hình được đưa vào sử dụng đúng dịp khai giảng năm học 2024-2025, trở thành điểm tựa cho 46 học sinh người đồng bào Thái, Khơ Mú, Tày Pọng.

Trung tá Nguyễn Tất Khánh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tam Quang cho biết: Tam Quang có hai bản Tùng Hương, Tân Hương cách trung tâm 15 km đường rừng. Trước đây, các em ra ở trọ để đi học và đều phải tự lo mọi sinh hoạt ở độ tuổi còn quá nhỏ. Nay có ký túc xá vùng biên, được “các bố biên phòng” chăm lo, các em chuyên tâm học tập.

Dồn hết yêu thương

Thực hiện mô hình “Ký túc xá vùng biên”, các đồn biên phòng đều cử tổ công tác phối hợp nhà trường quản lý, bảo vệ ký túc xá theo quy chế đã thống nhất. Ngoài ra, các đồn còn kết nối nhà hảo tâm hỗ trợ nâng cao chất lượng bữa ăn và điều kiện sinh hoạt cho học sinh ngoài chế độ Nhà nước.

Là thành viên tổ công tác “Đồng hành cùng ký túc xá vùng biên” ở xã Môn Sơn, Thiếu tá Nguyễn Văn Thắm còn được các em gọi với cái tên trìu mến “bố Thắm”. Anh tâm sự: “Các em khi ra đây học đều ở độ tuổi từ 11-15, lần đầu xa nhà nên việc sinh hoạt, học tập còn nhiều bỡ ngỡ. Để giúp các em sớm hòa nhập, mình vừa làm cha, vừa làm mẹ dồn hết tình yêu thương chăm sóc, bảo ban các em từ những việc nhỏ nhất".

Được “các bố” đưa vào nền nếp sinh hoạt như bộ đội, sáng sớm, cả ký túc xá cùng dậy theo còi hiệu lệnh. Chăn màn gấp vuông như khối gạch, ngày mới của các em bắt đầu bằng việc tập thể dục. Hằng ngày, mọi việc chuẩn bị sách vở, đến trường học tập và ăn nghỉ đều phải thực hiện đúng giờ. Cuối giờ chiều, các em được vui chơi thể dục, thể thao, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau màu…

Thầy giáo Hoàng Liên Sơn, Hiệu trưởng Trường THCS Tam Quang phấn khởi cho biết: Thời gian dầu, đưa các em vào khuôn khổ rất khó khăn. Tuy nhiên sau một thời gian hướng dẫn, chỉ bảo, đến nay các em đã dần quen nếp. Mới hơn 4 tháng nhưng các em đã thay đổi thấy rõ về ý thức, kỷ luật và sự tự tin.

Thấy rõ sự thay đổi tích cực của con mình, chị La Thị Nghi, mẹ em Lê Thị Tương (học sinh lớp 6A5, Trường THCS Môn Sơn) xúc động bày tỏ: “Từ khi cháu ra ở ký túc xá, sức khỏe, ý thức học tập, giữ gìn vệ sinh đều tốt hơn hẳn so với trước. Gia đình biết ơn các chú bộ đội, các thầy, cô và các nhà hảo tâm nhiều lắm!”.

Thời gian tới, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục nhân rộng thêm các mô hình Ký túc xá vùng biên. Từ đây, con đường đến trường, chinh phục con chữ của trẻ em vùng cao xứ Nghệ sẽ bớt đi nhiều nhọc nhằn...

Đại tá, Chủ nhiệm Chính trị Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Hậu đánh giá: “Ký túc xá vùng biên” là mô hình thiết thực, được cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng tự nguyện tham gia, từ sự thấu hiểu, chia sẻ khó khăn với đồng bào và học sinh nơi biên giới. Hoạt động này không chỉ giúp các em có thêm điều kiện học tập, mà còn tăng cường sự gắn bó giữa bộ đội biên phòng với bà con dân tộc thiểu số, góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh nơi biên cương Tổ quốc.

Có thể bạn quan tâm

Biểu diễn trống đất kết hợp hát ví, hát giang của người Mường.

Về đất Tổ nghe “Toòng Tửng” cùng trống đất

Trống đất không phải là một chiếc trống da như chúng ta hình dung bình thường, có thể mang đi, mà thật sự là nhạc cụ được tạo tác từ lòng đất. Còn Toòng Tửng là một nhạc cụ bộ gõ. Toòng Tửng đi cùng với trống đất mới tạo nên bộ nhạc cụ hoàn chỉnh.

Đón đọc Thời Nay số 1673, phát hành thứ hai, ngày 26/1

Đón đọc Thời Nay số 1673, phát hành thứ hai, ngày 26/1

Theo thông lệ hàng năm, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 02 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2026. Nâng mục tiêu và siết trách nhiệm cải cách,

Các thành viên nhóm nghiên cứu Trường HUAF vừa được giải thưởng năm 2025.

Đưa công nghệ nano vào trồng trọt

Từ một phụ phẩm nông nghiệp tưởng chừng bị bỏ quên, nhóm sinh viên Trường đại học Nông Lâm, Đại học Huế (HUAF) đã mở ra hướng tiếp cận mới, kết nối công nghệ nano với nông nghiệp bền vững. Dự án vừa ghi dấu ấn tại Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka toàn quốc năm 2025.

Một trong những đột phá quan trọng của Nghị quyết là đặt con người, trước hết là đội ngũ nhà giáo, giảng viên vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển nhân lực chất lượng cao. Ảnh: ANH QUÂN

Phát triển nhân lực chất lượng cao, thêm sức mạnh cho đất nước

Thực tiễn đang đặt ra yêu cầu: Phát triển nhân lực chất lượng cao không thể chỉ dừng ở chủ trương, mà phải được đo bằng khả năng giữ chân người tài, chất lượng chương trình đào tạo và năng lực đáp ứng trực tiếp của sinh viên đối với thị trường lao động.

Cán bộ ngành BHXH vận động người tham gia BHXH tự nguyện.

Mở rộng bao phủ gắn với nâng cao chất lượng thụ hưởng

Trong bối cảnh thị trường lao động còn nhiều biến động, quá trình già hóa dân số diễn ra nhanh và nhu cầu bảo đảm an sinh ngày càng cao, hệ thống chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là “bệ đỡ” vững chắc cho người dân.

Nơi đất lành chim đậu. Nguồn: Khu di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Đảo Cò.

“Bảo mẫu” chim chóc

Đảo Cò trên lòng hồ An Dương, làng An Dương, xã Nam Thanh Miện (Hải Phòng) là nơi trú ngụ của hàng vạn cò, vạc. Nhiều người dân nơi đây như những “bảo mẫu” của chim chóc, chung tay gìn giữ khu di tích và phát triển du lịch bền vững.

Rộn ràng “Tết bản làng” tại Ngôi nhà chung

Rộn ràng “Tết bản làng” tại Ngôi nhà chung

Không khí Tết cổ truyền của các dân tộc thiểu số sẽ được tái hiện sinh động qua chuỗi hoạt động chuyên đề “Tết bản làng” diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2026.

Miến dong ở Côn Minh vẫn được phơi nắng theo phương pháp truyền thống.

Thương hiệu dong riềng trên đất sỏi

Khi sương muối giăng kín đỉnh Áng Toòng, đất Côn Minh (tỉnh Thái Nguyên) bừng tỉnh trong nhịp sống hối hả nhất của năm. Trên những sườn đồi cằn sỏi đá, cây dong riềng “ăn sương, uống gió” vẫn bung hoa đỏ. Những củ dong xù xì qua đôi bàn tay cần cù tạo nên những sợi miến dai ngon danh bất hư truyền.

Chăm đào chờ “mùa thu hoạch”. Ảnh: ANH QUÂN

Sắc đào, dáng quất trong nhịp mới

Trải qua hàng trăm năm, làng đào Nhật Tân và quất Tứ Liên vẫn bền bỉ giữ hồn Tết Thăng Long - Hà Nội. Trước nhiều thách thức mới, hai làng nghề cổ đang tìm cách thích ứng để tiếp tục lan tỏa giá trị văn hóa và kinh tế.

Đốt rác, đốt cả không khí sống

Thời gian gần đây, mỗi khi thấy ngoài trời mịt mờ sương khói là ông Thanh, 70 tuổi, ở ngoại thành Hà Nội lại phải vội vào nhà, đóng kín hết các cửa.

Cảnh giác với chiêu lừa “bẫy” tín dụng núp bóng gói tập gym trả góp. Ảnh: SONG ANH

Bẫy tín dụng từ các gói tập trả góp

Từ nhu cầu rèn luyện sức khỏe chính đáng, không ít người tiêu dùng đã vô tình bước vào hợp đồng vay vốn dưới vỏ bọc “gói tập gym trả góp”. Nguy hiểm hơn, hình thức tín dụng tiêu dùng được cài cắm tinh vi này đang đẩy mọi rủi ro tài chính về phía khách hàng.

Trẻ em đến trường ở xã Đam Rông 4.

Những nữ đảng viên thắp sáng buôn làng

Quang cảnh dưới chân núi Lăm Bour đã khác. Đường nhựa về tận thôn xóm, trường học khang trang, nhà cửa kiên cố. Phụ nữ không chỉ là trụ cột gia đình mà còn là nòng cốt của cộng đồng, là những đảng viên xuất sắc trong phong trào làm kinh tế giỏi, trong công tác dân vận giúp thay đổi bộ mặt buôn làng.

Anh Trần Duy Nguyễn, Trưởng nhóm dự án "Việt Nam phiêu lưu ký" giới thiệu về quá trình thực hiện dòng sách văn hóa cho độc giả trẻ.

Người trẻ kể chuyện văn hóa qua trang sách

Dành hơn tám năm triển khai dự án “Việt Nam phiêu lưu ký”, Trần Duy Nguyễn (Giám đốc Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Du Bút) cùng các cộng sự kỳ vọng có thể góp thêm góc nhìn mới mẻ, sống động hơn, đưa nét đẹp văn hóa các vùng miền đến thật gần với bạn trẻ.

Đón đọc Thời Nay số 1672, phát hành thứ năm, ngày 22/1

Đón đọc Thời Nay số 1672, phát hành thứ năm, ngày 22/1

Hiện nay, trí tuệ thông minh (AI) đang ngày càng thể hiện tính “toàn năng” trong nhiều lĩnh vực. Một bộ phận người dùng say mê công cụ mới không phải để hỗ trợ sáng tạo, mà để hợp pháp hóa việc sao chép, rút ngắn con đường lao động trí tuệ, che mờ nguồn gốc tác phẩm.

TS Trần Văn Dũng với tác phẩm nghiên cứu về phủ đệ Huế vừa xuất bản.

Người “kể chuyện” phủ đệ

Nhắc đến Huế người ta thường nhớ đến những cung điện vàng son, hệ thống lăng tẩm tráng lệ nhưng ít ai biết rằng, những ngôi phủ đệ tồn tại đến ngày hôm nay cũng là một phần của di sản Huế và đằng sau mỗi cánh cổng phủ đệ là một câu chuyện thú vị.

Tháng Chạp đừng là tháng “xả hơi”

Đã bước vào tháng Chạp theo lịch âm và còn tháng nữa là Tết. Tâm lý phổ thông người ta thường nói, chỉ còn hơn một tháng nữa hay một tháng nữa thôi là đến Tết Nguyên đán.

Điều phối giao thông phục vụ hoạt động nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng

Ngày 18/1, Công an thành phố (CATP) Hà Nội thông báo phương án tổ chức giao thông nhằm phục vụ hoạt động nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Hoạt động dự kiến diễn ra trong các ngày 18, 21, 23 và 24/1 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, phường Từ Liêm (Hà Nội).