Thi đua góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn mới

Khi công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp, lấy năng suất - chất lượng - hiệu quả làm thước đo thì phong trào thi đua mới thật sự trở thành động lực phát triển.

Các đại biểu tham dự tại 5 trung tâm thảo luận. (Ảnh: BẢO LONG)
Các đại biểu tham dự tại 5 trung tâm thảo luận. (Ảnh: BẢO LONG)

Phát biểu tại Trung tâm thảo luận số 5 chiều 3/6, với chủ đề "Triển khai phong trào thi đua Lao động giỏi, năng suất cao, thu nhập tốt góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số", Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Thái Thu Xương nhấn mạnh: Phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động là bộ phận quan trọng của phong trào thi đua chung cả nước, là động lực thúc đẩy tinh thần sáng tạo, ý chí vượt khó và khát vọng cống hiến của đoàn viên, người lao động.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn cho rằng: Thực tiễn cho thấy nơi nào phong trào thi đua được tổ chức bài bản, gắn với sản xuất, nơi đó năng suất lao động tăng, sáng kiến được áp dụng hiệu quả, chất lượng nhân lực cải thiện, quan hệ lao động hài hòa hơn, doanh nghiệp phát triển bền vững và đời sống người lao động được nâng lên.

Trong bối cảnh Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam diễn ra khi cả hệ thống chính trị thúc đẩy tăng trưởng hai con số, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, vai trò giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn tiếp tục được khẳng định là lực lượng tạo ra của cải và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia- đồng chí Thái Thu Xương khẳng định.

Thi đua phải gắn với năng suất, chất lượng, hiệu quả, đời sống người lao động

Chia sẻ tại hội thảo, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên Trần Hồng Thái cho biết: Hiện toàn tỉnh có hơn 156 nghìn đoàn viên công đoàn tại 547 công đoàn cơ sở, lực lượng công nhân lao động tập trung chủ yếu tại các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp sản xuất công nghiệp quy mô lớn.

Đây vừa là lợi thế về nguồn lực lao động, vừa đặt ra yêu cầu rất cao đối với tổ chức Công đoàn trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nhất là đổi mới phong trào thi đua trong công nhân lao động.

anh-11-5292.jpg
Trung tâm thảo luận số 5

Thực tiễn phát triển cho thấy, nếu không nâng cao được chất lượng đội ngũ công nhân thì không thể phát triển công nghiệp bền vững; nếu phong trào thi đua không thật sự gắn với năng suất, chất lượng, hiệu quả và đời sống người lao động thì khó tạo ra động lực phát triển thực chất.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên cho biết: Tại các khu công nghiệp Yên Bình, Điềm Thụy, Sông Công, công đoàn phối hợp doanh nghiệp xây dựng các chỉ tiêu thi đua cụ thể như giảm lỗi sản phẩm, tối ưu dây chuyền, tiết kiệm nguyên vật liệu, cải tiến quy trình, nâng cao chất lượng bữa ăn ca và bảo đảm an toàn lao động. Nhiều sáng kiến từ công nhân đã được áp dụng, mang lại hiệu quả rõ rệt, có sáng kiến giúp tiết kiệm từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Đề cập vai trò của công đoàn trong các phong trào thi đua, đồng chí Trần Hồng Thái nhấn mạnh: Khi công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp, lấy năng suất - chất lượng - hiệu quả làm thước đo thì phong trào thi đua mới thật sự trở thành động lực phát triển.

Bên cạnh các phong trào thi đua trong lao động sản xuất, công đoàn tỉnh đặc biệt chú trọng gắn thi đua với chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động. Chúng tôi xác định rõ, thi đua không chỉ nhằm tăng năng suất cho doanh nghiệp mà phải góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện làm việc và chất lượng cuộc sống của người lao động".

Hài hòa giữa quyền lợi của người lao động với mục tiêu phát triển của doanh nghiệp

Ở góc độ công đoàn ngành, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam Lê An Hải cho biết, ngành Công Thương đang được giao những nhiệm vụ rất lớn nhằm góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số của đất nước.

Theo đồng chí Lê An Hải, tăng trưởng hai con số đồng nghĩa với việc nền kinh tế phải duy trì mức tăng trưởng hơn 10% mỗi năm. Để đạt được mục tiêu đó, các lĩnh vực thuộc ngành Công Thương đều phải tăng trưởng ở mức cao.

Theo Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam dư địa tăng trưởng theo chiều rộng ngày càng thu hẹp, do đó tăng trưởng trong giai đoạn tới phải dựa chủ yếu vào nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng suất lao động- yếu tố then chốt quyết định sức cạnh tranh và khả năng phát triển của lực lượng sản xuất. Đây cũng là yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và nền kinh tế.

dd9cb94c-52bb-4c01-9-6211.jpg
Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam Lê An Hải tham luận tại hội thảo.

Từ thực tiễn đó, Công đoàn Công Thương Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm là triển khai các hoạt động thiết thực, nhằm hỗ trợ người lao động nâng cao trình độ, kỹ năng và năng suất lao động.

Đồng thời, tổ chức công đoàn tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách; phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, các bộ, ngành để đề xuất những chính sách thuận lợi, tạo môi trường phát triển tốt hơn cho doanh nghiệp.

Việc đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động không chỉ góp phần nâng cao năng suất lao động, mà còn là giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn tới.

Một trong những định hướng lớn trong thời gian tới của Công đoàn Công thương Việt Nam là mở rộng hoạt động công đoàn trong khu vực kinh tế ngoài nhà nước, đặc biệt là khối doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây sẽ là địa bàn trọng tâm để Công đoàn Công Thương Việt Nam triển khai các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng suất lao động, phát triển kỹ năng nghề và xây dựng quan hệ lao động hài hòa.

Bên cạnh đó, việc bảo đảm hài hòa giữa quyền lợi của người lao động với mục tiêu phát triển của doanh nghiệp chính là cơ sở để xây dựng các phong trào thi đua hiệu quả, góp phần nâng cao năng suất lao động, cải thiện thu nhập và tạo động lực gắn bó lâu dài cho người lao động.

Từ thực tiễn các địa phương, các đại biểu thống nhất cho rằng phong trào thi đua “Lao động giỏi, năng suất cao, thu nhập tốt” trong giai đoạn tới cần tiếp tục được triển khai theo hướng thực chất, lấy người lao động làm trung tâm, lấy năng suất - chất lượng - hiệu quả làm thước đo, đồng thời gắn chặt với mục tiêu nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện làm việc và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội trong giai đoạn mới.​

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 3/6: Xây dựng nền quản trị xã hội hiện đại là một đột phá chiến lược; Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5; Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam

Tin nổi bật ngày 3/6: Xây dựng nền quản trị xã hội hiện đại là một đột phá chiến lược; Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 5; Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam

Xây dựng nền quản trị xã hội hiện đại là một đột phá chiến lược; Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5; Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam… là một số tin tức nổi bật trong ngày 3/6/2026.

Sau trận lũ quét lịch sử rạng sáng 1/8/2025, ngôi nhà nhỏ của anh Lò Văn Đức trở thành "mái nhà chung" cho hơn 20 con người ở 6 gia đình.

Bắng Chộc, khắc khoải đợi… an cư

Cùng bị thiệt hại nặng nề bởi trận lũ quét xảy ra đêm 31/7 và rạng sáng 1/8/2025, vậy nhưng đến bây giờ (đầu tháng 6/2026) vẫn có hơn 20 gia đình với hàng trăm con người ở bản Bắng Chộc, xã Na Son (tỉnh Điện Biên) vẫn khắc khoải đợi mong được sắp xếp dân cư để tránh nguy cơ sạt lở đang từng ngày hiện hữu.

Một vụ cháy rừng tại Bắc Ninh năm 2025.

Bắc Ninh cảnh báo cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm

Ngày 2/6, toàn tỉnh Bắc Ninh có 19 xã, phường đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cực kỳ nguy hiểm (cấp V), mức cao nhất trong thang dự báo cháy rừng. Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến nhiều khu vực có rừng trên địa bàn Bắc Ninh đối mặt nguy cơ cháy cao.

Toàn cảnh Hội nghị.

Hơn 10 triệu dữ liệu đoàn viên, hội viên và tổ chức cơ sở của Mặt trận đã xác thực với Bộ Công an

Ngày 3/6, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.

[Infographic] Từ 1/7, Hà Nội áp dụng quy định mới đối với thôn, tổ dân phố

[Infographic] Từ 1/7, Hà Nội áp dụng quy định mới đối với thôn, tổ dân phố

Ngày 2/6, tại Kỳ họp thứ ba (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố; chức danh, số lượng, chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ 1/7/2026.

Quang cảnh cuộc tọa đàm. (Ảnh: Quang Thái)

Tạo sinh kế cho người dân trong bối cảnh phát triển đô thị

Ngày 3/6, Thường trực Hội đồng nhân dân xã Tam Hưng (Hà Nội) đã tổ chức tọa đàm "Định hướng đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm bền vững cho người dân xã Tam Hưng trong bối cảnh phát triển đô thị". Tới dự có Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà.

Quang cảnh buổi gặp mặt thiếu nhi với lãnh đạo tỉnh Cà Mau.

Cà Mau đồng hành với trẻ em trong kỷ nguyên số

Sáng 3/6, tại khu du lịch sinh thái Thư Duy, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức Chương trình lãnh đạo tỉnh gặp gỡ trẻ em năm 2026, với chủ đề “Kết nối yêu thương-Đồng hành cùng trẻ em trong kỷ nguyên số”. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của Cà Mau hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026.

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên cùng đại diện nhà đầu tư khảo sát thực địa tại địa điểm được xã Thanh Yên kêu gọi đầu tư dự án nhà ở xã hội. (Ảnh: LÊ LAN)

Điện Biên cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội

Triển khai chương trình hành động của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về việc phát triển nhà ở xã hội, sáng 3/6, Sở Xây dựng Điện Biên tổ chức làm việc với 4 xã, phường và Tổng Công ty Thương mại-Xây dựng số 6 thống nhất chủ trương, các bước thực hiện các dự án xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên khảo sát thực tế tại một cơ sở đào tạo thực hành của Đại học Thái Nguyên.

Kỳ vọng hợp tác toàn diện giữa Đại học Thái Nguyên và tỉnh Thái Nguyên

Phát huy tiềm lực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phản biện xây dựng chính sách nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội bền vững tỉnh Thái Nguyên, Đại học Thái Nguyên và tỉnh Thái Nguyên đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2026-2030.