Thêm nhiều điểm sạt lở mới ven bờ biển Tây tỉnh Cà Mau

Những ngày qua, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 kết hợp gió mùa tây nam hoạt động mạnh gây nên mưa lớn kèm dông lốc và triều cường dâng cao đã gây nên sạt lở nhiều đoạn ven bờ biển Tây tỉnh Cà Mau, báo động nguy cơ vỡ đê rất cao…

Sạt lở vào tận chân đê biển Tây, đoạn thuộc xã Khánh Tiến, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.
Sạt lở vào tận chân đê biển Tây, đoạn thuộc xã Khánh Tiến, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau.

Kiểm tra thực tế từ cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau, ven tuyến đê biển Tây vừa có thêm ba vị trí sạt lở mới rất nguy hiểm, tổng chiều dài gần 3.000m.

Nặng nhất là vị trí sạt lở thuộc đoạn từ Hương Mai đến Tiểu Dừa (xã Khánh Tiến, huyện U Minh), tổng chiều dài khoảng 957m. Khu vực sạt lở nêu trên, đai rừng hiện còn rất mỏng (chỉ từ 1-5m), thậm chí có đoạn không còn đai rừng phòng hộ chắn sóng.

Mặc dù phía bên ngoài khu vực sạt lở đang được tỉnh Cà Mau triển khai xây dựng kè cơ bản, nhưng do điều kiện thi công gặp bất lợi vì thời tiết xấu nên đến nay, một số đoạn chưa đổ đá vào thân kè nên chưa tạo được bùn bồi lắng, dẫn đến diễn biến sạt lở vẫn tiếp tục diễn ra.

Trong đó, vị trí cách Giồng Cát hướng về Tiểu Dừa khoảng 2.600m, khu vực ảnh hưởng vì sạt lở dài khoảng 210m, đai rừng còn rất mỏng và một số vị trí sạt lở chỉ còn cách mặt đê hiện hữu chừng 1m. Trong khi đó, đoạn cách Giồng Cát hướng về Tiểu Dừa khoảng 2.960m, trên tuyến có chiều dài sạt lở 320m nhưng có tới 230m không còn đai rừng phòng hộ. Vì thế, sạt lở ở chân đê, cách mặt đê gần nhất chỉ khoảng 2m.

Thêm nhiều điểm sạt lở mới ven bờ biển Tây tỉnh Cà Mau -0
 Lãnh đạo tỉnh Cà Mau kiểm tra tình hình sạt lợ bờ biển Tây, sáng 6-8.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Cà Mau Tô Quốc Nam cho biết, một trong ba vị trí sạt lở nguy hiểm mới xuất hiện ven bờ biển Tây thuộc khu vực từ Ba Tĩnh đến T25 (huyện U Minh) với chiều dài khoảng 1.900m.

“Khu vực nêu trên, hiện đai rừng phòng hộ chỉ còn từ 12m đến 25m nhưng phía bên ngoài chưa xây dựng kè. Vì thế, diễn tiến sạt lở đang diễn ra nhanh và nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đê biển, có khả năng gây vỡ đê nếu không triển khai các giải pháp ngay từ bây giờ”, ông Tô Quốc Nam chia sẻ.

Trong chuyến kiểm tra thực tế tình hình sạt lở bờ biển Tây vào sáng 6-8, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho biết, đối với những vị trí sạt lở nhưng đang triển khai giải pháp công trình kè biển phía bên ngoài, tỉnh sẽ đôn đốc các nhà thầu, đơn vị thi công tập trung quyết liệt hơn nữa, huy động thêm nhân lực, thiết bị chuyên dụng để đẩy nhanh tiến độ nhằm phát huy hiệu quả công trình chắn sóng, bảo vệ thân đê.

Đối với những khu vực sạt lở nằm sát chân đê nhưng đai rừng còn mỏng, thậm chí không còn đai rừng phòng hộ và phía bên ngoài chưa có triển khai các giải pháp công trình, lãnh đạo tỉnh giao Sở NN-PTNT tổng hợp, đề xuất các phương án về vốn để tới đây có giải pháp bảo vệ khẩn cấp, tuyệt đối không để sạt lở gây vỡ đê, góp phần bảo vệ kịp thời tính mạng, tài sản và sản xuất của người dân.

Vùng ven biển Cà Mau thường xuyên xảy ra sạt lở, với tổng chiều dài khoảng 105km. Nhiều năm qua, thông qua các nguồn vốn, địa phương đã xử lý được hơn 28,5km và hiện còn 76,5km tiếp tục sạt lở, nhất là những tháng cao điểm mùa mưa bão như hiện nay. Sạt lở thường xảy ra tại những vị trí không còn đai rừng phòng hộ, đe dọa phá vỡ đê biển.

Qua thống kê của Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, ngoài sạt lở, ảnh hưởng của bão số 2 gây mưa lớn kèm dông lốc, triều cường đã làm chìm một tàu cá  của ngư dân, sập 78 căn nhà, hư hỏng và tốc mái 514 nhà, 7 trường học, đổ ngã 29 pano tuyên truyền, 9 trụ điện, 90 cây xanh và hơn 130 ha trồng chuối của người dân (mức độ thiệt hại hơn 70%)…

Tổng thiệt hại tài sản ban đầu ước tính hơn 3,2 tỷ đồng.

Quyết tâm bảo vệ an toàn đê biển Cà Mau 

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.