Thắp sáng ngọn lửa tri ân

Ghi nhớ công ơn và tri ân thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng đã cống hiến, hy sinh cho Tổ quốc là hoạt động thường xuyên, liên tục của các cấp, ngành và mọi tầng lớp nhân dân. Tiếp nối tinh thần đó, Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7) là dịp để cả nước phát huy truyền thống đạo lý "uống nước nhớ nguồn" quý báu của dân tộc.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm, sự quan tâm sâu sắc thương binh, liệt sĩ, người có công với đất nước. Ðiều này thể hiện trong nhiều bài viết, việc làm của Bác. Trong thư gửi thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ vào ngày 27-7-1956, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: "Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ".

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, Ðảng và Nhà nước đặt chính sách ưu đãi người có công lên hàng đầu. Những năm qua, phong trào "Ðền ơn đáp nghĩa" phát triển sâu rộng và đạt hiệu quả thiết thực. Nhiều cơ quan, đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và người dân tích cực tham gia phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng nhà tình nghĩa, sổ tiết kiệm, chăm sóc sức khỏe người có công, mở rộng cơ sở dịch vụ và sự nghiệp để phục vụ thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công. Hoạt động xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, tìm kiếm, quy tập hài cốt, xây dựng, tu bổ nghĩa trang, công trình tưởng niệm liệt sĩ được quan tâm thực hiện…

Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công được bổ sung hoàn thiện phù hợp từng thời kỳ và điều kiện đất nước, đối tượng người có công được mở rộng, chế độ dành cho người có công được nâng cao. Theo thông tin của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB&XH), tính đến cuối quý I-2020, cả nước xác nhận được 9,2 triệu người có công, trong đó, hơn 1,3 triệu người đang hưởng chế độ ưu đãi hằng tháng. 99,5% số gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư địa phương.

Kết quả đạt được cho thấy sự quan tâm đặc biệt, tình cảm, trách nhiệm của Ðảng, Nhà nước và xã hội dành cho người có công. Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, một bộ phận người có công và gia đình người có công vẫn chưa được hưởng đầy đủ các chính sách, chế độ ưu đãi của Nhà nước, đời sống khó khăn, còn tình trạng hồ sơ người có công tồn đọng tại một số địa phương. Số hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập, hài cốt liệt sĩ chưa đầy đủ thông tin còn nhiều…

Vào dịp 27-7 năm nay, Bộ LÐ-TB&XH chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, các địa phương tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhớ, tri ân người có công với cách mạng. Trong đó, nổi bật là Lễ Gặp mặt đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc năm 2020 tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của 300 Bà mẹ, đại diện cho hàng chục nghìn Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Ðây là hoạt động được tổ chức lần đầu sau 25 năm thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng…

Những sáng kiến, việc làm cụ thể sẽ góp phần triển khai hiệu quả chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về ưu đãi người có công, trách nhiệm nghĩa vụ công dân và lòng biết ơn, giáo dục truyền thống yêu nước các tầng lớp nhân dân, huy động nguồn lực chăm sóc người có công với cách mạng và thân nhân.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng cũng cần hoàn thiện hệ thống chính sách; giảm bớt thủ tục hành chính, sớm giải quyết hồ sơ về xác nhận người có công còn tồn đọng; triển khai đồng bộ, kịp thời các chính sách ưu đãi, rà soát lại để bảo đảm tất cả người có công đều được thụ hưởng; khuyến khích, động viên, tạo điều kiện để người có công, gia đình người có công tham gia hoạt động xã hội, phát triển kinh tế.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu Trung ương. Ảnh VGP

Định vị hệ giá trị và động lực phát triển văn hóa

Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80–NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam, khẳng định quan điểm chỉ đạo: “Phát triển văn hóa, con người là nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho phát triển nhanh và bền vững đất nước”.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2026. (Ảnh ĐĂNG KHOA)

Xây dựng quốc gia số phục vụ nhân dân

Sau một năm quyết liệt thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW (Nghị quyết 57) của Bộ Chính trị, ban hành ngày 22/12/2024, về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, cả nước ta đã và đang thu được những thành tựu rất quan trọng, nổi bật để sớm có thể trở thành một quốc gia số.

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục.

Vấn đề cốt lõi không phải là “một bộ sách giáo khoa"

Mới đây, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục với nhiều điểm điều chỉnh liên quan sách giáo khoa. Đáng chú ý, theo quy định mới, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo sẽ quyết định một bộ sách giáo khoa giáo dục phổ thông thống nhất toàn quốc ngay từ năm học 2026-2027.

Lượng xe máy quá lớn là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường không khí ở Hà Nội.

Cần một lộ trình phù hợp và minh bạch

Nghị quyết số 57/2025/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, có hiệu lực từ ngày 10/12/2025, thiết lập vùng phát thải thấp và quy định hạn chế xe mô-tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong khu vực vành đai 1 từ ngày 1/7/2026.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Chọn nhân sự đúng người đúng việc

Tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 cuối tuần trước, một thông điệp mạnh mẽ tiếp tục được Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định: Nhân sự là "khâu then chốt nhất".

Bác sĩ Trung tâm Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Thành phố Hồ Chí Minh nội soi tai cho bệnh nhi.

Giải pháp đột phá cho y tế tư nhân

Đẩy mạnh phát triển y tế tư nhân, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển y tế, là một nhiệm vụ, giải pháp quan trọng được đề ra trong Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, được ban hành ngày 9/9/2025.

Việc tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA) để tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường và mở rộng mặt hàng xuất khẩu là rất quan trọng.

Giữ vững nền tảng kinh tế vĩ mô

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 cho thấy: Chính phủ tiếp tục kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng GDP từ 8,3-8,5% trên cơ sở tập trung phối hợp chính sách tài khóa và tiền tệ, bảo đảm kiểm soát lạm phát, thúc đẩy đầu tư công và hỗ trợ sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Cần những chính sách đột phá để thu hút nhân tài.

Trọng dụng nhân tài trẻ, chính sách đãi ngộ chưa đủ!

Bộ Khoa học và Công nghệ đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định Quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo về tự chủ của tổ chức khoa học và công nghệ công lập, nhân lực, nhân tài và giải thưởng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Vấn đề dịch chuyển lao động từ khu vực công sang tư đang là thực trạng cần nghiên cứu và có giải pháp linh động. (Ảnh HAVI TOURIST)

Linh động luân chuyển nhân lực công - tư

Sau “bẫy thu nhập trung bình”, bẫy “lao động trung bình” là một thách thức không dễ dàng hóa giải trên con đường hướng đến một nền kinh tế phát triển, một quốc gia có thu nhập trung bình cao.

Tuy thời gian chuẩn bị gấp, song nhờ phát huy dân chủ, lắng nghe ý kiến nhân dân, nhiều Đại hội Đảng bộ cấp xã phường thời gian qua đã hoạch định tốt đường lối đáp ứng yêu cầu đổi mới của địa phương. (Ảnh DƯƠNG QUANG)

Dưới ngọn cờ tiền phong

Thời điểm này, khi cả nước vừa “sắp xếp lại giang sơn” về hệ thống hành chính, các Đại hội Đảng bộ cấp xã, phường đã và đang được tổ chức rốt ráo trên khắp cả nước, mang theo tinh thần lịch sử của “lần thứ nhất” nhiều ý nghĩa và kỳ vọng.

Sau hơn 10 năm, khẩu hiệu “dạy thật, học thật, thi thật” vẫn là kim chỉ nam, nhưng sẽ chỉ là khẩu hiệu nếu thiếu một bản thiết kế hệ thống đồng bộ và minh bạch.

Đâu là đột phá thật sự cho giáo dục Việt Nam?

Hơn một thập kỷ kể từ khi Nghị quyết số 29 NQ/TW năm 2013 của Ban Chấp hành Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo được ban hành, thể hiện quyết tâm của Đảng và nhân dân đưa nền giáo dục về đúng bản chất “dạy thật, học thật, thi thật” vẫn còn nguyên tính thời sự.

Việc lập mới quy hoạch vùng cấp tỉnh theo cấu trúc hành chính - không gian mới trên cơ sở dữ liệu của các quy hoạch đã có sẽ tiết kiệm được rất nhiều công sức và thời gian.

Cấp bách công tác tái quy hoạch sau sắp xếp

Sau bước chuyển mình mạnh mẽ để “sắp xếp lại giang sơn”, một nhiệm vụ quan trọng đặt ra là phải xây dựng lại các bản quy hoạch địa phương, trong đó có không ít quy hoạch địa phương từng được lập theo địa giới hành chính “cứng”.

Ngay sau khi chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động từ 1/7, nhiều phường xã trên cả nước đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ, hoạch định đường lối cho tương lai. (Trong ảnh: Các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ I Đảng bộ các cơ quan Đảng phường Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên).

Giữ bền tinh hoa xưa

Ngày 30/6, trước thềm mô hình chính quyền hai cấp của 34 tỉnh, thành phố mới sau sáp nhập, tinh gọn trên cả nước chính thức đi vào hoạt động, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài viết quan trọng “Sức mạnh của đoàn kết”.

Nhiều tỉnh, thành phố đã hoàn thành chương trình xóa nhà tạm.

Cả nước vì “mái ấm", vì nghĩa tình

Xóa nhà tạm, nhà dột nát là chủ trương có ý nghĩa quan trọng và nhân văn theo tinh thần Nghị quyết số 42-NQ/TW ngày 24/11/2023 của Trung ương, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong chính sách xã hội và việc làm thỏa đáng, bền vững của Liên hợp quốc.

Đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp. (Ảnh: DUY LINH)

Khi xã có “áo mới"

Ngày 16/6, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi).

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi phát động đợt thi đua cao điểm “500 ngày đêm thi đua hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc”. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Thi đua - sức mạnh của dân tộc

Ngày 11/6/1948, giữa núi rừng Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc nhằm huy động sức người, sức của cho sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc.