Thành phố Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động cụm trường học đạt chuẩn quốc gia

Ngày 22/4, Ủy ban nhân dân quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động cụm trường học đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng trên địa bàn phường 6 của quận.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Trường Tiểu học Hùng Vương. (Ảnh CTV).
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Trường Tiểu học Hùng Vương. (Ảnh CTV).

Đây là một trong những công trình trọng điểm thuộc Đề án 4.500 phòng học, góp phần chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).

Dự án xây dựng cụm trường chuẩn quốc gia tại phường 6, quận Tân Bình được triển khai nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận và Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI. Trong giai đoạn 2021-2025, cụm 3 trường học tại phường 6 (gồm Mầm non Sơn Ca, Tiểu học Hùng Vương và Trung học cơ sở Mạc Đĩnh Chi) được hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng số 95 phòng đã nâng số phòng học trên toàn quận Tân Bình là 301 phòng học trên 10.000 dân trong độ tuổi đi học.

Các em học sinh Trường trung học cơ sở Mạc Đĩnh Chi nô nức trong ngày khánh thành. (Ảnh CTV).

Các em học sinh Trường trung học cơ sở Mạc Đĩnh Chi nô nức trong ngày khánh thành. (Ảnh CTV).

Chỉ tiêu quan trọng này đã được hoàn thành sớm hơn kế hoạch, góp phần khẳng định hiệu quả đầu tư của dự án và quyết tâm của quận trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.

Dự án cũng nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu về trường lớp, bảo đảm triển khai hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 và Đề án bảo đảm cơ sở vật chất cho giáo dục mầm non, phổ thông giai đoạn 2017-2025 theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bên cạnh đó, việc đầu tư xây mới, cải tạo và nâng cấp các công trình trường học còn góp phần hoàn thiện mạng lưới giáo dục trên địa bàn quận, bảo đảm 100% học sinh được học 2 buổi/ngày, sĩ số lớp học đạt chuẩn theo quy định, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Cụm 3 trường học tại phường 6, quận Tân Bình đi vào sử dụng đã nâng số phòng học trên toàn quận là 301 phòng học trên 10.000 dân trong độ tuổi đi học. (Ảnh CTV).

Cụm 3 trường học tại phường 6, quận Tân Bình đi vào sử dụng đã nâng số phòng học trên toàn quận là 301 phòng học trên 10.000 dân trong độ tuổi đi học. (Ảnh CTV).

Các hạng mục được thực hiện tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn cơ sở vật chất theo Thông tư 13/2020/TT-BGDĐT, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của ngành giáo dục địa phương.

Dự án không chỉ mang ý nghĩa về giáo dục mà còn góp phần nâng cấp hạ tầng đô thị, cải thiện cảnh quan, kết nối giao thông và thúc đẩy phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội tại quận Tân Bình.

Công trình này là minh chứng cho sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trong việc xây dựng một hệ thống giáo dục hiện đại, toàn diện.

Dự án cụm trường học đã được khởi công vào ngày 12/12/2023 và bao gồm 4 dự án thành phần: Trường Mầm non Sơn Ca, Trường Tiểu học Hùng Vương, Trường Trung học cơ sở Mạc Đĩnh Chi cùng hạ tầng giao thông và công viên cây xanh.

Trong đó, Trường Mầm non Sơn Ca có tổng diện tích sàn xây dựng là 7.750,2m2; quy mô là 1 tầng trệt, 3 tầng lầu, 20 phòng học, các phòng chức năng và bếp ăn; tổng mức đầu tư là 122.393.000.000 đồng.

Trường Tiểu học Hùng Vương có tổng diện tích sàn xây dựng: 9.740,0m2; quy mô là 1 tầng trệt, 3 tầng lầu, 30 phòng học, các phòng chức năng, bếp ăn, nhà thi đấu đa năng; tổng mức đầu tư là 147.568.000.000 đồng.

Trong khi đó, Trường Trung học cơ sở Mạc Đĩnh Chi có tổng diện tích sàn xây dựng: 13.121,98m2; quy mô là 1 tầng trệt, 3 tầng lầu, 45 phòng học, các phòng chức năng, bếp ăn và hồ bơi; tổng mức đầu tư là 196.896.000.000 đồng.

Có thể bạn quan tâm

Các em học sinh tham gia hoạt động tương tác tại Đường sách thành phố trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Mang lại sức sống mới cho thị trường sách

Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình) là điểm đến, địa chỉ văn hóa sôi động tại trung tâm thành phố. Tuy nhiên, dù lượng khách du lịch đến Đường sách ngày càng đông nhưng sức tiêu thụ các xuất bản phẩm có dấu hiệu chững lại.

“Tổ quốc trong tim” 2026 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tối 23/8

“Tổ quốc trong tim” 2026 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tối 23/8

Chiều 17/8, Báo Nhân Dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức công bố chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” 2026. Chương trình diễn ra lúc 20 giờ ngày 23/8, tại khu đô thị Vạn Phúc City, Thành phố Hồ Chí Minh, với thông điệp “Tổ quốc chẳng ở đâu xa, Tổ quốc là ở trong tim mỗi người”.

Đường 997 đang được mở rộng nhưng chậm tiến độ.

Cần khẩn trương đẩy nhanh tiến độ các tuyến đường liên xã

Theo phản ánh của bạn đọc, việc thi công, nâng cấp Tỉnh lộ 997 và Tỉnh lộ 329 đi qua địa bàn các xã vùng phía đông Thành phố Hồ Chí Minh đang chậm tiến độ. Người tham gia giao thông qua những tuyến đường này bày tỏ lo ngại vì nguy cơ mất an toàn, ô nhiễm không khí...

Mỗi ngày có hơn 1.000 lượt người và phương tiện qua lại kênh Dương Văn Dương.

Mong chờ có nhịp cầu nối kênh Dương Văn Dương

Mỗi ngày có hơn 1.000 lượt người và phương tiện, trong đó có khoảng 300 học sinh qua lại kênh Dương Văn Dương bằng đò ngang, kết nối xã Vĩnh Châu (tỉnh Tây Ninh) với xã Trường Xuân (tỉnh Đồng Tháp).

Người dân đến khám sức khỏe tại điểm khám lưu động thuộc phường Bến Thành.

Tăng tốc triển khai khám sức khỏe toàn dân

Thành phố Hồ Chí Minh đang tăng tốc triển khai chương trình khám sức khỏe toàn dân. Tuy nhiên, ghi nhận trên hệ thống cho thấy, tốc độ thực hiện chương trình này đang có sự chênh lệch khá lớn giữa các địa bàn.

Đồng Nai đang chuyển đổi các khu công nghiệp hiện hữu thành khu công nghiệp sinh thái.

Thu hút dòng đầu tư nhờ phát triển xanh

Tại vùng Đông Nam Bộ, nơi có hàng trăm khu công nghiệp, việc chuyển đổi phát triển xanh không chỉ là xu hướng tất yếu, mà còn là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao, bảo đảm phát triển bền vững.

Phường Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh đẩy mạnh cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thước đo niềm tin của doanh nghiệp với chính quyền

Thành phố Hồ Chí Minh vừa triển khai Chương trình khảo sát, đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) năm 2026. Đây được coi là một cuộc tổng kiểm tra “sức khỏe” bộ máy hành chính, là thước đo niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với chính quyền thành phố.

Người dân cắt cây bàn giao mặt bằng thi công đường cao tốc Gia Nghĩa-Chơn Thành.

Tạo không gian phát triển, khơi thông kết nối vùng

Là một trong những dự án giao thông trọng điểm quốc gia, tuyến cao tốc Gia Nghĩa (Lâm Đồng)-Chơn Thành (thành phố Đồng Nai) đang được các địa phương, chủ đầu tư và nhà thầu tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công và giải phóng mặt bằng.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (ngoài cùng, bên trái) trong một cuộc gặp gỡ, kết nối để tìm mộ cha.

Hành trình thiêng liêng tìm lại tên cho các anh

Trong Tết Mậu Thân 1968, lực lượng biệt động Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định đã thực hiện các trận đánh trực diện vào nhiều cơ quan đầu não của địch như: Đài Phát thanh Sài Gòn, Đại sứ quán Mỹ, Dinh Độc Lập, Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Tổng Tham mưu quân lực Việt Nam Cộng hòa...

Đoàn cán bộ tuyên giáo, dân vận, báo chí, xuất bản thành phố trong chương trình “Hành trình tri ân-Về miền đất lửa” (Ảnh BAN TỔ CHỨC CUNG CẤP).

Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền trong tình hình mới

Sau một năm triển khai vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp và tinh gọn tổ chức bộ máy cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, công tác tuyên giáo và dân vận tiếp tục đạt được những kết quả khả quan. Điều này đã góp phần xây dựng nền tảng tư tưởng, củng cố sự thống nhất trong Đảng và sự đồng thuận trong xã hội.