Thành phố Hồ Chí Minh: Dịch sốt xuất huyết và tay chân miệng gia tăng

Trong tuần qua, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 350 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 19,1% so với trung bình 4 tuần trước. Tính từ đầu năm đến ngày 19/8, toàn thành phố ghi nhận có 10.847 ca mắc.
Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cùng các sở, ban, ngành liên quan kiểm tra thực tế điểm nguy cơ phát sinh lăng quăng trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức. (Ảnh HCDC)
Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cùng các sở, ban, ngành liên quan kiểm tra thực tế điểm nguy cơ phát sinh lăng quăng trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức. (Ảnh HCDC)

Hiện nay, các bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh đang điều trị 224 ca mắc sốt xuất huyết (111 ca là người lớn, 113 ca trẻ em). Có 5 ca đang thở máy xâm lấn, đều ở tỉnh chuyển lên và đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố; trong đó có một bệnh nhân đang lọc máu.

Về tình hình bệnh tay chân miệng, đại diện Sở Y tế cho biết, tính từ đầu năm đến ngày 19/8, Thành phố Hồ Chí Minh có tổng cộng 20.116 ca mắc tay chân miệng, không có ca tử vong. Hiện, các bệnh viện trên địa bàn đang điều trị 330 ca mắc, trong đó có 329 ca dưới 6 tuổi (chiếm 99,6%).

Theo nhận định của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, nếu so với số ca mắc tay chân miệng của trung bình 4 tuần trước thì tốc độ gia tăng số ca mắc bệnh đang có xu hướng tăng chậm.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm, tính từ đầu năm đến nay, thành phố có 5.140 ca mắc Covid-19 được công bố. Hiện còn 1 ca đang điều trị tại bệnh viện. Thành phố hiện đã hết vaccine Covid-19 từ ngày 12/7.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ thực hiện ca ghép tạng. (Ảnh minh họa: BVCC)

Khoảng trống cần vượt qua

Phía sau mỗi ca ghép thành công không chỉ là trình độ phẫu thuật, sự phát triển của các chuyên ngành: hồi sức, miễn dịch, xét nghiệm hay công tác điều phối, mà trước những thành tựu chuyên môn ấy có một điều mà khoa học không thể tạo ra, đó là quyết định hiến tặng của một con người và sự đồng thuận đầy nhân văn của một gia đình.

Đại tá, PGS, TS Nguyễn Đình Ngân, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 phát biểu tại tọa đàm

Cận thị ngày càng trẻ hóa: Chuyên gia khuyến nghị chủ động kiểm soát thị lực

Cận thị đang có xu hướng xuất hiện sớm hơn và tiến triển nhanh hơn ở người trẻ. Trong bối cảnh thời gian sử dụng thiết bị điện tử ngày càng gia tăng, các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo, cần chủ động kiểm soát sự tiến triển cận thị, khám mắt định kỳ và xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học để bảo vệ thị lực lâu dài.

Quang cảnh lễ kỷ niệm. (Ảnh: KHANG ANH)

Phẫu thuật robot bước vào giai đoạn phát triển chuyên sâu

Ngày 15/8, Bệnh viện Bình Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm phát triển phẫu thuật robot tại Việt Nam và Hội nghị khoa học “Phẫu thuật robot trong ngoại lồng ngực, tổng quát và tiết niệu”. Sau một thập kỷ, trọng tâm của bệnh viện đã chuyển từ đưa kỹ thuật mới vào ứng dụng sang chuẩn hóa chuyên môn, đào tạo và mở rộng hợp tác.

Chương trình khám sức khỏe định kỳ cho người dân xã đảo Tam Hải kéo dài đến ngày 20/8.

Đà Nẵng: Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 4.100 người dân xã đảo Tam Hải

Sáng 15/8, Bệnh viện Việt-Hàn Đà Nẵng bắt đầu tổ chức khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho hơn 4.100 người dân xã đảo Tam Hải, thành phố Đà Nẵng. Qua đây, giúp người cao tuổi, người yếu thế và cư dân xã đảo được kiểm tra sức khỏe ngay tại nơi sinh sống, thay vì phải di chuyển xa để tiếp cận dịch vụ y tế.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Cảnh giác viêm não Nhật Bản khi trẻ sốt, đau đầu

Từ sốt, đau đầu tưởng như thông thường, bệnh nhi 9 tuổi nhanh chóng diễn tiến đến hôn mê, suy hô hấp, yếu liệt tứ chi. Bác sĩ cảnh báo viêm não Nhật Bản chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, trong khi khoảng 50% trẻ sống sót có thể để lại di chứng thần kinh.

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tặng hoa tri ân gia đình người hiến tạng. (Ảnh: CƯƠNG QUYẾT)

Xem hiến tạng là một lựa chọn tự nguyện, nhân văn và có trách nhiệm với cộng đồng

Ghép tạng là một trong những thành tựu y học vĩ đại nhất, mở ra cơ hội sống mới cho hàng triệu bệnh nhân mắc các bệnh lý suy tạng giai đoạn cuối. Tuy nhiên, phép màu y học ấy chỉ có thể trở thành hiện thực khi có những tấm lòng nhân ái, dũng cảm chấp nhận buông bỏ nỗi đau mất mát để trao đi một phần cơ thể của người thân yêu.