Không để sốt xuất huyết bùng phát thành dịch

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết, không để dịch bùng phát, lan rộng, hạn chế thấp nhất số ca mắc và tử vong.
Phun thuốc diệt muỗi tại các khu dân cư. Ảnh: BẮC SƠN
Phun thuốc diệt muỗi tại các khu dân cư. Ảnh: BẮC SƠN

Đã có 13 trường hợp mắc sốt xuất huyết tử vong

Tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện E (Hà Nội), những ngày gần đây, số người mắc sốt xuất huyết đến khám và điều trị tăng đột biến. Từ tháng 7/2023, mỗi ngày phòng khám của Khoa Bệnh nhiệt đới tiếp nhận khoảng 20 người mắc sốt xuất huyết, trong đó có 5-10 trường hợp phải nhập viện theo dõi, điều trị. Trong số những trường hợp phải nhập viện điều trị có không ít phụ nữ mang thai, người cao tuổi và người có nhiều bệnh lý nền.

Người bệnh N.K.T (41 tuổi, ở phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang điều trị sốt xuất huyết ngày thứ ba tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện E) chia sẻ: “Năm nào, phường Minh Khai cũng là điểm nóng về dịch sốt xuất huyết với tỷ lệ người mắc rất cao. Hầu như cứ đến mùa dịch là các gia đình trên địa bàn đều có ít nhất từ 2-3 người mắc sốt xuất huyết. Tôi là người thứ hai trong gia đình bị sốt xuất huyết. Trước đó, ông tôi cũng mắc sốt xuất huyết”, bệnh nhân T cho biết.

Gần giường bệnh nhân T là một phụ nữ đang mang thai sáu tuần cũng ở phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm bị mắc sốt xuất huyết.

Theo các bác sĩ ở Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện E), người bệnh đến khám và điều trị tập trung chủ yếu trên địa bàn các quận: Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm… Mấy ngày gần đây, cao điểm số người mắc sốt xuất huyết điều trị tại khoa lên đến 30-40 người (chiếm hơn 50% tổng số người bệnh đang điều trị tại khoa).

Bác sĩ chuyên khoa II Đào Văn Cao, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện E) cho biết, tính từ đầu năm đến nay, khoa đã theo dõi và điều trị cho gần 300 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Dù số lượng bệnh nhân đông nhưng bệnh viện đã chủ động kê thêm giường xếp tại các phòng bệnh nên đã hạn chế tình trạng nằm ghép.

Qua điều trị thực tế, các bác sĩ ở Khoa Bệnh nhiệt đới gặp các trường hợp diễn biến nặng như ho ra máu, xuất huyết âm đạo trước chu kỳ, đi ngoài phân đen, men gan tăng cao, tràn dịch màng phổi, màng bụng, tụt huyết áp… Đặc biệt, đối với người cao tuổi mắc nhiều bệnh lý nền, phụ nữ mang thai khi mắc sốt xuất huyết thường diễn biến nặng hơn, với nhiều biến chứng. Do đó, bác sĩ chuyên khoa II Đào Văn Cao khuyến cáo, bệnh sốt xuất huyết có thể chuyển từ mức độ nhẹ sang mức độ nặng. Vì vậy, mọi người khi thấy sốt cao đột ngột cần vào viện thăm khám ngay để được xử trí kịp thời và phù hợp.

Theo báo cáo của các địa phương, tại Việt Nam, từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước ghi nhận 57.295 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 13 trường hợp tử vong tại tám tỉnh, thành phố: Đồng Nai (4 ca), Đắk Lắk (2 ca), Phú Yên (2 ca), Bình Phước (1 ca), Bình Thuận (1 ca), Thành phố Hồ Chí Minh (1 ca), Khánh Hòa (1 ca), Kiên Giang (1 ca).

Số mắc và tử vong tuy giảm so với cùng kỳ năm 2022 nhưng có xu hướng gia tăng trong các tuần gần đây.

Hiện đang là thời điểm mùa dịch, dự báo số mắc hằng tuần có xu hướng gia tăng trong thời gian tới nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, không để sốt xuất huyết bùng phát, lan rộng, hạn chế thấp nhất số ca mắc và tử vong, Cục Y tế dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh, xử lý triệt để các ổ dịch ngay khi phát hiện, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài.

Bên cạnh đó, tổ chức triển khai mạnh mẽ hơn nữa các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng (bọ gậy) phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn và duy trì hoạt động một tuần/lần tại các khu vực có nguy cơ cao; hai tuần/lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, loăng quăng/bọ gậy cao và một tháng/lần tại các khu vực còn lại.

Cục Y tế dự phòng đề nghị, các địa phương củng cố hệ thống cán bộ làm công tác phòng chống côn trùng tuyến tỉnh và tuyến huyện. Tổ chức tốt việc giám sát côn trùng chủ động các tuyến để phát hiện sớm các khu vực có nguy cơ để xử lý kịp thời. Mặt khác, tổ chức tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, xử lý ổ dịch cho cán bộ y tế dự phòng. Tập huấn về phác đồ điều trị, xử lý cấp cứu bệnh nhân cho cán bộ y tế làm công tác điều trị tại tất cả các tuyến.

Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh, Cục Y tế dự phòng đề nghị tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đặc biệt là tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời, có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện.

“Các địa phương phải tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng chống dịch. Sở Y tế các tỉnh, thành phố báo cáo UBND các tỉnh, thành phố bố trí, bổ sung kinh phí cho công tác phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn”, Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị, ngành y tế các địa phương phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn triển khai các hoạt động tuyên truyền để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Khám cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện E.

Khám cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện E.

Cao điểm phòng chống sốt xuất huyết tại Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội vừa có Công văn số 2159/KSBT-PCBTN về việc tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết gửi trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã. Theo CDC Hà Nội, tính từ đầu năm đến ngày 4/8, toàn thành phố ghi nhận 2.750 trường hợp sốt xuất huyết tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 408/579 xã, phường, thị trấn. Đặc biệt, bệnh nhân có xu hướng tăng nhanh trong bốn tuần gần đây, trung bình mỗi tuần ghi nhận 481 trường hợp, tăng 4,3 lần so với trung bình bốn tuần trước đó (113 trường hợp).

Ngoài ra, thành phố cũng ghi nhận 198 ổ dịch tại 24 quận, huyện, thị xã; 111 xã, phường, thị trấn. Tính đến ngày 4/8, toàn thành phố đã thực hiện 928 chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt bọ gậy, đạt 82% so với chỉ tiêu từ đầu năm đề ra.

Để triển khai các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết kịp thời, hiệu quả, không để dịch bệnh bùng phát, CDC Hà Nội đề nghị trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã đáp ứng kịp thời hóa chất phòng chống sốt xuất huyết, máy phun đảm bảo sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch. Thực hiện giám sát, xử lý ca bệnh, ổ dịch theo đúng quy định, kịp thời, hạn chế thấp nhất ổ dịch lan rộng, diễn biến kéo dài.

Bên cạnh đó, CDC thành phố cũng đề nghị trung tâm y tế tham mưu UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo triển khai các hoạt động cao điểm chủ động phòng chống sốt xuất huyết trong tháng 8 và 9/2023, bao gồm: Thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy quy mô xã, phường, thị trấn vùng nguy cơ cao; phun hóa chất diệt muỗi chủ động tại những nơi có nguy cơ cao, phun diện rộng tại các xã, phường, thị trấn có ổ dịch phức tạp. Mặt khác, tăng cường giám sát các chỉ số bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

“Ngoài hoạt động giám sát côn trùng thường xuyên, yêu cầu 100% các khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch phải được giám sát côn trùng để đánh giá nguy cơ và triển khai các biện pháp phòng chống phù hợp. Thường xuyên rà soát, báo cáo, cập nhật, quản lý số liệu ca bệnh truyền nhiễm trên hệ thống phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm trực tuyến theo quy định tại Thông tư 54 của Bộ Y tế, báo cáo kết quả theo quy định”, CDC thành phố nhấn mạnh.

Song song với đó, CDC Hà Nội cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã tăng cường các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết bằng nhiều hình thức khác nhau như: Tuyên truyền trực tiếp, truyền thông lưu động (loa kéo), các hội nhóm Zalo thôn, tổ dân phố... Các nội dung tuyên truyền cần cụ thể, rõ ràng, tập trung vào đặc điểm tình hình dịch tại địa phương, sự nguy hiểm của bệnh và các biện pháp phòng bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Đón đọc Thời Nay số 1716, phát hành thứ 5 ngày 25/6.

Đón đọc Thời Nay số 1716, phát hành thứ 5 ngày 25/6.

Sắp xếp, tinh gọn bộ máy không đơn thuần là một phép toán cơ học cắt giảm đầu mối, mà là cuộc đại phẫu thay đổi phương thức quản trị để gần dân hơn, trực tiếp hơn và hiệu quả hơn. Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, thực tiễn đã cho thấy nhiều chuyển biến tích cực, nhưng đồng thời cũng bộc lộ không ít khó khăn, bất cập. Đúng như nhận định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, bộ máy đã được sắp xếp nhưng chất lượng vận hành chưa đồng đều; đầu mối đã giảm nhưng hiệu quả quản trị chưa đạt yêu cầu.

Bí thư Đảng ủy phường Hồng Hà Bùi Tuấn Anh (bên phải) gặp người dân giải thích về chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng tại cơ sở.

Dấu ấn tại những đô thị đặc biệt

Tại các đô thị đặc biệt, sau một năm vận hành, bộ máy mới đã góp phần rút ngắn quy trình xử lý công việc, thể hiện rõ năng lực giải quyết những nhiệm vụ khó như giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai, triển khai các dự án hạ tầng trọng điểm, cung cấp dịch vụ công và nâng cao chất lượng phục vụ người dân...

Tổ công tác của tỉnh Sơn La kiểm tra việc vận hành Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Mường Cơi.

Khi chính quyền đến gần dân hơn

Sau một năm vận hành, mô hình mới đang cho thấy những chuyển biến rõ nét trong việc nâng cao năng lực của chính quyền cơ sở, đưa dịch vụ công đến gần người dân hơn và từng bước thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền với nhân dân ở những địa bàn còn nhiều khó khăn, đặc thù.

Chuyển đổi số giúp người dân thuận tiện hơn khi làm các thủ tục hành chính. Ảnh: NAM NGUYỄN

Nhìn thẳng những điểm nghẽn sau sắp xếp

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết một năm vận hành tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp. Đáng chú ý, bên cạnh việc ghi nhận những kết quả bước đầu, thông báo đặt ra yêu cầu rà soát sự cần thiết tiếp tục điều chỉnh, sáp nhập một số xã, phường; nghiên cứu mô hình đơn vị hành chính đô thị đặc biệt mang tính hạt nhân để điều phối phát triển...

Người dân làm thủ tục tại trung tâm hành chính công Phường Cầu Giấy. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Nâng cao năng lực phục vụ và hiệu quả quản trị

Mục tiêu của cuộc cải cách không chỉ là giảm đầu mối mà phải nâng cao năng lực phục vụ và hiệu quả quản trị. Từ thực tiễn các địa phương, nhiều chuyên gia cho rằng, yêu cầu đặt ra hiện nay là tiếp tục hoàn thiện thể chế, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu mới và tạo lập cơ chế vận hành linh hoạt, phù hợp với đặc thù của từng địa bàn.

Thành phố đang tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí và lộ trình để xin ý kiến các cơ quan Trung ương trước khi chính thức thực hiện. Ảnh: VGP/MINH ANH

Chọn đúng phép thử mô hình phường, xã xã hội chủ nghĩa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gợi mở một ý tưởng đáng để xã hội suy nghĩ nghiêm túc: xây thử một phường, một xã xã hội chủ nghĩa, rút kinh nghiệm rồi nhân rộng. Có thể hiểu đây là một đề bài cải cách, từ đó đặt ra những câu hỏi rất cụ thể: chọn nơi nào, làm ở quy mô nào, trao quyền ra sao, đo thành công bằng gì, và quan trọng nhất, mô hình ấy có lặp lại được ở những nơi bình thường khác hay không?

Chị Hoan kiểm tra miến phơi khô tự nhiên dưới nắng.

Người phụ nữ Tày đưa miến dong vượt đại dương

Từ đại ngàn xã Côn Minh (Thái Nguyên), người phụ nữ dân tộc Tày Nguyễn Thị Hoan đã viết nên câu chuyện cổ tích cho nông sản quê hương. Không cam chịu nhìn sản vật quý của bản làng bị ép giá, chị tìm cách biến những sợi miến mộc mạc thành “sợi vàng” chắp cánh cho ước mơ thoát nghèo vùng cao.

Kiểm tra công tác tại khu xử lý đạn.

Những người giữ lửa quân khí (Kỳ 1

Có những địa danh nằm khuất lấp trên bản đồ, không được nhiều người biết đến nhưng giữ một vị trí không thể thay thế trong lịch sử xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Kho K812, kho quân khí cấp chiến lược thuộc Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật, tọa lạc giữa vùng rừng núi tây bắc xứ Nghệ là một nơi như thế.

Đại diện Ban tổ chức thông tin về cuộc thi.

Vị thế mới trên bản đồ khoa học-công nghệ

Cuộc thi Hackathon quốc tế chuyên sâu về tính toán lượng tử (QC4SG 2026) sẽ diễn ra tại Gia Lai vào tháng 7 tới. Sự kiện do UBND tỉnh Gia Lai phối hợp cùng các đối tác trong nước và quốc tế tổ chức, quy tụ thí sinh từ hơn 24 quốc gia, hứa hẹn trở thành điểm nhấn khoa học-công nghệ mang tầm toàn cầu.

Đón đọc Thời Nay số 1715, phát hành thứ hai, ngày 22/6

Đón đọc Thời Nay số 1715, phát hành thứ hai, ngày 22/6

Hội Báo toàn quốc 2026 vừa diễn ra tại TP Hải Phòng, quy tụ 66 đơn vị, cơ quan báo chí và các cấp Hội Nhà báo với 87 gian trưng bày. Không khí ngày hội lớn của những người làm báo cả nước không chỉ hiện lên qua những gian trưng bày, mà còn ở nhịp trao đổi sôi nổi của Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026. Trang nhất ghi nhận với chùm ảnh Hội Báo toàn quốc 2026: Diện mạo mới của báo chí Việt Nam.

Riri Phương Trinh cùng các cộng sự nhận giải Quán quân Cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Khánh Hòa.

Đi xa rồi trở về “trả ơn quê hương”

Giới mê xê dịch có thể đã “quen mặt” Riri Phương Trinh - một travel blogger nổi tiếng, có thâm niên. Từ các nền tảng mạng xã hội đến tạp chí, trang web du lịch hay những chương trình truyền hình như Around Vietnam... công chúng hẳn từng thấy được hình ảnh một cô gái năng động trải nghiệm, khám phá, giới thiệu các điểm đến của đất nước Việt Nam.

Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết (giữa) cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Hội báo toàn quốc 2026.

Diện mạo mới của báo chí Việt Nam

Hội Báo toàn quốc 2026 vừa diễn ra tại TP Hải Phòng, quy tụ 66 đơn vị, cơ quan báo chí và các cấp Hội Nhà báo với 87 gian trưng bày. Ngày hội lớn của những người làm báo cả nước mang chủ đề có tính định hướng sâu sắc và toàn diện "Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Trách nhiệm trong kỷ nguyên mới".

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài cùng các thành viên Câu lạc bộ Hạnh Nguyện chuẩn bị các suất cơm trao tặng người dân khó khăn trên địa bàn.

Những suất cơm mang nghĩa tình quân dân

Từ những bữa cơm giản dị được chuẩn bị bởi cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk), nhiều người dân khó khăn đã cảm nhận được sự sẻ chia và ấm áp của tình quân dân nơi vùng biên.

Người lao động tìm hiểu thông tin tại một dự án nhà ở cho người thu nhập thấp. Ảnh: NAM NGUYỄN

Từ sở hữu nhà đến quyền được an cư

Hàng loạt dự án nhà ở xã hội cho thuê đã và sắp được khởi công cho thấy sự dịch chuyển đáng chú ý trong giải quyết bài toán an cư. Đây là bước điều chỉnh quan trọng trong chiến lược phát triển thị trường nhà ở quốc gia trong bối cảnh giá nhà ngày càng vượt xa khả năng chi trả của phần lớn người lao động.

Ông Nick Út và bà Phan Thị Kim Phúc (em bé Napalm) tiếp kiến Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Nghe chuyện Nick Út khi rong ruổi Cát Tiên

Tôi được mời vào Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên (tỉnh Đồng Nai), tham dự lễ hội quan sát và chụp ảnh chim hoang dã quốc tế Bird Race 2026 cùng người của nhiều quốc gia trên thế giới. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Trường Sinh, Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Thiên nhiên Hoang dã Việt Nam giới thiệu tôi với ông Nick Út. Rồi giao “trọng trách”: Dẫn “đại lão nhà báo huyền thoại” 75 tuổi ấy đi chụp ảnh chim, thú ở nơi được ví như một “châu Phi bên bờ sông Đồng Nai”.

Anh Phước (ngoài cùng bên trái) giới thiệu mô hình nuôi thủy hải sản của HTX Ngư Nam cho đoàn viên, thanh niên.

Khởi nghiệp ở làng quê ven biển

Những năm gần đây, ngư dân ở thôn Liêm Nam (xã Sen Ngư, tỉnh Quảng Trị) thường mang thủy hải sản đến bán cho Hợp tác xã (HTX) Sản xuất kinh doanh và Dịch vụ thủy sản Ngư Nam do Nguyễn Hữu Phước làm giám đốc. Từ bỏ công việc ổn định tại TP Hồ Chí Minh, chàng trai trẻ đã về quê hương khởi nghiệp bằng nghề thu mua, chế biến thủy hải sản, góp phần giúp ngư dân yên tâm bám ngư trường đánh bắt.

Đón đọc Thời Nay số 1714, phát hành thứ năm, ngày 18/6

Đón đọc Thời Nay số 1714, phát hành thứ năm, ngày 18/6

FPT, CMC đang là những dấu ấn hiếm hoi của doanh nghiệp công nghệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, dữ liệu và nền kinh tế số tăng tốc, việc mở rộng cánh cửa thị trường vốn cho doanh nghiệp công nghệ được kỳ vọng sẽ tạo thêm những động lực tăng trưởng mới. Trang nhất ghi nhận Mở đường cho doanh nghiệp công nghệ lên sàn.

Khởi tranh cuộc thi ẩm thực quốc tế

Khởi tranh cuộc thi ẩm thực quốc tế

Cuộc thi ẩm thực quốc tế ProChef Việt Nam 2026 vừa chính thức khởi tranh tại Trường đại học Đông Á (TP Đà Nẵng), quy tụ 46 đầu bếp chuyên nghiệp cùng nhiều chuyên gia, giám khảo quốc tế uy tín.