KHƠI DẬY SỨC MẠNH VĂN HÓA

Thăm Điện Biên cùng “thổ địa”

“Điện Biên của chúng em còn có rất nhiều điều tuyệt vời để trải nghiệm”, đó là động lực để Phan Thạch Thành (sinh năm 1992) có nhiều đóng góp cho du lịch Điện Biên. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất anh hùng, Thành cùng các thanh niên thế hệ mình được kế thừa lòng tự hào, những giá trị văn hóa truyền thống và đang phát huy theo nhiều cách.
Cầu Pa Phông thuộc huyện Tủa Chùa là một trong những điểm đến ưa thích của du khách.
Cầu Pa Phông thuộc huyện Tủa Chùa là một trong những điểm đến ưa thích của du khách.

1/Ngay từ đầu năm 2024-Năm Du lịch quốc gia Điện Biên, hướng tới Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, du lịch lịch sử tại Điện Biên bùng nổ hơn bao giờ hết. Những ngày tháng 4, toàn bộ nhân sự công ty lữ hành “Du lịch Điện Biên cùng thổ địa” do Phan Thành sáng lập từ tháng 7/2022 hoạt động hết công suất. Có ngày huy động tới gần 20 hướng dẫn viên tham gia, tất cả là các bạn trẻ sống ở thành phố Điện Biên Phủ và một số huyện. Có hướng dẫn viên chuyên nghiệp toàn thời gian, có cả những bạn giáo viên ngoại ngữ hoặc nghề khác tranh thủ đi tour. Bên cạnh những điểm đến truyền thống, phổ biến như cụm di tích lịch sử, các “thổ địa” Điện Biên còn đưa khách tham quan và trải nghiệm các địa danh ít được biết đến và ít tour khai thác như Trung tâm Đề kháng Him Lam hay đồi Độc Lập - nơi ghi dấu những trận đánh vô cùng oanh liệt năm xưa, Di tích Mường Pồn - nơi Anh hùng Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng cho đồng đội xung phong quyết chiến...

Phan Thành trong một chuyến thực tế tại bản dân tộc Xạ Phang ở Tủa Chùa.

Phan Thành trong một chuyến thực tế tại bản dân tộc Xạ Phang ở Tủa Chùa.

2/Cảnh đẹp thiên nhiên và bản sắc văn hóa các dân tộc ở Điện Biên cũng được Thành và các cộng sự đưa vào các tour khám phá văn hóa, trải nghiệm sinh thái, mang đến hình ảnh Điện Biên phong phú và sống động. Tỉnh Điện Biên với 8 huyện, 1 thành phố, 1 thị xã, có 19 dân tộc anh em sinh sống và còn rất nhiều núi non, bản làng đẹp kỳ vĩ, hoang sơ. Đơn cử như tour vòng quanh huyện Tủa Chùa là một trong những sản phẩm ra đời đầu tiên và tới giờ vẫn hút khách của “Du lịch Điện Biên cùng thổ địa”. Theo Phan Thành, Tủa Chùa là huyện vùng cao có nhiều cảnh quan độc đáo, đặc trưng của Tây Bắc như ruộng bậc thang và cao nguyên đá (xã Tả Phìn), quần thể chè shan tuyết cổ thụ (xã Sín Chải), lòng hồ sông Đà (xã Huổi Só), chợ phiên rực rỡ sắc mầu (thị trấn Tủa Chùa)... Đi cùng các hướng dẫn viên bản địa, du khách nhận được những kiến thức và hoạt động mà nhiều khi chỉ có dân bản xứ thông thạo địa bàn mới biết, như thời điểm nào săn được mây, cung đường nào đang có hoa mận, hoa ban nở rộ, hay là bà con vùng này tổ chức lễ hội đặc sắc ra sao... Những nét đẹp nguyên bản và lâu đời trong phong tục tập quán, ẩm thực, đời sống của đồng bào địa phương chính là “thỏi nam châm” hút du khách, cả nội địa và quốc tế.

Hiện nay, fanpage “Du lịch Điện Biên cùng thổ địa” có 26 nghìn người theo dõi và là đơn vị cung cấp tour bản địa hàng đầu tại Điện Biên với nhiều địa điểm khác biệt, theo xu hướng du lịch xanh và bền vững. Với phương châm “mùa nào thức ấy”, chàng trai trẻ và các đồng nghiệp liên tục khảo sát và xây dựng tour có các cảnh đẹp theo mùa, các điểm ăn uống và lưu trú đậm đà phong vị dân tộc, các điểm check-in hay cắm trại hòa mình với thiên nhiên. Mùa hoa anh đào trên đảo hoa ở hồ Pá Khoang tháng 1 năm nay, lượng khách du lịch từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam tìm kiếm và lựa chọn “Du lịch Điện Biên cùng thổ địa” tăng gấp nhiều lần, Phan Thành khoe. Hoặc như khách đi city tour vào tháng 2 sẽ được thưởng thức biển mây buổi sáng, thư thái nhâm nhi cà-phê arabica trồng tại Điện Biên, ngắm rừng mận Nà Tấu hay đi bộ thác Huổi He mát lạnh...

3/Điện Biên mãi mãi là điểm đến lịch sử với những mốc son vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Khi quá khứ ngày càng lùi xa, những người trẻ làm du lịch có tư duy mới mẻ, dám nghĩ, dám làm như Phan Thành đang nỗ lực để không chỉ “mỏ vàng” truyền thống cách mạng, mà cả những tiềm năng dồi dào về sinh thái, về văn hóa cộng đồng của Điện Biên cũng lan tỏa, hấp dẫn du khách. Bằng lợi thế của lớp trẻ, “Du lịch Điện Biên cùng thổ địa” làm khá tốt việc quảng bá đa phương tiện trên các nền tảng số, mạng xã hội, phối hợp với các travel blogger “triệu like”. Dù đi theo cách làm du lịch mới mẻ, phi truyền thống, những thổ địa Điện Biên có chung mục tiêu mang ấn tượng và cảm xúc tốt đẹp cho du khách, giúp mọi người trải nghiệm trọn vẹn và mong muốn trở lại Điện Biên, không chỉ vào những dịp kỷ niệm chiến thắng năm xưa mà còn cả bốn mùa.

Có thể bạn quan tâm

Đọc và “chơi” với sách

Đọc và “chơi” với sách

Với chủ đề “Thành thị và nông thôn”, Đêm đọc sách 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thu hút nhiều người yêu văn hóa đọc và văn hóa Pháp đến tham gia.

“Khổng tước” đến Hà Nội

“Khổng tước” đến Hà Nội

Vở vũ kịch “Khổng tước” của Dương Lệ Bình, nghệ sĩ múa Trung Quốc huyền thoại được mệnh danh là “Chim công làng múa” sẽ công diễn tại Hà Nội vào tháng 3.

Vui xuân Tổ quốc tại làng văn hóa

Vui xuân Tổ quốc tại làng văn hóa

Sự kiện “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2026 sẽ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp một số ban, bộ, ngành trung ương và các địa phương.

Một buổi tập đàn tại nhà Chủ nhiệm CLB.

Sắp 70 năm tiếng vĩ cầm làng Then

Năm 2027, làng Then sẽ tròn 70 năm từ ngày tiếng vĩ cầm vang lên và tiếp nối đến bây giờ. Làng thuộc xã Tân Dĩnh, tỉnh Bắc Ninh (trước đây là xã Thái Đào, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), vốn nổi tiếng là ngôi làng của những người nông dân chơi nhạc… hoàng gia.

Chuyện của một nhà văn yêu màu xanh

Chuyện của một nhà văn yêu màu xanh

Trong tác phẩm văn xuôi thứ năm của mình - “Chuyện cây chuyện đời” (NXB Văn học và Công ty Văn hóa Đông Tây, 2025), nhà văn Trần Thùy Linh vẫn chính bút nghề nghiệp chính chị là một họa sĩ.

Lê Trọng Nghĩa trong một chương trình giao lưu về Tiếng Việt.

Tìm sự giàu đẹp trong từng câu chữ

Ra đời từ năm 2019, trang Tiếng Việt giàu đẹp không chỉ dừng lại ở việc giải thích từ ngữ đơn thuần. Qua từng bài viết, dự án gợi mở một thái độ nghiêm cẩn với Tiếng Việt, coi ngôn ngữ không chỉ là công cụ giao tiếp, mà còn là một phần bản sắc văn hóa dân tộc, củng cố lòng tự hào dân tộc.

Dự án Công viên Thống Nhất tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải (Quảng Trị). Ảnh: ANH QUÂN

Vì sự thanh bình và xanh tươi bền vững

Dự án Công viên Thống Nhất tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải (Quảng Trị) đang hoàn thiện tôn tạo tổng thể. Mục quan trọng nhất trong dự án là việc tu bổ cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải - một “địa chỉ đỏ” là giới tuyến chia cắt đất nước suốt 21 năm (1954-1975).

Bàn viết với những kỷ vật của nhà văn Tô Hoài.

Kỷ vật của “ông Dế mèn” lên tiếng

Tại ngôi nhà 21B phố Đoàn Nhữ Hài (Hà Nội), nơi nhà văn Tô Hoài từng sống, viết và tiếp bạn văn, không gian văn hóa “Tô Hoài House” vừa được hình thành. Hàng nghìn kỷ vật kể lại câu chuyện đời sống và lao động chữ nghĩa của tác giả “Dế Mèn phiêu lưu ký”.

Lấy văn hóa soi đường cho thắng lợi

Lấy văn hóa soi đường cho thắng lợi

Xây dựng và phát triển văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh, sức mạnh mềm, động lực phát triển đất nước nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Kẻ cắp ở cuối làng

Ở quê tôi ngày ấy, cái nghèo không chỉ là sự thiếu thốn vật chất, mà nó còn tồn tại một thứ định kiến vô hình, tàn nhẫn. Những gia đình sống ở cuối làng, nơi con đường đất cụt ngủn và cỏ dại mọc lút đầu gối, thường mặc nhiên bị coi là "vùng tối" của cả cộng đồng.

Các món chè. Ảnh: NAM NGUYỄN

Nhớ sao vị ngọt ngào thơ ấu

Một sáng cuối tuần, tôi ghé khu chợ nhỏ quen thuộc gần nhà. Đang mải miết suy nghĩ mua nguyên vật liệu gì thì tiếng rao lảnh lót “Ai chè đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, thập cẩm không?” của một người phụ nữ quẩy quang gánh trên vai đã làm tôi khựng lại.

Cảnh đón nhận gươm thiêng.

Kể chuyện Vua Lê bên Hồ Gươm

Tọa lạc gần Hồ Gươm huyền sử, nhìn qua mặt hồ sang bên kia là di tích tưởng niệm Vua Lê Thái Tổ với bức tượng vua trên cột cao, nhỏ mà uy nghi, tinh tế, có lẽ vở kịch “Huyền tích Hồ Gươm” trong chùm tác phẩm mới của Nhà hát Kịch Hà Nội thể hiện trách nhiệm các nghệ sĩ được đứng chân trên mảnh đất trung tâm Thủ đô linh thiêng.

Đạo diễn Trần Việt Văn và mẹ - PGS, TS Lê Thị Đức Hạnh.

“Trân trọng khoảnh khắc đời thường với mẹ”

Thử sức lần đầu với vai trò đạo diễn, nhà báo, nhiếp ảnh gia Trần Việt Văn đã ghi dấu ấn bằng hàng loạt giải thưởng uy tín dành cho bộ phim “Mẹ tôi” (My Mother). Bộ phim là lời nhắc nhở nhẹ nhàng về sự trân trọng những khoảnh khắc rất nhỏ, rất đời thường với mẹ, khi mẹ vẫn còn hiện diện trong cuộc đời.

Minh họa: ĐẶNG TIẾN

Người khách đến nhà

Nắng tháng 5 dát vàng mái phố. Ngôi biệt thự số 7 Rue Jean Soler nằm ngay góc giao với Rue Jauréguiberry dường như nổi bật thêm lên bởi mầu sơn vàng. Ông Duot Bertheur (Đuy ô), người chủ của ngôi biệt thự, dậy sớm, đứng trên ban-công tầng 2, để ngắm nắng sớm mai.

“Nhân duyên” của minh triết

“Nhân duyên” của minh triết

Tập thơ “Nhân duyên” của Đại tá, nhà báo Nguyễn Kiên Thái (NXB Hội Nhà văn, năm 2025) với 160 trang, hơn trăm bài thơ hấp dẫn bạn đọc bởi tính minh triết.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Hạnh.

Kể chuyện Tây Nguyên bằng âm nhạc

Gần nửa thế kỷ âm thầm và bền bỉ, nhạc sĩ Nguyễn Văn Hạnh đã “kể” hàng trăm câu chuyện bằng âm nhạc. Những bản tình ca về con người, văn hóa và bản sắc Tây Nguyên của ông như những dòng suối mát thấm đẫm tâm hồn.

Ngợi ca hình tượng Bác Hồ

Ngợi ca hình tượng Bác Hồ

XB Hội Nhà văn vừa xuất bản tập thơ "Ánh dương còn mãi" của tác giả Văn Diên. Đây là sự tri ân, góp phần lan tỏa cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Điểm nhấn kỷ niệm và chờ xuân

Điểm nhấn kỷ niệm và chờ xuân

Một sự kiện cần điểm lại, bởi liên quan đến những kỷ niệm đi vào trái tim tuổi thơ nhiều thế hệ. Đó là cuối tuần qua, Liên đoàn Xiếc Việt Nam vừa kỷ niệm 70 năm một nghiệp - nghề vất vả (16/1/1956 - 16/1/2026).

"Ai về Bình Định mà coi...". Ảnh: NGUYỄN LINH VINH QUỐC

Để Võ cổ truyền Bình Định thăng hoa

Đề nghị UNESCO ghi danh trong danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là cách hiệu quả để khẳng định, tôn vinh các giá trị của Võ cổ truyền Bình Định cùng với việc vươn ra giao lưu văn hóa võ học với khu vực và thế giới.

Sấu đá - thành bậc thời Lý ở Hoa Lâm Viên đang được lưu giữ tại chùa Phúc Lâm - Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: PGS ĐẶNG HỒNG SƠN

Hồi quang của một Hành cung rực rỡ

Hoa Lâm Viên đang dần được đặt vào vị trí của một nguồn lực văn hóa mạnh mẽ, có khả năng tham gia trực tiếp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và công nghiệp văn hóa Thủ đô.

Nhà khoa học chân chính

Đó là biệt danh lũ chúng tôi đặt cho anh khi mon men lên Thư viện Quốc gia mượn sách. Giữa môi trường tri thức trăm phần trăm, giáo sư, tiến sĩ "đông như quân Nguyên", anh vẫn nổi bật bởi vẻ đắm đuối suy tư những điều cao siêu đến thoát tục.

“Chấm • Chạm” ở Đà Nẵng

“Chấm • Chạm” ở Đà Nẵng

Ngày 17 và 18/1 tại Đà Nẵng, Trường HOPE School và Ban tổ chức chương trình “Chấm • Chạm” sẽ tổ chức cho học sinh chấm màu lên bức tranh chung và thực hiện thao tác chạm đầu ngón tay khi hai người ghép lại, tạo thành hình trái tim.

Ảnh: SONG ANH

Mảnh vườn xưa

Tôi có thói quen khắc số năm sau ngày bà mất lên thanh xà ngang trong nhà vào mùa cây thay lá.

Các bạn trẻ trải nghiệm sáng tạo với lá bồ đề.

Mạnh dạn gây dựng hệ sinh thái di sản giữa phố cổ

Giữa phố cổ Hà Nội, một hoạt động quảng bá sản phẩm văn hóa, tác phẩm nghệ thuật mới xuất hiện tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm. Tại đây, tranh thêu lá bồ đề, gốm, trà và thảo dược truyền thống được trưng bày, kể chuyện và khuyến khích du khách trải nghiệm.

Minh họa: NGUYỄN MINH

Xóm cầu thang

Cục diện bê-tông hóa đã thiết lập từ cao xuống thấp khi tòa nhà đi vào sử dụng. Cư dân ở đây tuyền ở quê lên, trong ký ức bùn theo chân lên tận giường, “hai xoa, ba đập” khuất mắt trông coi. Họ chỉ mong đoạn tuyệt được với bùn đất để làm người phố ra sáng vào bóng.