Thái Nguyên tìm cách không tăng học phí

Mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục thuộc tỉnh Thái Nguyên năm học 2022-2023 tăng từ 2-5 lần so năm học trước và đã được thực hiện từ tháng 9/2022. Tuy nhiên, ngày 20/12/2022, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 165/NQ-CP về học phí đối với cơ sở giáo dục và đào tạo công lập năm học 2022-2023, yêu cầu không tăng học phí so với năm học trước. Các cơ quan chức năng đang tham mưu cho tỉnh Thái Nguyên thực hiện Nghị quyết 165/NQ-CP của Chính phủ.
Học sinh tỉnh Thái Nguyên mong muốn tỉnh sớm thực hiện Nghị quyết 165-CP của Chính phủ.
Học sinh tỉnh Thái Nguyên mong muốn tỉnh sớm thực hiện Nghị quyết 165-CP của Chính phủ.

Ngày 29/8/2022, Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên ban hành Nghị quyết số 18/2022/NQ-HĐND quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên năm học 2022-2023. Theo đó, mức thu tăng từ 2-5 lần so năm học 2021-2022.

Cụ thể, mức thu học phí đối với vùng thành thị (các phường thuộc ba thành phố) là 300 nghìn đồng/tháng/học sinh (trừ cấp tiểu học). Vùng nông thôn (thị trấn trung tâm các huyện, các xã không phải xã khu vực I,II,III thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi) là 100 nghìn đồng/tháng/học sinh trung học cơ sở và mầm non, 200 nghìn đồng/tháng/học sinh trung học phổ thông. Vùng dân tộc thiểu số-miền núi là 50 nghìn đồng/tháng/học sinh trung học cơ sở và mầm non, 100 nghìn đồng/tháng/học sinh trung học phổ thông.

Mức thu học phí nêu trên được tỉnh Thái Nguyên thực hiện từ tháng 9/2022 và đã thu từng tháng. Tuy nhiên, ngày 20/12/2022, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 165/NQ-CP về học phí đối với cơ sở giáo dục và đào tạo công lập năm học 2022-2023, yêu cầu không tăng học phí so năm học trước.

Ngày 27/12/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên ban hành Văn bản hỏa tốc số 3110 về học phí năm học 2022-2023, gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên các huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo, yêu cầu tạm dừng thu học phí tháng 1/2023 thuộc học kỳ II năm học 2022-2023.

Tuy nhiên, ngày 6/1/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên lại ban hành Văn bản số 34 về học phí năm học 2022-2023, gửi các đơn vị liên quan, thu hồi Văn bản hỏa tốc số 3110 đã ban hành 10 ngày trước; tiếp tục thu học phí học kỳ II, năm học 2022-2023 theo mức thu ban hành tại Nghị quyết số 18/2022/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh. Tức là mức thu học phí vẫn tăng từ 2-5 lần so năm học trước.

Thành phố Thái Nguyên là đơn vị cấp huyện có số học sinh, số trường lớn nhất so các địa phương khác do đó có đối tượng bị tác động đông nhất.

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thái Nguyên Nguyễn Thị Quốc Hòa cho biết: “Học phí là một nguồn thu để chi lương, chi phí khác của các trường học. Nhưng nguồn thu học phí theo Nghị quyết 18/2022/NQ-HĐND từ năm học 2022-2023 đến nay, thành phố Thái Nguyên chưa sử dụng, cho nên khi thực hiện không tăng học phí so năm học trước thành phố sẽ dễ xử lý hơn”.

Bà Hòa cho biết, phụ huynh học sinh trên địa bàn mong muốn tỉnh sớm thực hiện Nghị quyết 165/NQ-CP của Chính phủ, không tăng học phí so năm học trước.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên Nguyễn Đức Thịnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, thời gian vừa qua chúng tôi đã chủ trì, xin ý kiến các sở, ngành chức năng để tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện Nghị quyết 165/NQ-CP của Chính phủ.

Ngày 30/12/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã có Tờ trình số 205/TTr-UBND gửi Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh về xin chủ trương ban hành Nghị quyết sửa đổi Nghị quyết số 18/2022/NQ-HĐND về mức thu học phí. Ngày 9/1/2023, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Văn bản số 08/HĐND-VP chấp thuận xây dựng Nghị quyết sửa đổi Nghị quyết số 18/2022/NQ-HĐND theo hình thức rút gọn.

Dư luận nhân dân, đặc biệt là phụ huynh trên địa bàn tỉnh cho rằng, việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 165/NQ-CP về học phí đối với cơ sở giáo dục và đào tạo công lập năm học 2022-2023, yêu cầu không tăng học phí so năm học trước là nhằm hỗ trợ học sinh, hộ gia đình, bình ổn giá và kiểm soát lạm phát, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân nên tỉnh Thái Nguyên cần tổ chức thực hiện kịp thời chỉ đạo của Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

Dịp này, nhiều nhà trường tổ chức các hoạt động vui xuân đón Tết, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thầy trò ở trường học. Đây còn là dịp để học sinh được tìm hiểu, trải nghiệm và gìn giữ các phong tục tốt đẹp của dân tộc cũng như phát huy khả năng sáng tạo qua các hoạt động tập thể.

Các đại biểu tham quan 8 gian trưng bày và trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Hưng Yên đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục cấp tiểu học

Sáng 27/1, tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên), hơn 800 cán bộ quản lý và giáo viên thuộc 461 trường phổ thông có cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã tham dự Chuyên đề “Đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục phổ thông có cấp tiểu học năm học 2025-2026”.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

Giờ thực hành của học sinh Trường trung học cơ sở Chu Văn An, thành phố Hà Nội.

Minh bạch hoạt động dạy thêm

Cơ quan quản lý đang sửa đổi, bổ sung Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm nhằm đưa vấn đề dạy thêm, học thêm vào “nền nếp”. Quy định mới dự kiến sẽ khắc phục tình trạng dạy thêm trá hình.

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Không chỉ dừng lại ở quan điểm coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, Đại hội XIV nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ và nâng cao chất lượng thực chất của giáo dục-đào tạo, đặc biệt là giáo dục đại học và đào tạo nhân lực khoa học-công nghệ.