Thái Nguyên tìm cách không tăng học phí

Mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục thuộc tỉnh Thái Nguyên năm học 2022-2023 tăng từ 2-5 lần so năm học trước và đã được thực hiện từ tháng 9/2022. Tuy nhiên, ngày 20/12/2022, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 165/NQ-CP về học phí đối với cơ sở giáo dục và đào tạo công lập năm học 2022-2023, yêu cầu không tăng học phí so với năm học trước. Các cơ quan chức năng đang tham mưu cho tỉnh Thái Nguyên thực hiện Nghị quyết 165/NQ-CP của Chính phủ.
Học sinh tỉnh Thái Nguyên mong muốn tỉnh sớm thực hiện Nghị quyết 165-CP của Chính phủ.
Học sinh tỉnh Thái Nguyên mong muốn tỉnh sớm thực hiện Nghị quyết 165-CP của Chính phủ.

Ngày 29/8/2022, Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên ban hành Nghị quyết số 18/2022/NQ-HĐND quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên năm học 2022-2023. Theo đó, mức thu tăng từ 2-5 lần so năm học 2021-2022.

Cụ thể, mức thu học phí đối với vùng thành thị (các phường thuộc ba thành phố) là 300 nghìn đồng/tháng/học sinh (trừ cấp tiểu học). Vùng nông thôn (thị trấn trung tâm các huyện, các xã không phải xã khu vực I,II,III thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi) là 100 nghìn đồng/tháng/học sinh trung học cơ sở và mầm non, 200 nghìn đồng/tháng/học sinh trung học phổ thông. Vùng dân tộc thiểu số-miền núi là 50 nghìn đồng/tháng/học sinh trung học cơ sở và mầm non, 100 nghìn đồng/tháng/học sinh trung học phổ thông.

Mức thu học phí nêu trên được tỉnh Thái Nguyên thực hiện từ tháng 9/2022 và đã thu từng tháng. Tuy nhiên, ngày 20/12/2022, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 165/NQ-CP về học phí đối với cơ sở giáo dục và đào tạo công lập năm học 2022-2023, yêu cầu không tăng học phí so năm học trước.

Ngày 27/12/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên ban hành Văn bản hỏa tốc số 3110 về học phí năm học 2022-2023, gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên các huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo, yêu cầu tạm dừng thu học phí tháng 1/2023 thuộc học kỳ II năm học 2022-2023.

Tuy nhiên, ngày 6/1/2023, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên lại ban hành Văn bản số 34 về học phí năm học 2022-2023, gửi các đơn vị liên quan, thu hồi Văn bản hỏa tốc số 3110 đã ban hành 10 ngày trước; tiếp tục thu học phí học kỳ II, năm học 2022-2023 theo mức thu ban hành tại Nghị quyết số 18/2022/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh. Tức là mức thu học phí vẫn tăng từ 2-5 lần so năm học trước.

Thành phố Thái Nguyên là đơn vị cấp huyện có số học sinh, số trường lớn nhất so các địa phương khác do đó có đối tượng bị tác động đông nhất.

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thái Nguyên Nguyễn Thị Quốc Hòa cho biết: “Học phí là một nguồn thu để chi lương, chi phí khác của các trường học. Nhưng nguồn thu học phí theo Nghị quyết 18/2022/NQ-HĐND từ năm học 2022-2023 đến nay, thành phố Thái Nguyên chưa sử dụng, cho nên khi thực hiện không tăng học phí so năm học trước thành phố sẽ dễ xử lý hơn”.

Bà Hòa cho biết, phụ huynh học sinh trên địa bàn mong muốn tỉnh sớm thực hiện Nghị quyết 165/NQ-CP của Chính phủ, không tăng học phí so năm học trước.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên Nguyễn Đức Thịnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, thời gian vừa qua chúng tôi đã chủ trì, xin ý kiến các sở, ngành chức năng để tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện Nghị quyết 165/NQ-CP của Chính phủ.

Ngày 30/12/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã có Tờ trình số 205/TTr-UBND gửi Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh về xin chủ trương ban hành Nghị quyết sửa đổi Nghị quyết số 18/2022/NQ-HĐND về mức thu học phí. Ngày 9/1/2023, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Văn bản số 08/HĐND-VP chấp thuận xây dựng Nghị quyết sửa đổi Nghị quyết số 18/2022/NQ-HĐND theo hình thức rút gọn.

Dư luận nhân dân, đặc biệt là phụ huynh trên địa bàn tỉnh cho rằng, việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 165/NQ-CP về học phí đối với cơ sở giáo dục và đào tạo công lập năm học 2022-2023, yêu cầu không tăng học phí so năm học trước là nhằm hỗ trợ học sinh, hộ gia đình, bình ổn giá và kiểm soát lạm phát, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân nên tỉnh Thái Nguyên cần tổ chức thực hiện kịp thời chỉ đạo của Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều hoạt động tri của sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh tri ân người có công trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Ngày chiến thắng 30/4 không chỉ là ký ức

Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) năm nay vượt ra khỏi ý nghĩa của một lần trở về ký ức, trở thành phép thử đối với giáo dục: làm thế nào để những giá trị của quá khứ không dừng lại ở cảm xúc.

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

Đồng hành cùng Đoàn công tác số 10 năm 2026 đến thăm quần đảo Trường Sa có cô giáo Phạm Hoàng Phương, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An A (Hà Nội) và cô giáo Ngô Thị Lan. Trong hải trình của mình, các cô mang theo những lá thư viết tay và món quà nhỏ do chính tay các em học sinh làm, gửi tặng các bạn trên đảo Đá Tây.

(Ảnh minh họa: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam)

Giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% trong năm học 2026-2027

Nhằm bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời sách giáo khoa cho năm học mới, đồng thời chia sẻ khó khăn với phụ huynh, học sinh, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục điều chỉnh giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% và khuyến khích tái sử dụng sách, góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tiết dạy minh họa "Ứng dụng AI hỗ trợ dạy học lớp 3".

Bước chuyển mạnh mẽ của lớp học truyền thống khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Những ngày này, khi cây phượng nơi sân Trường tiểu học thực hành sư phạm Ngụy Như Kon Tum đỏ rực báo hiệu hè về, cũng là lúc nơi đây trở thành “điểm hẹn” của 57 thầy, cô giáo cốt cán khu vực tây Quảng Ngãi để cùng sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quản lý và dạy học trong giáo dục tiểu học”.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị Phạm Thị Hân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhà trường.

Quảng Trị: Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng 29/4, tại phường Đồng Hới, Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đến dự có các đại biểu của tỉnh cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường qua các thời kỳ. 

Thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo trao quà, đồ dùng học tập tặng em Trần Văn Thiên.

Ngôi trường ấm áp tình yêu thương

Với khoảng 28% số học sinh là người dân tộc thiểu số cùng sự nâng cao chất lượng dạy học, thời gian qua, các thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo (xã Tam Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) luôn chú trọng giáo dục, vun đắp những giá trị nhân văn bằng tình yêu thương, chia sẻ với học sinh...

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại Đại học Kinh tế quốc dân.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong tuyển sinh đại học năm 2026

Công tác tuyển sinh đại học những năm gần đây ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với xu hướng ổn định, tỷ lệ nhập học tăng cao và phương thức tuyển sinh ngày càng minh bạch. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những “nút thắt” cần tháo gỡ.

[Video] Hơn 500.000 thí sinh chưa đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026

[Video] Hơn 500.000 thí sinh chưa đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026

Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), đến 22h ngày 24/4, hệ thống đăng ký trực tuyến thi tốt nghiệp THPT đã ghi nhận 482.193 thí sinh đăng ký dự thi, tương đương gần một nửa tổng số thí sinh dự kiến. So với quy mô hơn 1 triệu thí sinh dự kiến tham gia kỳ thi năm nay, hiện vẫn còn hơn 500.000 em chưa hoàn tất đăng ký.

Lớp học chữ bản Làng Sáng lúc nào cũng đông đủ học viên.

Gieo chữ trên đỉnh Làng Sáng

Giữa những bản làng cheo leo của tỉnh Sơn La, nơi cái nghèo và hủ tục từng níu chân bao phận đời, vẫn còn nhiều phụ nữ không biết chữ. Con chữ, với họ, thậm chí có lúc tưởng như không có cơ hội chạm tới. Nhưng trong màn đêm của bản Làng Sáng, xã Tà Xùa hôm nay, một lớp học xóa mù chữ đang bền bỉ sáng đèn.

Học sinh, sinh viên được trải nghiệm tại ngày hội.

Định hướng nghề nghiệp từ sớm: Giảm khoảng cách giữa đào tạo và thực tiễn

Tại Ngày hội hướng nghiệp Future Fest 2026, các chuyên gia ở các lĩnh vực giáo dục, y tế... đã trực tiếp chia sẻ, trao đổi với học sinh về cơ hội nghề nghiệp, kỹ năng lựa chọn ngành học phù hợp. Nhiều vấn đề thực tiễn cũng được đặt ra như cách xử lý khi chọn sai ngành nhằm tránh lãng phí thời gian và chi phí.

Em L.N.H.B bị nhiều thương tích nghi do thầy Nguyễn An Phong đánh.

Đồng Tháp: Tạm đình chỉ cơ sở dạy thêm có liên quan đơn phản ánh đánh học sinh

Ngày 25/4, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đạo Thạnh (tỉnh Đồng Tháp) Nguyễn Nhất Thi cho biết, địa phương đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động giáo dục đối với hộ kinh doanh Nguyễn An Phong, dạy thêm Toán bậc trung học cơ sở từ ngày 24/4 đến khi có kết luận chính thức từ cơ quan Công an và ngành chức năng.

Thí sinh làm thủ tục tham gia Kỳ thi Đánh giá năng lực.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Mở rộng địa điểm tổ chức Kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2

Chiều 24/4, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trước nhu cầu đăng ký dự thi Kỳ thi Đánh giá năng lực (V-ACT) đợt 2 năm 2026 của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tăng cao, đơn vị này đã chủ động phối hợp các cơ sở giáo dục đại học khu vực miền trung để mở rộng địa điểm tổ chức thi.