Thái Nguyên tháo gỡ khó khăn thi công các dự án giao thông

Hai tuyến đường kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và Bắc Giang đang được xây dựng, có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế-xã hội ba tỉnh, nhưng hiện nay việc thi công đang gặp nhiều khó khăn. Làm chủ đầu tư, tỉnh Thái Nguyên đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ, chất lượng, sớm đưa các tuyến đường này vào sử dụng.
Được giao mặt bằng đến đâu, các nhà thầu tuyến đường liên kết Thái Nguyên-Bắc Giang-Vĩnh Phúc thi công đến đấy.
Được giao mặt bằng đến đâu, các nhà thầu tuyến đường liên kết Thái Nguyên-Bắc Giang-Vĩnh Phúc thi công đến đấy.

Tuyến đường liên kết Thái Nguyên-Bắc Giang-Vĩnh Phúc dài gần 43km, được xây dựng theo tiêu chuẩn đường đô thị và đường cấp II, từng đoạn được thiết kế rộng từ 12m đến 47m.

Với tổng mức đầu tư hơn 4.200 tỷ đồng, tuyến đường được khởi công xây dựng tháng 5/2022, tiến độ thi công 30 tháng, nhưng tỉnh Thái Nguyên đang phấn đấu hoàn thành trước 6 tháng.

Tuyến đường vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, đoạn từ quốc lộ 37 qua huyện Phú Bình, kết nối với tỉnh Bắc Giang, dài hơn 6km, vốn đầu tư gần 700 tỷ đồng cũng đang được thi công.

Đây là hai tuyến giao thông trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên, khi hoàn thành sẽ tăng cường kết nối giữa ba địa phương có công nghiệp, dịch vụ, du lịch phát triển, đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Thái Nguyên.

Vì khi hoàn thành sẽ từng bước hoàn thiện, hiện đại hạ tầng giao thông khu vực phía nam tỉnh, tăng cường thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ, du lịch.

Tuy nhiên, việc thi công hai tuyến đường này đang đứng trước những áp lực rất lớn về tiến độ, do giải phóng mặt bằng chưa đáp ứng yêu cầu, thiếu vật liệu san lấp, thời tiết mưa nhiều không thi công được.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án, tuyến đường liên kết Thái Nguyên-Bắc Giang-Vĩnh Phúc cần đào, đắp khoảng 800 nghìn m3 đất, điều phối từ đào sang đắp cơ bản đủ, nhưng các nhà thầu đang đứng trước thách thức rất lớn.

Điển hình, đoạn qua đèo Nhe ở xã Phúc Thuận, thành phố Phổ Yên phải đào khối lượng đất khổng lồ để thông tuyến sang Vĩnh Phúc và vận chuyển đất xuống phía dưới để đắp những đoạn trũng thấp. Đường vận chuyển đất từ đỉnh đèo xuống rất cao, ngoằn nghèo.

Đội trưởng thi công số 1 thuộc Tổng Công ty 319 Đỗ Văn Miên cho biết: Chúng tôi đang huy động tối đa nhân lực và trang thiết bị để thi công khoảng 3km, nhưng trời mưa kéo dài, ô-tô không thể lên đèo để vận chuyển đất.

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên thường xuyên bám sát công trường.

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên thường xuyên bám sát công trường.

Ô-tô không thể lên đèo để vận chuyển đất kéo theo nhiều hệ luỵ. Cụ thể, đó là việc hạ độ cao để thông tuyến chậm được thực hiện, đoạn phía dưới không có đất đắp, nhân lực và thiết bị “nằm” chờ thời tiết.

Ở nhiều đoạn khác của tuyến đường, lượng đất thừa điều phối sang đắp cũng rất lớn, nhưng chưa được thông tuyến do vướng mặt bằng nên nhà thầu phải vận chuyển đường vòng, xa nên chi phí tăng cao.

Còn tại tuyến đường vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, đoạn từ quốc lộ 37 qua huyện Phú Bình, kết nối với tỉnh Bắc Giang, dài hơn 6km cũng đang đứng trước khó khăn rất lớn về vật liệu đắp.

Cụ thể, tuyến đường đi qua nhiều cánh đồng trũng thấp, phải đào đất phong hóa xuống gần 1m, sau đó đắp cao gần 2m, nhưng trên địa bàn rất khan hiếm đất san lấp đang là thách thức đối với các nhà thầu.

Khắc phục khó khăn về đất san lấp, trước mắt chúng tôi làm việc với các cơ quan chức năng và Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên để tận dụng đất thừa tại Khu Công nghiệp Sông Công II vận chuyển về đắp tuyến đường vành đai 5. Chấp nhận vận chuyển xa, chi phí tăng cao để có vật liệu thi công.

Ông Hoàng Hữu Sơn, Giám đốc Công ty Xây dựng và Thương mại Hoàng Hải

Quy trình giải phóng mặt bằng có vô khối công việc, bên cạnh việc kiểm đếm, áp giá bồi thường, niêm yết công khai; quy trình xây dựng hàng chục khu tái định cư cho người dân rất dài, cũng phải giải phóng mặt bằng, lập hồ sơ, đấu thầu thi công xây lắp...

Sau khi được giao đất tái định cư, người dân chọn ngày khởi công xây nhà, nhiều tháng sau hoàn thành thì mới di chuyển được để giao mặt bằng thi công tuyến đường.

Càng chờ đợi mặt bằng, các nhà thầu càng khó khăn. Tới đây, các nhà thầu sẽ phải đối mặt với khó khăn về đá xây dựng, loại vật liệu này trên địa bàn cũng đang khan hiếm.

Bài toán lớn nhất là giá xây dựng không được điều chỉnh, trong khi đó nhân công, vật tư, vật liệu, nhiên liệu phục vụ thi công, xây dựng liên tục biến động, vật liệu xây dựng như đất đắp khan hiếm nên giá tăng cao, áp lực về tiến độ nên cả chủ đầu tư và các nhà thầu xây dựng đường giao thông trên địa bàn tỉnh đang rất lo lắng.

Thời gian vừa qua, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên rất quan tâm tháo gỡ khó khăn đối với việc thi công hai tuyến đường trọng điểm này, liên tục kiểm tra, chỉ đạo các địa phương liên quan như thành phố Phổ Yên, các huyện Đại Từ, Phú Bình và chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; tạo nguồn vật liệu xây dựng.

Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên Ngô Mạnh Cường cho biết: Chúng tôi thường xuyên bám sát công trường, thành lập tổ công tác sát sao công việc, nỗ lực phối hợp với các địa phương giải phóng mặt bằng để thông tuyến nhanh nhất, từ đó có điều kiện để đẩy nhanh tiến độ, tạo thuận lợi cho việc điều phối vật liệu đào-đắp trong dự án, tránh vận chuyển đường vòng để giảm chi phí cho các nhà thầu và các hệ luỵ xã hội khác. Mặt khác, kiến nghị với các cơ quan chức năng tháo gỡ vướng mắc để khai thác mỏ đất, mỏ đá trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

Từ ngày 30/4, thành phố Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào hoạt động trên 4 tuyến, nâng tổng số phương tiện xanh lên 797 xe. Kết quả này không chỉ vượt kế hoạch đề ra mà còn khẳng định quyết tâm xây dựng hệ thống giao thông công cộng xanh, hiện đại, bền vững.

[Video] Có 21 trạm dừng nghỉ từ Hà Nội-Cần Thơ khai thác dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

[Video] Có 21 trạm dừng nghỉ từ Hà Nội-Cần Thơ khai thác dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, toàn tuyến từ Hà Nội đến Cà Mau hiện có 21 trạm dừng nghỉ và điểm dừng xe đã đưa vào phục vụ, với khoảng cách trung bình khoảng 100km mỗi điểm.

Lãnh đạo xã Phú Riềng thăm thương binh 1/4 Nguyễn Khắc Hoành, tỷ lệ tổn thương cơ thể 81%.

Đồng Nai: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Là địa phương giàu truyền thống cách mạng, tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, thời gian qua, các cấp, ngành ở Đồng Nai đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo người có công và chăm sóc di tích lịch sử. Những công tác này luôn được địa phương ưu tiên, khẳng định là trách nhiệm của thế hệ hôm nay.

83 ngôi nhà sẽ được sữa chữa, xây mới theo chương trình này.

Huế hỗ trợ xóa nhà tạm cho thân nhân người nhiễm chất độc hóa học

Theo kế hoạch, 43 hộ sẽ được sửa chữa nhà ở và 40 hộ được xây mới, tổng cộng 83 hộ với kinh phí 3,69 tỷ đồng. Chương trình đặt mục tiêu hoàn thành trước ngày 10/7/2026, tập trung vào các gia đình có con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang sống trong điều kiện nhà ở xuống cấp, thiếu an toàn.