Thái Nguyên: Chuẩn bị tốt nhất để cuộc bầu cử thành công

Xác định bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là đặc biệt quan trọng, bầu ra những đại biểu ưu tú đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân nên cấp ủy, chính quyền xã Trại Cau (Thái Nguyên) tập trung lãnh đạo, tích cực chuẩn bị để bầu cử thành công.

Xã Trại Cau lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã.
Xã Trại Cau lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã.

Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 xã Trại Cau Trần Văn Khương cho biết: Với tinh thần chủ động, tích cực, xác định là nhiệm vụ trọng tâm, chúng tôi đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử đặc biệt quan trọng này từ sớm, từ xa.

Từ cuối năm 2025, cấp ủy, chính quyền xã đã tổ chức nhiều hội nghị quán triệt các văn bản về bầu cử của Trung ương, của tỉnh Thái Nguyên; ban hành nhiều văn bản, như quyết định thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử của xã, ban hành quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã, khu vực bỏ phiếu, tiếp nhận hồ sơ ứng cử. Triển khai chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cuộc bầu cử.

Xã Trại Cau đã ấn định và công bố 7 đơn vị bầu cử, 10 khu vực bỏ phiếu; số lượng đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử; tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác bầu cử. Đồng thời tuyên truyền sâu rộng, bằng nhiều hình thức trên địa bàn để người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, cử tri trẻ nắm bắt ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; về quyền, trách nhiệm đối với cuộc bầu cử.

Đến nay, các cơ quan chức năng xã Trại Cau đã giới thiệu 1 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên và 48 người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã nhiệm kỳ 2026-2031 đúng với số lượng, thành phần, cơ cấu và hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã.

Xã Trại Cau cũng đã thành lập 10 Tổ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031 tại 10 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn xã. Mỗi Tổ bầu cử ở mỗi khu vực bỏ phiếu có từ 15 đến 21 thành viên, trong đó 1 Tổ trưởng, 1 tổ phó, 1 Thư ký và các ủy viên.

Ủy ban bầu cử xã giao Phòng Văn hóa-Xã hội xã phối hợp Công an xã thực hiện kết xuất số liệu cử tri tại địa bàn xã từ phần mềm chuyên ngành của Bộ Công an về quản lý dữ liệu dân cư. Kết quả số lượng cử tri đủ từ 18 tuổi trở lên tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 trên địa bàn là 12.416 cử tri. Sau khi các thôn tiến hành rà soát, điều chỉnh bổ sung, từ ngày 3/2, Ủy ban nhân dân xã sẽ chính thức niêm yết danh sách cử tri.

Khó khăn của Trại Cau là các địa điểm bỏ phiếu trên địa bàn xã có đông cử tri, có nơi lên đến gần 2.000 người, địa bàn rộng 3-4 thôn, trong khi cơ sở vật chất nhà văn hóa chưa đáp ứng, sân bãi nhỏ hẹp, không có mái che. Cấp ủy, chính quyền xã đang đề ra phương án bắc rạp, kê thêm bàn ghế để cử tri ngồi chờ và nghiên cứu lý lịch ứng cử viên; phương án điều tiết thời gian của các thôn đi bầu cử bảo đảm cử tri đi bầu cử sớm và không bị ùn ứ.

rsz-img-20260202-145204.jpg
Kiểm tra tại địa phương, đại diện Ủy ban Bầu cử tỉnh Thái Nguyên đánh giá cao công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử của xã Trại Cau.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Trại Cau Phạm Kiều Hưng, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của xã đang diễn ra theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, triển khai đến đâu chắc chắn đến đấy.

Sau khi Ban Thường trực Mặt trận Tổ quốc xã tổ chức hội nghị hiệp thương lần 2, xã Trại Cau sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú; sau hiệp thương lần 3, Trại Cau sẽ công bố danh sách chính thức những người ứng cử và tổ chức các hội nghị vận động bầu cử để những người này công bố chương trình hành động, tiếp xúc và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân.

Trại Cau là một xã miền núi, địa hình rộng, dân số đông, có đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào Công giáo cùng sinh sống, cấp ủy, chính quyền xã đang tích cực lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tuyên truyền, vận động người dân tích cực lao động sản xuất, lập thành tích chào mừng, hướng về ngày bầu cử 15/3, là ngày hội lớn của khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy ý chí, quyền làm chủ của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Mưa to xuất hiện lũ lớn tại xã miền núi Phú Đình.

Lũ cuốn trôi một cháu bé ở Thái Nguyên

Ngày và đêm 9/7 khu vực tỉnh Thái Nguyên có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, tại các xã Minh Tiến là 170mm, Phú Đình là 181mm, nhất là tại xã Bình Thành lượng mưa lên đến 183mm và xuất hiện lũ tại các sông, suối trong khu vực, cuốn trôi cháu bé 12 tuổi ở xã Phú Đình.

Mưa lớn kéo dài gây sạt lở, sập nhà dân tại xã Mường Sang, tỉnh Sơn La.

Công an, bộ đội Sơn La khẩn trương hỗ trợ người dân ứng phó mưa lũ, sạt lở

Mưa lớn kéo dài từ đêm 8/7 đến sáng 10/7 đã gây sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại nhiều cơ sở trên địa bàn tỉnh Sơn La. Các lực lượng công an, bộ đội và chính quyền cơ sở đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ người dân, di dời khỏi khu vực nguy hiểm, bảo đảm an toàn về người và tài sản.

Ban Chỉ huy quân sự phường Bắc Kạn hỗ trợ dọn dẹp, vệ sinh nhà một hộ dân ở tổ 12 bị đất, đá sạt lở. (Ảnh: DUY ĐỨC)

Huy động lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả mưa lớn, sạt lở

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên xảy ra mưa lớn kéo dài, gây sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại nhiều địa phương. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã chỉ đạo, huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ phối hợp công an và các lực lượng tại chỗ hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả.

Trên địa bàn tỉnh Điện Biên hiện có nhiều dự án xây dựng Trường nội trú liên cấp cũng cần nguồn cung vật liệu lớn.

Điện Biên rà soát, bảo đảm nguồn cung vật liệu phục vụ các dự án quan trọng

Để đáp ứng nhu cầu vật liệu phục vụ các công trình, dự án trọng điểm giai đoạn 2026-2030, chiều 9/7, Sở Xây dựng Điện Biên chủ trì họp liên ngành: Sở Nông nghiệp và Môi trường; Sở Công thương, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; các ban quản lý dự án: Nông nghiệp, Giao thông, Dân dụng… để thống nhất giải pháp tham mưu, thực hiện.

Một trong những ngôi nhà của người dân ở xã Na Sang bị hư hỏng do mưa lớn trong đêm 8/7.

Điện Biên tiếp tục bị thiệt hại do mưa lớn

Mưa lớn kéo dài từ ngày 5/7, nhất là trận mưa trong đêm 8 và rạng sáng 9/7, đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, cây cối hoa màu và giao thông trên điểm sạt lở đất, cây đổ, ách tắc giao thông trên các tuyến Quốc lộ 6 và Quốc lộ 12 tại Điện Biên. Nhiều hộ dân phải di dời nhà ở khẩn cấp để bảo đảm an toàn tính mạng.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai tặng hoa chúc mừng Hiệp hội Du lịch tỉnh nhân dịp kỷ niệm 66 năm Ngày Du lịch Việt Nam (9/7/1960-9/7/2026).

Xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm du lịch bốn mùa

Với mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, từng bước tạo đột phá; xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm du lịch bốn mùa của cả nước, tỉnh Lào Cai đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường liên kết và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.