Lào chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa X

Theo bà Sounthon Xayachak, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào khóa IX, Lào sẽ tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội khóa X và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh khóa V vào ngày 22/2/2026.

Bà Sounthon Xayachak, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào. (Ảnh: Báo Pasaxon)
Bà Sounthon Xayachak, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào. (Ảnh: Báo Pasaxon)

Bà Sounthon Xayachak, Phó trưởng Tiểu ban nhân sự Bầu cử Quốc hội Lào khóa X, cho biết, theo Hiến pháp Lào sửa đổi năm 2025, công dân Lào từ 18 tuổi trở lên có quyền bầu cử; người từ 21 tuổi trở lên có đủ tiêu chuẩn, điều kiện có thể tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội.

Bầu cử Quốc hội Lào khóa X tới đây sẽ bầu ra 173 đại biểu từ 243 người tham gia ứng cử (66 nữ). Trong đó, cấp Trung ương có 67 người ứng cử (18 nữ), địa phương có 176 người ứng cử (48 nữ); có 37 đại biểu Quốc hội khóa IX (15 nữ) tiếp tục ứng cử vào đại biểu Quốc hội khóa X; có 1 người ứng cử đại diện cho doanh nghiệp nhà nước Lào; có 9 người ứng cử (2 nữ) đại diện cho doanh nghiệp tư nhân. Cuộc bầu cử Quốc hội Lào tới đây được chia làm 18 khu vực bầu cử tại các địa phương trên cả nước.

Để chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội Lào khóa X, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân Dân cách mạng Lào yêu cầu các tổ chức đảng các cấp phải đặc biệt tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao các ủy ban bầu cử và các ngành liên quan để chuẩn bị kế hoạch kỹ lưỡng, phù hợp thực tế ngay từ đầu; phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cơ quan Trung ương và địa phương để nghiên cứu, lựa chọn các ứng cử viên có đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện, bảo đảm cơ cấu phù hợp để ứng cử vào Đại biểu Quốc hội khóa X trên cơ sở kết quả tiến hành Đại hội 3 cấp và kết quả Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Theo bà Sounthon Xayachak, những người ứng cử đại biểu Quốc hội Lào khóa X là những người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định, đại diện cho các cơ quan, tổ chức của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Hội cựu chiến binh, tổ chức đoàn thể, lực lượng quốc phòng-an ninh, các cơ sở giáo dục công lập, tư nhân, đại diện các doanh nghiệp nhà nước, hợp tác xã, doanh nghiệp tư nhân, doanh nhân.

Cơ cấu độ tuổi được quy định như sau: 15-20% dưới 45 tuổi, 35-45% từ 46-55 tuổi, 25-30% từ 56-60 tuổi và 10-15% trên 60 tuổi. Ngoài ra, cơ cấu nhân sự cũng bảo đảm yếu tố kế thừa đại biểu cũ, đại biểu mới, đại biểu chuyên trách để phát huy vai trò, quyền, nghĩa vụ của đại biểu Quốc hội xây dựng thế hệ kế cận, tiếp nối.

Điều kiện tiên quyết đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội Lào khóa X là phải lấy phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng làm đầu, lấy kiến ​​thức, năng lực, kinh nghiệm và sức khỏe là quan trọng, nhằm bảo đảm thực hiện tốt vai trò của đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, đặc biệt là trong việc xem xét và phê duyệt các vấn đề quan trọng của đất nước và địa phương theo đúng đường lối đổi mới toàn diện có nguyên tắc của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào một cách hiệu lực, hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự chương trình Giao lưu hữu nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đinh Hòa)

Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” tại Hà Nội

Với các tiết mục nghệ thuật mang bản sắc của Việt Nam và các nước trong khu vực, từ âm nhạc, trang phục đến những điệu múa truyền thống, chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” góp phần lan tỏa những nét văn hóa đặc trưng của các nước Đông Nam Á, tăng cường kết nối nhân dân Thủ đô với các nước trong khu vực.

Đại sứ Châu Mai Anh (thứ 3 từ phải sang) và các Đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Thụy Sĩ chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ cung cấp)

Tích cực quảng bá về ASEAN và các ưu tiên của ASEAN tại Thụy Sĩ

Đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Thụy Sĩ cùng khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp trong khuôn khổ Ủy ban ASEAN tại Bern (ACB), tích cực quảng bá về ASEAN và các ưu tiên của ASEAN tại Thụy Sĩ; thúc đẩy quan hệ ASEAN-Thụy Sĩ phát triển hơn nữa trong bối cảnh hai bên kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác lĩnh vực trong năm 2026.

Các đại biểu hai Bộ Quốc phòng Việt Nam và Campuchia cắt băng khánh thành trụ sở mới của Sở chỉ huy Quân khu 3, Quân đội Hoàng gia Campuchia. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Campuchia)

Khánh thành công trình hữu nghị, gắn chặt tình đoàn kết giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân đội Hoàng gia Campuchia

Đại tướng Khieu Chhen, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Campuchia, gửi lời cảm ơn chân thành tới Bộ Quốc phòng Việt Nam, khẳng định trụ sở mới của Sở chỉ huy Quân khu 3 là minh chứng sinh động cho sự quan tâm, giúp đỡ sâu sắc mà Quân đội nhân dân Việt Nam dành cho Quân đội Hoàng gia Campuchia.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Tshering W. Sherpa (thứ hai, bên phải sang) cùng đoàn tìm hiểu các dự án hợp tác bảo tồn tại Khu đền tháp Mỹ Sơn. (Nguồn: Đại sứ quán Ấn Độ)

Mối gắn kết văn minh sống động giữa Ấn Độ và Đông Nam Á

Hàng nghìn năm trước, theo những chuyến hải trình thương mại và hành hương, tư tưởng, tín ngưỡng, vẻ đẹp của nền văn minh Ấn Độ cùng các bộ sử thi vĩ đại như Ramayana và Mahabharata đã vươn xa, gieo mầm cho sự giao thoa văn hóa tự nhiên, hình thành nên mối quan hệ hợp tác hữu nghị bền chặt giữa Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á.