Thái Lan ghi nhận 264 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông sau lễ Songkran

Trong thời gian diễn ra Tết Songkran từ ngày 11-17/4, hay còn được gọi là “7 ngày nguy hiểm”, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 2.203 vụ tai nạn đường bộ, trong đó có 2.208 người bị thương và 264 trường hợp tử vong.
Trong thời gian diễn ra Tết Songkran 2023, Thủ đô Bangkok ghi nhận số ca tử vong do tai nạn giao thông cao nhất tại Thái Lan với 22 trường hợp. (Ảnh: TUẤN ANH)
Trong thời gian diễn ra Tết Songkran 2023, Thủ đô Bangkok ghi nhận số ca tử vong do tai nạn giao thông cao nhất tại Thái Lan với 22 trường hợp. (Ảnh: TUẤN ANH)

Phó Thư ký thường trực Bộ Nội vụ Thái Lan Chotenarin Kerdsom hôm 17/4 cho biết, mặc dù số vụ tai nạn giao thông trong thời gian diễn ra Lễ hội té nước 2023 cao hơn, nhưng số người tử vong lại ít hơn 5% so với năm 2022.

Vào ngày nghỉ lễ cuối cùng, Thái Lan ghi nhận 183 vụ tai nạn đường bộ với 16 người chết và 202 người bị thương. Chạy quá tốc độ là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến các vụ tai nạn trong hôm 17/4 với tỷ lệ 45,36%, tiếp theo là chuyển làn đột ngột, chiếm khoảng 17%, trong đó 80,1% số vụ liên quan tới xe gắn máy và 45,9% số vụ được báo cáo là xảy ra trên đường cao tốc.

Theo ông Chotenarin, trong “7 ngày nguy hiểm” tại Thái Lan, tổng cộng 279.873 phương tiện đã bị dừng lại để kiểm tra, đồng thời xử phạt 39.611 trường hợp vi phạm giao thông, trong đó có 11.013 trường hợp không có giấy phép lái xe và 10.530 trường hợp không đội mũ bảo hiểm.

Ngoài ra, địa phương ghi nhận nhiều vụ tai nạn nhất là Chiang Rai với 68 trường hợp. Trong khi đó, Thủ đô Bangkok là địa phương có số ca tử vong cao nhất với 22 trường hợp và Nakhon Si Thammarat là tỉnh ghi nhận số ca bị thương cao nhất với 70 người.

Cục trưởng Phòng chống và Giảm nhẹ thiên tai Thái Lan Boontham Lertsukhikasemsuk cho biết, trong thời gian diễn ra Lễ hội Songkran 2023, số vụ tai nạn và thương tích cao hơn một chút so với năm 2022, nhưng số ca tử vong do tai nạn giao thông đã giảm 5%. Số vụ tai nạn do chạy quá tốc độ giảm 1,5% và lái xe sau khi uống rượu giảm 3,26%.

So với mức trung bình trong vòng 3 năm qua, số người bị thương đã giảm 13% và số người tử vong do tai nạn giao thông giảm 15%.

Nguyên nhân chính của các vụ tai nạn vẫn là lái xe quá tốc độ, sử dụng đồ uống có cồn và hầu hết các trường hợp liên quan tới xe gắn máy, trong đó những trường hợp tử vong và bị thương là do không sử dụng mũ bảo hiểm.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình cam go hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Syria

Trong những ngày qua, quân đội Syria mở hai hành lang nhân đạo, một dẫn vào Kobane và một tại tỉnh Hasakeh lân cận, nhằm tạo điều kiện đón hàng viện trợ. Giới quan sát đánh giá cao khi quyết định nêu trên đã giúp người dân nơi đây, chủ yếu là người Kurd, sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.