Thái Lan siết chặt an ninh ở miền nam sau hàng loạt vụ tấn công

Nhà chức trách Thái Lan đã siết chặt an ninh ở các huyện Hat Yai và Sadao ở tỉnh Songkhla sau khi một loạt các vụ đánh bom và nổ súng vừa xảy ra dọc tuyến đường sắt nối ba tỉnh cực nam nước này.
Các vết đạn bắn trên cửa kính tại một trong sáu nơi bị các tay súng tấn công. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)
Các vết đạn bắn trên cửa kính tại một trong sáu nơi bị các tay súng tấn công. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Các vụ tấn công xảy ra gần như đồng thời vào lúc 20 giờ ngày 14/4, ngày cuối cùng trong tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo, tại sáu địa điểm thuộc các tỉnh Yala, Pattani và Narathiwat. Rất may là tất cả các vụ tấn công đều không gây ra thương vong gì.

Ngoài vụ đánh bom vào một cây cầu đường sắt ở tỉnh Yala thì mục tiêu của các vụ tấn công khác đều là các đồn cảnh sát hoặc nơi đóng quân của các lực lượng quân sự hoặc kiểm lâm dọc tuyến đường sắt.

Do lo ngại bất ổn có thể ảnh hưởng tới các khu du lịch, các cơ quan an ninh ở tỉnh Songkha lân cận đã phải tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, đặc biệt là tại các khu kinh tế và du lịch ở các huyện Sadao và Hat Yai.

Đại tá Thanitpon Hongvilai, chỉ huy sư đoàn bộ binh số 5 và lực lượng đặc nhiệm Thep Satri, đã ra lệnh tăng cường giám sát khu vực biên giới gần Malaysia và thiết lập các các trạm kiểm soát trên đường Kanchanavanich, nối liền hai huyện Sadao và Hat Yai.

Các lực lượng quân đội và cảnh sát phụ trách khu vực biên giới giữa Thái Lan và Malaysia đã được triển khai để trấn áp các vụ xâm nhập bất hợp pháp qua các tuyến đường mòn.

Ngoài ra, các lực lượng an ninh và quân đội cũng sẽ tiến hành tuần tra các tuyến đường sắt từ Hat Yai tới Padang Besar, một thị trấn thuộc huyện Sadao của tỉnh Songkhla để bảo đảm an ninh trước khi các chuyến tàu hỏa được khôi phục.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Lực lượng an ninh Ấn Độ được triển khai tại thị trấn Pahalgam, Anantnag, ngày 22/4/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Ấn Độ khẳng định không khoan nhượng sau vụ tấn công ở Pahalgam

Sáng 22/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định nước này sẽ không bao giờ khuất phục trước khủng bố, đồng thời nhấn mạnh “những âm mưu độc ác của khủng bố sẽ không bao giờ thành công”. Tuyên bố trên được Thủ tướng Modi phát đi nhân tưởng niệm 1 năm vụ tấn công khủng bố tại thị trấn Pahalgam trong khu vực Jammu và Kashmir.

Hình ảnh từ website của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho thấy cảnh báo về sóng thần sau động đất có độ lớn 7,4 tại khu vực Đông Bắc và Bắc Nhật Bản, ngày 20/4/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Người Việt trong vùng động đất tại Nhật Bản đều an toàn

Sau trận động đất mạnh xảy ra chiều 20/4 ngoài khơi khu vực Sanriku, gây rung chấn diện rộng và kéo theo cảnh báo sóng thần tại nhiều tỉnh ven biển Đông Bắc Nhật Bản, cộng đồng người Việt tại các khu vực chịu ảnh hưởng được xác nhận đều an toàn.

Đoàn gồm 192 đại biểu thanh, thiếu nhi được chia làm 4 nhóm: Cán bộ Đoàn và sinh viên; truyền thông và sáng tạo nội dung; thiếu nhi; văn hóa nghệ thuật.

[Ảnh] “Hành trình đỏ” 2026: Tuổi trẻ Việt Nam tiếp nối nhịp cầu hữu nghị Việt-Trung

Từ ngày 11-18/4, đoàn đại biểu gần 200 thanh, thiếu nhi tiêu biểu của Việt Nam đã tham gia chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” năm 2026 tại Trung Quốc. Đây là hoạt động chính trị có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường hiểu biết, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng và thắt chặt tình hữu nghị giữa tuổi trẻ hai nước.