Thái Lan cảnh báo nguy cơ Covid-19 gia tăng sau Tết Songkran

Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) thuộc Bộ Y tế Thái Lan vừa cảnh báo, do các hoạt động lễ hội và du lịch của người dân trong Tết cổ truyền Songkran, số ca nhiễm Covid-19 ở nước này có nguy cơ tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ.
Người dân và du khách tham gia hoạt động té nước trong Tết Songkran ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: TUẤN ANH)
Người dân và du khách tham gia hoạt động té nước trong Tết Songkran ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: TUẤN ANH)

Cục trưởng DDC Thares Krasanairawiwong ngày 16/4 nhận định, số ca nhiễm Covid-19 mới sau dịp Tết Songkran có thể sẽ cao hơn so với kỳ nghỉ lễ Năm mới do hiện nay Chính phủ đã dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch. Do đó, người dân không bị buộc phải tiến hành xét nghiệm Covid-19 trước khi tham gia các hoạt động lễ hội và số người đeo khẩu trang y tế ngoài trời cũng ít hơn.

Theo ông Thares, từ ngày 9 đến 15/4, tuần lễ thứ 15 của năm 2023, tại Thái Lan đã có thêm 435 ca nhiễm Covid-19 mới phải nhập viện điều trị, tương đương 62 ca mỗi ngày. Con số này cao gấp 2,5 lần so với tuần trước đó. Trong số các ca bệnh này, có 30 ca bị sưng phổi và 19 ca phải sử dụng thiết bị hô hấp nhân tạo, tăng lần lượt 58% và 36% so với một tuần trước.

Cũng trong thời gian này, tại Thái Lan đã có hai ca tử vong do Covid-19. Hai nạn nhân đều thuộc nhóm những người đã tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 cuối cùng hồi ba tháng trước đây. Bởi vậy, ông Thares kêu gọi những người trong các nhóm có nguy cơ cao, đặc biệt là những người già và những người có bệnh nền cần tiêm thêm mũi vaccine tăng cường tại các cơ sở y tế ở gần nhà họ càng sớm càng tốt. Bắt đầu từ tháng tới, Bộ này sẽ bắt đầu cung cấp các mũi tiêm vaccine Covid-19 nhắc lại, tương tự như các mũi tiêm phòng cúm mùa.

Trong khi đó, Tiến sĩ Sopon Iamsirithavorn, Phó Cục trưởng DDC cho biết, phần lớn các bệnh nhân phải nhập viện điều trị trong thời gian này đều không gặp các triệu chứng nặng bởi tất cả đều có khả năng miễn dịch ở mức độ nào đó nhờ đã tiêm vaccine từ trước.

Ông cũng kêu gọi người dân nên tự theo dõi sức khỏe của mình trong vòng ít nhất bảy ngày sau kỳ nghỉ lễ Songkran và tránh tiếp xúc với những người cao tuổi hoặc có bệnh nền.

Ông Sompon cho biết hiện biến chủng virus Covid-19 XBB.1.16 đang lây lan mạnh mẽ tại 22 quốc gia trên toàn cầu, với số ca bệnh cao nhất là ở Ấn Độ. Theo Sáng kiến toàn cầu về chia sẻ dữ liệu về cúm (GISAID), tính đến ngày 13/4, trên toàn thế giới đã có gần 3.000 ca nhiễm Covid-19 từ biến chủng virus này, trong đó có 6 ca tại Thái Lan.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại Chương trình gặp gỡ báo chí năm 2026.

Báo chí truyền thông hai nước Việt-Trung góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương

Ngày 12/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức Chương trình gặp gỡ báo chí với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, một số cơ sở nghiên cứu và hàng chục cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương của Trung Quốc, cùng các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Bắc Kinh.

Chủ tịch Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Vi Thao.

Quảng Tây (Trung Quốc) thúc đẩy “3 kết nối” với Việt Nam

Là một trong địa phương có quan hệ gần gũi và hợp tác hiệu quả nhất với Việt Nam, Quảng Tây (Trung Quốc) đang thúc đẩy mạnh mẽ giao lưu, hợp tác giữa hai bên qua các lĩnh vực kết nối cứng về cơ sở hạ tầng, kết nối mềm về kinh tế-thương mại-đầu tư và kết nối lòng dân qua giao lưu nhân văn cũng như nhiều lĩnh vực tiềm năng khác.

Phiên họp toàn thể của Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Tây, Trung Quốc.

Thúc đẩy hợp tác giữa Quảng Tây (Trung Quốc) với Việt Nam phát triển cả về lượng và chất

Hợp tác giữa Quảng Tây và Việt Nam ngày càng mật thiết. Hai bên đạt được những nhận thức chung rộng rãi, mang lại kết quả hợp tác phong phú, đưa hợp tác song phương phát triển cả về lượng và chất, trở thành điển hình trong hợp tác địa phương góp phần xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Việt Nam có ý nghĩa chiến lược.

Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở thủ đô Kathmandu.

Nepal bầu cử Hạ viện

Ngày 5/3, cử tri trên khắp Nepal đi bỏ phiếu bầu Hạ viện, cơ quan lập pháp bị giải thể sau làn sóng biểu tình bắt nguồn từ “phong trào Gen Z” hồi tháng 9/2025.

Công nhân nước ngoài làm việc tại một trang trại ở Chungcheongbuk-do, Hàn Quốc. (Ảnh Korea.net)

Hàn Quốc công bố Chiến lược Tương lai Chính sách Nhập cư 2030

Ngày 3/3, Bộ Tư pháp Hàn Quốc công bố “Chiến lược Tương lai Chính sách Nhập cư năm 2030”, trong đó đặt mục tiêu tái định vị nhập cư như một chiến lược quốc gia trung và dài hạn nhằm ứng phó tình trạng già hóa dân số, tỷ lệ sinh thấp và biến động nhanh của môi trường công nghiệp-công nghệ.

Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản tại Hà Nội

Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản tại Hà Nội

Tối 3/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng, cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương, các đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế.

Hải quan thành phố Hạ Môn kiểm tra lô hàng tổ yến thô đầu tiên nhập khẩu từ Việt Nam. (Ảnh: Chinanews.com.cn)

Trung Quốc lần đầu tiên nhập khẩu tổ yến thô từ Việt Nam

Ngày 2/3, dưới sự giám sát của Hải quan thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, 110kg tổ yến thô từ Việt Nam đã được vận chuyển bằng đường hàng không vào Trung Quốc qua cửa khẩu Hạ Môn và được chuyển đến khu vực kiểm tra, lưu trữ tạm thời và chế biến tổ yến thô nhập khẩu nằm trong Khu Thương mại tự do Hạ Môn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh tại cuộc họp báo. (Ảnh: CCTV)

Một công dân thiệt mạng tại Iran, Trung Quốc hối thúc các bên lập tức ngừng giao tranh

Một công dân Trung Quốc đang ở Tehran đã thiệt mạng trong cuộc xung đột quân sự gần đây. Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên ngay lập tức ngừng các hoạt động quân sự, tránh việc tiếp tục leo thang căng thẳng và ngăn chặn tình trạng bất ổn khu vực gây ảnh hưởng lớn hơn đến sự phát triển kinh tế toàn cầu.