Tây Ninh tập trung xử lý điểm nghẽn về chuyển đổi số

Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh vừa ban hành “Kế hoạch Hành động 100 ngày xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số trong hệ thống chính trị” nhằm giải quyết dứt điểm những bất cập, hạn chế đang ảnh hưởng tiến độ, chất lượng chuyển đổi số trên địa bàn.

Lãnh đạo Tỉnh ủy Tây Ninh trải nghiệm các tính năng của kiosk TRAM EZYSERVE.
Lãnh đạo Tỉnh ủy Tây Ninh trải nghiệm các tính năng của kiosk TRAM EZYSERVE.

Kế hoạch cũng xác định rõ công việc và trách nhiệm cụ thể của từng ngành, đơn vị, địa phương...

Nhận diện sớm điểm nghẽn

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh, thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đến nay mạng 5G đã phủ sóng 100% số xã, phường; gần 98% số hộ gia đình có kết nối internet; tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính thực hiện trực tuyến đạt 98,5%. Tây Ninh có 100% số cơ sở giáo dục thu học phí không dùng tiền mặt; 35/35 cơ sở khám, chữa bệnh công lập áp dụng thanh toán điện tử; tỷ lệ chi trả an sinh xã hội qua tài khoản đạt 93%, chi trả cho người có công đạt hơn 96%.

Trong xây dựng chính quyền số, toàn tỉnh hiện có 1.851 thủ tục hành chính được cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, trong đó 1.528 thủ tục được cung cấp trực tuyến toàn trình, đạt tỷ lệ 82%, vượt chỉ tiêu Trung ương giao. Chỉ số phục vụ người dân và doanh nghiệp đạt 97,07/100 điểm, xếp thứ 2 cả nước. Cùng với đó, công tác xây dựng và chuẩn hóa dữ liệu số tiếp tục được đẩy mạnh.

Tỉnh đã hoàn thành số hóa hơn 3,67 triệu dữ liệu hộ tịch; số hóa hơn 39,14 triệu trang tài liệu lưu trữ; xác thực 99,7% dữ liệu người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; làm sạch 100% dữ liệu văn bằng, chứng chỉ, đẩy nhanh xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai với hơn 2,53 triệu thửa đất đã được rà soát.

Ban Chỉ đạo Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW tỉnh Tây Ninh cho biết, một số nhiệm vụ dù hoàn thành nhưng vẫn chưa rõ kết quả; chất lượng tham mưu chưa thật sự chuyên sâu, thiếu nhân lực tham mưu chuyên sâu về dữ liệu; còn thiếu nhân lực chuyển đổi số; vẫn còn tình trạng có khó khăn, vướng mắc nhưng không báo cáo, không tháo gỡ để hình thành điểm nghẽn...

Ban Chỉ đạo yêu cầu, các nhiệm vụ khi xác nhận hoàn thành phải rõ sản phẩm và có tài liệu kiểm chứng. Cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương phải chủ động nhận diện ngay các điểm nghẽn, những vấn đề tồn đọng trong quá trình chuyển đổi số để đề xuất giải pháp giải quyết triệt để, không để cản trở quá trình chuyển đổi số của tỉnh.

Điểm sáng chuyển đổi số

Ngày 9/7/2026, tỉnh Tây Ninh công bố kết quả đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số của các cơ quan, đơn vị năm 2025. Kết quả, xã Đức Huệ đạt 852,43/960 điểm, dẫn đầu các xã, phường; kế đến là phường Long Hoa 812,17/960 điểm; xã Nhơn Hòa Lập 794,68/960 điểm; xã Vàm Cỏ 794,6/960 điểm...

Trước đó, từ yêu cầu cấp thiết của xã, Báo Nhân Dân, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tây Ninh, Công ty cổ phần Đầu tư Lê Bảo Minh đã hỗ trợ miễn phí các giải pháp chuyển đổi số cho xã Đức Huệ, trên cơ sở tận dụng lại hạ tầng máy móc địa phương đang có, tránh lãng phí; qua đó đã giúp giải quyết nhanh rất nhiều hồ sơ và thủ tục hành chính cho người dân.

Ngay sau đó, lãnh đạo xã Đức Huệ chủ động tìm mua kiosk TRAM EZYSERVE với mong muốn hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tốt hơn. Tuy nhiên, nguồn kinh phí không đáp ứng được. Điểm nghẽn được tháo gỡ khi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tây Ninh đề nghị các đơn vị liên quan trước mắt cho địa phương mượn kios sử dụng, sau đó hướng đến thuê dịch vụ, khi có kinh phí thì mua sắm theo quy định.

Sau khi vận hành thử nghiệm, điều chỉnh cho phù hợp nhu cầu địa phương, hiệu quả của kiosk TRAM EZYSERVE phục vụ hành chính công đã thể hiện qua việc tự động hóa phân luồng, tiếp nhận và điều hướng chính xác nhu cầu của người dân đến đúng quầy nghiệp vụ qua giọng nói loa, chạy chữ màn hình; điều này giúp các chuyên viên tập trung hoàn toàn vào công tác xử lý hồ sơ.

Nhờ kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, kiosk giúp người dân (nhất là người lớn tuổi không rành công nghệ) dễ dàng hoàn thiện hồ sơ trực tiếp, đồng thời số hóa 67 biểu mẫu hồ sơ phổ biến (hủy bỏ sự phụ thuộc vào biểu mẫu giấy đúc sẵn), chủ động cung cấp biểu mẫu ngay trên hệ thống, giúp cán bộ thoát tình trạng sợ sai như khi điền thông tin thủ công.

Những kết quả tại xã Đức Huệ cho thấy, địa phương đã chủ động một bước khi mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh ban hành “Kế hoạch Hành động 100 ngày xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số trong hệ thống chính trị”.

Trong kế hoạch hành động, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh Lê Văn Hẳn yêu cầu các đơn vị phải rà soát hạ tầng công nghệ thông tin, thiết bị, mạng truyền số liệu chuyên dùng, trung tâm dữ liệu và điều kiện kỹ thuật tại các cơ quan, đơn vị; xử lý các điểm nghẽn; bố trí, điều chuyển hoặc bổ sung thiết bị thiết yếu phục vụ giải quyết công việc trên môi trường điện tử.

Mới nhất, Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh phê duyệt dự án kiosk thông minh hỗ trợ người dân đăng ký trực tuyến các dịch vụ hành chính công và nộp hồ sơ điện tử. Dự án đầu tư 75 bộ kiosk tự phục vụ thông minh, trang bị máy tính, màn hình cảm ứng, máy quét tài liệu, thiết bị đọc căn cước công dân gắn chip và máy đọc mã vạch, đáp ứng yêu cầu hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục hành chính...

Cũng trong “Kế hoạch Hành động 100 ngày xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số trong hệ thống chính trị”, có thể thấy các nhiệm vụ và trách nhiệm được phân vai rất rõ ràng: Sở Khoa học và Công nghệ cần xác định “khu vực lõm sóng cục bộ”, phối hợp doanh nghiệp xử lý dứt điểm trước ngày 30/11; Sở Công thương cần hoàn thành xử lý các điểm thiếu điện trước ngày 30/11; Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh cần đề xuất nhu cầu kinh phí bổ sung đầu tư, mua sắm trang thiết bị phục vụ giải quyết thủ tục hành chính; Sở Nội vụ cần hoàn thiện cơ sở dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức “đúng, đủ, sạch, sống, thống nhất, dùng chung”...

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh Lê Văn Hẳn nhấn mạnh: “Người đứng đầu chịu trách nhiệm toàn diện về tiến độ, chất lượng, sản phẩm đầu ra..., huy động và điều phối nguồn lực, thực hiện đồng thời, đúng quy định các thủ tục về chuẩn bị đầu tư, mua sắm, thuê dịch vụ, tạo lập dữ liệu, đào tạo, bảo đảm an ninh mạng và giải ngân kinh phí; không chờ đủ mọi điều kiện mới triển khai”.

Có thể bạn quan tâm

Khối sĩ quan đại diện 5 cánh quân trong một buổi tập luyện cho chương trình “Tổ quốc trong tim” 2026 (Ảnh NHẬT THÀNH)

Tổ quốc luôn ở trong tim

Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” do Báo Nhân Dân tổ chức tiếp tục mang đến nhiều cảm xúc trong lòng khán giả Thành phố Hồ Chí Minh, nơi cả cộng đồng, những trái tim chung nhịp đập, cùng gắn kết và lan tỏa tinh thần Việt trong những ngày cả nước chào mừng Ngày Tết Độc lập của dân tộc.

Ngoài truyền đạt kiến thức, giáo viên còn giúp các em học sinh hiểu và từ bỏ những thói quen không tốt trong sinh hoạt hằng ngày (Ảnh: Một giờ học ở Trường tiểu học Đắk Á, xã Bù Gia Mập, thành phố Đồng Nai)

Giảm hủ tục ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Đồng Nai, với sự chủ động bám sát cơ sở và thực tiễn đời sống, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể đang từng bước tháo gỡ những “rào cản” trong nhận thức, tập quán, mở rộng cơ hội học tập, cải thiện đời sống, thúc đẩy sản xuất và phát triển bền vững.

Người dân mua thịt heo an toàn trong một siêu thị Satramart (Ảnh CTV) Nguy cơ mất an toàn vẫn hiện hữu

Bảo đảm an toàn chuỗi cung ứng thực phẩm

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, việc cần làm hiện nay là phải xác định rõ nguồn gốc của gia súc, gia cầm và chất cấm dùng trong chăn nuôi. Từ đó, cơ quan chức năng và các bên liên quan mới có thể đưa ra được giải pháp phòng ngừa và giải quyết hiệu quả.

Khu đất số 1720 đường Võ Nguyên Giáp do Nhà nước quản lý đã được người dân tự nguyện giao trả sau khi chính quyền vận động, thuyết phục.

Xử lý, thu hồi đất công bị chiếm dụng

Tại phường Phước Thắng, Thành phố Hồ Chí Minh, một số khu đất do Nhà nước quản lý bị người dân chiếm dụng, sử dụng nhiều năm qua. Bằng những giải pháp quyết liệt và phù hợp, chính quyền đã thu hồi hàng nghìn mét vuông đất nằm ở mặt tiền Quốc lộ 51.

Đại biểu trải nghiệm tương tác thông tin với Tổng đài ứng dụng trí tuệ nhân tạo và thông tin thuế qua nền tảng thanh toán số (Ảnh LÊ TÚ)

Đưa AI vào phục vụ người nộp thuế

Thuế Thành phố Hồ Chí Minh vừa vận hành Tổng đài ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và tích hợp thông tin thuế trên các nền tảng thanh toán số. Bước đột phá này giảm tải cho công chức; tạo kênh tương tác chính thống giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận thông tin minh bạch, phòng ngừa các hình thức lừa đảo trên không gian mạng.

Dự án đường ven sông Cái, phường Trấn Biên, thành phố Đồng Nai đang được giải phóng mặt bằng.

Đồng Nai thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Thành phố Đồng Nai đang tích cực tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Đồng Nai đạt cao hơn mức bình quân chung cả nước và đang hướng đến sớm hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này.

Bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh thăm khám ca bệnh sốt xuất huyết.

Không chủ quan với sốt xuất huyết

Nhiều người cho rằng cơn sốt hạ xuống nghĩa là bệnh đang lui, tuy nhiên với sốt xuất huyết, đó có thể là lúc cơ thể bước vào giai đoạn nguy hiểm nhất.

Kết nạp Đảng cho sinh viên tại Trường đại học quốc tế Hồng Bàng.

Chất lượng là thước đo phát triển đảng viên

Đảng ủy Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh luôn xác định tạo nguồn, bồi dưỡng và phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của công tác xây dựng Đảng; có ý nghĩa trực tiếp bổ sung lực lượng, bảo đảm tính kế thừa, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng.

Thủ trưởng Trường Sĩ quan Lục quân 2 kiểm tra học viên vượt sông trong diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp. (Ảnh: NGỌC DŨNG)

[Ảnh] Ở nơi "lấy chất lượng đào tạo là khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị"

Trường Sĩ quan Lục quân 2 (Đại học Nguyễn Huệ) hiện là trung tâm đào tạo sĩ quan chỉ huy tham mưu lục quân cấp phân đội hàng đầu của Quân đội nhân dân Việt Nam. 65 năm kể từ khi ra đời, Trường Sĩ quan Lục quân 2 luôn kiên định phương châm lấy “Chất lượng đào tạo của nhà trường là khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị”.

Các em thiếu nhi giao lưu văn nghệ cùng các vận động viên tại chương trình. (Ảnh: BÙI DUYÊN)

Mở sân chơi cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 22/8, hàng chục em nhỏ Trường Tình thương Bình Trưng Đông đã được tham gia Ngày hội Thể thao Cộng đồng trong khuôn khổ ngày hội Pickleball-Active Journey 2026 do Sport Group và Trung tâm Thể dục Thể thao Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Đồng chí Tô Việt Thu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Bạc Liêu trao quyết định thành lập các trường sau sắp xếp. (Ảnh: TRỌNG DUY)

Cà Mau: Các phường, xã công bố quyết định sắp xếp các trường học

Các phường, xã trong tỉnh Cà Mau đã và đang khẩn trương tổ chức hội nghị công bố các quyết định về sắp xếp mạng lưới trường lớp và công tác cán bộ tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, nhằm sớm ổn định tổ chức, sẵn sàng chuẩn bị thật tốt cho ngày khai giảng năm học mới.

Ra mắt Ban Chấp hành Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2029 (Ảnh: CAO TÂN)

Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh hợp lực, kiến tạo và vươn tầm

Chiều 21/8, Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2029, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hơn 30 năm xây dựng và phát triển của hội. Đồng chí Nguyễn Văn Được, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dự và phát biểu.

Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng khối Nữ du kích miền nam tham gia chương trình "Tổ quốc trong tim". (Ảnh: LÊ THÀNH)

[Ảnh] Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra công tác chuẩn bị của khối quân đội tham gia chương trình “Tổ quốc trong tim”

Chiều 21/8, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Trung tướng Lê Văn Hướng, Phó Tổng Tham mưu trưởng làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra, động viên lực lượng vũ trang thuộc khối quân đội đang luyện tập cho chương trình “Tổ quốc trong tim” diễn ra vào ngày 23/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Mẫu hài cốt liệt sĩ được đưa lên máy bay đi giám định ADN. (Ảnh: LÊ THÀNH)

Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đưa mẫu hài cốt liệt sĩ đi giám định ADN

Sáng 21/8, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, những mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ được trang trọng đưa lên chuyến bay đặc biệt để chuyển đến cơ quan giám định ADN. Hơn 7.000 mẫu sinh phẩm mang theo hy vọng của những gia đình đã nhiều năm chờ đợi ngày tìm lại tên tuổi, quê hương cho người thân.