Tập trung tổng lực cho dự án trọng điểm đường cao tốc bắc-nam

Chỉ còn 20 ngày nữa, ba dự án Mai Sơn-QL45, Phan Thiết-Dầu Giây và Vĩnh Hảo-Phan Thiết sẽ chính thức được đưa vào khai thác, nối tiếp cho giấc mơ một dải cao tốc xuyên suốt dọc dài đất nước từ Lạng Sơn tới mũi Cà Mau. Cùng với đó, toàn ngành giao thông và các địa phương cũng đang nỗ lực tháo gỡ để đẩy nhanh tiến độ 12 dự án thành phần đường cao tốc bắc-nam giai đoạn 2.
Công nhân thi công thảm nhựa đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết. Ảnh: BÁO BÌNH THUẬN
Công nhân thi công thảm nhựa đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết. Ảnh: BÁO BÌNH THUẬN

“Ba ca, bốn kíp” ngày đêm thi công

Thực hiện yêu cầu của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải đã đề ra, các ban quản lý dự án và các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ để đưa vào khai thác ba dự án Mai Sơn-QL45, Phan Thiết-Dầu Giây và Vĩnh Hảo-Phan Thiết vào ngày 30/4/2023. Ông Uông Việt Dũng, Chánh Văn phòng Bộ Giao thông vận tải cho biết: Tại dự án Vĩnh Hảo-Phan Thiết và Dầu Giây-Phan Thiết, Bộ đã chỉ đạo các đơn vị hoàn thành toàn bộ tuyến chính để bàn giao đưa vào khai thác sử dụng trước 30/4. Riêng hệ thống đường gom, do thiếu đất đắp (Vĩnh Hảo - Phan Thiết 920.000m3, Phan Thiết-Dầu Giây 620.000m3) nên hệ thống đường gom sẽ hoàn thành sau chứ không làm ảnh hưởng đến thời gian đưa vào khai thác tuyến chính.

Ban quản lý dự án 7, Bộ Giao thông vận tải cho biết, sau khi được UBND tỉnh Bình Thuận cho phép gia hạn sử dụng các mỏ vật liệu san lấp để thi công tiếp các hạng mục còn lại của công trình, các đơn vị thi công đang huy động gần 3.000 công nhân và gần 2.000 máy móc, thiết bị, chia làm ba ca, bốn kíp làm việc ngày đêm để thi công gấp rút cho kịp tiến độ. Ngoài việc thảm nhựa, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, biển báo an toàn, các công nhân đang tập trung cao độ thi công các vị trí đường ngang, nút giao quan trọng.

Thường trực có mặt trên công trường để kịp thời giám sát, trao đổi và giải quyết vướng mắc cho đơn vị thi công, ông Phạm Quốc Huy, Giám đốc điều hành dự án Vĩnh Hảo-Phan Thiết cho biết: Dự án đã hoàn thành được hơn 81% khối lượng công việc. Ngoài sự nỗ lực của nhà thầu, các đơn vị chủ thể liên quan, ban điều hành chúng tôi cũng tăng cường nhân sự ở hiện trường để giải quyết hồ sơ cho các nhà thầu, đặc biệt đẩy nhanh công tác giải ngân. Chúng tôi đặt mục tiêu trong tháng 4 này sẽ tăng 200% khối lượng giải ngân đã đăng ký với Bộ Giao thông vận tải.

Tại công trình đường cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết, sau khi được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt cho gia hạn tiếp năm mỏ vật liệu san lấp để thi công công trình, các đơn vị thi công cũng đang tập trung tối đa công nhân, máy móc, thiết bị để thi công các vị trí đường ngang, nút giao quan trọng. Với gói thầu XL02, dự án Phan Thiết-Dầu Giây, các mũi thi công cũng đang được liên doanh Công ty cổ phần Đầu tư - Xây dựng giao thông Phương Thành và Tập đoàn Cienco 4 duy trì không kể ngày đêm. Ông Trần Bá Luân, chỉ huy trưởng gói thầu XL02 dự án Phan Thiết-Dầu Giây cho biết: Nhà thầu đang tập trung thực hiện ba ca, bốn kíp để triển khai thi công. Sản lượng đã đạt gần 90% tổng giá trị thực hiện dự án.

Tháo gỡ khó khăn giai đoạn 2

Tiếp sau các dự án cuối cùng của giai đoạn 1 lần lượt về đích, 12 dự án thành phần của đường cao tốc bắc-nam giai đoạn 2 (2021-2025) cũng đang được tháo gỡ các khó khăn để đẩy nhanh tiến độ.

Một trong những vướng mắc lớn tại các dự án hiện nay là việc thiếu hụt nguồn đất đắp. Về vấn đề này, Cục Quản lý đầu tư xây dựng cho biết, 16/25 gói thầu đã trình Sở Tài nguyên và Môi trường các địa phương hồ sơ đăng ký khu vực, công suất, khối lượng,… khai thác mỏ vật liệu xây dựng và triển khai công tác thỏa thuận với chủ sở hữu đất khu vực mỏ. Còn lại, 5/25 gói thầu tự cân bằng đào đắp (đoạn Vũng Áng-Bùng, Bùng-Vạn Ninh và gói 13-XL đoạn Quy Nhơn-Chí Thạnh). Riêng đoạn Vạn Ninh-Cam Lộ, mới đây, tỉnh Quảng Trị đã bổ sung 5 mỏ đất làm vật liệu san lấp với diện tích gần 90ha, tài nguyên dự báo 4,15 triệu m3 vào quy hoạch thăm dò, khai thác sử dụng khoáng sản giai đoạn đến năm 2030. Trong đó, có hai mỏ đất nhằm bảo đảm phục vụ xây dựng Dự án đường bộ cao tốc bắc-nam phía đông đoạn Vạn Ninh-Cam Lộ.

Dù công tác huy động nguồn lực cho công trường đang được các nhà thầu rốt ráo thực hiện, song, lãnh đạo Cục Quản lý đầu tư xây dựng vẫn bày tỏ sự lo lắng khi khối lượng công việc thực hiện còn thấp. Đặc biệt khối lượng thi công chủ yếu mới chỉ ở các công tác đào bóc hữu cơ, thi công đường công vụ, cọc khoan nhồi… với tổng sản lượng thi công thực tế chưa cao. Chính vì vậy, trong tổng số vốn hơn 45.000 tỷ đồng được Bộ Giao thông vận tải giao năm 2023, tính đến nay, công tác giải phóng mặt bằng do địa phương thực hiện đã giải ngân 1.699 tỷ đồng (đạt gần 12%); Công tác xây lắp đã giải ngân 5.679 tỷ đồng (đạt hơn 19%); Công tác tư vấn, quản lý dự án đã giải ngân 214 tỷ đồng (đạt gần 17%).

Đặc biệt, dù các địa phương đã bàn giao hơn 577km, đạt 80% tổng diện tích giải phóng mặt bằng cho dự án nhưng diện tích có thể thi công được lại thấp hơn rất nhiều. Nguyên nhân được nêu ra chủ yếu do người dân chưa cho thi công vì chưa nhận tiền đền bù, chưa thống nhất giá đất ở, chưa có nhà tái định cư. Một số đoạn nhà thầu không tiếp cận được công trường do phải đi qua phần đất chưa giải phóng mặt bằng, mặt bằng bàn giao bị “xôi đỗ”. Đây là vấn đề cần các địa phương rốt ráo vào cuộc để bảo đảm tiến độ giai đoạn 2 của giấc mơ “đường cao tốc liền dải bắc-nam”.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên, thanh niên phường An Khê tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường, kiệt, hẻm nhỏ.

Tuổi trẻ hướng về ngày hội non sông

Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 sắp tới, các cơ sở đoàn trên địa bàn TP Đà Nẵng đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền linh hoạt cùng các mô hình hỗ trợ cử tri với kỳ vọng đưa cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi, thành công.

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam đổi mới

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam đổi mới

Được phát động từ tháng 6/2025, cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân phối hợp Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, thu hút sự tham gia rộng rãi của giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp lẫn những người làm báo và người yêu nhiếp ảnh trên cả nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, viên chức và người lao động Báo Nhân Dân.

Vinh quang và Trách nhiệm

Sáng 11/3, Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu tiên (11/3/1951 - 11/3/2026) đã được tổ chức trang trọng tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).

Hà Nội dự kiến tuyển sinh đầu cấp theo nơi cư trú

Hà Nội dự kiến tuyển sinh đầu cấp theo nơi cư trú

Dự kiến năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ tuyển sinh đầu cấp mầm non, lớp 1, lớp 6 bằng hình thức xét tuyển theo nơi cư trú, trên nguyên tắc “đưa trường học đến gần học sinh”, thông qua việc ứng dụng bản đồ số GIS và trí tuệ nhân tạo.

Hệ thống kênh đào chằng chịt ở St.Petersburg đã tạo ra một vẻ đẹp đặc biệt mà người ta gọi là "Venice phương Bắc".

Những dấu chân để lại Saint - Petersburg

Đi tàu đêm có cái hay là tiết kiệm thời gian, nhưng cái dở là không ngắm được cảnh quan bên ngoài. Từ Moscow tới St. Petersburg khoảng 700 km. Chắc chắn, nếu không phải là trong bóng tối mịt mùng thì tôi đã có thể biết được mình đã đi qua những vùng đất trông như thế nào.

Giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, đi vận động học sinh trở lại trường.

Vượt núi giữ học trò

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều học sinh ở một số xã miền núi Nghệ An vẫn chưa trở lại lớp. Lo các em bỏ học, các thầy, cô giáo đã vượt núi, băng rừng, đến từng bản làng, gõ cửa từng nhà vận động học sinh tiếp tục hành trình với con chữ

Chống trông xe vô tội vạ

Trước ta nói “đất chật, người đông”, lâu nay thì đúng là đất càng chật thêm mà xe thì cứ nhiều lên phát hãi, kéo theo bao nhiêu bãi đỗ xe tự phát, lấn chiếm không gian chung.

Chương trình “Học giả hội tụ”

Chương trình “Học giả hội tụ”

Sáu nhà toán học người Việt đang giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới sẽ trực tiếp tham gia hướng dẫn nghiên cứu sinh tại Việt Nam. Hoạt động này nằm trong chương trình “Học giả hội tụ” do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) triển khai.

Anh Nguyễn Đăng Hòa (người ngồi trên cùng) và thành viên CLB tổ chức sinh nhật cho các bệnh nhi.

Người trẻ gieo lòng nhân ái

Tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi cũng như Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, hình ảnh các bạn trẻ trong Câu lạc bộ Nhịp đập yêu thương tất bật chuẩn bị các phần cơm trưa và đến tối trò chuyện, động viên các bệnh nhân đã trở nên quen thuộc.

Kiến nghị tiếp tục tạm ngưng Nghị định 46 về an toàn thực phẩm

Mới đây, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổng hợp ý kiến của các hiệp hội và doanh nghiệp đề nghị Chính phủ kéo dài thời gian tạm ngưng hiệu lực của Nghị định số 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP về quản lý an toàn thực phẩm đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) được Quốc hội thông qua.

Giữ sức hút của ẩm thực đường phố

Một quán bún riêu trên phố Hàng Lược (Hà Nội) vừa bị đình chỉ hoạt động sau khi thực khách Trung Quốc đăng bài phản ánh tình trạng “mất vệ sinh” tại quán. Chỉ từ vài bức ảnh và dòng bình luận trên mạng xã hội, câu chuyện lan đi rất nhanh, rồi nhanh chóng dẫn tới cuộc kiểm tra của cơ quan chức năng.

Các họa sĩ vẽ chân dung khách tham dự đám cưới.

Người trẻ sáng tạo cho đám cưới

Không chỉ có sân khấu hoa tươi và bàn tiệc truyền thống, nhiều đám cưới hiện nay đang trở thành những “không gian nghệ thuật thu nhỏ”. Phong cách mới của thế hệ trẻ cho thấy sự thay đổi trong cách nhìn về nghi thức lễ cưới hiện nay.

Chùa Keo gồm 21 hạng mục lớn, nhỏ (154 gian) được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

Chùa Keo - kiệt tác cổ kính gần 4 thế kỷ

Chùa Keo (tên chữ là Thần Quang tự) tại xã Vũ Tiên, tỉnh Hưng Yên (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cũ) là Di tích quốc gia đặc biệt, biểu tượng cho đỉnh cao nghệ thuật kiến trúc của Việt Nam.

Áp lực chi phí logistics tăng cao đang là những thách thức cấp bách nhất với chuỗi cung ứng. Ảnh: NAM ANH

Rủi ro từ đứt gãy chuỗi vận chuyển

Xung đột leo thang tại Trung Đông buộc nhiều hãng tàu và hãng hàng không phải thay đổi hành trình, tạm dừng hoặc quay đầu, khiến giá cước vận tải tăng gấp 2-3 lần. Đứt gãy chuỗi vận chuyển đang gây sức ép lớn lên hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là với các doanh nghiệp làm mặt hàng tươi sống như nông sản, thủy sản...

Thủ tướng Chính phủ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2025 cho Tập thể các nhà khoa học nữ thuộc Khoa Kỹ thuật thực phẩm, Trường Hóa và Khoa học sự sống, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cơ hội để nhà khoa học nữ ở “tuyến đầu” công nghệ

Đất nước đẩy mạnh phát triển khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo, đội ngũ nhà khoa học nữ đứng trước nhiều cơ hội tham gia sâu hơn vào các lĩnh vực nghiên cứu trọng điểm. Khi được tạo điều kiện và trao cơ hội công bằng, họ không chỉ đóng góp mà còn có thể giữ vai trò dẫn dắt trong nhiều hướng công nghệ mũi nhọn.

PGS, TS Nguyễn Hoài Nam (thứ hai từ trái qua) cùng ê-kíp trong một ca mổ.

Giữ gìn hơi thở nhân gian

Giữa dòng người hối hả, tôi gặp một nhân vật đặc biệt, người dành cả đời gắn bó với y học nước nhà: PGS, TS, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam. Từ những năm tháng sinh viên nghèo khó, đôi vai gầy gánh nặng sách vở và ước mơ, ông đã bước qua bao chặng đường gian nan, để rồi mỗi thử thách lại trở thành một nấc thang đưa ông đến sự thăng hoa.

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Hơn 5.000 sinh viên của 20 trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ tham gia Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/3 tại Đại học Văn Hiến.