Tập trung hoàn thành mái nhà ga T3 Tân Sơn Nhất trong vòng 3 tháng tới

Ngày 17/9, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tiếp tục phát động thi đua đợt 3 “90 ngày đêm hoàn thành toàn bộ phần mái nhà ga, mặt dựng và đóng điện công trình” nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất.
Tầng 3 của công trình Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất huy động tối đa nhân công thi công xây dựng. (Ảnh: QUÝ HIỀN)
Tầng 3 của công trình Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất huy động tối đa nhân công thi công xây dựng. (Ảnh: QUÝ HIỀN)

Cùng với việc phát động thi đua, các giải pháp rút ngắn tiến độ thi công được Ban Quản lý dự án xây dựng nhà ga T3 và các nhà thầu tích cực thực hiện như chia nhỏ các zone thi công và thi công top-down, kết hợp gia công kết cấu sắt tại nhà máy thành các modul và sử dụng các cần cẩu có sức nâng lớn để lắp dựng tại công trường vừa tiết kiệm thời gian vừa khắc phục được tình trạng mặt bằng thi công chật hẹp.

Ngoài ra, việc quan tâm đến các điều kiện cho người lao động cũng được chủ đầu tư và các nhà thầu đặc biệt quan tâm. Chủ đầu tư yêu cầu các nhà thầu không được nợ lương, thưởng cho người lao động, làm tốt công tác lán, trại cho công nhân, bảo đảm các điều kiện an toàn cho công nhân làm việc, có bố trí nước uống miễn phí cho công nhân, bố trí nhân viên y tế trực sơ cứu tại công trường.

Phần hạng mục nhà ga đã hoàn thành bê-tông từ 30/4/2024, riêng phần kết cấu sắt nhà ga đạt 100% khối lượng vào ngày 2/9. (Ảnh: QUÝ HIỀN)
Phần hạng mục nhà ga đã hoàn thành bê-tông từ 30/4/2024, riêng phần kết cấu sắt nhà ga đạt 100% khối lượng vào ngày 2/9. (Ảnh: QUÝ HIỀN)

Ông Lê Khắc Hồng, Trưởng Ban Quản lý dự án xây dựng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất đánh giá: Sau hơn 1 năm khởi công gói thầu số 12 (Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga T3), dự án đã đạt nhiều kết quả nổi bật từ lĩnh vực xây thô, đổ bê-tông đến công tác hoàn thiện. Cụ thể, phần nhà ga đã hoàn thành phần bê tông từ 30/4, riêng phần kết cấu sắt nhà ga đạt 100% khối lượng vào ngày 2/9, rút ngắn tiến độ 2 tháng. Đây là điều kiện tiên quyết để tiếp tục rút ngắn tiến độ những hạng mục khác.

Theo ông Hồng, phần cơ điện được xem là đầu não của công trình cũng đã hoàn tất lắp đặt gần 100% thiết bị. Hạng mục này chỉ còn một số đầu việc nhỏ liên quan đấu nối dây, kết nối các thiết bị lại, cuối cùng là tổ chức cắm điện.

ACV phát động thi đua tháng 12 sẽ hoàn thành toàn bộ phần mái nhà ga T3. (Ảnh: QUÝ HIỀN)

ACV phát động thi đua tháng 12 sẽ hoàn thành toàn bộ phần mái nhà ga T3. (Ảnh: QUÝ HIỀN)

Ban quản lý dự án cho hay, nhiều hạng mục quan trọng của dự án đã chạm đích hoặc có tỷ lệ khối lượng thi công đạt 100% như Kết cấu thép mái đã hoàn thành 7.500 tấn/7.500 tấn, đạt 100% theo đúng tiến độ; Phần mái nhôm với phần mái lớp 1 Nhà ga hành khách đã thi công 42.000m2/42.000m2, đạt 100%.

Hệ thống thang máy, thang cuốn đã lắp được 6/39 thang máy và 16/55 thang cuốn, dự kiến hoàn thành trong tháng 12/2024. Đối với Sân đỗ máy bay: đã hoàn thành 100%, đang tiến hành các thủ tục nghiệm thu đưa vào khai thác. Hệ thống cầu ống lồng: đã hoàn thành thi công móng cầu đạt 11/13 móng, cuối tháng 9/2024 sẽ lắp đặt 6 thiết bị cầu ống lồng, tháng 12/2024 tiếp tục về thêm 7 cầu ống lồng và dự kiến hoàn thành lắp đặt xong trong tháng 1/2025.

Dự án “Xây dựng nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất” gồm 4 hạng mục chính: Nhà ga hành khách, nhà xe cao tầng kết hợp dịch vụ phi hàng không, hệ thống cầu cạn trước nhà ga và sân đỗ máy bay với tổng mức đầu tư 10.990 tỷ đồng. Nguồn vốn để thực hiện dự án được huy động từ nguồn vốn chủ sở hữu của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và vốn vay thương mại.

Hạng mục nhà ga hành khách có quy mô 1 tầng hầm và 4 tầng nổi, tổng diện tích sàn xây dựng là 112.500m2. Nhà ga có hình tuyến tính tương đồng với nhà ga hiện hữu, được thiết kế thành 2 cao trình đi và đến riêng biệt, có 89 quầy thủ tục hàng không truyền thống, 20 quầy bagdrop thả hành lý tự động và 42 kiosk check in, 26 cửa ra tàu bay. Đặc biệt nhà ga được thiết kế 8 cửa kiểm soát an ninh và 1 khu riêng biệt phục vụ hành khách VIP, hạng thương gia và khách ưu tiên.

Có thể bạn quan tâm

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.

Bà Nghiêm Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc. (Ảnh: ANH MINH).

Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Gỡ nút thắt, tạo dư địa phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với những biến động trong cải cách thuế và môi trường đầu tư, ngày 5/12/2025 Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phối hợp Sở Tài chính Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Tìm nút thắt và thúc đẩy phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội”.

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sáng 5/12, sau phần thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có phát biểu giải trình, làm rõ các nội dung đại biểu Quốc hội nêu.

Từ ngày 4 đến 6/12/2025, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức chạy thử các chuyến bay giả định, có sự tham gia của 80 cán bộ, công nhân viên các bộ phận liên quan.

Diện mạo, vị thế “công nghệ xanh, thông minh” của Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Dự án trọng điểm mở rộng Nhà ga hành khách T2 (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) được khởi công ngày 19/5/2024, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của chủ đầu tư Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV); trong đó, gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng.

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Cần xác định lại tỷ lệ vốn đối ứng cho phù hợp với các địa phương nghèo

Sáng 5/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.

Một phiên tọa đàm chính tập trung vào giải pháp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu tại diễn đàn.

Thành phố Hồ Chí Minh tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển

Với chủ đề “Nâng tầm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu: Liên kết-Đổi mới-Phát triển bền vững”, Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” đã được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 4/12.