Tập trung gỡ khó công tác giải phóng mặt bằng

Bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các dự án hạ tầng lâu nay luôn là “điểm nghẽn” của nhiều địa phương, do một số quy định chưa phù hợp với thực tế, nhất là về giá đền bù đất và bố trí tái định cư. Thực tế, tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An... cách đền bù của mỗi địa phương khác nhau, giá đền bù đất có sự chênh lệch, tạo tâm lý so bì cho người dân, gây khó khăn trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng.
Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận đang gặp khó trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để xây dựng hạ tầng giao thông kết nối.
Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận đang gặp khó trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để xây dựng hạ tầng giao thông kết nối.

Mỗi địa phương đền bù một kiểu

TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương đang khẩn trương triển khai đền bù, giải phóng mặt bằng cho dự án đường vành đai 3 TP Hồ Chí Minh. Thế nhưng, việc các địa phương áp các mức giá khác nhau cho bồi thường cùng một loại đất liền kề đang gây khó cho công tác thu hồi, giải phóng mặt bằng.

Theo ông Nguyễn Trung Trực, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, về đơn giá bồi thường tạm tính cho dự án vành đai 3 thì đất nông nghiệp trồng cây lâu năm từ 3,8-8,2 triệu đồng/m2; đất nông nghiệp trồng cây hằng năm từ 3,2-6 triệu đồng/m2; đất ở qua khảo sát từ 18,7 triệu đồng đến hơn 40 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Nhưng cùng loại đất này, tỉnh Bình Dương có thể tính theo công thức như từng áp dụng cho dự án Đường sắt đô thị số 1 (Metro, Bến Thành - Suối Tiên). Cụ thể, lấy giá đất ở trừ đi tiền sử dụng đất để ra đơn giá bồi thường, nên đơn giá đền bù của Bình Dương sẽ cao hơn TP Hồ Chí Minh, trong khi, lẽ ra đơn giá ở TP Hồ Chí Minh phải cao hơn. Thế nên sẽ xảy ra tình huống hai hộ dân ở hai địa phương có đất cạnh nhau lại được đền bù với các mức giá khác nhau. Thực tế, TP Hồ Chí Minh thu hồi đất xong nhưng tỉnh Bình Dương đến nay vẫn chưa thu hồi đất xong.

Ông Nguyễn Hữu Anh Tứ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức cho hay, việc xác định giá đền bù các diện tích đất xen kẹt (đất vườn, ao liền kề với đất ở; đất vườn, ao xen kẹt trong khu dân cư; đất nông nghiệp được giao nằm xen kẹt trong khu dân cư…) cũng gây khó khi xác định đơn giá giải phóng mặt bằng theo hướng “sát với giá thị trường”, bởi không thể xác định được đây là loại đất gì để áp đơn giá. Trong khi loại đất này xuất hiện rất nhiều ở các vùng đang đô thị hóa hay đang phát triển công nghiệp khu vực Đông Nam Bộ.

Đây cũng là thực trạng đã tồn tại nhiều năm qua tại dự án Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh rộng khoảng 600ha, trong đó, phần đất ở TP Hồ Chí Minh chỉ gần 120ha. Vậy nhưng, đơn giá bồi thường đất và chính sách tái định cư của hai địa phương cũng khác nhau. “Sắp tới, dự án vành đai 3 đi qua địa bàn bốn tỉnh, thành phố, gồm: TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Khi đó, chính sách giá bồi thường chắc chắn chênh lệch và nảy sinh sự so bì của người dân giữa các địa phương”, ông Nguyễn Hữu Anh Tứ nhận định và đề nghị cơ quan chức năng nghiên cứu để tháo gỡ bởi sau này những dự án giao thông, dự án hạ tầng lớn kết nối liên vùng sẽ thực hiện nhiều.

Ngoài ra, ông Huỳnh Hồng Thanh, Phó trưởng Ban Đô thị HĐND Thành phố Hồ Chí Minh cũng chỉ rõ, một số quy định pháp lý khác cũng đang gây vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Đơn cử, TP Hồ Chí Minh có đến 90% diện tích đất thu hồi cho dự án đường vành đai 3 không phải đất ở. Pháp luật hiện hành không quy định bố trí tái định cư cho các diện tích đất này, nhưng trên thực tế đang có 740 hộ dân bị ảnh hưởng chỗ ở khi thu hồi đất. Do đó, TP Hồ Chí Minh cần được Quốc hội cho phép để có thể thí điểm triển khai đền bù đất ở cho người dân bị thu hồi đất nông nghiệp.

Về phía tỉnh Đồng Nai, Chi cục trưởng Quản lý đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai) Nguyễn Hồng Quế cho biết, đối với tuyến vành đai 3, diện tích thu hồi khoảng 65ha. Tuy vậy, hiện vướng mắc lớn nhất là khâu xác định nguồn gốc đất, lập bản đồ thu hồi đất, xuất hồ sơ kỹ thuật mất nhiều thời gian. Việc giải phóng mặt bằng để xây dựng các khu tái định cư cũng đang gặp vướng mắc về xác định đơn giá để bồi thường đối với diện tích cây cao-su. Do đó, sắp tới, UBND tỉnh sẽ làm việc với Tổng công ty cao-su Đồng Nai để sớm chốt phương án đền bù. Hiện, Đồng Nai cũng đang chờ Bộ Giao thông vận tải bàn giao hồ sơ để có căn cứ triển khai các khâu thủ tục giải phóng mặt bằng cho các dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và vành đai 3.

Cần tập trung gỡ vướng hạ tầng đô thị tại khu vực Đông Nam Bộ.

Cần tập trung gỡ vướng hạ tầng đô thị tại khu vực Đông Nam Bộ.

Đâu là lối ra?

Ông Ngô Thịnh Đức, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường Việt Nam cho rằng, khâu giải phóng mặt bằng quyết định hơn 50% khả năng thành công của dự án. Để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, khi chưa chọn nhà thầu tư vấn, TP Hồ Chí Minh và các địa phương có thể tham khảo nghiên cứu tiền khả thi để tạm thời duyệt ranh giới giải phóng mặt bằng, tính toán ứng trước vốn để bố trí tái định cư cho người dân. Đối với dự án đường vành đai 3, TP Hồ Chí Minh nên lập ban chỉ đạo bồi thường, giải phóng mặt bằng, với thành viên là đại diện các ngành có liên quan để cùng phối hợp làm đồng bộ. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng cần được tham gia vào khâu quyết định giá đền bù đất để công tác đền bù, giải phóng mặt bằng diễn ra nhanh hơn.

Về hướng giải quyết giá đền bù đất, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức nêu kiến nghị, đối với các tỉnh, thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh cần có cơ chế đặc thù, quy định bổ sung về loại đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư, đất vườn, ao liền kề với đất ở trong khu dân cư; hoặc áp dụng đơn giá bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp tính theo tỷ lệ phần trăm đơn giá đất ở cùng vị trí (đề xuất mức 30% đơn giá đất ở), không phân biệt đất nông nghiệp thuần hay đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư.

Về việc thống nhất đơn giá đền bù giữa các địa phương với các thửa đất liền kề nhau, từ tháng 7/2022, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có tuyến vành đai 3 đi qua cũng đã ký kết quy chế phối hợp áp dụng chung đơn giá đền bù cho thu hồi mặt bằng phục vụ dự án.

Theo ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Hồ Chí Minh (chủ đầu tư), dự kiến tháng 10 này chủ đầu tư sẽ giao ranh cắm mốc tại thực địa ở bốn địa phương có dự án đi qua để xác định chính xác tọa độ. Tháng 11 tới, báo cáo khả thi dự án cũng sẽ được phê duyệt. Tháng 12 sẽ có thông báo thu hồi đất. Dự án đường vành đai 3 thực hiện thông báo thu hồi đất chia thành hai loại là đất nông nghiệp và phi nông nghiệp. Từ khi thông báo đến khi có quyết định thu hồi đất là 90 ngày. Đến tháng 4/2023, TP Hồ Chí Minh sẽ chi trả toàn bộ số tiền bồi thường đất nông nghiệp. Với đất ở, sẽ chi trả tiền bồi thường vào tháng 7/2023 và bố trí tái định cư, thu hồi mặt bằng từ tháng 8, bảo đảm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trước tháng 12/2023.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, qua nhiều dự án trên địa bàn, chính quyền thành phố đã rút ra bốn bài học cơ bản trong đền bù, giải phóng mặt bằng: Thứ nhất, cần có sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy trong chỉ đạo tuyên truyền, vận động để người dân đồng cảm, chia sẻ lợi ích. Thứ hai, chính quyền địa phương cần căn cứ tình hình thực tế địa phương mình để nhạy bén, nhanh chóng tham mưu cấp trên hướng giải quyết phù hợp. Thứ ba, cần vận dụng linh hoạt chính sách hiện hành, trong đó mạnh dạn áp dụng một số chính sách đặc thù. Cuối cùng là cần có cơ chế áp giá đền bù sát giá thị trường. Thành phố cần được trao quyền xác định giá đất phù hợp thực tế, bảo đảm quyền lợi của người bị thu hồi đất. “Mới đây, vào đầu tháng 9/2022, 100% số hộ dân trong vùng dự án đồng thuận giải tỏa để xây dựng cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè) sau nhiều năm dự án bị đình trệ vì không có mặt bằng thi công”, ông Võ Văn Hoan đưa ra thí dụ cụ thể.

Về phía tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh đã chỉ đạo tập trung thực hiện một số nhóm giải pháp trọng tâm. Trong đó, ưu tiên tháo gỡ khó khăn trong công tác đền bù giải tỏa, giải phóng mặt bằng, thẩm định giá đất kịp thời và hợp lý. Bên cạnh đó, chủ động xây dựng khu tái định cư phục vụ công tác bồi thường, giải tỏa. Mặt khác, tỉnh cũng sẽ sửa đổi, bổ sung các quyết định năm 2014 quy định về chính sách, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và quyết định từ năm 2019 quy định về đơn giá bồi thường, hỗ trợ tài sản khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh. Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: “Quan điểm của tỉnh là xác định giá đền bù, lắng nghe các ý kiến, kiến nghị chính đáng của người dân để tạo sự đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng”.

Có thể bạn quan tâm

Lấy văn hóa soi đường cho thắng lợi

Lấy văn hóa soi đường cho thắng lợi

Xây dựng và phát triển văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh, sức mạnh mềm, động lực phát triển đất nước nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Giờ thực hành của học sinh, sinh viên Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Ảnh; PHONG NGỌC

Mở thêm một “con đường” sau lớp 9

Kỳ thi vào lớp 10 lâu nay là “nút thắt” gây áp lực lớn cho học sinh và phụ huynh khi số trường THPT công lập có hạn, trong khi nhu cầu học tiếp ngày càng tăng.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Ảnh: TTXVN

Ban hành Chỉ thị ngay sau Đại hội Đảng XIV

Ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Chỉ thị số 01-CT/TW, ngày 23/1/2026).

TS Trần Văn Khải. Ảnh: TUẤN VIỆT

Đại hội của khát vọng và hành động

Là một đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, TS Trần Văn Khải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khẳng định, đây thật sự là một Đại hội của khát vọng và hành động.

Nghị quyết 02 được ban hành hướng tới mục tiêu hình thành các động lực tăng trưởng mới.

Tạo áp lực cải cách để doanh nghiệp lớn lên

Nâng mục tiêu và siết trách nhiệm cải cách, Nghị quyết 02 năm 2026 được kỳ vọng tạo thêm động lực cho doanh nghiệp gia nhập thị trường, đồng thời giúp doanh nghiệp đang hoạt động ổn định và lớn lên bền vững.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Kiên định, đổi mới vì mục tiêu phát triển nhanh và bền vững đất nước

Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, ý thức trách nhiệm cao trước Đảng, Đất nước và Nhân dân, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp. Đại hội đánh dấu một mốc son mới trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Biếm họa: TOSO BORKOVIC

Thắng lợi của ngoại giao

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte nhất trí về một thỏa thuận sơ bộ liên quan Greenland.

Một trong những đột phá quan trọng của Nghị quyết là đặt con người, trước hết là đội ngũ nhà giáo, giảng viên vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển nhân lực chất lượng cao. Ảnh: ANH QUÂN

Phát triển nhân lực chất lượng cao, thêm sức mạnh cho đất nước

Thực tiễn đang đặt ra yêu cầu: Phát triển nhân lực chất lượng cao không thể chỉ dừng ở chủ trương, mà phải được đo bằng khả năng giữ chân người tài, chất lượng chương trình đào tạo và năng lực đáp ứng trực tiếp của sinh viên đối với thị trường lao động.

Đại diện MedCAT nhận giải Vàng Giải thưởng Số ASEAN 2026. Ảnh: THỦY LINH

Việt Nam khẳng định vị thế số trong ASEAN

Hội nghị Bộ trưởng số ASEAN vừa diễn ra tại Hà Nội là một trong những dấu mốc quan trọng khi góp phần khẳng định vị thế kiến tạo và kết nối niềm tin số bền vững trong khu vực của Việt Nam.

Cán bộ ngành BHXH vận động người tham gia BHXH tự nguyện.

Mở rộng bao phủ gắn với nâng cao chất lượng thụ hưởng

Trong bối cảnh thị trường lao động còn nhiều biến động, quá trình già hóa dân số diễn ra nhanh và nhu cầu bảo đảm an sinh ngày càng cao, hệ thống chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là “bệ đỡ” vững chắc cho người dân.

Vững bước vào kỷ nguyên mới

Hôm nay, ngày 19/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu khai mạc. Đây không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại nhất của Đảng, mà còn là cột mốc khởi đầu cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trăm triệu trái tim người dân Việt Nam đang hướng về Thủ đô với niềm tin son sắt và kỳ vọng lớn lao.

Biếm họa: AHMAD QADDURA

Nỗ lực khôi phục quản trị Gaza

Ủy ban Kỹ trị Palestine, cơ quan đóng vai trò quản lý Dải Gaza trong giai đoạn chuyển tiếp, đã tiến hành cuộc họp trù bị đầu tiên. Mỹ cũng tuyên bố bắt đầu giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình Gaza do Washington bảo trợ.

SAFE sẽ tăng cường năng lực phòng thủ chung của EU. Ảnh: AFP

EU thúc đẩy cơ chế Hành động An ninh

Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức phê duyệt kế hoạch quốc phòng quốc gia của tám nước thành viên, đánh dấu bước khởi động quan trọng của cơ chế Hành động An ninh cho châu Âu (SAFE).

Điều phối giao thông phục vụ hoạt động nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng

Ngày 18/1, Công an thành phố (CATP) Hà Nội thông báo phương án tổ chức giao thông nhằm phục vụ hoạt động nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Hoạt động dự kiến diễn ra trong các ngày 18, 21, 23 và 24/1 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, phường Từ Liêm (Hà Nội).

Chuyển đổi số giúp người dân thuận tiện hơn khi làm các thủ tục hành chính. Ảnh: NAM NGUYỄN

Tinh gọn để mạnh hơn

Không dừng ở sắp xếp, tinh gọn bộ máy, Hà Nội chọn cách làm quyết liệt khi lấy việc xử lý những vấn đề khó, phức tạp, tồn đọng kéo dài làm thước đo hiệu quả cải cách. Tránh tình trạng “gọn mà không mạnh”, công tác cán bộ được đặt ở vị trí then chốt, gắn với nguyên tắc: Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới.

Việt Nam duy trì đà xuất khẩu, tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do và năng lực thích ứng linh hoạt. Ảnh: K.MINH

Tái thiết mục tiêu thương mại năm 2026

Năm 2025, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 930,05 tỷ USD, tăng gần 18,2% - mức cao nhất từ trước tới nay. Thành tích này càng đáng chú ý trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm và thương mại phân mảnh.

Một tiết học của sinh viên Trường đại học Y Thái Bình.

Bước chuyển mùa tuyển sinh 2026

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đang chứng kiến một bước chuyển quan trọng trong phương thức tuyển sinh khi nhiều trường đại học công bố không còn sử dụng xét tuyển học bạ THPT như một phương thức độc lập.

Nhiều doanh nghiệp châu Âu quan tâm lớn tới thị trường Việt Nam. Ảnh: NAM ANH

Khi niềm tin kinh doanh trở lại

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố chỉ số Niềm tin kinh doanh (Business Confidence Index – BCI) quý IV/2025 đạt 80 điểm, mức cao nhất trong bảy năm qua.

Thực hiện đúng quy trình

Có thể hiểu rằng quy trình là một chuỗi các bước hoặc hoạt động được sắp xếp theo một trình tự logic, chặt chẽ và có hệ thống, nhằm mục đích biến đổi đầu vào thành đầu ra, để đạt được một kết quả hoặc mục tiêu cụ thể. 

Các mặt hàng nông sản chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu của Brazil. Ảnh: AP

Brazil, Argentina tăng trưởng bất chấp "cú sốc thuế quan"

Bộ Thương mại và Công nghiệp Brazil công bố kim ngạch xuất khẩu năm 2025 của nền kinh tế lớn nhất Mỹ latin đạt mức kỷ lục xấp xỉ 350 tỷ USD, vượt qua mọi thách thức đặc biệt là "cú sốc thuế quan" từ Mỹ. Trong khi đó, Argentina cũng ghi nhận mức tăng trưởng cao.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen (áo trắng) tại một cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Mercosur. Ảnh: GETTY IMAGES

EU nỗ lực thúc đẩy thương mại với MERCOSUR

Hội đồng châu Âu (EUC) đã thông qua các quyết định cho phép Liên minh châu Âu (EU) ký kết Hiệp định Thương mại tạm thời giữa EU và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) và Hiệp định Đối tác EU-MERCOSUR.

Sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH Khoa học - ĐH Huế thực hành tại trường quay. Ảnh Khoa Báo chí và Truyền thông.

Cùng tạo nên đột phá

Tại tọa đàm “Đưa Nghị quyết 57-NQ/TW và 71-NQ/TW vào cuộc sống: Vai trò của báo chí và trường đại học” do Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) và Báo Tuổi Trẻ tổ chức, các ý kiến cho rằng, khi sự kết hợp đủ chặt chẽ sẽ tạo nên sức bật cho chiến lược đột phá từ công nghệ đến giáo dục.

Các đại biểu tham dự hội thảo tại Báo Nhân Dân. Ảnh: TRẦN SƠN HẢI

Khi nghị quyết bước vào thực tiễn tăng trưởng

Nghị quyết 57 và 68 mở ra con đường phát triển tất yếu của đất nước. Thách thức không nằm ở chủ trương, mà ở năng lực tổ chức thực hiện (kỷ luật thực thi), khả năng biến nghị quyết thành năng suất và kết quả cụ thể, qua đó kiểm nghiệm năng lực của hệ thống trước thềm Đại hội XIV.

Nghị quyết xác định kinh tế nhà nước là thành phần đặc biệt quan trọng của nền kinh tế thị trường. Ảnh: HẢI NAM

Kiến tạo những "sếu đầu đàn"

Nghị quyết 79 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy phát triển kinh tế nhà nước, hướng tới kiến tạo những “sếu đầu đàn” đủ tầm vóc, năng lực và sức lan tỏa cho tăng trưởng dài hạn.