Tạo thuận lợi trong xây dựng nhà ở cho công nhân

Tốc độ phát triển các khu công nghiệp trong thời gian qua ở một số tỉnh khu vực nam đồng bằng sông Hồng khá nhanh. Nhưng hầu hết các khu công nghiệp chưa chủ động xây dựng các khu nhà ở cho công nhân. Sự thiếu đồng bộ này khiến hàng nghìn người lao động phải sống trong những khu nhà trọ không đủ điều kiện sinh hoạt và tiêu chuẩn an toàn.
Khu thiết chế công đoàn phục vụ công nhân ở Khu công nghiệp Đồng Văn II, tỉnh Hà Nam. (Ảnh ĐÀO PHƯƠNG)
Khu thiết chế công đoàn phục vụ công nhân ở Khu công nghiệp Đồng Văn II, tỉnh Hà Nam. (Ảnh ĐÀO PHƯƠNG)

Nguyên nhân tình trạng thiếu nhà ở xã hội cho công nhân các tỉnh khu vực nam đồng bằng sông Hồng gồm: Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, theo nhiều chuyên gia về xây dựng, trước hết là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, cho nên tiến độ triển khai, thực hiện các dự án nhà ở công nhân, nhà ở xã hội ở các địa phương bị chậm; một số dự án thì vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng, trình tự thủ tục giao đất. Hơn nữa, trước đây, khi các địa phương quy hoạch khu công nghiệp không tính đến quy hoạch sử dụng đất làm nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội, dẫn đến việc điều chỉnh quy hoạch về nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội mất nhiều thời gian.

“Lạc nghiệp” mà chưa an cư

Sau gần 10 năm từ Thanh Hóa chuyển về làm việc tại Công ty dây dẫn Sumi, thuộc Khu công nghiệp Đồng Văn, tỉnh Hà Nam, vợ chồng chị Trần Thị Hoa cùng con nhỏ vẫn phải ở trọ. Phòng trọ gia đình chị Hoa thuê chỉ rộng 15m2, với giá thuê khá đắt (1 triệu đồng/tháng, chưa kể chi phí điện, nước). Chị Hoa cho biết: Tổng thu nhập của vợ chồng chị khoảng 16 triệu đồng/tháng; trừ chi phí trang trải cuộc sống, phụ giúp bố mẹ già ở quê, gia đình chị Hoa còn tiết kiệm được vài triệu đồng, phòng lúc con ốm đau, cho nên không thể có tiền mua nhà ở.

Giống như vợ chồng chị Hoa, hàng nghìn gia đình công nhân khác là lao động ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Lào Cai, Yên Bái đến Hà Nam làm công nhân trong các khu công nghiệp, đều mong muốn có một chỗ ở tốt để gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, không phải thuê trọ. Song ước mơ đó thật quá xa vời vì thu nhập của công nhân thấp, chi phí sinh hoạt đắt đỏ, dù đã cố gắng tiết kiệm mọi khoản, nhưng vẫn không đủ khả năng tài chính để mua nhà ở cho gia đình.

Tại một số tỉnh khác ở vùng nam đồng bằng sông Hồng cũng có tình trạng tương tự. Tỉnh Nam Định có 180 doanh nghiệp sử dụng 48.000 lao động. Trong đó có 5.000 lao động đến từ các tỉnh Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình. Nhưng mới chỉ có một số ít doanh nghiệp, khu công nghiệp xây dựng các công trình hạ tầng xã hội, trong đó có nhà ở công nhân và các thiết chế công đoàn. Còn hầu hết mới dừng lại ở việc khi lập dự án, đơn vị đã quan tâm dành quỹ đất xây dựng nhà ở, nhà trẻ, y tế, khu vui chơi; hoặc đã được tỉnh cấp phép cho các dự án xây dựng hạ tầng xã hội có thể đáp ứng được nhu cầu của người lao động.

Tại tỉnh Thái Bình, đến thời điểm này mới có dự kiến về chủ trương triển khai dự án thiết chế công đoàn có quy mô 3,2ha ở xã Song An, huyện Vũ Thư; quy hoạch một số khu đất có diện tích 5 ha xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân ở huyện Tiền Hải. Chưa có nhà ở xã hội cho công nhân, cho nên công nhân và người lao động có thu nhập thấp ở các tỉnh này phải thuê nhà trọ ở tạm bợ; giá thuê trọ bấp bênh, diện tích nhỏ hẹp, chật chội, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy, không bảo đảm an ninh trật tự, nguy cơ về dịch bệnh cao, khiến đời sống công nhân gặp nhiều khó khăn, dù “lạc nghiệp” mà chưa an cư.

Tín hiệu từ các dự án thiết chế công đoàn

Mới đây, dự án xây dựng thiết chế công đoàn tại Khu công nghiệp Đồng Văn II, ở thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã hoàn thành giai đoạn I, với năm khu nhà cao tầng có diện tích xây dựng 2.715m2, gồm nhiều căn hộ cho thuê. Nhà ở khu vực này sạch sẽ, không gian thoáng đãng, gần chợ, trường học, giá thuê phải chăng, cho nên nhiều công nhân đã lựa chọn thuê trọ, tỉnh Hà Nam đang khẩn trương chỉ đạo ngành chức năng của tỉnh hoàn thiện thủ tục thu hút các nhà đầu tư tham gia các dự án xây dựng thiết chế công đoàn giai đoạn II gồm: Nơi sinh hoạt cộng đồng, nơi hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ, đáp ứng nhu cầu giải trí tinh thần cho người công nhân sau những ngày lao động mệt mỏi.

Tỉnh hiện có tám khu công nghiệp với số lượng công nhân khoảng 83.000 người. Trong đó, có 33.000 lao động từ các địa phương khác. Dự kiến, khi các khu công nghiệp được lấp đầy sẽ có khoảng 100.000 người lao động, kéo theo nhu cầu về nhà ở của công nhân trên địa bàn tỉnh rất lớn. Chương trình phát triển nhà ở của tỉnh Hà Nam định hướng đến năm 2030 đặc biệt quan tâm đến nhà ở cho các đối tượng xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân làm việc tại các khu công nghiệp.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Trịnh Văn Bừng cho biết: “Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam sẽ tham mưu cho tỉnh và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục đầu tư các nhà ở xã hội cho công nhân ở các khu công nghiệp tập trung đông công nhân và người lao động; tham mưu xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ cho công nhân. Đây là một trong những giải pháp tạo môi trường thuận lợi để thu hút, giữ người lao động đến làm việc, yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với các doanh nghiệp ở tỉnh Hà Nam”.

Nhưng không phải tỉnh nào trong khu vực này cũng làm được như Hà Nam, mặc dù nhu cầu về nhà ở của công nhân rất lớn. Tại tỉnh Ninh Bình hiện có hơn 200.000 công nhân lao động đang làm việc ở 32 khu, cụm công nghiệp. Hiện nay, Ninh Bình có ba dự án nhà ở xã hội đang được triển khai xây dựng, tuy nhiên, tiến độ thực hiện các dự án rất chậm, thậm chí một số dự án mới chỉ dừng lại ở khâu giải phóng mặt bằng như: Dự án xây dựng nhà ở và dịch vụ cho công nhân Khu công nghiệp Gián Khẩu, thuộc huyện Gia Viễn, có quy mô 40.000m2, với hơn 2.000 căn hộ nhà ở xã hội dạng chung cư và nhiều nhà ở xã hội liền kề. Dự án này được tỉnh triển khai từ năm 2017, đến nay mới chỉ dừng lại ở khâu giải phóng mặt bằng; một số dự án ở các địa phương khác trong vùng cũng chưa đáp ứng được yêu cầu cấp bách về nhà ở cho công nhân.

Phát triển nhà ở cho công nhân được Đảng, Nhà nước xác định là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế-xã hội. Do vậy, các địa phương trong cả nước, trong đó có các tỉnh vùng nam đồng bằng sông Hồng cần quan tâm hơn nữa tới việc phát triển nhà ở công nhân, nhà ở xã hội; kết hợp ban hành chính sách khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển hạ tầng phù hợp quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Ngành chức năng các địa phương tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ những vướng mắc về trình tự thủ tục đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các dự án; vướng mắc về mua, bán, cho thuê. Đó mới là giải pháp tháo gỡ “nút thắt, điểm nghẽn” trong phát triển nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội.

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] Cùng nhìn lại công tác chuẩn bị của Thủ đô cho bản quy hoạch quy mô thế kỷ

[Ảnh] Cùng nhìn lại công tác chuẩn bị của Thủ đô cho bản quy hoạch quy mô thế kỷ

Chiều 29/6, siêu dự án “Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm” đã chính thức mở cửa đón hàng nghìn người dân Thủ đô tới tham quan, ghi dấu cột mốc lịch sử trong đổi mới tư duy phát triển của Hà Nội. Trước đó, Ủy ban nhân dân thành phố và Bảo tàng Hà Nội đã chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo cho không gian trưng bày tầm cỡ thế kỷ.

Tin nổi bật ngày 29/6: Bộ đội Pháo binh-Tên lửa kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống; Công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm

Tin nổi bật ngày 29/6: Bộ đội Pháo binh-Tên lửa kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống; Công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ đội Pháo binh-Tên lửa; Công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm; Triệt phá đường dây đánh bạc, rửa tiền xuyên quốc gia… là một số tin tức nổi bật trong ngày 29/6/2026.

Hà Nội công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm: Những kỳ vọng của người dân về một đô thị tương lai.

Hà Nội công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm: Những kỳ vọng của người dân về một đô thị tương lai

Chiều 29/6, tại Bảo tàng Hà Nội, hàng nghìn người dân đã có mặt để tham quan không gian công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Đây là lần đầu tiên "bức tranh" phát triển dài hạn của Thủ đô được giới thiệu tới công chúng thông qua hệ thống sa bàn quy mô lớn cùng nhiều công nghệ trình chiếu, mô phỏng sinh động.

Đại diện đoàn đại biểu Hành trình trao quà tặng các gia đình chính sách tại Quảng Ngãi.

Hơn 3,5 tỷ đồng tri ân người có công và hỗ trợ người dân hoàn cảnh khó khăn

Được khởi xướng từ năm 2019, "Hành trình tri ân - Thắp sáng niềm tin" đã trở thành hoạt động an sinh xã hội thường niên, giàu bản sắc của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Sau 7 lần tổ chức, Hành trình đã đi qua nhiều vùng đất giàu truyền thống lịch sử trên cả nước, trao hàng nghìn suất quà, hàng chục nhà tình nghĩa.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tỉnh Tuyên Quang.

Tuyên Quang ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Ngày 29/6, Công an tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tỉnh. Dự lễ có lãnh đạo Công an tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh, cùng hơn 500 học sinh, đoàn viên, lực lượng dân phòng và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tin nổi bật ngày 28/6: Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam; Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Tin nổi bật ngày 28/6: Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam; Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam; Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì hội nghị bàn giao nhiệm vụ Tư lệnh Quân khu 1; Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt... là một số tin tức nổi bật ngày 28/6.

Công an Thanh Hóa trao quà, chia sẻ khó khăn với gia đình đồng đội.

Thanh Hóa chia khó với đồng đội, vun đắp tổ ấm gia đình

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2026), Đoàn công tác của Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ gia đình đồng chí Đại úy Nguyễn Trọng Vinh, cán bộ Tổ An ninh Công an xã Thiệu Hóa.

Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp thăm, tặng quà trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đồng Tháp.

Công an Đồng Tháp lan tỏa yêu thương đến trẻ hoàn cảnh khó khăn

Trong Tháng hành động vì trẻ em, nhiều đơn vị thuộc Công an tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức các hoạt động tặng quà, nhận đỡ đầu trẻ em và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động được triển khai tại nhiều địa phương, góp phần chăm lo đời sống và tạo điều kiện để các em tiếp tục học tập, vươn lên trong cuộc sống.