Tạo quỹ đất cho du lịch

Du lịch được xác định là động lực quan trọng thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch và định hướng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với mục tiêu đến năm 2030 đóng góp khoảng 14-15% GDP, nâng tỷ trọng khu vực dịch vụ trong GDP lên hơn 50%. Tuy nhiên, cơ chế hiện nay chưa thực sự khuyến khích đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch để phát triển ngành công nghiệp quan trọng này.
Công viên Châu Á Đà Nẵng do Sun Group đầu tư. (Ảnh THÙY DƯƠNG)
Công viên Châu Á Đà Nẵng do Sun Group đầu tư. (Ảnh THÙY DƯƠNG)

Theo kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, yếu tố cản trở tốc độ, quy mô và quyết tâm của doanh nghiệp tham gia vào thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng chủ yếu đến từ vấn đề pháp lý, các yếu tố kinh tế-tài chính và yếu tố khác chiếm lần lượt 30% và 20%.

Các chuyên gia, nhà đầu tư cũng có chung quan điểm cho rằng khung pháp lý phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hiện nay chưa đầy đủ, nhất là khung pháp lý trong việc cấp đất cho các dự án phát triển du lịch còn rất nhiều bất cập. Đây chính là trở ngại lớn trong quá trình thúc đẩy ngành du lịch phát triển tương xứng với tiềm năng.

Số liệu thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) cho thấy cả nước hiện có khoảng 239 dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Trong đó, ước tính giá trị dự án condotel đạt khoảng 297.128 tỷ đồng; dự án villa ước tính 243.990 tỷ đồng và dự án shophouse khoảng 154.245 tỷ đồng. Tổng giá trị ba sản phẩm này khoảng 695.363 tỷ đồng, tương đương gần 30 tỷ USD.

Tuy nhiên, sau một thời gian phát triển nóng, những năm gần đây phân khúc này đã bị chững lại, thị trường gần như đóng băng, có rất ít giao dịch được thực hiện. Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm mạnh của thị trường là do thiếu vắng một chiến lược phát triển toàn diện cho ngành du lịch, nhất là hoàn thiện cơ chế, khuôn khổ pháp lý cho việc khai thác hiệu quả tài nguyên từ đất đai cũng như cơ sở hạ tầng cho phát triển du lịch.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) cho biết, hiện có khoảng hơn 100 dự án khu du lịch quy mô lớn đang nằm "đắp chiếu" chờ tháo gỡ vướng mắc về pháp luật. Nếu tình trạng này tiếp tục sẽ làm nản lòng nhà đầu tư, ngay cả chính quyền địa phương muốn thúc đẩy đầu tư cũng sẽ gặp khó khăn.

Các dự án phát triển du lịch đã được đưa vào diện Nhà nước thu hồi đất trong Luật Đất đai 2003; Nghị định 84/2007/NĐ-CP đã luật hóa du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và đủ điều kiện được Nhà nước thu hồi đất. Tuy nhiên, đến Luật Đất đai năm 2013, quy định này bị loại bỏ khiến việc triển khai các dự án du lịch trọng điểm đang ách tắc. Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV quy định 30 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia nhưng không đề cập đến các dự án phát triển du lịch quy mô lớn.

Hiện nay, doanh nghiệp kinh doanh du lịch chỉ có thể tiếp cận đất thông qua hình thức chuyển nhượng hoặc đấu giá quyền sử dụng. Quỹ đất đấu giá phần lớn là do các địa phương nắm giữ và việc bồi thường, giải phóng mặt bằng phải dựa trên cơ sở đồng thuận của 100% người dân, vì vậy rất khó cho nhà đầu tư tiếp cận quỹ đất.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn như Nghị quyết 18-NQ/TW của Bộ Chính trị đề ra, cần có cơ chế tạo quỹ đất cho du lịch, đưa dự án phát triển du lịch, tổ hợp du lịch, khu vui chơi giải trí vào diện Nhà nước thu hồi đất với các điều kiện đi kèm. Ông Nguyễn Văn Đỉnh, chuyên gia pháp lý bất động sản lo ngại sẽ không thể triển khai được các dự án quy mô lớn và khó thu hút các nhà đầu tư có năng lực nếu không cho phép thu hồi đất để làm dự án du lịch.

"Thực tế cho thấy, nếu không cho phép thu hồi đất thì không thể triển khai được các tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng quy mô tỷ USD với diện tích hàng nghìn héc-ta. Nếu giữ quy định như dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) hiện nay, việc triển khai các dự án du lịch trọng điểm sẽ gặp ách tắc", ông cho biết thêm.

Theo một số nhà đầu tư, Luật Đất đai (sửa đổi) cần phải có quy định cụ thể về đất du lịch theo hướng bổ sung các dự án du lịch lớn như khu vui chơi, giải trí, tổ hợp đa năng, các dự án nhà ở/khu đô thị kết hợp với du lịch, thương mại dịch vụ vào diện Nhà nước thu hồi đất.

Theo GS, TS Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế quốc dân, các dự án thuộc diện Nhà nước thu hồi đất phải đáp ứng điều kiện đem lại lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, tạo sức lan tỏa lớn. Đối chiếu với tiêu chí này, một số dự án quy mô lớn xây dựng tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng, khách sạn, khu vui chơi giải trí đáp ứng được yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Buôn Akǒ Dhông, phường Buôn Ma Thuột, buôn du lịch cộng đồng đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk.

Đắk Lắk phát triển du lịch cộng đồng gắn với nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Phát triển du lịch cộng đồng, tạo sinh kế giúp các hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở các buôn làng có thêm nguồn thu từ dịch vụ du lịch, văn hóa, bán sản phẩm thủ công và ẩm thực… Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức người dân về gìn giữ bản sắc văn hóa và bảo vệ cảnh quan, môi trường, sinh thái…

Các đại biểu tham quan các sản phẩm OCOP tại diễn đàn. (Ảnh: LINH BẢO)

Phát triển du lịch nông thôn gắn với bảo tồn văn hóa

Ngày 5/12, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức Diễn đàn “Xúc tiến du lịch nông nghiệp, nông thôn trong liên kết vùng” tại xã Tân Tây, tỉnh Tây Ninh.

“Tourism Innovators 2025” được tổ chức để khuyến khích ý tưởng sáng tạo, góp phần bảo tồn giá trị văn hóa, phát triển du lịch bền vững từ ý tưởng của người trẻ. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Thúc đẩy du lịch bền vững từ sáng kiến của những người trẻ

sân chơi học thuật ý nghĩa, Cuộc thi “Tourism Innovators 2025” do Khoa Du lịch, Trường Ngoại ngữ và Du lịch (Đại học Công nghiệp Hà Nội) tổ chức không chỉ khuyến khích sáng tạo, nuôi dưỡng tư duy khởi nghiệp trong sinh viên, mà còn góp phần bảo tồn văn hóa, thúc đẩy du lịch bền vững từ ý tưởng thiết thực của người trẻ.

Đảo Cát Bà - Thiên đường biển đảo xanh.

[Ảnh] Cát Bà-Thiên đường biển đảo xanh

Đảo Cát Bà (thành phố Hải Phòng), nay đã đổi mới phát triển du lịch xanh bền vững. Nhiều phương tiện hiện đại, thân thiện môi trường đưa du khách đến với những bãi tắm xinh đẹp nép mình bên núi đá hùng vĩ, cánh rừng xanh mát. Các tour du lịch phong phú, giúp du khách như được sống trong xứ sở đẹp như mơ. 

Ảnh minh họa. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Du lịch đóng góp cho tăng trưởng kinh tế

Đáp ứng yêu cầu thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, ngay sau đại hội đảng bộ các cấp, các cấp ủy đã khẩn trương chỉ đạo triển khai, hiện thực hóa nghị quyết đại hội, thông qua các chương trình hành động, gắn đề án, dự án cụ thể.

Khách tham quan trải nghiệm, gọi chim bồ câu về đình làng Thắng Tam.

Đình làng vào tour du lịch

Trải qua hàng trăm năm với bao biến đổi thăng trầm, những mái đình xưa ở các địa phương ven biển phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh như: Vũng Tàu, Long Hương, Long Hải, Phước Hải... vẫn hiện hữu như một chứng tích sinh động cho bề dày truyền thống văn hóa lịch sử. 

Thành phố Đà Nẵng như "bồng bềnh" giữa biển, trời và mây trong sáng 2/12.

[Ảnh] Đà Nẵng đẹp bình yên sau đợt "triền miên mưa lũ"

Sau những đợt mưa lũ triền miên, Đà Nẵng những ngày gần đây như bừng tỉnh, với sự mát mẻ dễ chịu cùng một "thứ thời tiết say đắm lòng người". Người dân và du khách có mặt tại "thành phố đáng sống" lúc này có thể thảnh thơi tận hưởng từng vạt nắng và ngắm nhìn thành phố bình yên, tuyệt đẹp.

Chiều vàng trên Bến Ninh Kiều.

[Ảnh] Mênh mang sông nước Cần Thơ

Thành phố Cần Thơ nằm bên dòng sông Hậu. Nổi bật là Bến Ninh Kiều với khung cảnh lung linh, như bức họa đầy cảm xúc, thu hút du khách. Nơi đây còn có chợ nổi Cái Răng, được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, là địa điểm du khách có thể trải nghiệm nét văn hóa của miền tây sông nước.

Quang cảnh buổi làm việc về nội dung phát triển đầm Đề Gi.

Gia Lai khởi động hai dự án chiến lược tại đầm Đề Gi và Cát Tiến

Sáng 28/11, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã tổ chức 2 buổi làm việc với các nhà đầu tư chiến lược nhằm triển khai các dự án đô thị, du lịch quy mô lớn tại đầm Đề Gi và xã Cát Tiến. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm đưa Gia Lai trở thành điểm đến mới trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng và văn hóa-thể thao quốc tế.