Tang lễ của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập

Lúc 12 giờ ngày 29/6 (giờ Việt Nam), tang lễ của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập đã được tổ chức trang trọng tại Nhà tang lễ Ritsona, Hy Lạp.

Linh cữu của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập được phủ quốc kỳ Hy Lạp và Việt Nam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp cung cấp)
Linh cữu của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập được phủ quốc kỳ Hy Lạp và Việt Nam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp cung cấp)

Nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh có vòng hoa viếng và gửi lời chia buồn tới gia quyến Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Quốc phòng - Thượng tướng Phan Văn Giang - có vòng hoa viếng và thư, điện chia buồn.

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga có vòng hoa viếng và điện chia buồn.

Tang lễ của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập tại Athens -0
 Vòng hoa viếng của các nhà lãnh đạo Việt Nam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp cung cấp)

Đại sứ Lê Hồng Trường và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã tới dự tang lễ. 

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cơ quan đoàn thể và nhân dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ Lê Hồng Trường đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia quyến Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập và những người yêu mến, kính trọng ông trên toàn thế giới.

Đại sứ khẳng định: “Sự ra đi của người chiến sĩ Nguyễn Văn Lập đã để lại niềm đau thương mất mát vô cùng to lớn cho gia đình, bạn bè thân hữu cũng như đồng chí, đồng đội và nhân dân Việt Nam, đặc biệt tại những nơi mà đồng chí đã từng tham gia chiến đấu. Đồng thời, Đảng và Chính phủ Việt Nam cũng mất đi một người con ưu tú của dân tộc, một người lính cụ Hồ gương mẫu, sống hết mình vì tập thể, luôn đi đầu trong mọi hoạt động của tổ chức, đóng góp to lớn trong công cuộc giải phóng và bảo vệ đất nước”.

“Đồng chí Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập đã có một quãng đời trẻ trung, sôi nổi, cống hiến hết mình cho cách mạng Việt Nam. Ngay cả sau này, khi đã trở về Hy Lạp sinh sống, trái tim ông vẫn luôn hướng về nước Việt”, Đại sứ Lê Hồng Trường phát biểu.

Kết thúc bài phát biểu, Đại sứ Lê Hồng Trường khẳng định, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập luôn sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam và trong mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hy Lạp.

Tang lễ của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập tại Athens -0
 Tang lễ của người anh hùng mang dòng máu Hy Lạp và trái tim Việt Nam được tổ chức trang trọng theo văn hóa của hai quốc gia. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp cung cấp)
bac Nguyen Van Lap -0
Bà Đỗ Thị Chung (bên trái) - vợ của ông Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập - cùng các con. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp cung cấp)
bac Nguyen Van Lap -1
Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Lê Hồng Trường phát biểu ý kiến tại lễ viếng. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp cung cấp) 

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis, tên tiếng Việt là Nguyễn Văn Lập, sinh năm 1927, đã qua đời tại nhà riêng, ở Athens, Hy Lạp ngày 25/6/2021. 

Ông tham gia Mặt trận Việt Minh giữa năm 1946, lập nhiều chiến công trong kháng chiến chống Pháp, có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền bắc sau năm 1954 và trong việc phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hy Lạp. 

Với những đóng góp to lớn và tình cảm gắn bó, sâu nặng dành cho Việt Nam, ông đã được Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Năm 2010, ông được Nhà nước ta quyết định công nhận quốc tịch Việt Nam.

Tháng 1/2011, ông được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng Huân chương Hữu nghị.

Năm 2013, ông được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và là người nước ngoài duy nhất được phong tặng danh hiệu cao quý này của Việt Nam từ trước đến nay.  

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.

Đại hội XIV của Đảng đã để lại dấu ấn sâu sắc trong đời sống chính trị-xã hội của đất nước.

Đại hội XIV: Kiến tạo niềm tin, động lực phát triển mới và triển vọng hội nhập quốc tế

Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử của đất nước trong những ngày đầu năm mới 2026. Đại hội đã không chỉ củng cố niềm tin của nhân dân đối với con đường phát triển của đất nước, mà còn mở ra những kỳ vọng mới về kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang chuyển biến sâu rộng.