Tăng cường thông tin để tránh tình trạng lừa đảo trong xuất khẩu lao động

Theo các đại biểu Quốc hội, tình trạng người lao động muốn đi xuất khẩu lao động bị lừa diễn ra khá nhiều, trong đó có nguyên nhân từ việc lao động thiếu thông tin chính thống, trong khi thường bị các “công ty ma” bủa vây.

Các “công ty ma” luôn chủ động tìm đến người lao động

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung ngày 6/6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương cho biết, số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tăng rất nhanh trong những năm qua.

Tuy nhiên, số người bị lừa đi xuất khẩu lao động dưới nhiều hình thức cũng khá nhiều, gây rất nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Trước đó, trong phiên chất vấn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, phần đông lao động bị lừa qua các “công ty ma” không được cấp phép tổ chức đưa lao động đi xuất khẩu lao động. Theo đó, người lao động bị lừa đi không đúng ngành nghề, có cả lừa cả đầu đi và đầu đến.

Thời gian qua Bộ cũng xử phạt nhiều, trong năm 2022, Bộ đã thanh tra, xử phạt 62 doanh nghiệp và 4 doanh nghiệp thu hồi giấy phép.

Trao đổi bên lề kỳ họp, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, Bộ trưởng mới chỉ trả lời được đối với những trung tâm đưa người đi xuất khẩu lao động có uy tín thì không có lừa đảo, trong khi, các “công ty ma” lại luôn chủ động tìm đến người lao động.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội thừa nhận có thực trạng người lao động bị lừa đi xuất khẩu lao động.

Bộ trưởng cũng nêu dẫn chứng, đối với những trung tâm đưa người đi lao động xuất khẩu được cấp phép thì việc lừa đảo xảy ra rất ít, phần lớn việc lừa đảo diễn ra tại các trung tâm hoạt động chui của những “công ty ma”.

Tuy nhiên, đại biểu tỉnh Hải Dương cho rằng Bộ trưởng chưa giải thích được cần phải làm như thế nào để ngăn chặn tình trạng này.

“Trách nhiệm thuộc về nhiều bộ, ngành nhưng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có trách nhiệm chính trong việc này”, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh.

Đẩy mạnh tuyên truyền thông tin chính thống đến người lao động

Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đánh giá, người lao động thường thiếu thông tin, hoặc là đối tượng người nghèo, ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn… nên tiếp cận thông tin về thị trường vô cùng khó khăn.

“Vậy cần phải làm thế nào để họ biết được công ty do Nhà nước thành lập, công ty có tư cách pháp nhân và uy tín đưa người đi xuất khẩu lao động? Người lao động tìm đến những công ty uy tín này qua kênh truyền thông nào? Trong khi các “công ty ma” lại luôn chủ động tìm đến người lao động?”, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nêu băn khoăn.

Từ đó, nữ đại biểu nêu kiến nghị, trách nhiệm của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cần phải tăng cường, đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân để nắm bắt được thông tin chính thống, qua đó tránh tình trạng bị lừa khi trên thực tế, các thông tin “ma” thường luôn chủ động tìm đến những người lao động thiếu thông tin.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, khi thực hiện minh bạch thông tin, minh bạch thị trường lao động thì khi đó sẽ hạn chế được tình trạng này.

“Theo tôi, những trung tâm có uy tín thì chắc chắn sẽ rất ít xảy ra tình trạng lừa đảo. Nhưng làm thế nào để ngăn chặn, bảo vệ được quyền lợi người lao động đây mới là việc cử tri trông chờ vào Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội đưa ra giải pháp”, đại biểu nhấn mạnh.

Đại biểu Hồ Thị Minh - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị trao đổi với phóng viên bên lề Kỳ họp thứ 5. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đại biểu Hồ Thị Minh - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị trao đổi với phóng viên bên lề Kỳ họp thứ 5. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Chung quan điểm, đại biểu Hồ Thị Minh - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị cũng cho rằng, về các trường hợp lao động bị lừa, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung có trả lời nếu người lao động đi theo các kênh chính thống của Bộ giới thiệu và qua các Sở, ban, ngành ở các địa phương thì hầu như bảo đảm an toàn và đem lại hiệu quả.

Tuy nhiên, đại biểu nêu rõ vẫn còn các công ty nằm ngoài sự quản lý của Nhà nước, thành lập các công ty tư nhân và chính ở đây nảy sinh vấn đề khi có sự dối trá, lừa đảo trong lĩnh vực này.

“Người lao động thường có quan niệm trong các công ty nhà nước thì các quy trình khắt khe, chặt chẽ hơn, còn những công ty bên ngoài có thể linh hoạt, thủ tục ngắn gọn hơn cho nên tâm lý người dân thường thích nhanh, gọn lẹ, dẫn đến tình trạng trong thời gian vừa qua, vẫn có nhiều trường hợp lao động bị lừa, đặc biệt là lao động người đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh hết sức khó khăn”, đại biểu Hồ Thị Minh nêu thực trạng.

Trong khi người lao động phải vay mượn số tiền lớn để đi xuất khẩu lao động và phải trả bằng mồ hôi, nước mắt của họ ở bên nước bạn, thế nhưng vẫn có trường hợp bị lừa và để đòi lại được khoản tiền này thực sự là một điều vô vọng. Đây là một điều rất đáng tiếc, đại biểu cho biết.

Do đó, đại biểu Hồ Thị Minh bày tỏ kỳ vọng sau phiên chất vấn này, ngành lao động sẽ rà soát tổng thể để công khai các kênh của ngành rộng rãi đến các địa phương, có thể về đến tận các thôn, bản, xã, phường, thị trấn…, qua đó giúp người lao động đi xuất khẩu ở nước ngoài sẽ nắm được thông tin một cách chính thống nhất, bảo đảm an toàn và chất lượng, đem lại hiệu quả cho công tác xuất khẩu lao động hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.