Tăng cường quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Hoa Kỳ

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, Đoàn đại biểu Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương do đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương dẫn đầu đã có các buổi làm việc với Đảng Cộng sản Hoa Kỳ, Phái đoàn thường trực tại Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại New York.
Đoàn đại biểu Đảng ủy Khối các cơ Cơ quan Trung ương do đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương dẫn đầu tại buổi làm việc với Phái đoàn thường trực tại Liên hợp quốc và các cơ quan đại diện Việt Nam tại New York. (Ảnh: TTXVN)
Đoàn đại biểu Đảng ủy Khối các cơ Cơ quan Trung ương do đồng chí Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương dẫn đầu tại buổi làm việc với Phái đoàn thường trực tại Liên hợp quốc và các cơ quan đại diện Việt Nam tại New York. (Ảnh: TTXVN)

Đồng chí Nguyễn Văn Thể bày tỏ sự tri ân đối với sự ủng hộ của Đảng Cộng sản Hoa Kỳ đối với Việt Nam trong suốt tiến trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, khắc phục hậu quả chiến tranh, thúc đẩy quá trình bình thường hóa và phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Hai bên đã trao đổi sâu rộng về công tác xây dựng Đảng, nhất là về chủ trương, biện pháp triển khai phù hợp với tình hình của mỗi Đảng, kết quả đạt được và các bài học kinh nghiệm rút ra.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Văn Thể đã chúc mừng thành công của Đại hội lần thứ 32 Đảng Cộng sản Hoa Kỳ diễn ra tại Chicago đầu tháng 6/2024.

Đồng chí Rossana Cambron, đồng Chủ tịch Đảng Cộng sản Hoa Kỳ, bày tỏ vui mừng và ấn tượng sâu sắc trước những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội nói chung và công tác xây dựng Đảng nói riêng mà Việt Nam đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; nhấn mạnh đây là nguồn cảm hứng và sự cổ vũ to lớn đối với những người cộng sản và nhân dân lao động Hoa Kỳ. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, thúc đẩy hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Cộng sản Hoa Kỳ, nhằm góp phần tăng cường sự hiểu biết, tình hữu nghị giữa hai Đảng và nhân dân hai nước.

Tại cuộc làm việc giữa Đoàn đại biểu với Phái đoàn thường trực tại LHQ và các cơ quan đại diện Việt Nam tại New York, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Đặng Hoàng Giang đã báo cáo kết quả triển khai nhiệm vụ đối ngoại, đóng góp và những dấu ấn quan trọng của Việt Nam tại các diễn đàn của LHQ, đồng thời điểm lại những mốc phát triển và thành tựu nổi bật trong quan hệ Việt Nam-LHQ trong những năm qua.

Đại sứ khẳng định Việt Nam là thành viên hết sức tích cực, chủ động và trách nhiệm của LHQ, tiếng nói và những đóng góp của Việt Nam tại các diễn đàn LHQ thời gian qua đã góp phần nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy Khối đánh giá cao những nỗ lực, kết quả công tác mà Phái đoàn thường trực tại LHQ và các cơ quan đại diện Việt Nam tại New York đã đạt được, góp phần triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa, hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng của Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Chỉ thị 25-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030 và đề nghị các cơ quan đại diện Việt Nam tại New York tiếp tục phát huy thành quả đạt được, tiếp tục triển khai toàn diện các mặt công tác đối ngoại, góp phần hướng tới việc chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIV của Đảng.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.