Tăng cường kiểm soát động vật hoang dã ngoại lai

Thời gian gần đây, một số loài ngoại lai, trong đó có động vật hoang dã đã xuất hiện tại một số địa phương, có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực tới đa dạng sinh học, môi trường, kinh tế-xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp.
Rùa tai đỏ là loài xâm hại nguy hiểm, bị buôn bán nhiều ở Việt Nam. (Ảnh ENV)
Rùa tai đỏ là loài xâm hại nguy hiểm, bị buôn bán nhiều ở Việt Nam. (Ảnh ENV)

Theo Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), trong năm 2024, từ thông báo của người dân, tổ chức này đã ghi nhận hơn 470 vụ việc, với 1.759 vi phạm liên quan đến hoạt động quảng cáo, buôn bán 45.307 cá thể ngoại lai. Các loài ngoại lai thường bị buôn bán phổ biến bao gồm: rùa sul-ca-ta, rùa tai đỏ, thằn lằn, rắn, các loài thú nhỏ và vẹt. Hầu hết được nhập lậu từ nước ngoài về Việt Nam hoặc có nguồn gốc từ các cơ sở gây nuôi không được cấp phép và những người chuyên “chơi” sinh vật cảnh.

Hơn 82% số động vật ngoại lai bị buôn bán trái phép thuộc loài bò sát, với 37.048 cá thể rùa, rắn và thằn lằn ngoại lai. Tỷ lệ này với các loài chim là 9% và các loài thú nhỏ khác là khoảng 4% tổng số động vật ngoại lai bị buôn bán. Rùa tai đỏ và rồng đất Nam Mỹ là hai trong số những loài ngoại lai thường bị buôn bán ở Việt Nam. Nằm trong Danh mục loài ngoại lai xâm hại ban hành kèm theo Thông tư số 35/2018/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, rùa tai đỏ được biết đến là một trong những loài xâm hại nhất trên thế giới.

Trong khi đó, quần thể rồng đất Nam Mỹ đã phát triển mạnh mẽ tại nhiều quốc gia không phải là khu vực phân bố tự nhiên của loài. Một trong những quan ngại chính với hoạt động buôn bán loài ngoại lai là khả năng hình thành quần thể tự nhiên khi chúng bị thả ra môi trường hoặc trốn thoát, đe dọa nghiêm trọng đến sự sống của các loài bản địa khi chúng cạnh tranh về nguồn thức ăn, môi trường sống và từ đó phá vỡ cấu trúc cũng như sự cân bằng hệ sinh thái.

Năm 2024, các cơ quan thực thi pháp luật đã xử lý hàng trăm vụ việc liên quan đến hoạt động buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép động vật hoang dã và sản phẩm động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài ngoại lai. Một số vụ việc đã được đưa ra xét xử, một số vụ việc đang trong quá trình điều tra, xử lý. Ngày 29/11/2024, Tòa án nhân dân thành phố Vinh (Nghệ An) đã tuyên phạt đối tượng Chảo A Lai (trú tại xã Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng) 10 năm 9 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã”. Trước đó, đối tượng này bị lực lượng chức năng phát hiện có hành vi vận chuyển trái phép 416 cá thể động vật hoang dã, chủ yếu là các loài rùa, kỳ đà, rắn ngoại lai (không có phân bố tự nhiên ở Việt Nam). Lai khai nhận được thuê 15 triệu đồng để chở “hàng” từ Hà Tĩnh về Hà Nam.

Ngày 23/11/2024, Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng cũng đã xử phạt đối tượng Nguyễn Hữu Hạ (trú tại xã Minh Hoàng, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) 8 năm tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã”. Đối tượng Nguyễn Hữu Hạ đã bị Công an tỉnh Cao Bằng phát hiện và bắt giữ vào giữa tháng 3/2024 khi đang vận chuyển 392 cá thể động vật hoang dã ngoại lai, chủ yếu là các loài bò sát như rùa, rắn…

Phó Giám đốc ENV Bùi Thị Hà chia sẻ, việc kiểm soát hoạt động buôn bán trái phép loài ngoại lai là rất quan trọng nhằm loại bỏ những rủi ro tiềm ẩn đối với sức khỏe con người. Những nguy cơ và rủi ro này đòi hỏi các cơ quan nhà nước phải nhanh chóng vào cuộc tăng cường công tác quản lý và giám sát để kiểm soát hoạt động buôn bán các loài ngoại lai đang gia tăng “chóng mặt” ở Việt Nam ngay khi hoạt động này vẫn còn đang nằm trong tầm kiểm soát. Không ai mong muốn tình trạng này ngày càng gia tăng và trở thành một cuộc khủng hoảng đòi hỏi nhiều thời gian, nguồn lực để giải quyết các hệ lụy mà chúng đã tác động đến đa dạng sinh học, rủi ro đối với sức khỏe con người và sự an toàn của các loài nguy cấp trên toàn cầu.

Theo Luật Đa dạng sinh học, loài ngoại lai xâm hại là loài ngoại lai lấn chiếm nơi sinh sống hoặc gây hại đối với các loài sinh vật bản địa, làm mất cân bằng sinh thái tại nơi chúng xuất hiện và phát triển. Nghị định 45/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi nuôi loài ngoại lai. Cụ thể, tùy vào tính chất và mức độ của hành vi vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến mức cao nhất là 1 tỷ đồng. Chủ thể có hành vi phát tán các loài ngoại lai có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội nhập khẩu, phát tán các loài ngoại lai xâm hại.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 5/3: Tổng Bí thư chủ trì làm việc với Ban Tổ chức Trung ương; Giá dầu hỏa vượt mốc 26.600 đồng/lít

Tin nổi bật ngày 5/3: Tổng Bí thư chủ trì làm việc với Ban Tổ chức Trung ương; Giá dầu hỏa vượt mốc 26.600 đồng/lít

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì làm việc với Ban Tổ chức Trung ương; Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa; giá dầu hỏa tăng hơn 7.000 đồng/lít… là một số tin tức nổi bật trong ngày 5/3/2026.

Khu vực Nhà Rồng-Khánh Hội hiện nay.

Thành phố Hồ Chí Minh bãi bỏ các Quyết định duyệt chủ trương đầu tư dự án khu phức hợp Nhà Rồng-Khánh Hội

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định bãi bỏ Quyết định số 6815 (ngày 29/12/2016) và Quyết định số 177 (ngày 12/1/2018) về việc duyệt quyết định chủ trương đầu tư dự án khu phức hợp Nhà Rồng-Khánh Hội do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư phát triển đô thị Ngọc Viễn Đông làm nhà đầu tư.

Đồng chí Tô Việt Thu - Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau, Bí thư Đảng ủy phường Bạc Liêu trao tặng quà và lưu luyến tiễn đưa thanh niên của phường lên đường làm nghĩa vụ quân sự năm 2026. (Ảnh HỒNG THƠ)

Tưng bừng ngày hội tòng quân

Hòa cùng cả nước, hôm nay (5/3), các địa phương trong tỉnh Cà Mau đã long trọng tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2026, với không khí tưng bừng, nhộn nhịp như ngày hội lớn.

Công ty Thủy điện Sông Tranh đã thả 30.000 con cá giống gồm cá trắm cỏ và cá mè xuống lòng hồ.

Đà Nẵng: Thả 30 nghìn con cá giống xuống lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2

Chiều 5/3, tại xã Trà Đốc, thành phố Đà Nẵng, Công ty Thủy điện Sông Tranh phối hợp Ủy ban nhân dân xã Trà Đốc tổ chức Chương trình thả cá giống xuống lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2 lần thứ XI. Qua đó, góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường, bảo đảm vận hành an toàn, ổn định Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2.

Tàu SAND triển khai công tác cứu hộ các thuyền viên tàu MKD VYOM bị nạn rất khẩn trương và cẩn trọng. (Ảnh: Tàu SAND cung cấp)

Cuộc ứng cứu kịp thời trong đêm trên vùng biển Oman

Đêm 1/3, trên vùng biển Oman, giữa lúc căng thẳng trong khu vực chưa hạ nhiệt, từ tàu SAND của Việt Nam, hệ thống chiếu sáng trên boong được bật sáng, thuyền viên khẩn trương chuẩn bị thiết bị cứu nạn để đón người gặp nạn. Chỉ sau vài giờ, 21 thuyền viên gặp nạn được đưa lên tàu an toàn.

Lãnh đạo Công đoàn Khoa học và Công nghệ Việt Nam và lãnh đạo Báo Nhân Dân chụp hình lưu niệm cùng các nữ công đoàn viên Báo Nhân Dân.

[Ảnh] Đậm đà hương sắc Hội chợ Mùa Xuân - Công đoàn Báo Nhân Dân

Hướng đến kỷ niệm 75 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu (11/3/1951-11/3/2026) và chào mừng Kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, sáng 5/3, Ban Chấp hành Công đoàn Báo Nhân Dân tổ chức chương trình Hội chợ Mùa xuân và cuộc thi ảnh "Hương sắc Nhân Dân" dành cho đoàn viên Công đoàn, người lao động tại trụ sở Báo Nhân Dân.

Hà Nội có một hệ thống cây xanh đa dạng chủng loại, nhưng quy hoạch còn chưa thật sự khoa học.

Tầm nhìn trong quy hoạch phát triển hệ thống cây xanh của thủ đô Hà Nội

Trong những năm qua, Hà Nội đã chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống cây xanh đô thị, nhưng chưa thật sự khoa học và có tầm nhìn lâu dài, thậm chí còn theo kiểu phong trào. Điều này đòi hỏi việc phát triển hệ thống cây xanh phải được đặt trong quy hoạch và quản lý vùng Thủ đô, từ thành phố tới cấp xã một cách khoa học.

Đại úy Nguyễn Văn Kiên (ngoài cùng bên phải) cùng đồng đội hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ tại chùa An Lạc.

Tận tâm cống hiến bảo vệ sự bình yên cho nhân dân

Luôn tự nhủ phải trau dồi, tích lũy kiến thức trong lĩnh vực công tác được giao phụ trách, Đại úy Nguyễn Văn Kiên, Phó Đội trưởng Đội An ninh tôn giáo, Phòng An ninh nội địa Công an thành phố Hà Nội đã từng bước khẳng định bản thân, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Tin nổi bật ngày 4/3: Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; Không có chủ trương tiếp tục sắp xếp, sáp nhập các tỉnh, thành phố và đơn vị hành chính cấp xã

Tin nổi bật ngày 4/3: Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương; Không có chủ trương tiếp tục sắp xếp, sáp nhập các tỉnh, thành phố và đơn vị hành chính cấp xã

Chuẩn bị nội dung “Quy định về công tác chính trị, tư tưởng trong Đảng”, Không có chủ trương tiếp tục sắp xếp, sáp nhập các tỉnh, thành phố và đơn vị hành chính cấp xã; Thu phí 5 đoạn cao tốc bắc-nam: Hơn 4,4 tỷ đồng trong ngày đầu… là một số tin tức nổi bật trong ngày 4/3.

Quá trình thực hiện Dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT753, khiến 8 nhà dân chênh vênh bên "bờ vực" ở xã Tân Lợi.

Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu báo cáo vụ hạ cốt nền đường khiến nhà dân chênh vênh bên "bờ vực"

Liên quan đến việc hạ cốt nền trong quá trình thực hiện Dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT753, khiến 8 nhà dân chênh vênh bên "bờ vực" mà báo chí phản ánh, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu khẩn trương kiểm tra, làm rõ, xử lý, bảo đảm an toàn cho người dân và các phương tiện tham gia giao thông.

Vịt nâu đỏ (tên khoa học là Aythya nyroca) được phát hiện, ghi nhận tại phá Hạc Hải. (Ảnh: Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng)

Quảng Trị: Phát hiện, ghi nhận 4 loài chim quý hiếm

Ngày 4/3, thông tin từ Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Trị, cho biết vừa phát hiện, ghi nhận bổ sung 4 loài chim vào danh lục chim tỉnh Quảng Bình (cũ), từ đó cập nhật dữ liệu loài và cơ sở khoa học phục vụ công tác quản lý, bảo tồn động vật hoang dã tại địa phương và khu vực. 

Hiện trường nhà người dân nằm chênh vênh bên vực sâu do quá trình hạ cốt nền thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT 753. Theo ghi nhận chiều 4/3, việc thi công tại khu vực này đã được tạm dừng.

Đồng Nai: Tạm dừng thi công đoạn đường khiến 8 nhà dân chênh vênh bên "bờ vực"

Liên quan việc hạ cốt nền trong quá trình thực hiện Dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT 753, khiến 8 nhà dân nằm chênh vênh bên mép vực sâu, các ngành liên quan tỉnh Đồng Nai đang khẩn trương vào cuộc và đề nghị tạm dừng thi công và có giải pháp di dời ngay các hộ dân để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của các hộ dân.

Do chưa có trạm dừng nghỉ nên lái xe đều dừng nghỉ tạm trên dải dừng xe khẩn cấp của cao tốc bắc-nam đoạn qua Quảng Trị.

Quảng Trị: Dải dừng xe khẩn cấp trên cao tốc bắc-nam có nguy cơ thành bãi rác

Cao tốc bắc-nam đoạn qua phía bắc tỉnh Quảng Trị vừa đưa vào khai thác giúp người đi đường rút ngắn hành trình, thúc đẩy giao thương và kết nối các vùng miền. Tuy nhiên, do chưa có trạm dừng nghỉ nên dải dừng xe khẩn cấp đang bị biến thành nơi chứa rác thải, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.