Tăng cường hợp tác với Nga trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực dầu khí Việt Nam

Ngày 14/10, Đoàn công tác Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro do Phó Tổng Giám đốc Mai Đăng Tuấn dẫn đầu đã gặp làm việc với Ban Giám hiệu Trường đại học Kỹ thuật dầu khí quốc gia Ufa và gặp gỡ thân mật các sinh viên Việt Nam đang học tập tại thành phố Ufa - một trong những trung tâm đào tạo kỹ sư dầu khí hàng đầu của Nga.

Đoàn công tác Vietsovpetro làm việc với Ban Giám hiệu Trường đại học Kỹ thuật dầu khí quốc gia Ufa.
Đoàn công tác Vietsovpetro làm việc với Ban Giám hiệu Trường đại học Kỹ thuật dầu khí quốc gia Ufa.

Ufa – nhịp cầu tri thức nối liền hữu nghị Việt-Nga

Nơi đây không chỉ là trung tâm tri thức của nước Nga về dầu khí, mà còn là cầu nối vững chắc giữa hai quốc gia Việt Nam-Liên bang Nga trong hành trình hợp tác bền chặt suốt nhiều thập niên qua.

Tính đến năm học 2025–2026, đã có hơn 67 sinh viên do Liên doanh Vietsovpetro cử sang học tập tại Ufa trong các chuyên ngành mũi nhọn như khai thác dầu khí, khoan dầu khí, cơ khí, kế toán, kiểm toán… Đây là minh chứng sống động cho niềm tin mà doanh nghiệp Việt Nam dành cho chất lượng đào tạo và môi trường học tập của nhà trường.

ndo_br_e.jpg
Lãnh đạo Vietsovpetro tặng quà lưu niệm nhà trường.

Đại diện Vietsovpetro đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm của đội ngũ giảng viên Ufa trong việc đào tạo các thế hệ kỹ sư trẻ Việt Nam. Những kiến thức lý thuyết chuyên sâu kết hợp với trải nghiệm thực hành thực tế mà sinh viên được tiếp cận trong quá trình học giúp họ nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc chuyên nghiệp, rút ngắn thời gian đào tạo lại khi trở về doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong khuôn viên trường, “Phòng học Việt Nam” - Phòng học số 311 do Vietsovpetro tài trợ - trở thành biểu tượng sinh động của tình hữu nghị Việt-Nga trong lĩnh vực giáo dục và khoa học dầu khí.

Không gian được trang trí trang trọng, nổi bật với bản đồ Việt Nam cách điệu trên trần lớp học, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc kỳ Việt Nam, cùng những tư liệu, hình ảnh về lịch sử Việt Nam, Petrovietnam và Vietsovpetro là những minh chứng cho hơn bốn thập kỷ hợp tác bền chặt giữa hai quốc gia.

ndo_br_i.jpg
Phòng học số 311 còn được sinh viên Việt Nam gọi bằng cái tên đầy niềm tự hào “Phòng truyền thống Việt Nam”.

Căn phòng không chỉ là nơi giảng dạy, nghiên cứu và học tập mà còn là “Góc Việt Nam giữa lòng nước Nga”, nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử và khơi dậy niềm tự hào trong mỗi sinh viên Việt Nam đang học tập tại Ufa.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Mai Đăng Tuấn nhấn mạnh: “Vietsovpetro luôn coi Đại học Kỹ thuật Dầu khí Quốc gia Ufa là đối tác chiến lược trong công tác đào tạo nhân lực. Nguồn nhân lực được đào tạo từ các trường đại học của Liên bang Nga, đặc biệt là Ufa và Gubkin, đã, đang và sẽ tiếp tục là nòng cốt trong đội ngũ kỹ sư, chuyên gia của Vietsovpetro, góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của Vietsovpetro”.

Mở rộng hợp tác, đào tạo gắn với chuyển dịch năng lượng

Tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất nhiều nội dung hợp tác chiến lược, trong đó ưu tiên tiếp tục hợp tác đào tạo sinh viên của Vietsovpetro trong các chuyên ngành then chốt lĩnh vực dầu khí, đồng thời mở rộng sang các lĩnh vực năng lượng tái tạo phù hợp với định hướng phát triển bền vững của Vietsovpetro đến năm 2050.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ cập nhật hợp đồng khung đào tạo giữa hai bên nhằm bảo đảm tính linh hoạt và hiệu quả trong giai đoạn mới.

ndo_br_kkkkkkkk.jpg
Đoàn công tác Vietsovpetro tham quan bảo tàng dầu khí của nhà trường.

Ngoài ra, lãnh đạo Vietsovpetro và nhà trường nhất trí tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học, cho phép nhà trường tham gia thực hiện các đề tài ứng dụng do Vietsovpetro đặt hàng, giải quyết bài toán thực tiễn trong hoạt động dầu khí và chuyển đổi năng lượng.

Lãnh đạo nhà trường khẳng định tiếp tục tạo điều kiện học tập và sinh hoạt cho sinh viên Việt Nam tại Ufa, tiếp tục duy trì “Phòng học Việt Nam” như một biểu tượng hợp tác văn hóa-giáo dục giữa hai quốc gia.

Kết nối thế hệ trẻ - Gieo mầm cho tương lai

Trong chuyến công tác, đoàn lãnh đạo Vietsovpetro đã có cuộc gặp gỡ thân mật với các sinh viên Việt Nam đang tham gia học tập và nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Ufa.

Phát biểu tại buổi gặp, ông Mai Đăng Tuấn gửi lời động viên tới các du học sinh: “Các bạn chính là thế hệ kế cận, tiếp nối truyền thống hợp tác hữu nghị Việt-Nga trong thời đại mới. Vietsovpetro luôn quan tâm, đồng hành và tạo cơ hội để các bạn phát huy năng lực, đóng góp cho ngành năng lượng nước nhà”.

Ông Võ Văn Châu, Phó phòng Tổ chức nhân sự Vietsovpetro, chia sẻ về chiến lược phát triển nhân lực giai đoạn 2025-2050, trong đó nhấn mạnh việc xây dựng hệ thống quản trị tri thức (Knowledge Management) và phát triển nhân lực theo định hướng ESG, hướng tới mô hình “doanh nghiệp xanh-đổi mới-bền vững”.

ndo_br_v.jpg
Toàn cảnh buổi gặp gỡ thân mật với các sinh viên Việt Nam đang học tập và nghiên cứu sinh tại Trường đại học Kỹ thuật dầu khí Quốc gia Ufa.

Anh Bùi Quang Anh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Ufa, bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo Vietsovpetro đã quan tâm, không ngại đường xa đến thăm và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Buổi gặp mặt để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng sinh viên Việt Nam - những người đang mang khát vọng tri thức và tình hữu nghị Việt-Nga vào hành trình tương lai.

ndo_br_lll.jpg
Lãnh đạo Vietsovpetro và sinh viên Việt Nam chụp ảnh lưu niệm.

Chuyến công tác của Đoàn công tác Vietsovpetro tại Ufa không chỉ là một hoạt động đối ngoại thường niên, mà còn mở rộng hợp tác giáo dục-khoa học, chuẩn bị đội ngũ nhân lực chất lượng cao cho cho sự phát triển bền vững của đơn vị cho tương lai.

Bằng tri thức, niềm tin và tình hữu nghị, các thế hệ kỹ sư trẻ Vietsovpetro tại Nga hôm nay đang tiếp nối hành trình đầy tự hào của Vietsovpetro - biểu tượng mẫu mực của hợp tác Việt-Nga suốt hơn bốn thập niên qua.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu, giảng viên, sinh viên ngành quan hệ quốc tế Trường kinh tế Warsaw tham dự Hội thảo chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Tăng cường kết nối ASEAN-Ba Lan là cần thiết và mang ý nghĩa ngày càng thiết thực

Ba Lan và các nước ASEAN có vai trò ngày càng tích cực trong hệ thống quốc tế; chia sẻ nhiều quan tâm chung về thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, mở rộng không gian hợp tác và tăng cường liên kết kinh tế. Do đó, việc tăng cường kết nối giữa Ba Lan và khu vực ASEAN là cần thiết và mang ý nghĩa ngày càng thiết thực.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải phát biểu tại Hội nghị.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải dự Hội nghị IEA về năng lượng toàn cầu

Ngày 4/5 tại Paris (Pháp), Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đã tham dự Hội nghị Đại sứ các nước thành viên và thành viên liên kết do Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tổ chức nhằm thông báo về tình trạng khẩn cấp của cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu liên quan đến xung đột tại Trung Đông và việc phong tỏa Eo biển Hormuz.

Đại sứ Nguyễn Lê Thanh (thứ 2 từ phải qua) và Đại sứ các nước ASEAN khác chủ trì Hội thảo “ASEAN-Đan Mạch: Hợp tác vì tương lai”. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Mở ra tiềm năng, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Đan Mạch

Với tư cách Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực, quan hệ ASEAN-Đan Mạch mở ra tiềm năng và cơ hội hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi xanh, giải pháp số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững…; đồng thời đòi hỏi hai bên cần sớm biến đối thoại thành những hợp tác cụ thể và hiệu quả.

Đại sứ Bùi Lê Thái và các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm khánh thành Tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary đã góp phần lan tỏa những giá trị trường tồn trong tư tưởng của Người; đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt, kiều bào tại Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Phát huy nội lực, gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đức và châu Âu

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tại châu Âu và Cộng hòa Liên bang Đức, hướng về quê hương với niềm tự hào sâu sắc, đồng thời bày tỏ niềm tin vào chặng đường phát triển mới của đất nước.

Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh nhận Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

UNESCO trao Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng

Ngày 27/4, tại Trụ sở UNESCO ở thành phố Paris, Cộng hòa Pháp đã diễn ra Lễ trao Bằng công nhận cho 12 Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO mới và cho 44 CVĐCTC UNESCO đã vượt qua quy trình tái thẩm định và tiếp tục được công nhận là CVĐCTC UNESCO, trong số 44 CVĐCTC này có CVĐCTC Non nước Cao Bằng của Việt Nam.

Công trình này được thực hiện theo sáng kiến của chính quyền Quận 13 Paris, với sự tham gia của nhiều cá nhân, tổ chức Pháp cùng cộng đồng người Việt.

Khánh thành bia tưởng niệm nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Paris

Ngày 25/4, Chính quyền Quận 13, thủ đô Paris (Cộng hòa Pháp) phối hợp Hội ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (Collectif Vietnam-Dioxin) và Ủy ban ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga cùng các hội đoàn và cộng đồng người Việt tổ chức lễ khánh thành bia tưởng niệm các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Công viên Choisy.

Học sinh hai nước Việt Nam và Đan Mạch tham dự cuộc thi. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Kết nối thế hệ trẻ, góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch

"Cuộc thi hùng biện về tương lai tăng trưởng xanh Việt Nam” là sân chơi bổ ích giúp thế hệ trẻ Đan Mạch hiểu hơn về đất nước, con người, lịch sử và những thành tựu phát triển của Việt Nam hướng tới phát triển bền vững; góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện và Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch.

Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm Chiến thắng 30/4

Kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam - ở Công viên Montreau, thành phố Montreuil, thuộc ngoại ô Paris (Pháp).