Tăng cường dạy và học đại học bằng tiếng Anh

Chiều 31/10, tại Hà Nội, Học viện Tài chính, Bộ Tài chính đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Dạy và học chuyên ngành bằng tiếng Anh tại Học viện Tài chính: góc nhìn từ phía giảng viên”.
Toàn cảnh hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo.

Hơn 60 tham luận và ý kiến trình bày trực tiếp tại hội thảo của các giảng viên, nhà nghiên cứu đến từ Học viện Tài chính, Trường đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế Quốc Dân, Đại học Thương mại, Đại học Mở, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Đại học Công nghiệp Việt-Hung, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh (Đại học Đà Nẵng) và Đại học Istanbul Aydin (Thổ Nhĩ Kỳ) đã tập trung vào hai nhóm vấn đề: “Phương pháp tiếp cận dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh” và “tiếng Anh chuyên ngành-năng lực tiếng Anh chuyên ngành”.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nhằm đổi mới giáo dục đại học và nâng cao chất lượng dạy và học, cũng như gia tăng sức hấp dẫn của nhà trường trong việc quảng bá tuyển sinh, các chương trình quốc tế đã và đang được các trường đại học trên thế giới áp dụng rộng rãi.

Tại Việt Nam, rất nhiều trường đại học cũng đang cung cấp các chương trình quốc tế và các chương trình hướng theo chuẩn quốc tế cho sinh viên đại học. Các chương trình này đều hoàn toàn sử dụng tiếng Anh trong các hoạt động dạy và học các môn chuyên ngành. Học viện Tài chính cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

PGS, TS Trương Thị Thủy, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Tài chính phát biểu đề dẫn.

PGS, TS Trương Thị Thủy, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Tài chính phát biểu đề dẫn.

Đa số các ý kiến tại hội thảo đều thống nhất khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường giảng dạy các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh nói chung và giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành nói riêng tại Học viện Tài chính, cũng như các trường đại học khác tại Việt Nam.

Nhiều ý kiến đi sâu làm rõ các vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan trong việc sử dụng tiếng Anh như 1 công cụ (EMI) dạy học các môn chuyên ngành; phương pháp dạy tích hợp nội dung và ngôn ngữ (CLIL); dạy tiếng Anh chuyên ngành; các hình thái tương tác trong lớp học chuyên ngành; thuận lợi và khó khăn của giảng viên và sinh viên trong quá trình học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh; Những vấn đề đặt ra đối với giảng viên, cán bộ, nhà nghiên cứu; đồng thời, đề xuất nhiều chính sách, giải pháp nhằm đổi mới và cải tiến các phương pháp dạy và học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh, tiếng Anh chuyên ngành, cũng như học tiếng Anh nói chung...

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Đỗ Ái Lam (bìa trái), Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hòa Bình và đồng chí Trần Việt Thùy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã kiểm tra, chỉ đạo việc chuẩn bị cơ sở vật chất tại một số trường học trên địa bàn. (Ảnh: HÀ NAM)

Cà Mau sẵn sàng cho năm học mới

Thường trực Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã và đang quan tâm chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành chức năng, nhất là ngành giáo dục-đào tạo khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất; sắp xếp lại tổ chức các trường học, nhằm chuẩn bị thật tốt cho năm học mới 2026-2027.

[Video] Sắp xếp trường học: Ngày 30/8 là mốc hoàn thành, không phải điểm kết thúc

[Video] Sắp xếp trường học: Ngày 30/8 là mốc hoàn thành, không phải điểm kết thúc

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 30/8 là mốc hoàn thành việc sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập, nhưng không phải điểm kết thúc của quá trình này. Hiệu quả sau sắp xếp phải tiếp tục được đánh giá bằng chất lượng giáo dục, việc sử dụng đội ngũ, cơ sở vật chất và cơ hội tiếp cận giáo dục của học sinh.

Nghệ nhân làng Chuông hướng dẫn du khách trải nghiệm các công đoạn làm nón tại không gian học tập cộng đồng ở đình làng Chuông.

Khi lớp học trở về làng

Từ xa xưa, nhiều thế hệ người làng Chuông đã biết khâu nón, và những chiếc nón lá được hình thành qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã theo chân các bà, các mẹ, các chị đi muôn nơi, góp phần lan tỏa thương hiệu nón làng Chuông nổi tiếng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo về phát triển đại học tinh hoa, đại học xuất sắc ngày 10/8/2026. (Ảnh: THANH QUÝ)

Gắn đại học tinh hoa, đại học trọng điểm và trung tâm xuất sắc với sản phẩm công nghệ chiến lược

Nghị quyết số 71-NQ/TW đặt ra yêu cầu phát triển 3-5 đại học tinh hoa. Bài toán đặt ra là xây dựng đại học tinh hoa như thế nào để nguồn lực đầu tư không chỉ tạo ra những trường đại học có thứ hạng cao, mà còn thực sự góp phần giải quyết các nhiệm vụ khoa học, công nghệ chiến lược của quốc gia.

Từ trái sang phải: Thầy Đỗ Phan Thuận, Trưởng đoàn; Nguyễn Khánh Phúc; Nguyễn Bùi Đức Dũng; Đặng Huy Hậu; Nguyễn Hữu Tuấn; thầy Đỗ Đức Đông, Phó Trưởng đoàn

Học sinh Việt Nam đạt 3 huy chương Olympic Tin học quốc tế năm 2026

Đội tuyển quốc gia Việt Nam với 4 học sinh dự thi Olympic Tin học quốc tế - IOI năm 2026 đã đạt thành tích 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 1 Bằng khen. Học sinh Nguyễn Hữu Tuấn tạo dấu ấn nổi bật trên đấu trường Olympic quốc tế khi liên tiếp đạt Huy chương Vàng IOI và Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế.

Bên ngoài điểm thi Trường trung học phổ thông chuyên tỉnh Tuyên Quang trong buổi thi lại môn Ngữ văn, sáng 14/8. (Ảnh: ĐỨC THẮNG - HẢI CHUNG)

Hồ sơ xét tuyển đại học của các thí sinh Tuyên Quang được xử lý riêng thế nào sau thi lại?

Hồ sơ xét tuyển đại học của các thí sinh thi lại Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 tại điểm thi Trường chuyên Tuyên Quang sẽ được xử lý riêng. Tuy nhiên, các thí sinh này vẫn phải đáp ứng cùng điều kiện dự tuyển, tiêu chí xét tuyển, điểm trúng tuyển và các yêu cầu của chương trình như mọi thí sinh khác.