Sự thật về vụ "học sinh liếm đất" tại Trường tiểu học Trưng Nhị, tỉnh Phú Thọ

Mấy ngày qua, thông tin về việc một giáo viên tại Trường tiểu học Trưng Nhị (phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ) bắt học sinh “liếm đất” gây xôn xao dư luận. Phóng viên Báo Nhân Dân đã trao đổi với nhà trường và phường Phúc Yên để có cái nhìn khách quan về vấn đề này.

Hình ảnh cắt từ clip.
Hình ảnh cắt từ clip.

Trong buổi làm việc tối 26/2, lãnh đạo phường Phúc Yên, Phòng Văn hóa-Xã hội phường và Ban giám hiệu Trường tiểu học Trưng Nhị đã cùng nhau trao đổi, xem xét tài liệu và đoạn clip trích xuất từ camera tại lớp 2A2, nơi diễn ra sự việc.

Sự việc xảy ra vào khoảng hơn 3 giờ chiều 24/2/2026 tại lớp 2A2 trong giờ Đạo đức do cô Nguyễn Thị Sinh phụ trách. Trong giờ học, thấy lớp có nhiều rác, cô Sinh đã yêu cầu học sinh dọn vệ sinh.

Trong bản tường trình gửi Ban Giám hiệu, cô Sinh cho biết: “Sau khi dọn xong, tôi hỏi học sinh: Theo các bạn, bây giờ có phương án nào để các bạn nhận ra bài học là cần phải vứt rác đúng nơi quy định để lớp luôn sạch sẽ? Học sinh đưa ra một vài phương án, trong đó có phương án của em H. là dùng “lưỡi liếm, mũi hít”.

Theo cô Nguyễn Thị Ngân, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Trưng Nhị, cô Sinh có thừa nhận nói câu “Thế thì thử đi”. Một em học sinh trong lớp 2A2 cũng khẳng định cô Sinh có nói như thế. Học sinh trong lớp đã thực hiện phương án trên và một số em đã dùng “lưỡi liếm, mũi hít”. Vấn đề này gây bức xúc đối với phụ huynh của lớp, có người đã đăng trên mạng xã hội Facebook và sau đó thông tin lan truyền rất nhanh.

Trong đoạn clip dài hơn 14 phút (không có âm thanh), hình ảnh cho thấy hầu hết học sinh trong lớp cúi xuống, có em đã dùng “lưỡi liếm, mũi hít”, nhưng hầu hết các em chỉ cúi xuống, cho đến khi cô Sinh thấy tình hình bất ổn, gõ thước kẻ, các em mới ngồi lại vào ghế. Sự việc diễn ra trong khoảng vài chục giây.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, nhà trường và chính quyền địa phương đã khẩn trương vào cuộc, báo cáo và giao cơ quan chức năng xác minh theo quy định.

Về cách thức xử lý sự việc, cô Lương Thị Kim Tuyến, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trưng Nhị cho biết: Ngay sau khi nắm được thông tin phản ánh, Ban Giám hiệu đã yêu cầu cô Nguyễn Thị Sinh viết tường trình, rà soát diễn biến sự việc và báo cáo Ủy ban nhân dân phường. Ban giám hiệu đã đối thoại với phụ huynh học sinh. Cô Sinh đã nhận thấy lỗi sai của mình và đã xin lỗi học sinh, phụ huynh của lớp.

Ngày 25 và 26/2, Ủy ban nhân dân phường Phúc Yên đã báo cáo xin ý kiến cơ quan chuyên môn của tỉnh, ban hành văn bản gửi Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Phú Thọ. Ủy ban nhân dân phường giao Công an phường xác minh, tham mưu giải quyết theo quy định.

z7568372624977-9c53949c4fec69c034d0651e3a813e99.jpg

Được biết, cô Nguyễn Thị Sinh là giáo viên dạy môn Giáo dục thể chất, mới được tuyển dụng làm viên chức giáo dục được 1,5 năm. Trong quá trình công tác, cô không có điều tiếng gì.

Dù không bắt học sinh thực hiện “liếm đất”, nhưng cô Sinh không ngăn chặn kịp thời hành vi này, lại có lời nói cổ vũ cho hành vi thiếu văn hóa và chỉ dừng lại khi hành vi đã được thực hiện.

Hành vi của cô Sinh vi phạm nghiêm trọng quy định giáo dục, tư cách đạo đức nhà giáo (cho dù đó có thể là trò đùa), tạo dư luận không tốt. Ban Giám hiệu Trường tiểu học Trưng Nhị đã tạm thời yêu cầu cô Nguyễn Thị Sinh thôi đứng lớp, chuyển sang phụ trách công tác thiết bị trường học kể từ ngày 25/2/2026. Trường cũng yêu cầu cô Sinh viết lại bản tường trình.

Tình huống trên cho thấy, ở lứa tuổi tiểu học, học sinh dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông. Một câu nói chưa chuẩn mực hoặc thiếu sự định hướng có thể dẫn đến hành vi bộc phát. Giáo viên trẻ, mới vào nghề cần được bồi dưỡng về kỹ năng sư phạm, kỹ năng quản lý lớp học và chuẩn mực giao tiếp sư phạm để có thể xử lý tốt hơn các tình huống sư phạm như trên.

Về hướng xử lý thời gian tới, đồng chí Nguyễn Tiến Thông, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Phúc Yên khẳng định sẽ tiếp tục làm rõ sự việc và có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với cô Sinh theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng quân sự tỉnh Lạng Sơn sẵn sàng ứng phó với các tác động của bão Maysak. (Ảnh tư liệu)

Lạng Sơn chủ động ứng phó với bão Maysak

Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã có công văn số 1709 yêu cầu chủ động ứng phó bão số 1 (tên quốc tế là Maysak), tập trung triển khai các phương án ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư, giảm thiểu tối đa thiệt hại do bão, mưa lớn gây ra.

Cán bộ Trung tâm phục vụ hành chính công phường Điện Biên Phủ tiếp nhận yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính của nhân dân.

Điện Biên chủ động phân cấp, phân quyền bảo đảm hiệu quả hoạt động chính quyền địa phương hai cấp

Ngay khi vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh Điện Biên đã chủ động ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền cụ thể của từng cấp bảo đảm tăng cường tính chủ động, tự chịu trách nhiệm cho các cơ quan chuyên môn và chính quyền cấp xã.

Đồng chí Phan Huy Ngọc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang chủ trì làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 của tỉnh.

Tuyên Quang khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin về kết quả điểm thi môn Toán tại Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Liên quan đến kết quả thi môn Toán tại Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 của thí sinh Trường trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang cao bất thường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ký Văn bản số 194/UBND-NC chỉ đạo các cơ quan, cá nhân liên quan thực hiện rà soát, khẩn trương xác minh thông tin liên quan.

Xã Tân Lạc ra mắt mô hình “Tiện ích trợ lý số”.

Động lực mới để Phú Thọ bứt phá

Sau hơn một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, tỉnh Phú Thọ đạt nhiều kết quả quan trọng, từng bước đưa lĩnh vực này trở thành động lực tăng trưởng mới.

Khu nghỉ dưỡng H'Mông Village, xã Cán Tỷ được đầu tư xây dựng để kinh doanh du lịch.

Thúc đẩy kinh tế tư nhân

Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân (Nghị quyết số 68) khẳng định:

Đào tạo nhân lực công nghệ bán dẫn tại Trường đại học Khoa học.

Đào tạo nhân lực công nghệ bán dẫn cho đất nước

Trường đại học Khoa học là một trong những đơn vị đầu tiên thuộc hệ thống Đại học Thái Nguyên đào tạo nhân lực công nghệ bán dẫn trình độ đại học. Trường đang đào tạo 60 sinh viên (dự kiến năm học 2026-2027 tiếp tục tuyển 50 sinh viên) với phương pháp đào tạo bài bản, trình độ cao, đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai thực hiện nhiệm vụ tại xã biên giới Bát Xát.

Bền bỉ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trên biên giới Lào Cai

Những ngày hè cuối tháng 6, trời nắng như “đổ lửa”, hơi nóng hắt lên từ những triền đồi bỏng rát. Thế nhưng, trên các điểm cao tại xã biên giới Bát Xát (Lào Cai), không khí tìm kiếm hài cốt các Anh hùng liệt sĩ vẫn diễn ra khẩn trương, bền bỉ.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp cán bộ, công chức xã Lý Bôn, tỉnh Cao Bằng nâng cao chất lượng và hiệu quả giải quyết công việc phục vụ người dân.

Phổ biến AI giúp cán bộ xã nâng cao năng lực

Sau sắp xếp đơn vị hành chính, quy mô quản lý cấp xã tại Cao Bằng được mở rộng; địa bàn, dân số và phạm vi nhiệm vụ tăng lên, trong khi số lượng công chức chưa có sự điều chỉnh tương ứng.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn (Ảnh DUY ĐỨC)

Quan tâm, chăm lo gia đình chính sách

Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tỉnh Thái Nguyên luôn xác định chăm lo người có công với cách mạng là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, lâu dài. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh giữ vai trò nòng cốt trong tham mưu, tổ chức thực hiện chính sách hậu phương quân đội.

27 hộ dân bản Pá Hậu, xã Chiềng Lao đã được di chuyển tái định cư an toàn.

Sơn La chủ động trước mùa mưa lũ

Chuẩn bị bước vào cao điểm mùa mưa bão năm 2026, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, thời tiết cực đoan xuất hiện với tần suất dày.

Ủy ban nhân dân xã Bắc Quang ra mắt mô hình “Tuyến đường tự quản về an ninh trật tự, không có ma túy”.

Từng bước xây dựng xã, phường không ma túy

Tỉnh Tuyên Quang đang triển khai nhiều giải pháp nhằm kiểm soát, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy, từng bước xây dựng xã, phường không ma túy, tạo chuyển biến tích cực về an ninh, trật tự ở cơ sở, hướng tới mục tiêu xây dựng “Tỉnh không ma túy” vào năm 2030.

Tập huấn kỹ năng cấp cứu người gặp nạn trong thiên tai.

Nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai cho đội ngũ trưởng bản, người có uy tín tại Lai Châu

Ngày 3/7, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Vụ Chính sách (Bộ Dân tộc và Tôn giáo) tổ chức lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực phòng ngừa, giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho đội ngũ trưởng bản, người có uy tín, lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống thiên tai ở cơ sở.

Đồng chí Mùa A Vảng trao bằng khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác phối hợp, bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở.

Điện Biên thực hiện hiệu quả công tác phối hợp, tuyên truyền về an ninh trật tự tại cơ sở

Ngày 2/7, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên phối hợp Công an tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm công tác phối hợp giữa Công an với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2016-2026.

Tại Hội nghị thu hút đầu tư do tỉnh Điện Biên tổ chức (11/5/2026) có 22 nhà đầu tư đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 209.370 tỷ đồng.

Từ 1/7, Điện Biên chính thức thực hiện theo cơ chế “luồng xanh” đối với 26 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh

Nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên vừa ban hành danh mục 26 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết cấp tỉnh được áp dụng cơ chế "luồng xanh".

Lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường Cam Đường trao quyết định kết nạp cho các đảng viên.

Kết nạp 26 đảng viên nhân dịp kỷ niệm 1 năm thành lập Đảng bộ phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai

Nhân dịp kỷ niệm 1 năm thành lập Đảng bộ phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai (1/7/2025-1/7/2026), chiều 1/7, tại Mốc son lịch sử - nơi thành lập Chi bộ Đảng nông thôn đầu tiên của tỉnh, Đảng bộ phường Cam Đường tổ chức Lễ kết nạp đảng cho 26 quần chúng ưu tú thuộc 11 chi bộ, đảng bộ trực thuộc.