Sông Buông trước nguy cơ bị “bức tử”

Sông Buông có chiều dài hơn 52 km, bắt nguồn từ thành phố Long Khánh chảy qua huyện Trảng Bom và thành phố Biên Hòa, rồi đổ ra sông Đồng Nai. Đây là dòng sông nội tỉnh dài nhất của Đồng Nai, vừa cung cấp nước vừa tiêu thoát nước, chống ngập cho nhiều địa bàn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, dòng sông này đang bị “bức tử” do tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, nguy cơ trở thành “dòng sông nổi” từ việc khai thác đá ven sông.

Lực lượng chức năng thành phố Biên Hòa bắt quả tang một doanh nghiệp rửa cát, xả nước trực tiếp xuống sông Buông không bảo đảm môi trường.
Lực lượng chức năng thành phố Biên Hòa bắt quả tang một doanh nghiệp rửa cát, xả nước trực tiếp xuống sông Buông không bảo đảm môi trường.

Là người dân sống ven sông Buông hàng chục năm qua, anh Đặng Văn Trung, ở khu phố Miễu, phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa cho biết, trước đây nước sông trong và xanh, gia đình anh và nhiều người dân địa phương vẫn thường dùng để giặt áo quần, thậm chí lấy về sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày. Thế nhưng, mấy năm trở lại đây, nước sông luôn trong tình trạng đục ngầu, đặc quánh. Thêm nữa, ven sông có nhiều bãi vật liệu xây dựng (cát, đá) được hình thành, quá trình rửa cát, xả nước trực tiếp xuống sông từ các bãi này khiến nước sông luôn trong tình trạng đục, ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

Cùng nhận định của anh Trung, nhiều người dân sống dọc sông Buông cho rằng, nguyên nhân chính khiến nước sông ngày càng bị ô nhiễm là do đoạn qua thành phố Biên Hòa có nhiều doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng, ngày đêm bơm hút nước từ dòng sông lên để rửa cát, đá. Sau đó, nước thải lại đổ trực tiếp xuống sông, khiến nước sông luôn đục ngầu: “Bây giờ muộn còn hơn không, chúng tôi mong muốn chính quyền và ngành chức năng vào cuộc xử lý nghiêm các cơ sở gây ra ô nhiễm môi trường, khiến cho sông Buông đứng trước nguy cơ bị bức tử”, ông Đỗ Công Khánh, một người dân sống ven sông Buông đề nghị.

Sông Buông trước nguy cơ bị “bức tử” -0

Sông Buông bị bao vây bởi quá trình khai thác đá ở cụm mỏ Phước Tân.

Trước tình trạng sông Buông ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng, mới đây, đoàn liên ngành của TP Biên Hòa đã kiểm tra đột xuất các điểm tập kết vật liệu xây dựng dọc con sông này. Qua kiểm tra, phát hiện 7 doanh nghiệp, cơ sở tập kết vật liệu cát, đá không bảo đảm các quy định về môi trường.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc cho biết, sau khi lập biên bản vi phạm, đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bảy trường hợp nêu trên với tổng số tiền gần 300 triệu đồng. Đồng thời tạm đình chỉ hoạt động bến bãi trong thời gian chín tháng đối với ba doanh nghiệp có quy mô lớn. Đồng chí Huỳnh Tấn Lộc cũng cho biết thêm, trước đây, cơ quan chức năng của thành phố Biên Hòa cũng đã kiểm tra nhưng chỉ phát hiện một số hộ cá nhân vi phạm, xử phạt ở mức nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Lần này, chúng tôi đã phát hiện nhiều công ty vi phạm, cùng với hình thức xử phạt ở mức cao còn tạm đình chỉ hoạt động để yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện biện pháp bảo đảm môi trường. Không thể để tình trạng này tiếp diễn, gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài tình trạng rửa vật liệu xây dựng, gây ô nhiễm nguồn nước đối với sông Buông, thì điều khiến nhiều người dân lo ngại là ảnh hưởng hoạt động khai thác của những mỏ khai thác đá trên diện tích khoảng 400 ha ở khu vực cụm mỏ Phước Tân, nơi được xem là “thủ phủ” khai thác đá của tỉnh Đồng Nai và khu vực phía nam hiện nay. Bởi, tất cả các mỏ này đều nằm ở hai bên sườn của sông Buông cho nên nguy cơ biến đổi dòng chảy và ô nhiễm từ quá trình khai thác đá là rất cao.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cho biết, khu vực cụm mỏ đá Phước Tân có 10 doanh nghiệp khai thác. Trong đó, mỏ được cấp phép sớm nhất từ năm 1998 và mỏ gần đây nhất vào năm 2010. Tất cả các mỏ đều có đánh giá tác động môi trường và các thủ tục theo quy định. Tuy nhiên, việc này chỉ được thực hiện trong phạm vi từng mỏ, còn về đánh giá tác động tổng thể khu vực này cũng như đối với sông Buông gần như còn bỏ ngỏ. Đáng chú ý, các mỏ đá ở cụm Phước Tân được khai thác sâu tới 80 m và hầu hết nằm sát sườn sông Buông, sau khi hết thời hạn khai thác, nhiều khả năng sông Buông sẽ trở thành “dòng sông nổi”. Bởi, khi đó hai bên sườn sông sẽ là những vách đá dựng đứng có độ sâu hàng chục mét.

Như vậy, cùng với việc chấn chỉnh các doanh nghiệp rửa vật liệu, gây ô nhiễm sông Buông, các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai và thành phố Biên Hòa cần có những đánh giá tổng thể về những hệ lụy trong quá trình khai thác và sau khai thác của cụm mỏ đá Phước Tân đối với sông Buông. Từ đó, đưa ra các giải pháp để góp phần bảo vệ dòng sông này trước nguy cơ bị “bức tử”.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.