Sớm chấm dứt tình trạng trồng dưa hấu theo phong trào

Dưa hấu là loại cây trồng không nằm trong quy hoạch phát triển sản xuất của ngành nông nghiệp Quảng Ngãi. Những năm gần đây, nông dân trong tỉnh đổ xô trồng dưa hấu theo phong trào, dù chưa xác định được nhu cầu thị trường cũng như chất lượng sản phẩm. Đây chính là nguyên nhân khiến dưa hấu thường xuyên rơi vào cảnh “được mùa mất giá”, cần phải “giải cứu”.

Do sản xuất theo phong trào, nông dân trồng dưa hấu ở Quảng Ngãi rơi vào cảnh “được mùa mất giá”.
Do sản xuất theo phong trào, nông dân trồng dưa hấu ở Quảng Ngãi rơi vào cảnh “được mùa mất giá”.

Giá rớt thê thảm vẫn không có người mua

Những ngày cuối tháng 3, tại vùng trồng dưa hấu ở các thôn Xuân Mỹ, Xuân Hòa thuộc xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh vắng bóng thương lái đến thu mua. Trên những cánh đồng, dưa hấu đang trong thời kỳ chín rộ nhưng nông dân không buồn thu hoạch. Cả vùng quê ảm đạm vì dưa hấu. Ông Lý Văn Dũng, nông dân thôn Xuân Mỹ cho biết, có năm vào thời điểm này, trên con đường dẫn về vùng trồng dưa luôn tấp nập người mua, kẻ bán. Thương lái từ các nơi đổ về, hàng loạt xe tải hạng nặng đứng nối đuôi chờ bốc dưa hấu lên xe để xuất sang Trung Quốc. Năm nay, hình ảnh bà con tập trung thu hoạch đông đúc đã không còn. “Vừa rồi, gia đình tôi thu hoạch được bảy tấn dưa. Do không có thương lái thu mua, sợ dưa bị hư hỏng nên phải thuê xe chở ra TP Đà Nẵng bán dạo khắp các ngả đường suốt 10 ngày mới hết. Nhiều người mua ủng hộ, cho nên tôi thu hồi lại được ít vốn đã đầu tư ”- ông Dũng chia sẻ.

Ngồi buồn não bên ruộng dưa hấu chín rộ, hàng loạt trái bị nứt toác, ông Đỗ Đình Vương, nông dân thôn Xuân Mỹ nói rằng, suốt ba tháng cả gia đình dãi dầm mưa nắng, “ăn, ngủ” bên cây dưa. Nhờ vậy, 10 sào dưa hấu phát triển xanh tốt, sai quả. Hy vọng một mùa dưa thắng lợi, gia đình có thêm thu nhập bị dập tắt ngay sau khi thu hoạch lứa đầu tiên. “Cách đây nửa tháng, giá dưa hấu rớt thê thảm, chỉ còn khoảng 700 đến 800 đồng/kg nên sau khi thu hoạch bốn sào dưa, gia đình tôi thua lỗ ba triệu đồng”- ông Vương lo lắng. Hiện gia đình ông vẫn còn sáu sào dưa chín rộ, thân cây dần chết khô nhưng mấy ngày qua “đỏ mắt” đi tìm mà không có thương lái thu mua, trong khi đó chỉ cần một cơn mưa chiều thì coi như mất trắng vì dưa bị hư hỏng hết.

Các hộ trồng dưa khác ở xã Tịnh Hiệp cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Nhìn ruộng dưa dần chín rục, nông dân trồng dưa như “ngồi trên lửa”, muốn bán đổ, bán tháo để thu hồi lại ít vốn cũng không xong. Tiếc của, nhiều hộ đành thu hoạch để làm thức ăn cho gia súc.

Qua trao đổi, nhiều nông dân trồng dưa hấu ở các địa phương trên địa bàn Quảng Ngãi cho biết, do ảnh hưởng dịch Covid-19, việc thu mua với số lượng lớn để xuất khẩu bị ngưng trệ, chỉ chủ yếu tiêu thụ ở thị trường trong nước. Những ngày gần đây, giá dưa có nhích lên khoảng 1.800 đồng/kg nhưng do lượng thu mua rất ít dẫn đến diện tích dưa chín trên đồng còn nhiều. Mặc dù thời gian qua, nhiều địa phương trong tỉnh kêu gọi mọi người chung tay “giải cứu” dưa hấu, song đây chỉ là biện pháp tình thế.

Cần chấm dứt tình trạng trồng theo phong trào

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi Dương Văn Tô cho biết, nông dân ở Quảng Ngãi trồng dưa hấu theo phong trào, xu hướng sản xuất tự phát. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là xuất khẩu sang Trung Quốc song không ổn định, giá cả thất thường. Thời gian qua, ngành nông nghiệp không khuyến khích mở rộng, không chỉ đạo nông dân phát triển sản xuất, cũng chưa có quy hoạch, chính sách phát triển vùng trồng cây dưa hấu. Dù vậy, vụ đông xuân 2019 - 2020 diện tích trồng dưa hấu trong tỉnh vẫn tăng lên 734 ha, tập trung chủ yếu ở các huyện: Bình Sơn (272 ha), Sơn Tịnh (150 ha), Đức Phổ (140 ha), Mộ Đức (112 ha). Thời gian thu hoạch rộ từ nửa cuối tháng 2 đến tháng 4-2020.

Để hỗ trợ nông dân trồng dưa hấu vượt qua khó khăn trong mùa dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương rà soát, thống kê cụ thể, chi tiết sản lượng từng loại hàng nông sản (dưa hấu, ớt) đã, đang và sắp thu hoạch, tiêu chuẩn chất lượng, năng lực cạnh tranh của các loại hàng hóa để đánh giá khả năng và xây dựng kế hoạch chuyển hướng tiêu thụ. Cụ thể, đối với các loại nông sản (dưa hấu, ớt,…) đang được xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân biên giới có biện pháp khuyến nghị nông dân điều tiết sản lượng, ít nhất là không sử dụng các cách thức để gia tăng sản lượng vào thời điểm này. Đối với những diện tích chưa gieo trồng, xem xét hướng dẫn chuyển sang canh tác các loại nông sản khác dễ tiêu thụ hơn. Tỉnh giao Sở Công thương thường xuyên liên hệ với các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công thương, nắm bắt tình hình xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới, kịp thời thông báo, giới thiệu cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh xuất nhập khẩu hàng nông sản trên địa bàn tỉnh, thúc đẩy chuyển hướng thị trường thay thế trong bối cảnh hiện nay.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Nguyễn Quang Trung, để sản xuất nông nghiệp mang tính bền vững, nông dân phải thay đổi nhận thức, sớm chấm dứt tình trạng làm theo phong trào, không có định hướng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cũng đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, tổ chức có liên quan cần thực hiện xây dựng chính sách khuyến khích liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh nhằm phát huy lợi thế cạnh tranh, tăng giá trị sản lượng trên đơn vị diện tích canh tác, gắn sản xuất với thị trường và doanh nghiệp. Đồng thời, xây dựng kế hoạch và thực hiện kế hoạch sản xuất cây trồng cụ thể từng năm dựa trên nhu cầu của thị trường, phải gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ, nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất theo tiêu chuẩn GAP...

Có thể bạn quan tâm

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã hoàn thành giai đoạn 1.

Phấn đấu vận hành đồng bộ Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong năm 2026

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung cao độ mọi nguồn lực, khẩn trương triển khai các hạng mục trọng điểm, bảo đảm tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, hướng tới mục tiêu đưa công trình vận hành đồng bộ trong năm 2026.

Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống phục vụ Tết được giới thiệu tại Triển lãm.

Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ Tết Nguyên đán

Tối 28/1, tại Điểm du lịch Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (xã Ứng Thiên, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân xã Ứng Thiên khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026.

Nông sản Việt Nam thu hút đông khách quốc tế quan tâm tìm hiểu. (Ảnh: AGRITRADE)

Việt Nam tham dự Hội chợ Gulfood Dubai 2026

Hội chợ quốc tế về thực phẩm và đồ uống Gulfood 2026 diễn ra trong các ngày 26 đến 30/1 tại Trung tâm triển lãm Dubai Exhibition Centre, Dubai, UAE. Khu gian hàng Việt Nam do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Môi trường thực hiện đã tiếp đón hàng nghìn lượt khách ngay trong ngày đầu khai mạc (26/1).

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.