Sinh viên Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Ural tham gia Ngày hội hữu nghị các dân tộc

Mới đây, tại Đại học Tổng hợp Liên bang Ural (UrFU), thành phố Ekaterinburg, Liên bang Nga đã diễn ra Ngày hội hữu nghị các dân tộc. Trong khuôn khổ sự kiện, sinh viên các nước, trong đó có sinh viên Việt Nam đang học tập tại UrFU, đã tổ chức các gian hàng ẩm thực và chương trình văn nghệ hết sức đặc sắc.
Tiết mục biểu diễn của sinh viên Việt Nam tại Ngày hội hữu nghị các dân tộc được tổ chức tại UrFU.
Tiết mục biểu diễn của sinh viên Việt Nam tại Ngày hội hữu nghị các dân tộc được tổ chức tại UrFU.

Tham dự sự kiện, có Phó phòng phụ trách quốc tế và kinh tế đối ngoại tỉnh Sverdlosk Berg Luidmila, đại biểu Duma thành phố Ekaterinburg Dmitri Sergin, Phó Hiệu trưởng UrFU phụ trách quan hệ quốc tế Sergei Tushin.

Về phía Việt Nam, có sự hiện diện của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg Đinh Văn Đông, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Sverdlovsk Lê Thành Độ, cùng đông đảo sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg Đinh Văn Đông, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Sverdlovsk Lê Thành Độ chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg Đinh Văn Đông, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Sverdlovsk Lê Thành Độ chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên.

Đây là ngày hội truyền thống, được tổ chức hằng năm trong 3 ngày, quy tụ sinh viên các nước tham gia với nhiều hoạt động như: Thi đấu thể thao, trò chơi trí tuệ và các chương trình sáng tạo.

Trong ngày tổng kết sự kiện, sinh viên các nước tổ chức gian hàng ẩm thực riêng để giới thiệu văn hóa ẩm thực và các món ăn truyền thống của dân tộc mình. Điều đặc biệt, các món ăn này do chính các bạn sinh viên chuẩn bị.

Trong phần giao lưu văn nghệ, mỗi nước có 1 đến 2 đội đại diện tham gia biểu diễn. Các tiết mục biểu diễn, gồm múa, hát, nhảy hiện đại, chơi nhạc cụ dân tộc... của sinh viên được dàn dựng, luyện tập công phu, mang đậm văn hóa riêng của từng nước.

Các tiết mục biểu diễn của sinh viên Việt Nam được đánh giá cao về chất lượng, nội dung, thể hiện khát vọng, hoài bão lớn lao của tuổi trẻ, để lại ấn tượng đậm nét trong lòng bạn bè quốc tế.

Gian hàng giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Ngày hội hữu nghị các dân tộc ở UrFU.

Gian hàng giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Ngày hội hữu nghị các dân tộc ở UrFU.

Chia sẻ cảm xúc với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga, Bí thư Chi đoàn Lưu học sinh Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg Hoàng Trần Nhật Đan cho biết, Ngày hội hữu nghị các dân tộc tại UrFU năm nay thành công rực rỡ với sự đóng góp của toàn bộ các bạn lưu học sinh trong Chi đoàn và con em cộng đồng người Việt Nam tại Ekaterinburg.

Ngày hội khép lại nhưng dư âm, văn hóa, hình ảnh, tinh thần dân tộc Việt Nam vẫn còn mãi trong lòng bạn bè sinh viên Nga và quốc tế tại UrFU.

“Tôi cảm thấy rất vui được tham gia ngày hội của ngôi nhà chung UrFU. Đây là một sự kiện rất quan trọng đối với cộng đồng sinh viên chúng tôi, bởi sinh viên các nước có cơ hội thể hiện văn hóa, cảm xúc và lòng hiếu khách của mình”, Hoàng Trần Nhật Đan chia sẻ.

Là sinh viên năm thứ nhất Khoa kinh tế UrFU, bạn Phạm Thị Bình hào hứng bày tỏ, bản thân rất ấn tượng và bất ngờ về sự đầu tư tỉ mỉ của Hội sinh viên Việt Nam, cũng như sinh viên các nước tại UrFU.

"Và hơn hết, em vô cùng tự hào khi được giới thiệu về đất nước, văn hóa, ẩm thực Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Em xin cảm ơn nhà trường đã tạo điều kiện cho sinh viên nước ngoài đang học tập tại đây", Phạm Thị Bình xúc động cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.