Việt Nam tham gia Ngày hội các dân tộc tại vùng Ural của Nga

Ngày 27/8, Ngày hội các dân tộc miền trung Ural đã diễn ra tại công viên Taganskaya Sloboda, ở thành phố Ekaterinburg, miền trung nước Nga, với sự tham gia của đại diện các dân tộc sinh sống tại đây, trong đó, có Việt Nam.
Gian trưng bày của Việt Nam tại Ngày hội các dân tộc miền trung Ural.
Gian trưng bày của Việt Nam tại Ngày hội các dân tộc miền trung Ural.

Tham dự sự kiện, có Chủ tịch Hội đồng Lập pháp tỉnh Sverdlovsk Lyudmila Babushkina, Phó Thống đốc tỉnh Sverdlovsk Oleg Chemezov, Thị trưởng thành phố Ekaterinburg Alexei Orlov và đại diện các dân tộc sinh sống tại vùng Ural.

Về phía Việt Nam, có sự hiện diện của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg Đinh Văn Đông, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Sverdlovsk Lê Thành Độ, cùng đông bào bà con cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống, học tập tại đây.

Lãnh đạo tỉnh Sverdlovsk, thành phố Ekaterinburg chụp ảnh lưu niệm tại gian trưng bày của Việt Nam.
Lãnh đạo tỉnh Sverdlovsk, thành phố Ekaterinburg chụp ảnh lưu niệm tại gian trưng bày của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thị trưởng thành phố Ekaterinburg Alexei Orlov cho biết, hiện nay tại thủ phủ Ural có hơn 100 dân tộc sinh sống. Mỗi dân tộc là một “tế bào” mang đến sự đa dạng văn hóa cho thành phố, giúp Ekaterinburg trở nên thú vị, sôi động, đa màu sắc hơn.

Cộng đồng người Việt Nam luôn đoàn kết, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa cộng đồng, góp phần xây dựng “ngôi nhà đa sắc màu” các dân tộc tại thủ phủ Ural, miền trung nước Nga.

Theo ông Alexei Orlov, Ngày hội các dân tộc miền trung Ural đã trở thành hoạt động truyền thống, nhằm thể hiện niềm tự hào và ghi nhận sự đóng góp của tất cả các dân tộc sinh sống tại mảnh đất này. Các dân tộc sinh sống tại Ekaterinburg đang dần hướng tới giấc mơ chung - xây dựng thành phố trở nên tốt đẹp và đáng sống hơn.

Lãnh đạo sở tại đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Ekaterinburg vào các hoạt động chung của thành phố, đồng thời khẳng định, cộng đồng người Việt Nam luôn đoàn kết, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa cộng đồng, góp phần xây dựng “ngôi nhà đa sắc màu” các dân tộc tại thủ phủ Ural, miền trung nước Nga.

Tiết mục biểu diễn của sinh viên và con em cộng đồng Việt Nam tại Ekaterinburg.
Tiết mục biểu diễn của sinh viên và con em cộng đồng Việt Nam tại Ekaterinburg.

Thăm gian trưng bày của Việt Nam tại Ngày hội, lãnh đạo tỉnh Sverdlovsk, thành phố Ekaterinburg và những người tham gia bày tỏ ấn tượng về triển lãm ảnh các danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Việt Nam.

Mọi người cảm thấy thích thú với cách thức bố trí gian hàng của Việt Nam tại Ngày hội, bởi nó thể hiện sự gần gũi, mến khách của người Việt thông qua những hiện vật, video và hình ảnh trình chiếu.

Những người tham gia thưởng thức ẩm thực Việt Nam.

Những người tham gia thưởng thức ẩm thực Việt Nam.

Tại khuôn viên trưng bày của Việt Nam, những người tham quan được thưởng thức ẩm thực và tận mắt ngắm nhìn những tà áo dài Việt Nam truyền thống qua màn biểu diễn của sinh viên và con em cộng đồng đang học tập tại đây.

Bên cạnh đó, màn trình diễn múa lân của Việt Nam cũng thu hút sự quan tâm đặc biệt của bạn bè Nga và quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.