Sạt lở bờ sông đe dọa Di chỉ khảo cổ học Thác Hai

Di chỉ khảo cổ học Thác Hai được Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk phát hiện vào năm 2020 nằm bên bờ sông Ea H’leo thuộc địa bàn Thôn 6, xã Ia Jlơi, huyện Ea Súp.
Bờ sông Ea H’leo sạt lở vào sát khu vực khai quật Di chỉ khảo cổ học Thác Hai.
Bờ sông Ea H’leo sạt lở vào sát khu vực khai quật Di chỉ khảo cổ học Thác Hai.

Từ đó đến nay, Bảo tàng tỉnh đã phối hợp Bảo tàng Lịch sử quốc gia khai quật ba đợt, thu nhiều di vật, hiện vật quý lần đầu được phát hiện ở khu vực Tây Nguyên, trong đó có bộ “Sưu tập mũi khoan đá Thác Hai” đã được công nhận là Bảo vật quốc gia. Hiện nay, sự tồn tại của khu Di chỉ khảo cổ học quan trọng này đang bị đe dọa do bờ sông Ea H’leo sạt lở nghiêm trọng.

Từ khi được phát hiện năm 2020, Di chỉ khảo cổ học Thác Hai đã được Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk phối hợp Bảo tàng Lịch sử quốc gia khai quật đợt 1 vào tháng 3/2021, đợt 2 từ tháng 11/2021 đến tháng 5/2022 và đợt 3 từ ngày 26/6/2024 đến ngày 28/7/2024 vừa qua.

Di chỉ khảo cổ học quan trọng ở Tây Nguyên

Thạc sĩ Trần Quang Năm, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk cho biết: Các đợt khai quật đã thu được rất nhiều hiện vật, di vật, cho thấy đây là một di chỉ phức hợp bao gồm cư trú-mộ táng-công xưởng rất quan trọng. Tại đây, các nhà khảo cổ học đã xác định được tầng văn hóa dày khoảng 2 đến 2,3m, chứa mộ táng, hố đất đen,... cùng nhiều di vật như bàn mài, rìu, bôn, bàn đập vỏ cây bằng đá, hơn 3.000 mũi khoan đá các loại và hàng vạn mảnh tước nhỏ, trong đó có nhiều di vật, hiện vật quý, độc đáo lần đầu được phát hiện ở khu vực Tây Nguyên.

Trong đó, bộ “Sưu tập mũi khoan đá Thác Hai” với 250 hiện vật, gồm 200 mũi khoan hoàn chỉnh và 50 phác vật mũi khoan đã được công nhận là Bảo vật quốc gia tại Quyết định số 73/QĐ-TTg, ngày 18/1/2024 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là Bảo vật quốc gia đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk.

Theo thạc sĩ Trần Quang Năm, thông qua đặc điểm di tích, di vật cùng các kết quả phân tích niên đại C14, các nhà khảo cổ xác định Di chỉ khảo cổ học Thác Hai nằm trong khung niên đại từ khoảng 4.000 năm cho đến khoảng 2.000 năm cách ngày nay, tồn tại khoảng hơn 1.000 năm. Qua tổng thể di tích và di vật, có thể thấy Thác Hai là một di tích phức hợp, vừa có tính chất cư trú, vừa là khu mộ táng, vừa là một công xưởng chế tác mũi khoan đá có quy mô lớn. Bên cạnh những giá trị về mặt khoa học, kỹ thuật, sưu tập mũi khoan đá tại Thác Hai còn là nguồn tư liệu quý để tìm hiểu về mạng lưới buôn bán, trao đổi và giao lưu văn hóa ở Tây Nguyên trong giai đoạn Tiền-Sơ sử.

Bước đầu, các nhà khảo cổ học cũng nhận định Di chỉ khảo cổ học Thác Hai có mối quan hệ gần gũi với các văn hóa khảo cổ ở Tây Nguyên như Biển Hồ ở tỉnh Gia Lai hay Lung Leng, Plei Krông ở tỉnh Kon Tum. Mối quan hệ với văn hóa Biển Hồ thể hiện qua các loại hình đồ gốm và các kiểu trang trí hoa văn trên đồ gốm. Với Lung Leng, đặc biệt là Plei Krông, địa điểm phát hiện khá nhiều đồ gốm là sự tương đồng về kiểu dáng như nồi đáy tròn có chân đế; loại hình nồi, vò, bình con tiện...

Ngoài ra là sự có mặt của loại hình rìu, bôn răng trâu ở địa điểm Thác Hai trước đây chỉ tìm thấy chủ yếu ở tỉnh Gia Lai, Kon Tum. Không chỉ có mối quan hệ với các văn hóa, nhóm di tích ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, Di chỉ khảo cổ học Thác Hai còn có mối quan hệ với văn hóa Tiền Sa Huỳnh - Sa Huỳnh ở ven biển miền trung, thể hiện qua một số đồ gốm thân gãy góc, sự có mặt của bôn răng trâu và đặc biệt là sự có mặt phổ biến của hạt chuỗi đơn sắc Indo-Pacific.

Bao quanh Di chỉ khảo cổ học Thác Hai dọc theo dòng sông Ea H’leo, các nhà khảo cổ cũng đã nhận diện được một số địa điểm có đá nguyên liệu, mảnh tước, mũi khoan... có nét tương đồng với Thác Hai, mở ra khả năng về sự có mặt của một hệ thống công xưởng tồn tại dọc theo sông Ea H’leo, cung cấp sản phẩm cho các địa điểm Tiền Sa Huỳnh-Sa Huỳnh ở ven biển phía đông và các địa điểm khảo cổ ở Campuchia phía tây...

Nguy cơ bị “xóa sổ”

Di chỉ khảo cổ học Thác Hai có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc nghiên cứu lịch sử Tây Nguyên nói riêng, Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, di chỉ khảo cổ học này nằm ngay bên dòng sông Ea H’leo và trong những năm qua, vào mùa mưa, nước sông Ea H’leo dâng cao và chảy xiết gây sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp đến Di chỉ khảo cổ học Thác Hai.

Trong những ngày giữa tháng 10 vừa qua, chúng tôi cùng lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk và Ủy ban nhân dân huyện Ea Súp thị sát khu vực sạt lở này. Ông Võ Văn Long nhà ở Thôn 1, xã Ia Jlơi, huyện Ea Súp, chủ thửa đất cho biết, năm 1996 ông mua lại thửa đất này của người dân địa phương với diện tích 8.000 m² để trồng điều. Năm 2020, cán bộ Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk về khảo sát phát hiện Di chỉ khảo cổ học Thác Hai và năm 2021 bắt đầu khai quật.

“Khu vực khai quật đầu tiên cách bờ sông Ea H’leo khoảng 3m, nhưng đến nay tình trạng sạt lở khiến bờ sông chỉ còn cách điểm khai quật chưa đầy 1m, còn kể từ khi tôi mua đất sản xuất đến nay đã có khoảng 3.000 m² đất đã bị sạt lở xuống sông Ea H’leo. Hiện nay, sạt lở bờ sông Ea H’leo vẫn tiếp tục xảy ra ngày càng nghiêm trọng, nhất là vào mùa mưa. Hằng năm, nhìn thấy đất và cây điều bị sạt lở xuống sông Ea H’leo mà gia đình đành bất lực, vì dòng sông quá rộng và nước chảy rất xiết”- ông Võ Văn Long buồn rầu chia sẻ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ia Jlơi Nguyễn Văn Đồng cho biết, từ khi Bảo tàng tỉnh phát hiện ra Di chỉ khảo cổ học Thác Hai trên diện tích đất của gia đình ông Võ Văn Long và tiến hành khai quật đến nay, đặc biệt sau khi bộ “Sưu tập mũi khoan đá Thác Hai” được công nhận là Bảo vật quốc gia, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã rất tự hào.

“Chúng tôi luôn tuyên truyền, vận động người dân tạo điều kiện thuận lợi nhất để Bảo tàng tỉnh phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia khai quật và chung tay bảo vệ di tích. Tuy nhiên, điều chúng tôi lo lắng nhất là sạt lở bờ sông Ea H’leo ở khu vực này ngày càng gia tăng và lấn sâu vào đất liền. Nếu các ngành chức năng không có biện pháp xử lý thì không bao lâu nữa khu vực Di chỉ khảo cổ học Thác Hai sẽ bị xóa sổ” - ông Đồng nói.

Cùng đi khảo sát, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân huyện Ea Súp Nguyễn Thanh Tuấn cho biết: Lòng sông Ea H’leo ngày càng mở rộng làm mất đất sản xuất của người dân, đặc biệt là đe dọa đến Di chỉ khảo cổ học Thác Hai. Thời gian qua, Ủy ban nhân dân huyện phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh đã nhiều lần khảo sát nhận thấy, ở giữa dòng sông khu vực này có một khối đá lớn cản dòng chảy của sông Ea H’leo nên vào mùa mưa nước sông dâng cao và chảy xiết xói vào bờ gây sạt lở đất nghiêm trọng.

Ủy ban nhân dân huyện đã báo cáo lên cấp trên đề xuất các phương án để bảo vệ Di chỉ khảo cổ học Thác Hai. Huyện mong muốn các ngành chức năng của tỉnh và Trung ương sớm có giải pháp điều chỉnh dòng chảy của sông Ea H’leo. Bên cạnh đó, Di chỉ khảo cổ học Thác Hai có giá trị nghiên cứu khảo cổ học nên các cấp, các ngành cần đưa vào bản đồ quy hoạch du lịch của Việt Nam kết nối với tháp Yang Prong, tháp Chàm duy nhất ở Tây Nguyên còn nguyên vẹn nằm ở xã Ea Rốk, huyện Ea Súp để trở thành những điểm đến du lịch khám phá về khảo cổ học ở Tây Nguyên.

Có thể bạn quan tâm

Em bé gửi gắm điều ước lên Cây Hạnh phúc.

Lan tỏa yêu thương, sẻ chia từ “Cây Hạnh phúc” tại Ngày hội Việt Nam hạnh phúc 2025

Là một trong 13 không gian trải nghiệm của Ngày hội Việt Nam hạnh phúc 2025, khu vực “Cây Hạnh phúc-Nơi điều ước thành hiện thực” là điểm dừng chân đặc biệt thu hút đông đảo người dân và du khách. Không khí nơi đây như chậm lại, để mỗi người có thể dành khoảnh khắc suy ngẫm về điều khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc.

Du khách thích thú xem "cá lóc bay" ở làng du lịch cộng đồng cồn Sơn.

Đặc sắc Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ và các sản phẩm du lịch đặc thù thu hút du khách

Sau sáp nhập, thành phố Cần Thơ mở ra không gian phát triển mới, với hệ sinh thái đa dạng và nét văn hóa độc đáo. Để phát triển du lịch, Cần Thơ tổ chức các lễ hội quy mô lớn đặc trưng vùng sông nước; chủ động liên kết các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành, điểm du lịch… phát triển các sản phẩm mới, đặc thù nhằm thu hút du khách.

Một chương trình biểu diễn nghệ thuật quy mô tại Sa Pa. (Ảnh LỮ MAI)

Điểm đến vùng cao và nghệ thuật thực cảnh

Sa Pa (Lào Cai) vừa biểu diễn thành công hai chương trình nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với sự tham gia của đông đảo nhân dân các dân tộc cùng diễn viên chuyên nghiệp, bồi đắp thêm hệ sinh thái du lịch văn hóa cộng đồng ở vùng cao.

Các bạn trẻ hào hứng xem phim "Tổ quốc trong tim: The concert film"

Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước trong các thế hệ

Tổ quốc trong tim: The Concert Film" đã chính thức phát hành rộng rãi, tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với công chúng. Tác phẩm điện ảnh âm nhạc này chinh phục khán giả không chỉ bằng chất lượng nghệ thuật, mà còn bằng khả năng truyền tải cảm xúc thiêng liêng về Tổ quốc, khơi dậy sâu sắc niềm tự hào và tình yêu đất nước.

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.