Sân bay Nội Bài khuyến khích hành khách sử dụng phương tiện công cộng

Do lượng khách qua Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài tăng vọt, vượt công suất thiết kế của Nhà ga hành khách T1, Nội Bài khuyến khích hành khách sử dụng phương tiện công cộng để giảm ùn tắc.

Hành khách cần tuân thủ sự hướng dẫn, điều tiết của lực lượng chức năng tại Cảng hàng không.
Hành khách cần tuân thủ sự hướng dẫn, điều tiết của lực lượng chức năng tại Cảng hàng không.

Cao điểm hè 2022, mỗi ngày, sản lượng hành khách qua sân bay Nội Bài đều liên tục lập đỉnh mới. Đơn cử, ngày 24/6, sản lượng vận chuyển đạt 102 nghìn lượt khách; trong đó, có 91 nghìn lượt khách nội địa; ngày 25/6, đạt hơn 104 nghìn lượt khách; trong đó, gần 93 nghìn lượt khách nội địa. 

“Dự báo đầu tháng 7 tới, con số này có thể lên tới 110 nghìn lượt khách. Tính trung bình, sản lượng bay quốc nội tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đang tăng trưởng ngoạn mục, tăng hơn 40% so cao điểm hè 2019, thời kỳ đỉnh cao trước khi có dịch Covid-19. Mức sản lượng vận chuyển nội địa cao điểm hè 2022 tại Cảng đã vượt quá công suất thiết kế của Nhà ga hành khách T1”, ông Tô Tử Hà, Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài nhận định.

Nhà ga hành khách T1 hoàn thành và đưa vào khai thác từ năm 2001, đến nay đã được hơn 20 năm. Quy hoạch sân đỗ ô tô phía trước nhà ga T1 thời điểm đó chỉ có khoảng 400 vị trí đỗ, quá trình khai thác, Cảng Nội Bài đã cải tạo, mở rộng, bố trí sắp xếp lại luồng tuyến để tăng thêm số lượng vị trí đỗ và đến nay đã nâng lên thành 555 vị trí đỗ ô tô để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của hành khách đi tàu bay. 

Trong đó, Cảng đã bố trí đủ vị trí đỗ cho 6 tuyến xe buýt kết nối Thủ đô Hà Nội với Nội Bài (2 tuyến buýt chất lượng cao đỗ tại sảnh nhà ga hành khách T1; 4 tuyết buýt trợ giá đỗ tại sân đỗ ô-tô Nhà ga T1). Sản lượng tăng cao, lượng khách sử dụng phương tiện cá nhân ra vào đón khách tại Cảng Nội Bài cũng tăng đột biến, ghi nhận cao gấp 3 lần so trước đại dịch Covid-19 gây áp lực lớn đến luồng di chuyển và sân đỗ ô-tô vốn đã được bố trí tối đa trong giới hạn mặt bằng cho phép. 

Ông Tô Tử Hà, Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho hay, sự phục hồi rất nhanh chóng sau đại dịch Covid-19 cũng đang gây ra những áp lực cho ngành hàng không toàn cầu. Tại Nội Bài cũng như các cảng hàng không trực thuộc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, nhiều giải pháp đã được áp dụng, mọi mắt xích trong chuỗi dây chuyền phục vụ chuyến bay đều được siết chặt nhằm nỗ lực bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại bùng nổ của người dân. 

Đối với hành khách, chúng tôi rất cần sự thấu hiểu, cảm thông, hợp tác để các chuyến bay mùa cao điểm hè đều là những chuyến bay vui vẻ, hạnh phúc cùng ngành hàng không hồi sinh sau đại dịch Covid-19.

Theo thống kê, tỷ lệ hành khách sử dụng phương tiện công cộng để di chuyển đến Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài giảm mạnh so trước dịch Covid-19, chỉ đạt khoảng 30%, phần còn lại chủ yếu là phương tiện cá nhân.

Để đáp ứng nhu cầu của hành khách và nâng cao chất lượng dịch vụ sân đỗ ô tô Nhà ga T1, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường lực lượng An ninh hàng không, thường xuyên phối hợp Đồn công an Nội Bài cùng tham gia điều tiết phân luồng phương tiện trong sân đỗ, làn vào/ra thu phí và khu vực sảnh đón khách dành cho phương tiện vãng lai; mở tất cả các cửa soát vé làn ra trong các khung giờ; hạn chế các phương tiện xe ưu tiên, xe đưa đón cán bộ, nhân viên không đừng đỗ tại các vị trí trước Nhà ga hành khách T1, tạo luồng giao thông thông thoáng cho hành khách.

Ngoài ra, trong thời gian sắp tới, Cảng đang nghiên cứu đầu tư hệ thống thu phí không dừng để tăng năng lực thông xe và giảm tối đa tình trạng ùn ứ tại các lối vào/ra sân đỗ ô-tô; hoàn thiện hồ sơ, trình Bộ Giao thông vận tải cho phép lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cục bộ để bố trí bổ sung 1 sân đỗ ô-tô phục vụ người dân. Để xúc tiến hạng mục này, Cảng đang tích cực phối hợp Cảng vụ Hàng không miền bắc báo cáo UBND thành phố Hà Nội hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các khu vực trong phạm vi quản lý của Cảng.

Mặc dù Cảng đã triển khai nhiều biện pháp, song vào một số thời điểm nhất định, khu vực làn giao thông ra/vào Nhà ga hành khách T1 vẫn xảy ra tình trạng nhiều xe xếp hàng chờ, di chuyển khó khăn. 

Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài Tô Tử Hà kêu gọi, để thuận lợi trong quá trình di chuyển mùa cao điểm, nhanh chóng tiếp cận nhà ga, Cảng Nội Bài đề nghị hành khách cảm thông và hợp tác với Cảng để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và thuận lợi cho chính bản thân hành khách. Theo đó, hành khách hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân, tăng cường sử dụng phương tiện vận chuyển công cộng để dễ dàng tiếp cận nhà ga.

Đến sát giờ tàu bay hạ cánh, hành khách mới đưa phương tiện vào đỗ chờ để đón khách, không nên đến quá sớm gây áp lực lên sân đỗ.

Hành khách nên di chuyển, dừng đỗ đúng luồng tuyến quy định. Tại khu vực làn dành cho xe vào đón khách, dừng xe sát lề đường bên phải và tối đa không quá 5 phút/lượt vào đón khách, không đỗ xe tại làn này. Các phương tiện dừng đỗ sai vị trí, quá thời gian quy định sẽ bị lực lượng An ninh hàng không khóa xe.

Hành khách cần tuân thủ sự hướng dẫn, điều tiết của lực lượng chức năng tại Cảng hàng không để bảo đảm lưu thông thuận tiện, an ninh trật tự, an toàn giao thông tại Cảng.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 28/6: Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam; Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Tin nổi bật ngày 28/6: Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam; Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam; Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì hội nghị bàn giao nhiệm vụ Tư lệnh Quân khu 1; Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt... là một số tin tức nổi bật ngày 28/6.

Công an Thanh Hóa trao quà, chia sẻ khó khăn với gia đình đồng đội.

Thanh Hóa chia khó với đồng đội, vun đắp tổ ấm gia đình

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2026), Đoàn công tác của Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ gia đình đồng chí Đại úy Nguyễn Trọng Vinh, cán bộ Tổ An ninh Công an xã Thiệu Hóa.

Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp thăm, tặng quà trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đồng Tháp.

Công an Đồng Tháp lan tỏa yêu thương đến trẻ hoàn cảnh khó khăn

Trong Tháng hành động vì trẻ em, nhiều đơn vị thuộc Công an tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức các hoạt động tặng quà, nhận đỡ đầu trẻ em và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động được triển khai tại nhiều địa phương, góp phần chăm lo đời sống và tạo điều kiện để các em tiếp tục học tập, vươn lên trong cuộc sống.

Hội Phụ nữ Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân tổ chức thăm hỏi, tặng quà hội viên khó khăn và triển khai mô hình “Mẹ đỡ đầu”.

Lan tỏa nghĩa tình từ mô hình “Mẹ đỡ đầu”

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Hội Phụ nữ Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật Vùng 3 Hải quân tổ chức thăm hỏi, tặng quà hội viên khó khăn và triển khai mô hình “Mẹ đỡ đầu”. Hoạt động góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, gắn kết trong đơn vị.

Vừa là cô giáo, vừa là người mẹ, chị Nguyễn Thị Thúy Hằng luôn dành sự quan tâm, đồng hành cùng các con trên hành trình trưởng thành.

Gia đình – điểm tựa của người lính biển

Sau mỗi chuyến hải trình của người lính hải quân là một hành trình lặng lẽ nơi hậu phương. Ở đó có những người vợ quen đếm thời gian bằng chuyến tàu, những người mẹ nhiều năm ngóng con trở về và những đứa trẻ lớn lên trong nỗi nhớ cha. Chính những mái ấm bình dị ấy là điểm tựa để người lính vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió.

Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm phát biểu tại Lễ đón nhận Huân chương Chiến công.

Tấn công, trấn áp tội phạm trên các tuyến biên giới - Cuộc chiến không ngừng nghỉ

Đấu tranh phòng, chống tội phạm là một trong những nhiệm vụ chung của các lực lượng vũ trang và cũng là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Trong đó, Bộ đội Biên phòng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách được giao nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới và ven biển.

Gia đình hạnh phúc của vợ chồng tiếp viên đường sắt Đinh Như Lưu-Trần Thị Vân An cùng con trai.

Những “chuyến tàu hạnh phúc” của gia đình tiếp viên đường sắt

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), những câu chuyện về tình thân, về sự gắn bó, sẻ chia lại được nhắc đến như những giá trị bền vững của xã hội. Trong dòng chảy ấy, câu chuyện của vợ chồng tiếp viên đường sắt Đinh Như Lưu-Trần Thị Vân An là một minh chứng giản dị mà sâu sắc về sức mạnh của tình yêu, trách nhiệm, sự đồng hành.

Thiếu tướng Huỳnh Việt Hòa, Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ trao quyết định hỗ trợ xây dựng nhà đợt 1 cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng 1.000 căn nhà cho người dân khó khăn

Với quyết tâm hoàn thành mục tiêu an sinh xã hội, Công an thành phố Cần Thơ đang khẩn trương triển khai chương trình vận động xây dựng 1.000 căn nhà dành cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, cán bộ, chiến sĩ Công an và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Niềm vui người lao động tại Hội thao Tháng Công nhân năm 2026 do Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Đồng Phú Cường (thành phố Đồng Nai) tổ chức.

Sôi nổi các hoạt động từ công đoàn cơ sở

Tháng Công nhân 2026 ghi dấu ấn mạnh mẽ bằng những hoạt động thiết thực, mang đậm tính nhân văn của các cấp Công đoàn Việt Nam. Với phương châm “hướng mạnh về cơ sở”, tổ chức Công đoàn tiếp tục là chỗ dựa vững chắc, không ngừng nỗ lực, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe đoàn viên, người lao động.

Tin nổi bật ngày 27/6: Thủ tướng chủ trì 2 phiên họp về xây dựng pháp luật và công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 27/6: Thủ tướng chủ trì 2 phiên họp về xây dựng pháp luật và công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La, 2 người tử vong

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6 và hội nghị trực tuyến chuyên đề về các dự án, công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La khiến 2 người tử vong; 920 người thiệt mạng do động đất kép ở Venezuela… là một số tin tức nổi bật ngày 27/6.

Tách biệt với cái nắng oi ả của ngày hè, thư viện Tích Lộc (thôn Tích Giang 3, xã Phúc Thọ) là một không gian mát mẻ và tĩnh lặng, chỉ có tiếng sột soạt của giấy và tiếng trẻ em thì thầm thảo luận.

[Ảnh] Một chiều hè không điện thoại ở thư viện làng

Trong khi nhiều bậc phụ huynh đau đầu với bài toán mỗi dịp nghỉ hè: “Làm sao để con không đắm chìm vào màn hình điện tử?”, thì tại xã Phúc Thọ, Hà Nội, trẻ em nơi đây đang háo hức tìm đến một niềm vui mới. Đó là đọc sách miễn phí tại những thư viện cộng đồng.