Rào cản với mục tiêu phát triển bền vững tại Mỹ Latin và Caribe

Thế giới hiện đứng trước nhiều thách thức để hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của Liên hợp quốc vào năm 2030, nhằm xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ môi trường và khí hậu Trái đất, bảo đảm mọi người trên hành tinh có thể tận hưởng hòa bình và thịnh vượng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chính phủ các quốc gia Mỹ Latin và Caribe đang đẩy mạnh hợp tác, cùng nhau vượt qua khó khăn, hướng tới tương lai tươi đẹp hơn.

Trong bản báo cáo đặc biệt về tiến trình thực hiện các SDG vừa công bố, Liên hợp quốc bày tỏ lo ngại thế giới khó có thể hoàn thành kịp thời điểm các mục tiêu đã cam kết về xây dựng xã hội bình đẳng và công bằng hơn trên toàn thế giới.

Các vấn đề về môi trường, khí hậu, nghèo đói hay bất bình đẳng diễn ra ngày càng phức tạp là nguyên nhân chính dẫn tới lo ngại trên của tổ chức toàn cầu lớn nhất hành tinh. Trong đó, hủ tục tảo hôn nổi lên như một trong những rào cản lớn trong tiến trình hoàn thành các SDG, nhất là tại khu vực Mỹ Latin và Caribe.

Theo báo cáo mới đây của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), khu vực Mỹ Latin và Caribe hiện có khoảng 58 triệu trẻ em gái đã kết hôn, chiếm khoảng 9% tổng số trường hợp tảo hôn trên toàn thế giới. Ước tính, khoảng 640 triệu trẻ em gái và phụ nữ trên thế giới hiện nay kết hôn khi còn nhỏ, tương đương 12 triệu người mỗi năm.

Thế giới khó có thể hoàn thành kịp thời điểm các mục tiêu đã cam kết về xây dựng xã hội bình đẳng và công bằng hơn trên toàn thế giới.

Cũng theo báo cáo này, dù đã có nhiều bước tiến trong việc hạn chế và xóa bỏ tình trạng tảo hôn, song khu vực Nam Á hiện vẫn đứng đầu thế giới với khoảng 45%, theo sau là khu vực châu Phi cận Sahara với khoảng 20%. Sau giai đoạn đạt được tiến bộ, thời gian gần đây, cuộc chiến chống nạn tảo hôn tại các khu vực Trung Đông, Bắc Phi, Đông Âu và Trung Á cũng dần rơi vào tình trạng trì trệ.

Tỷ lệ phụ nữ trẻ kết hôn sớm đã giảm từ 21% xuống 19% trong vòng 5 năm qua. Tuy vậy, các chuyên gia của UNICEF ước tính tốc độ giảm trên toàn cầu sẽ cần phải nhanh hơn 20 lần nếu muốn hoàn thành SDG nhằm chấm dứt tảo hôn vào năm 2030.

Theo bà Ana Guezmes, Trưởng phòng phụ trách các vấn đề về giới thuộc Ủy ban Kinh tế Mỹ Latin và Caribe (CEPAL) của Liên hợp quốc, khoảng 22% số trẻ em gái hoặc thanh, thiếu niên trong khu vực kết hôn sớm, đáng lo ngại là tỷ lệ này không có thay đổi đáng kể nào trong suốt 25 năm qua. Nếu tình trạng này tiếp tục không được cải thiện, Mỹ Latin có khả năng trở thành khu vực có mức độ tảo hôn cao thứ hai thế giới vào năm 2030, chỉ sau vùng châu Phi cận Sahara.

UNICEF bày tỏ quan ngại những bước tiến trong nỗ lực loại bỏ tục tảo hôn hiện rất mong manh, thậm chí đang “lâm nguy”. Cơ quan Liên hợp quốc nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt, cùng với đó là các cuộc xung đột toàn cầu và tác động ngày càng tăng của biến đổi khí hậu có thể đảo ngược những thành quả vốn đã khó đạt được.

Những cuộc khủng hoảng như vậy có thể khiến các gia đình nghèo phải chọn gả con sớm như một biện pháp an toàn. UNICEF ước tính, chỉ riêng Covid-19 có thể là nguyên nhân dẫn tới khoảng 10 triệu vụ tảo hôn trong giai đoạn 2020-2030.

UNICEF ước tính, chỉ riêng Covid-19 có thể là nguyên nhân dẫn tới khoảng 10 triệu vụ tảo hôn trong giai đoạn 2020-2030.

Các chuyên gia lo ngại, những bé gái kết hôn sớm sẽ phải đối mặt nhiều hậu quả nghiêm trọng và dai dẳng, như ít có khả năng tiếp tục được đi học, gia tăng nguy cơ mang thai sớm dẫn tới tăng khả năng mắc các biến chứng sức khỏe và tử vong cho trẻ sơ sinh và người mẹ. Tảo hôn cũng có thể cô lập các em gái khỏi gia đình và bạn bè, hạn chế các em tham gia vào hoạt động cộng đồng, cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần và hạnh phúc cá nhân.

Báo cáo của UNICEF cũng lưu ý, mặc dù tảo hôn là hành vi vi phạm quyền trẻ em nhưng các gia đình thường coi đó là biện pháp bảo vệ các bé gái, mang lại sự bảo đảm về tài chính, xã hội hoặc thậm chí cả thể chất. Bên cạnh đó, nhiều bậc cha mẹ cũng coi đó là cách để bớt đi một người phụ thuộc.

Tuy vậy, thực tế đáng buồn dễ nhận thấy là nạn tảo hôn đang dập tắt hy vọng và ước mơ của những trẻ em dễ tổn thương, nhất là những bé gái lẽ ra được cắp sách tới trường với bạn bè đồng trang lứa, thay vì phải kết hôn sớm theo sự sắp đặt của gia đình. Các chuyên gia tin rằng, những thành quả trong cuộc chiến đẩy lùi nạn tảo hôn tại Mỹ Latin và Caribe cũng như trên thế giới chắc chắn sẽ góp phần không nhỏ trong việc hoàn thành các SDG vào năm 2030.

Có thể bạn quan tâm

Kênh Saint-Martin ở Paris thu hút đông người dân và du khách tìm đến giải nhiệt giữa đợt nắng nóng bao trùm nước Pháp.

Người Pháp học cách sống chung với nắng nóng cực đoan

Giữa đợt nắng nóng được đánh giá là chưa từng có về quy mô tại Pháp, người dân nước này đang thực hiện nhiều giải pháp thích nghi với nhiệt độ cực đoan. Trong khi đó, các cuộc tranh luận chính sách đã vượt ra ngoài những khuyến cáo y tế thông thường, hướng tới các giải pháp thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, ngày 25/6/2026. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo nâng cao năng lực vũ khí mới

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, trong đó có hệ thống pháo phản lực phóng loạt và tên lửa đạn đạo chiến thuật, nhằm đánh giá kết quả hiện đại hóa lực lượng pháo binh và tên lửa theo kế hoạch phát triển quốc phòng 5 năm.

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Đề nghị ngân sách cho chiến dịch Iran của Tổng thống Trump gặp trở ngại

Đề nghị ngân sách bổ sung gần 88 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm trang trải chi phí cho chiến dịch quân sự tại Iran và bổ sung năng lực quốc phòng đang đối mặt với nhiều trở ngại tại Thượng viện Mỹ, khi vấp phải sự phản đối của đảng Dân chủ và bất đồng trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại trung tâm điều trị Ebola ở Rwampara, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda. Bệnh nhân là một bác sĩ trở về Paris trên chuyến bay từ Kinshasa (CHDC Congo) hôm 23/6, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.