Ra mắt sổ tay về điều kiện sống và làm việc tại CHLB Đức

Cục Quản lý lao động ngoài nước và Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức đã chính thức ra mắt cuốn “Sổ tay về điều kiện sống và làm việc tại CHLB Đức”.
Ứng viên trong chương trình điều dưỡng đi làm việc tại CHLB Đức. (Ảnh: Dolab)
Ứng viên trong chương trình điều dưỡng đi làm việc tại CHLB Đức. (Ảnh: Dolab)

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) và Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ), hai cơ quan này đã xây dựng và phát hành cuốn “Sổ tay về điều kiện sống và làm việc tại CHLB Đức”.

Sổ tay cung cấp thông tin cần thiết về quy định pháp luật, thị trường lao động, những điều cần biết đối với lao động cũng như một số địa chỉ cung cấp thông tin và tư vấn cho người lao động có nhu cầu đi làm việc tại CHLB Đức. Đối tượng hướng tới của Sổ tay là những lao động di cư tiềm năng và cán bộ tư vấn di cư tại Việt Nam.

Sổ tay này hướng tới cung cấp cho người lao động và các cá nhân một số thông tin về những vấn đề mà bạn quan tâm. Sách gồm hai phần với những thông tin cụ thể.

Phần một đề cập các công việc cần chuẩn bị cho chuyến đi sang Đức thành công. Trong đó, nội dung của phần này cung cấp cho người lao động các địa chỉ tư vấn ở Việt Nam, nơi có thể nhận được tư vấn về các vấn đề liên quan đến di cư và hòa nhập với cuộc sống ở Đức. Cùng với đó là vấn đề ngôn ngữ và các kỹ năng tiếng Đức cần thiết; những thay đổi chính của Luật Nhập cư lao động có tay nghề của CHLB Đức đã có hiệu lực từ ngày 1/3/2020, những cơ hội nhập cư mà Luật đưa ra, đồng thời những điều kiện mà người lao động phải đáp ứng để có thể nhập cư thành công.

Ngoài ra, phần một còn đề cập tới tổng quan các đặc điểm của thị trường lao động Đức, cảnh báo về các cơ sở môi giới tư nhân thiếu trách nhiệm cùng các đặc điểm để có thể nhận biết và phòng tránh, giải thích thủ tục xin thị thực nhập cảnh, một số vấn đề liên quan đến chủ đề nhà ở…

Phần hai dành riêng cho các chủ đề quan trọng đối với người lao động khi đến nước Đức. Trong đó, cung cấp một số địa chỉ dịch vụ tư vấn, bao gồm cả dịch vụ tư vấn bằng tiếng Việt; các thông tin về các văn phòng và cơ quan có thẩm quyền phải đến đăng ký nơi cư trú cũng như các cơ quan có thẩm quyền để nộp đơn xin giấy phép cư trú. Thêm vào đó là các vấn đề về quản lý tài chính, bảo hiểm, giao thông, đi lại…

Sổ tay này là sản phẩm hợp tác giữa Chương trình Di cư và ngoại kiều thuộc Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) được ủy thác bởi Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển liên bang Đức (BMZ) và Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Hiện nay, một số đơn vị của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang triển khai các chương trình đưa lao động đi làm việc tại Đức.

Cụ thể, Cục Quản lý lao động ngoài nước triển khai dự án “Triple Win Nurses - Tuyển chọn học viên Việt Nam trở thành điều dưỡng viên tương lai tại CHLB Đức”.

Dự án Triple Win được thực hiện trên cơ sở ký kết thỏa thuận hợp tác ba bên giữa Cục Quản lý lao động ngoài nước, GIZ và Trung tâm Giới thiệu Việc làm và Nhân lực Ngoài nước (ZAV) thuộc Cơ quan Lao động Liên bang (BA) tại Đức. Bắt đầu triển khai tại Việt Nam từ giữa năm 2019, dự án đã được gia hạn thực hiện tới năm 2025.

Bên cạnh đó, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cũng triển khai chương trình “Hand in hand for international talent” thí điểm tuyển chọn lao động Việt Nam sang làm việc tại CHLB Đức. Đối tượng là người đã tốt nghiệp trình độ cao đẳng trở lên, có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong bốn ngành đã được đào tạo, gồm: công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật chế biến món ăn, quản trị nhà hàng, khách sạn.

Đây là chương trình tuyển chọn lao động có tay nghề được đào tạo, có kinh nghiệm của Việt Nam đi làm việc tại CHLB Đức, giai đoạn 2022-2023.

Đây là chương trình phi lợi nhuận, người lao động không phải nộp các khoản chi phí khi tham gia. Bên cạnh đó, họ được phía Đức đài thọ chi phí học tiếng Đức tại Việt Nam tới trình độ B1, lệ phí xin thị thực, hỗ trợ chi phí công nhận văn bằng bởi các cơ quan có thẩm quyền tại CHLB Đức, được bố trí việc làm theo ngành tuyển dụng với mức lương lên tới 3.500 euro/tháng, hưởng phúc lợi như người Đức tại cùng một vị trí làm việc và được làm việc lâu dài tại CHLB Đức.

Trước đó, từ năm 2015, Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp Công ty TNHH Vivantes - Diễn đàn cho người cao tuổi - đã phái cử gần 1.000 điều dưỡng viên sang học tập, làm việc tại CHLB Đức. Qua đó, góp phần vào kết quả hợp tác giữa Việt Nam và CHLB Đức trong việc giao lưu phát triển nguồn nhân lực.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị sơ kết nhiệm vụ 6 tháng ngành xây dựng.

Cả nước khai thác gần 3.350km đường cao tốc

Chiều 7/7, tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, trong 6 tháng vừa qua, cả nước đã hoàn thành, đưa vào khai thác gần 400km đường bộ cao tốc, nối thông toàn tuyến cao tốc bắc-nam phía đông từ Lạng Sơn đến Cà Mau, theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tin tức nổi bật ngày 7/7: Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật; Hà Nội sẽ lấy ý kiến nhân dân về quy hoạch phân khu sông Hồng

Tin tức nổi bật ngày 7/7: Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật; Hà Nội sẽ lấy ý kiến nhân dân về quy hoạch phân khu sông Hồng

Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật; Hà Nội sẽ lấy ý kiến nhân dân về quy hoạch phân khu sông Hồng, Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương “Anh hùng Venezuela”... là một số tin tức nổi bật trong ngày 7/7.

Mô hình "Chứng thực chữ ký tại nhà", giúp người già yếu, người khuyết tật và những trường hợp khó khăn trong đi lại tiếp cận dịch vụ hành chính công.

[Ảnh] Phường Tân Định tiếp tục mô hình chứng thực chữ ký tại nhà cho người dân

Nhiều phường, xã tại Thành phố Hồ Chí Minh đang chuyển từ tư duy "quản lý hành chính" sang "phục vụ người dân". Tiêu biểu là mô hình "Chứng thực chữ ký tại nhà", giúp người già yếu, người khuyết tật và những trường hợp khó khăn trong đi lại tiếp cận dịch vụ hành chính công thuận tiện, bình đẳng và nhân văn.

Một dự án nhà ở xã hội trên địa bàn phường Long Thành.

Đồng Nai nhiều hồ sơ mua nhà ở xã hội chưa hợp lệ

Thanh tra thành phố Đồng Nai đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện chương trình phát triển nhà ở xã hội và dự án nhà ở xã hội đang triển khai; việc kiểm tra công tác nghiệm thu, cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng.

Công tác lấy mẫu sinh phẩm ADN em ruột liệt sĩ Huỳnh Văn Quên. (Ảnh: Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh)

Lấy mẫu ADN thân nhân liệt sĩ Huỳnh Văn Quên

Ngày 7/7, các cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh tổ chức lấy mẫu sinh phẩm ADN cho hai thân nhân ruột của liệt sĩ Huỳnh Văn Quên nhằm phục vụ giám định, đối chiếu với hài cốt vừa được quy tập tại khu vực Công viên Lê Thị Riêng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Lực lượng Công an xã và an ninh, trật tự cơ sở xã Phong Hiệp (tỉnh Cà Mau) chia sẻ niềm vui an cư đến gia đình ông Lý Văn Dũng, ngụ ấp 3, xã Phong Hiệp.

Dựng ước mơ an cư từ nghĩa tình người chiến sĩ

Nhờ sự đồng hành của lực lượng Công an và cấp ủy, chính quyền địa phương, thêm 500 căn nhà vững chãi vừa được bàn giao cho Cà Mau. Đây không chỉ là sự hỗ trợ về mặt vật chất, mà đó còn là sự nghĩa tình, tiếp thêm niềm tin cho những gia đình còn nhiều gian khó nơi dải đất cực nam Tổ quốc.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long cùng đoàn thanh niên đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng ở phường Long Châu, tỉnh Vĩnh Long.

Tuổi trẻ Vĩnh Long xung kích, tình nguyện vì cộng đồng

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại Vĩnh Long đã trở thành một phong trào có sức sống mạnh mẽ, lan tỏa sâu rộng và nhận được sự đồng hành, quan tâm sâu sắc của cả hệ thống chính trị cùng toàn xã hội. Chiến dịch năm nay tiếp tục khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương.

Một dự án nhà ở xã hội ở Bảo Ninh, tỉnh Quảng Trị.

Hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhà ở xã hội

Việc điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở của Quảng Trị vừa qua được kỳ vọng góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân, thúc đẩy phát triển đô thị, tạo động lực cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Tin nổi bật ngày 6/7: Tiếp tục hiện đại hóa lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới; Nỗ lực cao nhất để tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương

Tin nổi bật ngày 6/7: Tiếp tục hiện đại hóa lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới; Nỗ lực cao nhất để tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương

Tiếp tục hiện đại hóa lực lượng kỹ thuật nghiệp vụ, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các đại sứ đặc mệnh toàn quyền các nước trình quốc thư; Nỗ lực cao nhất để tìm kiếm, đưa các Anh hùng liệt sĩ về với gia đình, quê hương... là một số tin tức nổi bật trong ngày 6/7/2026.