Ra mắt sách Báo Quân giải phóng miền nam Việt Nam (1963- 1975)

Sáng 1/11, tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi giao lưu giới thiệu cuốn sách Báo Quân giải phóng miền nam Việt Nam (1963-1975) của Đại tá, PGS, TS Hồ Sơn Đài nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày ra đời của báo Quân giải phóng (1/11-1963-1/11/2023).
Bìa cuốn sách Báo Quân giải phóng miền nam Việt Nam (1963-1975).
Bìa cuốn sách Báo Quân giải phóng miền nam Việt Nam (1963-1975).

Báo Quân giải phóng ra số đầu tiên vào ngày 1/11/1963, ngẫu nhiên trùng với ngày giới tướng lĩnh Sài Gòn, được Mỹ hậu thuẫn, làm đảo chính lật đổ chính quyền Ngô Đình Diệm. Cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc, báo dừng lại ở số 338, ra ngày 15/10/1975.

Với lòng ngưỡng mộ và tha thiết giữ lại, giới thiệu một di sản chính trị tinh thần đang mai một trong sự biết của nhiều người, tác giả Hồ Sơn Đài đã dành hơn hai năm để sưu tầm, và ông đã tìm, sao chép được 108 tờ Quân giải phóng trên tổng số 338 số báo.

Đại tá, PGS, TS Hồ Sơn Đài (phải) chia sẻ về quá trình thực hiện cuốn sách.

Đại tá, PGS, TS Hồ Sơn Đài (phải) chia sẻ về quá trình thực hiện cuốn sách.

Công việc đầy ý nghĩa này đã góp phần bổ sung tư liệu trong việc phục dựng lịch sử Việt Nam thời hiện đại, phần để tri ân các cựu cán bộ, phóng viên, nhân viên, những người giờ đây dù tuổi đã trên, dưới tám mươi, vẫn vẹn nguyên niềm tự hào lung linh cảm xúc một thời làm báo Quân giải phóng.

PGS, TS Hồ Sơn Đài chia sẻ, để hoàn thành cuốn sách, công việc đầu tiên của ông là đi tìm các nhà báo - những người trực tiếp làm nên tờ báo Quân giải phóng lừng lẫy một thời.

“Công việc này hết sức khó khăn. Cán bộ, nhân viên phóng viên báo Quân giải phóng, người trẻ nhất nay đã hơn 70 tuổi, có người đã ngoài 90 tuổi. Có người hôm trước còn trao đổi tư liệu với tôi để chỉnh sửa lần cuối bản thảo cuốn sách này, nhưng ngày hôm tôi gọi lại thì hay tin người đó đã mất” - PGS, TS Hồ Sơn Đài xúc động kể lại.

Các đại biểu trong buổi giao lưu ra mắt sách.

Các đại biểu trong buổi giao lưu ra mắt sách.

Trong điều kiện chiến tranh khốc liệt, việc viết được một bài báo và chuyển tay bài báo ấy (xé từ cuốn sổ học trò 100 trang) về tòa soạn đã khó, việc in ấn ra tờ báo để phát hành đến từng trung đội Quân giải phóng trên toàn miền càng khó hơn. Vậy mà chỉ trong 12 năm, những người làm báo Quân giải phóng đã cho ra đời được 338 số. Đó là một kỳ tích. Báo có đủ tất cả các chuyên mục: xã luận, bình luận, thông cáo báo chí, tin tức thời sự, phóng sự, ghi chép, tường thuật, tổ tiên ta đánh giặc, gương người tốt việc tốt, tùy bút, thơ, tranh, biếm họa…

Trong gần 12 năm hoạt động, với 338 số báo, các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của báo Quân giải phóng đã công bố hàng nghìn tin, bài (chưa kể hàng trăm bài khác được đăng trên các báo Giải phóng, Quân đội nhân dân, Nhân dân, Đài Phát thanh Giải phóng, Đài Tiếng nói Việt Nam…) phản ánh mọi hoạt động của quân và dân miền nam từ năm 1963 đến năm 1975.

Đó là những bài báo quán triệt chủ trương, nhiệm vụ đấu tranh trong từng thời kỳ lịch sử cụ thể; phổ biến các tấm gương tập thể và cá nhân điển hình, những thông tin tri thức và bài học kinh nghiệm về xây dựng lực lượng và nghệ thuật quân sự của lực lượng vũ trang; là những bài báo tố cáo bản chất, âm mưu, thủ đoạn của đế quốc Mỹ và chính quyền, quân đội Sài Gòn, khích lệ nhân dân và lực lượng vũ trang vượt qua mọi gian nan thử thách, tiến lên giành thắng lợi cuối cùng.

PGS, TS Hồ Sơn Đài ký tặng sách cho độc giả.

PGS, TS Hồ Sơn Đài ký tặng sách cho độc giả.

Hoạt động của báo Quân giải phóng đã thực sự trở thành một bộ phận quan trọng hợp thành mũi đấu tranh chính trị trong phương châm hai chân ba mũi ba vùng; một thứ vũ khí tin cậy và sắc bén của Quân ủy, Bộ Tư lệnh, các lực lượng vũ trang nhân dân giải phóng miền nam Việt Nam trên lĩnh vực chính trị, tư tưởng và văn hóa.

Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía nam, cho biết cuốn sách Báo Quân giải phóng miền nam Việt Nam (1963-1975) của PGS, TS Hồ Sơn Đài là tư liệu, hành trang cho những người làm báo trẻ để hiểu thêm về một chặng đường của những người làm báo trong thời kháng chiến.

“Cuốn sách này còn là một tư liệu rất quý dành cho độc giả, dành cho những người phục vụ công tác nghiên cứu giảng dạy về báo chí cách mạng Việt Nam” - ông Trần Trọng Dũng cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Đồi mâm xôi (Lào Cai) thu hút đông đảo du khách vào mùa lúa chín.

Từ bản sắc vùng miền đến sinh kế cộng đồng

Thời gian qua, nhiều cộng đồng vùng cao lựa chọn khai thác những yếu tố cảnh quan thiên nhiên, nghề truyền thống, tập quán sinh hoạt... để xây dựng các sản phẩm du lịch và kể câu chuyện văn hóa của địa phương. 

Nghệ sĩ Nhân dân Trà Giang (bên trái) nhận sách "Những gì tôi thấy ở Việt Nam" từ Viện trưởng Viện Phim Việt Nam Lê Thị Hà và Ngài Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam.

Nghệ sĩ Nhân dân Trà Giang và những trang sách ký ức của người thầy

Hơn 60 năm trước, theo lời mời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cố nhà văn, đạo diễn Ajdar Ibrahimov người Azerbaijan đã sang Việt Nam để gieo những hạt giống đầu tiên cho nền điện ảnh cách mạng. Mùa hạ năm nay, ông đã trở lại đất nước Việt Nam hằng yêu mến qua cuốn sách của mình cùng cuộc hội ngộ thiêng liêng tình thầy trò.

Triển lãm thu hút đông đảo công chúng thưởng lãm các tác phẩm hội họa. (Ảnh: Ban tổ chức)

Kết nối mỹ thuật Việt Nam-Trung Quốc qua triển lãm "Đồng nguồn sơn thủy-Cộng sinh văn minh”

Chiều 28/6, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, phường Hai Bà Trưng, Hà Nội), Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp Học viện Nghệ thuật Quảng Tây (Trung Quốc) và Hội Xúc tiến Trường phái hội họa Ly Giang Quảng Tây khai mạc triển lãm “Đồng nguồn sơn thủy-Cộng sinh văn minh".

Hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo giới chuyên gia nghiên cứu. (Ảnh: MINH DUY)

Đền Cơ Xá trong mạch nguồn văn hóa Thăng Long

Sáng 28/6, Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam đã phối hợp cùng Tiểu ban quản lý di tích đền Cơ Xá tổ chức hội thảo khoa học “Đền Cơ Xá và việc phụng thờ Thái úy Lý Thường Kiệt trong không gian văn hóa Thăng Long-Hà Nội xưa và nay”.

Nhà làm phim Bill Mechanic tại họp báo Liên hoan phim. (Ảnh: ANH VŨ)

Những vị khách đặc biệt của Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng

Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng (DANAFF) năm nay ghi dấu ấn sự hiện diện của nhiều khách mời là những ngôi sao điện ảnh, nhà làm phim, nhà sản xuất nổi tiếng thế giới, từ Hàn Quốc đến Hollywood, và cả những nghệ sĩ đại diện cho các thời kỳ điện ảnh Việt Nam.

Buổi họp báo thu hút đông đảo báo giới, nghệ sĩ, nhà làm phim. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Vinh danh điện ảnh châu Á và Việt Nam

Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng là dịp vinh danh những tác phẩm điện ảnh châu Á và Việt Nam, đồng thời cũng tạo những cơ hội kết nối điện ảnh Việt Nam ra thế giới. Liên hoan phim chính thức khai mạc ngày 28/6 với rất nhiều hoạt động sôi nổi dành cho khán giả và giới chuyên môn. 

Lễ trao giải quy tụ sự tham gia của hàng trăm kiến trúc sư, nhà thiết kế, doanh nghiệp khách sạn-du lịch... đến từ gần 20 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á. (Ảnh: BAN TỔ CHỨC)

Tổ chức Giải thưởng châu Á vinh danh các dự án kiến trúc, du lịch xuất sắc

Tối 26/6, Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc châu Á (Asia Architecture Design Awards - AADA) và Giải thưởng Du lịch, Lữ hành châu Á (Asia Hospitality Awards - AHA) 2026 diễn ra tại hang Ngọc Rồng, Quảng Ninh. Với nhiều đại diện được xướng tên, Việt Nam tiếp tục khẳng định dấu ấn của kiến trúc và du lịch trên bản đồ châu Á.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sĩ.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ khu vực phía nam

Chiều 26/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Chính trị tổ chức Chương trình Gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ khu vực phía nam năm 2026. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị chủ trì buổi gặp mặt.

Nghệ nhân Ưu tú Ngô Trí Minh truyền dạy dân ca ví, giặm cho các em nhỏ.

Gìn giữ, trao truyền tình yêu với âm nhạc dân tộc

Giữa dòng chảy của đời sống hiện đại khi người trẻ có nhiều lựa chọn về hình thức giải trí, việc gìn giữ và trao truyền giá trị của các loại hình âm nhạc truyền thống ngày càng trở thành một vấn đề cấp thiết. Từ đó, nhiều mô hình được triển khai để người trẻ tiếp cận và nuôi dưỡng tình yêu với thanh âm truyền thống.

Quang cảnh lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026 tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026 tại Khánh Hòa

Tối 26/6, tại sân khấu ở Quảng trường 16 tháng 4 (phường Đông Hải), Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức, đã chính thức khai mạc. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và phát biểu chỉ đạo.