Ra mắt cuốn sách đầu tiên về Lan Hài Việt Nam

Ngày 30/3, tại Công viên Tuổi trẻ, số 1 Võ Thị Sáu, Hà Nội, lần đầu tiên độc giả Hà Nội được tận mắt ngắm nhìn bộ sách được thực hiện cầu kỳ, công phu về các loài Lan Hài của Việt Nam, do tác giả Chu Xuân Cảnh thực hiện, Liên Việt Books ấn hành, mang tên “Lan Hài Việt Nam – Vẻ đẹp quyến rũ của tự nhiên”. Đây là cuốn sách đầu tiên dành toàn bộ nội dung chỉ nói về Lan Hài ở Việt Nam.
Tác giả Chu Xuân Cảnh (thứ hai từ phải sang) tại buổi ra mắt sách.
Tác giả Chu Xuân Cảnh (thứ hai từ phải sang) tại buổi ra mắt sách.

Theo thông tin từ tác giả Chu Xuân Cảnh, đến nay, Lan Hài ở Việt Nam có 23 loài nguyên chủng và 118 loài lai tự nhiên thuộc 2 chi Paphiopedilum và Cypripedium đã được ghi nhận, đó là những con số để khẳng định sự đa dạng của Lan Hài ở Việt Nam được xếp vào hàng nhất nhì trong khu vực. Tuy nhiên trong những năm gần đây, sự ưa chuộng và mong muốn sở hữu vẻ đẹp của Lan Hài cũng như việc xâm lấn đất rừng đã làm cho rất nhiều loài đã và đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Hệ lan của Việt Nam rất phong phú, tuy nhiên các tài liệu về lan ở Việt Nam lại rất hạn chế, đặc biệt là đối với Lan Hài. Cuốn sách gần đây nhất viết về Lan Hài mang tên “Lan Hài Việt Nam - Với phần giới thiệu về hệ thực vật Việt Nam” được xuất bản vào năm 2004.

Sách được in công phu, thiết kế đẹp.

Sách được in công phu, thiết kế đẹp.

“Lan hài Việt Nam – Vẻ đẹp quyến rũ của tự nhiên” nặng gần 3kg, in công phu với 500 trang và hàng nghìn hình ảnh Lan Hài do tác giả tự thực hiện. Đây là những hình ảnh mà tác giả Chu Xuân Cảnh đã cùng các cộng sự phát hiện, chụp lại trong rất nhiều chuyến đi khắp các vùng miền.

Tác giả Chu Xuân Cảnh và cộng sự cũng đã công bố nhiều loài lan mới và nhiều loài ghi nhận mới tại Việt Nam.

Nhiều loài hoa hiếm được giới thiệu trong sách.

Nhiều loài hoa hiếm được giới thiệu trong sách.

Nói về mức độ công phu, chị Vũ Phương Liên, Giám đốc công ty sách Liên Việt cho biết bìa cuốn sách này đã phải thử nghiệm in đi in lại nhiều lần, với sự lựa chọn nhà in khắt khe để cho ra chất lượng hình ảnh tốt nhất, tương tự những cuốn sách cùng thể loại trên thị trường quốc tế.

“Lan hài Việt Nam – Vẻ đẹp quyến rũ của tự nhiên” mang đến cho độc giả những thông tin cơ bản về tất cả các loài Lan Hài ở Việt Nam như mô tả về đặc điểm sinh học, môi trường sống trong tự nhiên. Đặc biệt, cuốn sách như một lăng kính vạn hoa phản chiếu hàng nghìn cung bậc sắc màu của các loài Lan Hài. Qua lăng kính này, tác giả mong muốn giới thiệu với bạn đọc và những người yêu Lan Hài vẻ đẹp của mỗi loài trong trong chính môi trường sống nguyên sơ của chúng.

Các loài lan hài hiếm cũng được trưng bày tại buổi ra mắt sách.

Các loài lan hài hiếm cũng được trưng bày tại buổi ra mắt sách.

Cuốn sách được thực hiện từ niềm đam mê, tâm huyết của tác giả Chu Xuân Cảnh từ hàng chục năm nay. Làm việc trong một tổ chức quốc tế về bảo vệ môi trường, Chu Xuân Cảnh có cơ hội đi, thấy và tiếp cận nhiều loại động, thực vật hoang dã, trong đó có lan hài, loài cây anh yêu thích từ khi còn đi học.

Chu Xuân Cảnh chia sẻ, niềm đam mê với lan hài của anh lớn đến nỗi, chỉ cần nghe thông tin ở đâu đó có lan hài, anh sẽ có mặt ngay tại đó chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ, kể cả ở khoảng cách cả nghìn km. Chính vì thế, cuốn sách với những thông tin và hình ảnh chi tiết, cụ thể là kết quả của một hành trình dài, đầy trải nghiệm đáng nhớ qua các vùng miền từ bắc vào nam trong suốt 12 năm liên tục. Nội dung thể hiện trong cuốn sách là kết quả của quá trình nghiên cứu và ghi nhận của tác giả, có thể sẽ có những khác biệt với kết quả nghiên cứu của những tác giả khác.

Tác giả Chu Xuân Cảnh dấn bước vào con đường nghiên cứu sinh học không thông qua trường lớp mà khởi sự là một người đam mê lan. Khởi đầu là sự tò mò về thế giới tự nhiên, đặc biệt là với lan từ thời thơ ấu, rồi lớn dần thành niềm đam mê, đến nay anh đã có dịp đi đến khắp các cánh rừng của Việt Nam từ bắc tới nam để nghiên cứu về các loài lan trong môi trường sống của chúng, đặc biệt là đối với lan hài.

Với niềm đam mê đặc biệt này, Chu Xuân Cảnh đã tìm mọi cách để tiếp cận được tất cả các loài lan hài ở Việt Nam để ghi nhận các thông tin về loài đó trong tự nhiên, cũng như chụp ảnh tất cả các loài lan hài nở hoa trong môi trường sống của chúng. Đặc biệt có một loài mang tên Lan Hài Xuân Cảnh đã được chính anh phát hiện vào năm 2009, được mô tả và công bố loài mới trên tạp chí của Hiệp hội Lan Hoa Kỳ vào tháng 5/2010 (Paphiopedilum canhii là tên loài - được đặt theo tên của người phát hiện và công bố loài mới).

Tác giả Chu Xuân Cảnh chia sẻ: “Việt Nam được biết đến là một trong những quốc gia trong khu vực có hệ lan phong phú vào bậc nhất, đặc biệt là lan hài. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc hệ sinh thái của Việt Nam tại nhiều khu vực còn được gìn giữ tốt. Lan là một trong những loài thực vật khá nhạy cảm với môi trường, do vậy nó cũng là loài chỉ thị nói lên hệ sinh thái khu vực có lan còn giữ được sự phong phú. Nơi nào có lan - nơi đó có môi trường tự nhiên tốt. Đối với tôi, nghiên cứu lan không chỉ là nuôi dưỡng đam mê, mà còn là gắn kết mọi người khắp nơi trên thế giới với nhau để hiểu và bảo tồn lan được tốt hơn. Hy vọng qua cuốn sách này, bạn đọc có cơ hội hiểu thêm về vẻ đẹp của các loài lan hài cũng như sẽ cùng chung tay giữ gìn những giá trị tự nhiên quý báu mà chúng ta may mắn được thừa hưởng.”

Đông đảo độc giả là những người yêu lan đến dự lễ ra mắt sách.

Đông đảo độc giả là những người yêu lan đến dự lễ ra mắt sách.

Chu Xuân Cảnh cũng là một trong những diễn giả nổi tiếng trên thế giới về lan hài trong tự nhiên. Anh đã được mời thuyết trình về chủ đề “Lan Hài của Việt Nam trong tự nhiên” tại rất nhiều hội nghị quốc tế cũng như các hội thảo chuyên đề do các Hiệp hội Lan Hài của nhiều nước trên thế giới tổ chức.

GS. TSKH Trần Duy Quý – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hợp tác Khoa học Kỹ thuật Châu Á – Thái Bình Dương kiêm Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất Kinh doanh Hoa lan Việt Nam cũng đánh giá cao sự công phu của ấn phẩm: “Trong vòng 12 năm, Chu Xuân Cảnh đã có được một kho tư liệu đồ sộ mà không một tác giả nào ở Việt Nam nghiên cứu về Lan Hài có được. Tác giả cuốn sách xứng đáng là nhà khoa học xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu Lan Hài Việt Nam”.

Có thể bạn quan tâm

Dự án nhà tái định cư N01, phường Cầu Giấy.

Sớm đưa các chung cư bị bỏ hoang vào hoạt động

Nhiều năm qua, tình trạng các khu nhà ở tái định cư, nhà ở sinh viên trên địa bàn Thành phố Hà Nội bỏ hoang, lãng phí, trong khi thiếu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền dành cho người dân, gây bức xúc dư luận.

Hoạt động sản xuất tại Công ty cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông.

An toàn lao động phải được đặt lên hàng đầu

Hà Nội hiện có số lượng doanh nghiệp lớn với hàng triệu lao động đang làm việc trong các lĩnh vực, trong đó không ít ngành nghề tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn lao động như thi công xây dựng, cơ khí, điện lực, hóa chất, vận hành máy móc…

Mô hình “Đôi bạn cùng tiến” được triển khai hiệu quả tại Trường tiểu học Lê Quý Đôn, phường Phúc Lợi.

Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm

Thông tư số 19/2026/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm, tạo thuận lợi cho nhà trường, giáo viên và đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập chính đáng của học sinh.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố, Chi nhánh số 06.

Tạo chuyển biến bền vững từ kỷ luật, kỷ cương

Ngày 23/3/2026, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi công vụ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm của cán bộ, nhất là người đứng đầu trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.

Hầm đi bộ Ngã Tư Sở, Hà Nội.

Tầng phát triển chiến lược của Thủ đô

Trong bối cảnh quỹ đất đô thị ngày càng khan hiếm, khai thác không gian ngầm như một “tầng phát triển” là lựa chọn của nhiều đô thị trên thế giới. Ngoài việc bố trí hạ tầng kỹ thuật, tầng phát triển này còn tạo ra mạng lưới giao thông, thương mại và dịch vụ công cộng, giải tỏa những “ách tắc” trên mặt đất.

Cần phải nghiêm từ gốc

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026 đang tạo chuyển biến rõ nét trong lĩnh vực này tại Hà Nội. Từ cấp thành phố đến các xã, phường, nhiều giải pháp đã được các cấp, ngành triển khai đồng bộ, thể hiện quyết tâm lập lại trật tự trong lĩnh vực gắn trực tiếp với sức khỏe và đời sống người dân.

Nhân dân phường Hoàn Kiếm tham gia vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan đô thị, góp phần xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn.

Phát huy vai trò của nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa

Từ đầu năm đến nay, hội nghị lấy ý kiến nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa được tổ chức ở khắp các phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhiều vấn đề đã được nêu ra và người dân thảo luận, đóng góp ý kiến một cách sôi nổi, thiết thực.

Công an phường Dương Nội hỗ trợ cấp Căn cước và xác thực định danh điện tử cho học sinh tuyển sinh đầu cấp. (Ảnh: LÊ THỦY)

Đưa dịch vụ công đến với người dân

Hà Nội đang từng ngày khoác lên mình diện mạo của một đô thị thông minh, hiện đại. Giữa nhịp sống hối hả ấy, những cán bộ, chiến sĩ công an cơ sở miệt mài hướng dẫn người dân tiếp cận nền tảng số.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Công trường dự án Khu đô thị thể thao Olympic ở xã Phúc Thượng, Hà Nội (Ảnh VIẾT THÀNH)

Phân cấp mạnh song hành cơ chế kiểm soát và trách nhiệm giải trình

Với đa số phiếu tán thành, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi). Đây là bước đột phá quan trọng, thể chế hóa tinh thần Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị với quan điểm xuyên suốt: “Hà Nội quyết, Hà Nội làm, Hà Nội chịu trách nhiệm”.

Công ty cổ phần Prosi Thăng Long quảng bá, giới thiệu các mặt hàng nông sản ra thị trường nước ngoài.

Mục tiêu xuất khẩu gặp nhiều thách thức

Ba tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Thành phố Hà Nội đã giảm 8,6% so với cùng kỳ năm 2025. Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 12% năm 2026 đang gặp nhiều thách thức.

Dự án Khu nhà ở Minh Đức chậm triển khai nhiều năm.

Quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai

Với quyết tâm khai thác hiệu quả quỹ đất, thúc đẩy công tác đầu tư xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn không ít dự án bỏ hoang, lãng phí đất đai, gây bức xúc trong dư luận.

Các nghệ nhân, chuyên gia văn hóa trao đổi về bảo tồn, phát huy giá trị nghề sơn cổ truyền trong không gian đình Hà Vĩ.

Hồi sinh di tích trong phố cổ

Nhiều di tích trong phố cổ từng là nơi bị các hộ dân chiếm dụng làm chỗ ở nhiều năm, khiến công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích gặp nhiều trở ngại. Phường Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang từng bước di dời dân cư, trả lại hiện trạng di tích và phát huy giá trị những di tích đó.

Câu lạc bộ Thiện nguyện làng Thư Trai trao những suất cháo miễn phí cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Phúc Thọ.

Lan tỏa yêu thương từ câu lạc bộ thiện nguyện

Trong nhịp sống hiện đại, giữa bộn bề lo toan, vẫn có những con người lặng lẽ trao đi yêu thương. Từ sự đồng cảm và tinh thần sẻ chia ấy, Câu lạc bộ Thiện nguyện làng Thư Trai, thôn Phúc Hòa 4, xã Phúc Thọ, Hà Nội đã kết nối những tấm lòng nhân ái, lan tỏa giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.