Quý I/2026, thị trường văn phòng hạng A Thành phố Hồ Chí Minh trải qua giai đoạn điều chỉnh lành mạnh

Thị trường văn phòng hạng A Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thể hiện sự bền vững trong quý đầu năm 2026 với động lực cân bằng giữa cung và cầu. Mặc dù không có nguồn cung mới gia nhập thị trường, các tòa nhà hiện hữu ghi nhận hoạt động cho thuê ổn định, được hỗ trợ bởi nhu cầu từ các dự án quy mô lớn đã hoàn thành trong năm 2025.

Thành phố Hồ Chí Minh lọt top 5 thị trường có giá thuê ròng đắt nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương, xếp sau Hongkong (Trung Quốc), Singapore, Seoul và Tokyo.
Thành phố Hồ Chí Minh lọt top 5 thị trường có giá thuê ròng đắt nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương, xếp sau Hongkong (Trung Quốc), Singapore, Seoul và Tokyo.

Tính đến quý I/2026, thị trường văn phòng hạng A giữ tổng diện tích cho thuê không thay đổi ở mức 663.613m2. Sự ổn định này tạo cơ hội cho thị trường hấp thụ lượng nguồn cung đã được bổ sung trong năm 2025 mà không phải đối mặt với áp lực thêm về diện tích trống. Dự án duy nhất dự tính hoàn thành trong năm 2026 là The Kross, được kỳ vọng sẽ bàn giao trong quý II/ 2026.

Theo ông Will Trần, Giám đốc cho thuê văn phòng, công nghiệp và logistics, JLL Việt Nam, đây là khoảng thời gian tích cực, giúp các tòa nhà hoàn thành trong năm trước có đủ thời gian để đạt mức lấp đầy hợp lý trước khi nguồn cung mới tiếp tục gia nhập thị trường. Điều này cũng cho phép chủ đầu tư điều chỉnh chiến lược cho thuê và dịch vụ để phù hợp hơn với nhu cầu thực tế của người thuê.

Thống kê cho thấy, tỷ lệ trống trung bình trên toàn thị trường giảm nhẹ xuống 18,8% trong quý I/2026, từ mức 19,4% trong quý IV/2025. Sự cải thiện này được thúc đẩy bởi diện tích hấp thụ ròng tích cực và việc không có nguồn cung mới trong quý, cho phép thị trường dần lấp đầy các diện tích còn trống.

Tuy nhiên, khi đặt trong bối cảnh dài hạn, tỷ lệ trống hiện tại vẫn cao hơn đáng kể so với mức 16% trong quý I/2025. Sự phân hóa giữa các tòa nhà cũng ngày càng rõ nét. Các tòa nhà cao cấp với vị trí đắc địa tại trung tâm, chất lượng xây dựng tốt và quản lý chuyên nghiệp tiếp tục duy trì tỷ lệ lấp đầy cao, trong khi các tòa nhà cũ hoặc ở vị trí kém thuận lợi phải đối mặt với áp lực cạnh tranh lớn hơn.

Giá chào thuê gộp văn phòng hạng A tại khu trung tâm duy trì ở mức 64,7 USD/m2/tháng, tăng 1,1% so với cùng kỳ, trong khi giá chào thuê gộp tại khu ngoài trung tâm trung bình ở mức 36 USD/m2/tháng, giảm 0,6% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, Thành phố Hồ Chí Minh lọt top 5 thị trường có giá thuê ròng đắt nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương, xếp sau Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, Seoul và Tokyo.

will-tran-jll-vietnam.jpg
Ông Will Trần, Giám đốc cho thuê văn phòng, công nghiệp và logistics, JLL Việt Nam.

Các tòa nhà tại trung tâm tiếp tục thu hút các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và tư vấn cao cấp, trong khi khu vực ngoài trung tâm ngày càng trở thành lựa chọn hấp dẫn cho các công ty công nghệ và startup tìm kiếm không gian rộng rãi với chi phí hợp lý hơn.

Cũng theo ông Will Trần, sự chênh lệch giá giữa khu vực trung tâm và ngoài trung tâm vẫn được duy trì ở mức gần gấp đôi, cho thấy người thuê vẫn sẵn sàng trả phí cao hơn cho lợi thế về vị trí, khả năng tiếp cận và uy tín thương hiệu.

“Các chủ đầu tư cần tập trung vào việc tạo ra giá trị thật sự cho người thuê thông qua không gian làm việc hiện đại, tiện ích đa dạng và trải nghiệm tổng thể để duy trì lợi thế cạnh tranh”, ông Will Trần chia sẻ.

Có thể thấy, thị trường văn phòng hạng A Thành phố Hồ Chí Minh đang trải qua giai đoạn điều chỉnh lành mạnh sau làn sóng bổ sung nguồn cung mạnh trong năm 2025.

"Sự cải thiện dần trong tỷ lệ trống và nhu cầu cho thuê ổn định cho thấy thị trường đang tìm lại sự cân bằng. Chúng tôi kỳ vọng xu hướng tích cực này sẽ tiếp tục trong những quý tới, đặc biệt khi nền kinh tế tiếp tục phục hồi và các doanh nghiệp mở rộng hoạt động", ông Will Trần cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Lý Hoàng Nam và Trương Vinh Hiển là hai vận động viên được người hâm mộ Việt Nam kỳ vọng rất lớn.

Các tay vợt Việt Nam quyết tâm cao khi PPA Tour Asia trở lại Thành phố Hồ Chí Minh

Giải đấu pickleball quốc tế thứ hai của PPA trong năm 2026 sau khi đi qua các chặng các nước trong khu vực, đã trở lại Thành phố Hồ Chí Minh với 500 vận động viên đến từ trên 20 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự tranh tài. Trước đó vào tháng 4, tại chặng Hà Nội của giải này, tay vợt Lý Hoàng Nam đã vô địch nội dung đơn nam.

Dự án sân bay Long Thành đang thiếu khoảng 2.000 công nhân.

Dự án sân bay Long Thành thiếu 2.000 công nhân

Ngày 20/7, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), đơn vị chủ đầu tư giai đoạn 1 dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành cho biết, để hoàn thành mục tiêu đưa dự án vào khai thác thương mại cuối năm 2026, khó khăn đặt ra hiện nay là công trường đang thiếu khoảng 2.000 công nhân.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã phát động cam kết thi đua về tăng trưởng hai con số.

Quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thành phố Hồ Chí Minh đang quyết tâm cao độ, tập trung đồng bộ các giải pháp để tăng tốc, bứt phá trong 6 tháng cuối năm 2026 nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số và thu ngân sách đạt trên một triệu tỷ đồng.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai thăm và động viên các lực lượng lấy mẫu sinh phẩm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Bình Phước.

Nối dài mạch nguồn tri ân

Tự hào là một phần của “Miền Đông gian lao mà anh dũng”, Đồng Nai luôn đi đầu trong thực hiện các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng, tu bổ nghĩa trang liệt sĩ, hỗ trợ nhà ở cho người có công... Qua đó, góp phần lan tỏa truyền thống tri ân trong toàn xã hội.

Nút giao Long Thành nối hai tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây và Phan Thiết-Dầu Giây với sân bay Long Thành đã được đưa vào sử dụng.

Thiết lập mạng lưới giao thông liên hoàn với sân bay Long Thành

Cùng các tuyến đường cao tốc, vành đai kết nối Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) gấp rút hoàn thiện, thành phố Đồng Nai đang xây dựng hàng loạt tuyến đường hiện đại tạo mạng lưới giao thông kết nối khép kín với sân bay lớn nhất nước ta.

Người dân xã biên giới Lộc Thành, thành phố Đồng Nai phấn khởi khi được khám bệnh định kỳ.

Tính nhân văn của một chính sách an sinh xã hội

Nâng cao sức khỏe nhân dân là một trong những nhiệm vụ được ngành y tế thành phố Đồng Nai luôn quan tâm hàng đầu, nhằm cụ thể hóa những chính sách ưu tiên của Ðảng và Nhà nước trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhất là tại các địa bàn khó khăn.

Khám bệnh cho người dân tại Đặc khu Côn Đảo, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nỗ lực duy trì cơ cấu dân số vàng

Thành phố Hồ Chí Minh đang trong thời kỳ dân số vàng với độ tuổi từ 15 đến 64 tuổi, chiếm hơn 74%. Thành phố đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực để duy trì cơ cấu này trong bối cảnh công tác dân số đối mặt với nhiều thách thức.

Sinh viên Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng An, phường Đông Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh trong giờ thực hành.

Đổi mới giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Thành phố Hồ Chí Minh xác định phát triển giáo dục nghề nghiệp là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Mục tiêu cốt lõi là tạo ra lực lượng lao động trực tiếp có chất lượng, hiệu quả, kỹ năng nghề cao, phục vụ sự phát triển kinh tế-xã hội.

Triển lãm giải pháp công nghệ của các startup Hàn Quốc Shinhan Square Bridge Việt Nam 2025.

Kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Lấy doanh nghiệp làm trung tâm, lấy nhu cầu thực tiễn làm điểm xuất phát; thúc đẩy liên kết giữa Nhà nước, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học và các tổ chức hỗ trợ, tỉnh Tây Ninh đang từng bước kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở.

Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh phát tờ rơi tuyên truyền cho ngư dân trên tàu cá.

Chung tay quyết liệt chống khai thác IUU

Trong nỗ lực cùng cả nước tháo gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), trên tuyến biển Thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng Bộ đội Biên phòng đang triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp trong quản lý, kiểm soát tàu cá và ngăn chặn các hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Thi công hệ thống tường vây tại nhà ga Phạm Văn Bạch thuộc tuyến Metro số 2 (Bến Thành- Tham Lương) đòi hỏi kỹ sư có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao.

Bài toán nhân sự trong phát triển giao thông thông minh

Để hiện thực hóa mục tiêu phát triển khoảng 200 km đường sắt đô thị vào năm 2030, Thành phố Hồ Chí Minh cần hàng chục nghìn lao động kỹ thuật cao. Tuy nhiên, thực tế nguồn nhân lực hiện nay mới chỉ đáp ứng một phần rất nhỏ đối với các dự án đầu tư đã và đang hình thành.