Quốc hội giảm 2 ủy ban sau khi sắp xếp bộ máy

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, sau khi thực hiện sắp xếp, số lượng cơ quan của Quốc hội gồm Hội đồng Dân tộc và 7 ủy ban, giảm 2 ủy ban so với hiện tại. 
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 6/2. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 6/2. (Ảnh: DUY LINH)

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 42, chiều 6/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề lớn, còn có ý kiến khác nhau trong quá trình xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội và các dự thảo nghị quyết về cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể của các cơ quan chuyên môn của Quốc hội.

Báo cáo tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, đa số ý kiến tán thành với việc xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ cấu tổ chức các cơ quan chuyên môn của Quốc hội. Sau khi thực hiện sắp xếp, số lượng các cơ quan chuyên môn của Quốc hội gồm Hội đồng Dân tộc và 7 Ủy ban.

Phương án được Trung ương thống nhất trước đó đã nêu rõ việc kết thúc hoạt động của Ủy ban Đối ngoại, chuyển nhiệm vụ về Ủy ban Quốc phòng, An ninh, Văn phòng Quốc hội, Bộ Ngoại giao. Đồng thời, đổi tên Ủy ban Quốc phòng, An ninh thành Ủy ban Quốc phòng, An ninh - Đối ngoại.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng báo cáo tại phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng báo cáo tại phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Cạnh đó, sáp nhập Ủy ban Pháp luật và Ủy ban Tư pháp thành Ủy ban Pháp luật - Tư pháp; Ủy ban Kinh tế và Ủy ban Tài chính, Ngân sách thành Ủy ban Kinh tế - Tài chính; Ủy ban Xã hội và Ủy ban Văn hóa - Giáo dục thành Ủy ban Văn hóa và Xã hội.

Hai cơ quan trực thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội là Ban Dân nguyện và Ban Công tác đại biểu cũng được nâng cấp thành 2 ủy ban của Quốc hội. Theo đó, Ban Dân nguyện đổi tên thành Ủy ban Dân nguyện và Giám sát; Ban Công tác đại biểu đổi tên thành Ủy ban Công tác đại biểu.

Hội đồng Dân tộc và Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường là hai đơn vị giữ nguyên tên gọi.

Hiện tại, các cơ quan của Quốc hội có Hội đồng Dân tộc và 9 ủy ban (gồm Ủy ban Pháp luật; Ủy ban Tư pháp; Ủy ban Kinh tế; Ủy ban Tài chính, Ngân sách; Ủy ban Quốc phòng, An ninh; Ủy ban Văn hóa, Giáo dục; Ủy ban Xã hội; Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường; Ủy ban Đối ngoại).

Như vậy, sau khi thực hiện sắp xếp, số lượng các cơ quan của Quốc hội giảm 2 ủy ban.

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Thống nhất giữ nguyên cách gọi “cơ quan của Quốc hội”

Cũng theo Chủ nhiệm Hoàng Thanh Tùng, có ý kiến đề nghị tiếp tục quy định rõ trong Luật Tổ chức Quốc hội về số lượng, tên gọi các Ủy ban của Quốc hội để bảo đảm địa vị pháp lý của các cơ quan; nên sử dụng cụm từ “cơ quan của Quốc hội” thay vì cụm từ “cơ quan chuyên môn của Quốc hội”.

Ban soạn thảo thấy rằng, trong bối cảnh sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước và yêu cầu đổi mới tư duy lập pháp, việc không quy định cứng số lượng, tên gọi các cơ quan của Quốc hội trong Luật là phù hợp và thuận lợi cho việc tiếp tục thực hiện sắp xếp, điều chỉnh, bảo đảm hài hòa về cơ cấu tổ chức với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan.

Vấn đề này cũng đã được Bộ Chính trị tán thành khi cho ý kiến về các dự án luật về tổ chức bộ máy. Việc sử dụng cụm từ “cơ quan chuyên môn của Quốc hội” là phù hợp với chức năng, tính chất hoạt động của các cơ quan này.

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu cơ bản đồng tình với phương án sắp xếp của Ban soạn thảo; nhiều ý kiến cho rằng sử dụng cụm từ “cơ quan chuyên môn của Quốc hội” là chưa phù hợp với chức năng, tính chất hoạt động của các cơ quan này. Các đại biểu đề nghị không gọi là cơ quan chuyên môn của Quốc hội mà để là các cơ quan của Quốc hội.

Đồng ý với việc để tên gọi là cơ quan của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan Nhà nước trong lĩnh vực xây dựng pháp luật cần bảo đảm phân định rõ; chỉ quy định những vấn đề cơ bản, mang tính nguyên tắc, các nội dung được quy định trong pháp luật chuyên ngành thì để phù hợp với yêu cầu, tính chất, đặc điểm riêng, bảo đảm hiệu quả quản lý Nhà nước theo từng lĩnh vực.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý sự liên quan của Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, vì vậy cần phân định rõ phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu. (Ảnh: DUY LINH)

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất giữ nguyên cách gọi “cơ quan của Quốc hội” như luật hiện hành; đồng tình với nguyên tắc và nội dung phân định thẩm quyền của Hội đồng, Ủy ban như dự thảo nghị quyết.

Một số lĩnh vực, công việc như tôn giáo, thẩm tra điều ước quốc tế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị trước mắt giữ ổn định, tức cơ quan nào trước đây phụ trách thì chuyển nguyên trạng sau sáp nhập để tiếp tục thực hiện, tránh xáo trộn. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, hồ sơ dự án Luật, 3 dự thảo Nghị quyết và tài liệu kèm theo đủ điều kiện trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện theo hướng công khai, minh bạch, hiện đại. (Ảnh: Minh Phương)

Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng: Từ tư duy đến hành động trong kỷ nguyên vươn mình

Khi mô hình chính quyền ba cấp chính thức vận hành trên phạm vi cả nước, khi một chủ trương của Trung ương có thể "chạm" tới cơ sở chỉ sau vài giờ nhờ hệ thống dữ liệu và phần mềm dùng chung, thì câu chuyện đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng không còn là vấn đề lý luận nằm trên trang giấy.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Triển khai nhiệm vụ tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng

Sáng 5/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng (Ban Chỉ đạo) họp Phiên thứ nhất để cho ý kiến về kế hoạch và định hướng triển khai nhiệm vụ. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì phiên họp.

[Video] Tỉ lệ giải quyết hồ sơ điện tử của Phú Thọ dẫn đầu cả nước

[Video] Tỉ lệ giải quyết hồ sơ điện tử của Phú Thọ dẫn đầu cả nước

Chiều 4/8, Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026 thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 148 điểm cầu các xã, phường trong tỉnh.

[Video] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam mong muốn cùng các Quốc gia xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh

[Video] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam mong muốn cùng các Quốc gia xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh

Chiều 4/8, nhân dịp 59 năm thành lập ASEAN, 50 năm ký kết Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) và 31 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, tại Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ, đại biện các nước ASEAN chào xã giao.

Lượng hóa các tiêu chí pháp lý để bảo đảm khả thi khi áp dụng

Lượng hóa các tiêu chí pháp lý để bảo đảm khả thi khi áp dụng

Thảo luận về chính sách đặc thù xử lý vi phạm pháp luật liên quan kinh tế nhà nước, kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo, các đại biểu Quốc hội cho rằng, một số khái niệm như "vì lợi ích chung", "mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội"... không có tiêu chí pháp lý cụ thể, rất dễ dẫn đến cách hiểu và áp dụng khác nhau giữa các cơ quan.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN tại Hà Nội đến chào xã giao

Chiều 4/8, nhân dịp 59 năm thành lập ASEAN, 50 năm ký kết Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) và 31 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, tại Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN chào xã giao.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Hợp tác nghị viện vun đắp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Thái Lan

Nhân dịp Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan Sophon Zaram sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-7/8/2026, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng đã trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Thái Lan về ý nghĩa của chuyến thăm. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

[Video] Thời sự 24h ngày 4/8/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chỉ 2 năm nữa bộ mặt Hà Nội sẽ thay đổi rất căn bản

[Video] Thời sự 24h ngày 4/8/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chỉ 2 năm nữa bộ mặt Hà Nội sẽ thay đổi rất căn bản

Bản tin cập nhật những vấn đề nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội; Thủ tướng Lê Minh Hưng dự và phát biểu tại Phiên toàn thể về Ngoại giao phục vụ phát triển đất nước trong giai đoạn mới; Mưa lớn bao trùm Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ chiều nay.

Đội K92 tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trên địa bàn xã Kiên Lương. (Ảnh: PHƯƠNG VŨ)

An Giang: Quy tập 170 hài cốt liệt sĩ trong mùa khô 2025-2026

Chiều 4/8, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia và trong nước, giai đoạn XXV (mùa khô 2025-2026).