Chuẩn bị tốt nhất các nội dung trình tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9

Sáng 6/2, phát biểu khai mạc Hội nghị giữa Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội với Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội Khóa XV, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, Quốc hội và Chính phủ cần tiếp tục phối hợp, trách nhiệm cao hơn nữa, tạo sự thống nhất để tháo gỡ các điểm nghẽn, khó khăn, trong phát triển kinh tế-xã hội, vì sự phát triển của đất nước.
Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì hội nghị. (Ảnh: Duy Linh)
Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì hội nghị. (Ảnh: Duy Linh)

Đây là phiên họp đầu tiên của Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Thường vụ Đảng ủy Chính phủ. Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị.

Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Duy Linh)

Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Duy Linh)

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: đây là Hội nghị hết sức quan trọng, do Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ban Thường vụ Chính phủ chủ trì để rà soát các công việc liên quan đến chuẩn bị cho Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV đảm bảo chất lượng, hiệu quả cao và tạo sự đồng thuận cao nhất của đại biểu Quốc hội trong quyết định các nội dung, chương trình của kỳ họp, cũng như quyết định về công tác nhân sự.

Bảo đảm thận trọng và đạt chất lượng cao nhất

Kỳ họp bất thường lần thứ 9 dự kiến khai mạc vào ngày 12 và bế mạc vào ngày 18/2/2025.

Chung quanh những nội dung được các đại biểu quan tâm, cho ý kiến, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy cần rà soát kỹ lưỡng, lưu ý cách thức thể hiện bảo đảm có tình có lý, phù hợp sự vận động của thực tiễn.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ: Quốc hội đang đổi mới mạnh mẽ trong tư duy và cách thức xây dựng pháp luật. Quốc hội hoàn toàn ủng hộ việc tháo gỡ khó khăn cho đất nước phát triển. Kỳ họp bất thường lần thứ 9 tập trung giải quyết các vấn đề rất cấp bách, rất khó, rất nặng nhưng chúng ta phải làm vì sự phát triển của đất nước.

Cho rằng các nội dung trình Quốc hội đã có sự thống nhất cao giữa Chính phủ và các cơ quan chủ trì thẩm tra, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng lưu ý: các cơ quan vẫn phải tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, thận trọng để bảo đảm chất lượng cao nhất vì đây đều là những dự luật, dự thảo nghị quyết rất quan trọng, tạo cơ sở pháp lý cho việc sắp xếp tổ chức bộ máy và sự vận hành thông suốt, hiệu năng, hiệu quả của bộ máy sau sắp xếp.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Trung ương và địa phương đang tiến hành tổng kết Nghị quyết 18, sắp xếp bộ máy từ Trung ương đến địa phương; trong bối cảnh mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ 2025, Kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo đó, nhiều cơ quan của Chính phủ, Quốc hội đã nỗ lực ngày đêm, cả Thứ Bảy và Chủ nhật với tinh thần trách nhiệm rất cao để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, hôm qua (ngày 5/2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp cho ý kiến về các dự án Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi), Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) và bàn để ban hành các nghị quyết trong kỳ họp này. Những nội dung này Thường vụ Quốc hội cơ bản thống nhất rất cao, còn một số vấn đề sẽ được trao đổi trong hội nghị hôm nay.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về sự phối hợp giữa Chính phủ và Quốc hội phải tạo sự thống nhất để tháo gỡ những điểm nghẽn, khó khăn trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và xây dựng hệ thống chính trị.

Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tinh thần chúng ta phải tiếp tục đổi mới tư duy, cách làm, tập trung cao độ cho phát triển của đất nước; đồng thời phát huy kinh nghiệm, trách nhiệm, cách làm của các kỳ họp gần đây, nhất là các kỳ họp thứ 7, thứ 8 của Quốc hội khóa XV.

Thời gian qua, hai bên đã phối hợp rất tốt, nay chúng ta phải phối hợp tốt hơn nữa; đã chân thành, trách nhiệm cao rồi, nay phải chân thành cao hơn nữa, trách nhiệm cao hơn nữa, vì sự phát triển của đất nước.

Dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhiều lần cho rằng, sự phối hợp giữa Chính phủ và Quốc hội phải tạo sự thống nhất để tháo gỡ các điểm nghẽn, khó khăn, trong phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và xây dựng hệ thống chính trị.

Chủ tịch Quốc hội thông báo, các nội dung kỳ họp tính đến thời điểm này, hai bên đã cơ bản thống nhất với các nội dung gồm: xem xét thông qua 4 luật; 5 nghị quyết phục vụ công tác sắp xếp, hoàn thiện thể chế, cơ chế vận hành các cơ quan, đơn vị, tổ chức hệ thống chính trị; xem xét quyết định 4 nội dung khác thuộc thẩm quyền, trong đó có nội dung về công tác nhân sự; đồng thời có một báo cáo Quốc hội theo quy định.

Đề cập một số nội dung cụ thể trong các dự thảo Luật về tổ chức bộ máy, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Bộ Nội vụ, các bộ liên quan và Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, nhất là Ủy ban Pháp luật cần bám sát chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Hiến pháp để tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện các dự thảo luật.

Đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích nhân dân lên trên hết

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng cảm ơn sự đồng hành, phối hợp chặt chẽ của Quốc hội với Chính phủ, qua đó đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Tổng Bí thư Tô Lâm, hoàn thành khối lượng công việc rất lớn từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Thủ tướng cho biết, việc Quốc hội tổ chức Kỳ họp bất thường lần thứ 9 thể hiện sâu sắc tinh thần khi có vấn đề thực tiễn phát sinh thì Quốc hội họp ngay để giải quyết, đã làm, đã giải quyết là phải có hiệu quả.

Về sửa đổi các luật liên quan đến tổ chức bộ máy, Thủ tướng cho biết, tinh gọn bộ máy là chủ trương lớn, đã được thực hiện nhiều năm qua nhưng lần này quyết liệt hơn đúng với tinh thần là cuộc cách mạng về tổ chức bộ máy của cả hệ thống chính trị, do đó có những vấn đề về luật pháp cần phải được sửa đổi.

Tinh thần của Trung ương là “vướng đâu thì sửa đấy”, vướng ở cấp nào thì cấp đó phải sửa. Thủ tướng cho biết, qua rà soát thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cho thấy, khó khăn nhất là tăng trưởng. Đây là chỉ tiêu cơ bản nhất trong đánh giá sự phát triển của một đất nước, phản ánh quy mô nền kinh tế, thu nhập bình quân đầu người, năng suất lao động...

Thủ tướng cho rằng: phải ưu tiên tập trung tháo gỡ điểm nghẽn của thể chế, khơi thông mọi nguồn lực cho sự phát triển của đất nước. Thủ tướng mong muốn, các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ tiếp tục phối hợp thật tốt, nhịp nhàng, hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ hoàn thiện thể chế.

Thủ tướng nêu rõ: xây dựng pháp luật theo nguyên tắc phân cấp, phân quyền tối đa với tinh thần biết đến đâu quản đến đấy, cấp nào hiểu hơn, biết rõ hơn, quản lý hiệu quả hơn thì cấp đó quyết định.

Vấn đề quan trọng là phân cấp, phân quyền thì phải phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực thực thi, tăng cường công tác giám sát, kiểm tra; đồng thời, phải cắt giảm mạnh mẽ về thủ tục hành chính; chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí...

Thủ tướng yêu cầu các bộ liên quan khẩn trương hoàn thiện hồ sơ các nội dung còn thiếu theo đề nghị, đảm bảo cho quá trình thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội; mong muốn, các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ, phát huy tinh thần đã làm tốt rồi thì phải làm tốt hơn nữa với tinh thần đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích nhân dân lên trên hết, trước hết.

Tại Hội nghị, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn báo cáo về công tác chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Quang cảnh hội nghị tại Nhà Quốc hội.
Quang cảnh hội nghị tại Nhà Quốc hội.

Để thực hiện kịp thời, đồng bộ, hiệu quả các Kết luận số 121-KL/TW, số 123- KL/TW ngày 24/1/2025 của Trung ương về tổng kết Nghị quyết 18-NQ/TW và các báo cáo bổ sung về phát triển kinh tế-xã hội, Đảng ủy Chính phủ đề nghị Đảng ủy Quốc hội lãnh đạo, chỉ đạo trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến, thông qua một số nội dung quan trọng, cấp bách.

Qua tổng hợp có khoảng 300 luật và hơn 5.000 văn bản pháp quy liên quan lần này chúng ta sửa đổi, cần phải phân cấp mạnh cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ và cho chính quyền địa phương theo tinh thần địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm...
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Đảng ủy Chính phủ đề nghị Đảng ủy Quốc hội lãnh đạo, chỉ đạo bổ sung một số nội dung quan trọng, cấp bách vào Chương trình kỳ họp bất thường lần thứ 9 để trình Quốc hội thông qua theo trình tự, thủ tục rút gọn như: Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt để phát triển hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2035; chủ trương và các cơ chế chính sách đặc thù để xây dựng các nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận...

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 4/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để tồn đọng kiến nghị chính đáng của cử tri

[Video] Thời sự 24h ngày 4/5: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để tồn đọng kiến nghị chính đáng của cử tri

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri TP Hà Nội; Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc họp tháo gỡ vướng mắc dự án sân bay Long Thành; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri TP Hồ Chí Minh; Dông lốc và mưa đá khiến gần 2.900 căn nhà hư hỏng.

Giai đoạn phát triển mới của quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Giai đoạn phát triển mới của quan hệ Việt Nam-Ấn Độ

Chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tạo ra cú hích quan trọng cho quan hệ song phương, góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Ấn Độ phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn.

Nhà giàn DK1/19 Quế Đường là điểm cuối của Đoàn công tác số 10 năm 2026 đến thăm trên hải trình.

[Ảnh] Vời vợi những "mắt biển"

Trải qua 37 năm từ khi đi vào hoạt động, các nhà giàn ngày càng được xây dựng khang trang, bảo đảm điều kiện sinh hoạt, công tác cho cán bộ chiến sĩ, hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền ở thềm lục địa.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, các Anh hùng liệt sĩ tại nơi lưu niệm sự kiện Khởi nghĩa Nam Kỳ. (Ảnh: TTXVN)

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội dâng hương tại Di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Dinh quận Hóc Môn

Sáng 4/5, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Trung ương, các bậc Cách mạng tiền bối và Anh hùng liệt sĩ tại Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia “Địa điểm Dinh quận Hóc Môn”.

Lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ xã Chiêu Lưu, tỉnh Nghệ An.

Địa chỉ đỏ nơi biên cương

Giữa miền biên giới phía tây tỉnh Nghệ An, một nhà bia tưởng niệm liệt sĩ vừa được khánh thành sau nhiều năm mong đợi. Không chỉ là một công trình tri ân, nơi đây còn trở thành địa chỉ đỏ giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng cho các thế hệ.

Khách du lịch tham quan phố cổ ở Warsaw, Ba Lan, ngày 28/4/2026. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Ngày Hiến pháp Ba Lan

Nhân dịp kỷ niệm 235 năm Ngày Hiến pháp Ba Lan (3/5/1791-3/5/2026), ngày 3/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện mừng tới Tổng thống Karol Nawrocki.