Quảng Ngãi rút kinh nghiệm công tác ứng phó bão số 4 và mưa lũ

Ngày 18/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp với các sở, ngành, địa phương nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác ứng phó bão số 4, mưa lũ thời gian qua và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thăm hỏi người dân sơ tán tránh trú bão.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thăm hỏi người dân sơ tán tránh trú bão.

Bão số 4 quét qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi làm 31 nhà bị sập hoàn toàn; 1.276 nhà ở, 33 điểm trường học và 3 cơ sở y tế bị tốc mái, hư hỏng; nhiều tuyến đường giao thông, đập dâng bị hư hỏng. Tổng thiệt hại do bão số 4 gây ra khoảng 92,5 tỷ đồng. Điều đáng mừng, trên địa bàn tỉnh không xảy ra thiệt hại về người trong bão.

Theo lãnh đạo các địa phương, một trong những kinh nghiệm ứng phó với bão, lũ là chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó. Tùy theo mức độ của bão, lũ mà vận dụng các kịch bản phù hợp. Khi có bão lũ thì tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân kịp thời nắm thông tin và nhận thấy được sự nguy hiểm của bão, lũ để đồng thuận với chính quyền địa phương trong việc di dời, sơ tán khi cần thiết. Nhiều địa phương các huyện miền núi cũng đã chủ động lập trạm chỉ huy tiền phương ở các xã, khu vực xa trung tâm, nguy cơ bị chia cắt do sạt lở núi, mưa, lũ và cử một lãnh đạo huyện trực tiếp chỉ huy tại hiện trường.

Tại cuộc họp, các địa phương kiến nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ phương tiện ghe, thuyền; tập huấn công tác cứu hộ, cứu nạn và đặc biệt là kinh phí hỗ trợ cho lực lượng xung kích tại địa phương.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Phước Hiền đánh giá cao công tác chủ động ứng phó với bão, lũ ở các địa phương trên địa bàn tỉnh. Qua công tác ứng phó với bão số 4, các cấp, ngành, địa phương đã chủ động triển khai quyết liệt các hoạt động ứng phó rất hiệu quả, nhất là công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn, kêu gọi, sắp xếp tàu thuyền, di dời sơ tán dân đến nơi an toàn.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh trực tiếp xuống hiện trường để chỉ đạo công tác ứng phó và động viên người dân di dời, sơ tán. Trong bão, tỉnh yêu cầu người dân ở đâu thì ở yên đó, không đi ra đường để bảo đảm an toàn tính mạng, trừ các lực lượng trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ công tác phòng, chống thiên tai. Sau bão, tập trung khắc phục hệ thống lưới điện, nước sinh hoạt, giao thông, vệ sinh môi trường và thông tin liên lạc bảo đảm công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành kịp thời của các cấp ủy Đảng và chính quyền.

“Với mục tiêu bảo đảm tuyệt đối an toàn về tính mạng, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản của nhân dân và Nhà nước, tỉnh luôn xác định phòng chống thiên tai là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, khi có thiên tai là cả xã hội vào cuộc với trách nhiệm cao nhất”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Phước Hiền nhấn mạnh, đồng thời nhận định bão, lũ diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường. Do vậy, thời gian đến các địa phương phải linh hoạt, chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó sát với tình hình thực tế để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, tránh, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do bão, lũ gây ra.

Có thể bạn quan tâm

Dệt zèng, một sản phẩm du lịch đặc trưng của đồng bào A Lưới, giúp bà con giảm nghèo.

Lấy sinh kế làm gốc để giảm nghèo

Tại thành phố Huế, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững cùng các chương trình khác giai đoạn 2021-2025 tại hai xã miền núi Nam Đông và A Lưới đã từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo và nâng cao năng lực tự vươn lên của người dân.

Tin nổi bật ngày 28/1:Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ APEC 2027

Tin nổi bật ngày 28/1:Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ APEC 2027

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ APEC 2027; Chủ tịch nước Lương Cường thăm, chúc Tết, tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước… là một số tin tức nổi bật trong ngày 28/1/2026.

Nhiều trò chơi dân gian được tổ chức để mang thêm không khí Xuân cho ngày hội.

"Mỹ tục" mới của quân và dân nơi biên cương, hải đảo

Chiều 27/1, tại xã Chân Mây-Lăng Cô, Bộ đội Biên phòng thành phố Huế tổ chức chương trình “Xuân biên cương, hải đảo-Tết thắm tình quân dân”, mang không khí Tết sớm đến với người dân khu vực biên giới biển, đồng thời khẳng định rõ mục tiêu chăm lo an sinh xã hội gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Tin nổi bật ngày 27/1: Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc tại Quảng Ninh; Chương trình Hòa nhạc Ánh Sáng chào năm mới sẽ có nhiều trải nghiệm chưa từng có

Tin nổi bật ngày 27/1: Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc tại Quảng Ninh; Chương trình Hòa nhạc Ánh Sáng chào năm mới sẽ có nhiều trải nghiệm chưa từng có

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc tại Quảng Ninh; chuẩn bị chu đáo, trách nhiệm tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ; chương trình Hòa nhạc Ánh Sáng chào năm mới sẽ có nhiều trải nghiệm chưa từng có… là một số tin tức nổi bật trong ngày 27/1/2026.