Quảng Ngãi rút kinh nghiệm công tác ứng phó bão số 4 và mưa lũ

Ngày 18/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tổ chức cuộc họp với các sở, ngành, địa phương nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác ứng phó bão số 4, mưa lũ thời gian qua và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thăm hỏi người dân sơ tán tránh trú bão.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thăm hỏi người dân sơ tán tránh trú bão.

Bão số 4 quét qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi làm 31 nhà bị sập hoàn toàn; 1.276 nhà ở, 33 điểm trường học và 3 cơ sở y tế bị tốc mái, hư hỏng; nhiều tuyến đường giao thông, đập dâng bị hư hỏng. Tổng thiệt hại do bão số 4 gây ra khoảng 92,5 tỷ đồng. Điều đáng mừng, trên địa bàn tỉnh không xảy ra thiệt hại về người trong bão.

Theo lãnh đạo các địa phương, một trong những kinh nghiệm ứng phó với bão, lũ là chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó. Tùy theo mức độ của bão, lũ mà vận dụng các kịch bản phù hợp. Khi có bão lũ thì tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân kịp thời nắm thông tin và nhận thấy được sự nguy hiểm của bão, lũ để đồng thuận với chính quyền địa phương trong việc di dời, sơ tán khi cần thiết. Nhiều địa phương các huyện miền núi cũng đã chủ động lập trạm chỉ huy tiền phương ở các xã, khu vực xa trung tâm, nguy cơ bị chia cắt do sạt lở núi, mưa, lũ và cử một lãnh đạo huyện trực tiếp chỉ huy tại hiện trường.

Tại cuộc họp, các địa phương kiến nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ phương tiện ghe, thuyền; tập huấn công tác cứu hộ, cứu nạn và đặc biệt là kinh phí hỗ trợ cho lực lượng xung kích tại địa phương.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Phước Hiền đánh giá cao công tác chủ động ứng phó với bão, lũ ở các địa phương trên địa bàn tỉnh. Qua công tác ứng phó với bão số 4, các cấp, ngành, địa phương đã chủ động triển khai quyết liệt các hoạt động ứng phó rất hiệu quả, nhất là công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn, kêu gọi, sắp xếp tàu thuyền, di dời sơ tán dân đến nơi an toàn.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh trực tiếp xuống hiện trường để chỉ đạo công tác ứng phó và động viên người dân di dời, sơ tán. Trong bão, tỉnh yêu cầu người dân ở đâu thì ở yên đó, không đi ra đường để bảo đảm an toàn tính mạng, trừ các lực lượng trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ công tác phòng, chống thiên tai. Sau bão, tập trung khắc phục hệ thống lưới điện, nước sinh hoạt, giao thông, vệ sinh môi trường và thông tin liên lạc bảo đảm công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành kịp thời của các cấp ủy Đảng và chính quyền.

“Với mục tiêu bảo đảm tuyệt đối an toàn về tính mạng, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản của nhân dân và Nhà nước, tỉnh luôn xác định phòng chống thiên tai là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, khi có thiên tai là cả xã hội vào cuộc với trách nhiệm cao nhất”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Phước Hiền nhấn mạnh, đồng thời nhận định bão, lũ diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường. Do vậy, thời gian đến các địa phương phải linh hoạt, chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó sát với tình hình thực tế để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, tránh, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do bão, lũ gây ra.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.